Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Trung Quốc “tậu” một loạt chiến đấu cơ, tàu ngầm Nga

Đăng lúc: Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay 25/3 đưa tin Trung Quốc đã nhất trí mua 24 máy bay chiến đấu và 4 tàu ngầm của Nga, trong vụ mua bán công nghệ vũ khí Nga quy mô lớn đầu tiên của nước này một thập kỷ qua.

 Tàu ngầm lớp Lada của Nga.
Tàu ngầm lớp Lada của Nga.

 
Tờ China Daily dẫn nguồn đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, thỏa thuận mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada đã được ký kết ngay trước thềm chuyến công du Nga hồi cuối tuần qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy tờ báo không cho biết giá trị của hợp đồng trên nhưng cho biết đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua Trung Quốc mua “một lượng lớn thiết bị công nghệ quân sự lớn như vậy” của Nga.

Thỏa thuận được ký kết vào thời điểm Bắc Kinh mở rộng sức vươn của quân đội. Nước này đã biên chế tàu sân bay đầu tiên cho hải quân vào năm ngoái, khi mà tranh chấp biển đảo với Nhật và các nước láng giềng Đông Nam Á khác trên Hoa Đông và Biển Đông ngày càng căng thẳng.

2 tàu ngầm sẽ được xây dựng ở Nga trong khi 2 chiếc khác được đóng ở Trung Quốc.

“Các chiến đấu cơ Su-35 có thể giảm hiệu quả áp lực đối với nhiệm vụ bảo vệ bầu trời của Trung Quốc trước khi các chiến đấu cơ tàng hình do Trung Quốc tự sản xuất được đưa ra thị trường”, tờ China Daily cho biết.

Cũng theo China Daily, Nga-Trung dự kiến hợp tác hơn nữa trong phát triển công nghệ quân sự, trong đó có tên lửa phòng không tầm xa S-400, động cơ 117S cỡ lớn, máy bay vận tải cỡ lớn IL-476 và máy bay tiếp nhiên liệu  IL-78.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin.

Tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công du Nga từ thứ sáu tới chủ nhật vừa qua, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông được bầu làm chủ tịch nước vào đầu tháng này.

Trong chuyến công du, Nga – Trung đã ký khoảng 30 thỏa thuận về năng lượng và các thỏa thuận khác. Ông Tập Cận Bình cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm trung tâm điều khiển các lực lượng vũ trang Nga.

Trung – Nga, hai nước từng là đối thủ trong thời kỳ Chiên tranh Lạnh, đã củng cố hợp tác trong những năm gần đây, trong động thái được cho là nhằm đối trọng với sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Đầu tháng này, Trung Quốc tuyên bố mức tăng 2 con số cho ngân sách quốc phòng, tăng 10,7%, tức lên tới 116,3 tỷ USD cho năm 2013.

Theo dantri


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY