TIN TỨC

Trung Quốc “tậu” một loạt chiến đấu cơ, tàu ngầm Nga


Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay 25/3 đưa tin Trung Quốc đã nhất trí mua 24 máy bay chiến đấu và 4 tàu ngầm của Nga, trong vụ mua bán công nghệ vũ khí Nga quy mô lớn đầu tiên của nước này một thập kỷ qua.

 Tàu ngầm lớp Lada của Nga.
Tàu ngầm lớp Lada của Nga.

 
Tờ China Daily dẫn nguồn đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, thỏa thuận mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada đã được ký kết ngay trước thềm chuyến công du Nga hồi cuối tuần qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy tờ báo không cho biết giá trị của hợp đồng trên nhưng cho biết đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua Trung Quốc mua “một lượng lớn thiết bị công nghệ quân sự lớn như vậy” của Nga.

Thỏa thuận được ký kết vào thời điểm Bắc Kinh mở rộng sức vươn của quân đội. Nước này đã biên chế tàu sân bay đầu tiên cho hải quân vào năm ngoái, khi mà tranh chấp biển đảo với Nhật và các nước láng giềng Đông Nam Á khác trên Hoa Đông và Biển Đông ngày càng căng thẳng.

2 tàu ngầm sẽ được xây dựng ở Nga trong khi 2 chiếc khác được đóng ở Trung Quốc.

“Các chiến đấu cơ Su-35 có thể giảm hiệu quả áp lực đối với nhiệm vụ bảo vệ bầu trời của Trung Quốc trước khi các chiến đấu cơ tàng hình do Trung Quốc tự sản xuất được đưa ra thị trường”, tờ China Daily cho biết.

Cũng theo China Daily, Nga-Trung dự kiến hợp tác hơn nữa trong phát triển công nghệ quân sự, trong đó có tên lửa phòng không tầm xa S-400, động cơ 117S cỡ lớn, máy bay vận tải cỡ lớn IL-476 và máy bay tiếp nhiên liệu  IL-78.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin.

Tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công du Nga từ thứ sáu tới chủ nhật vừa qua, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông được bầu làm chủ tịch nước vào đầu tháng này.

Trong chuyến công du, Nga – Trung đã ký khoảng 30 thỏa thuận về năng lượng và các thỏa thuận khác. Ông Tập Cận Bình cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm trung tâm điều khiển các lực lượng vũ trang Nga.

Trung – Nga, hai nước từng là đối thủ trong thời kỳ Chiên tranh Lạnh, đã củng cố hợp tác trong những năm gần đây, trong động thái được cho là nhằm đối trọng với sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Đầu tháng này, Trung Quốc tuyên bố mức tăng 2 con số cho ngân sách quốc phòng, tăng 10,7%, tức lên tới 116,3 tỷ USD cho năm 2013.

Theo dantri

11 nhận xét:

 1. quốc phòng ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các quốc gia. đặc biệt là các nước lớn

  Trả lờiXóa
 2. Vâng, sắp có cuộc chạy đua vũ trang mới chăng? Nếu như vậy thì thế giới đang thực sự bất ổn.

  Trả lờiXóa
 3. Đây chính là bước đệm để Trung Quốc chuẩn bị cho kế hoạch bành trướng của chúng. Đúng là Trung Quốc càng ngày càng nguy hiểm hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa
 4. Cho dù tiền thân của Nga -Liên xô luôn được coi là anh cả của chúng ta nhưng Nga cũng không thể làm ngơ trước nguồn lợi nhuận khổng lồ đến từ việc buôn bán vũ khí.Phải chăng trung quốc đang chạy đua vũ trang chuẩn bị cho một âm mưu mới

  Trả lờiXóa
 5. Điều này chứng tỏ là Trung Quốc đang có âm mưu bành chướng lãnh thổ ra nhiều nước đây, bất hạnh nhất của người Việt Nam là gần bọn tàu khựa này, chúng thật thâm độc

  Trả lờiXóa
 6. Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước ngày bành trướng thế lực của Trung Quốc, Chúng ta cần cẩn thận chúng trước mọi tình huống có thể xảy ra

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc có lẽ sắp sửa bành trướng thế lực rồi. Chúng càng ngày càng mạnh lên chính là nỗi lo của các nước láng giềng trong đó có Việt Nam ta. Hừm, tình hình căng thẳng quá

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc ngày càng lộ rõ dã tâm xâm chiếm biển đông, nhưng dù thế nào thì Việt Nam cũng không sợ, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước

  Trả lờiXóa
 9. chúng yếu kém không theo đk Việt Nam thì phải tậu thêm đồ mà dùng chứ sao, ăn chơi đua đòi với VN hả, còn lâu cái bọn Nhân dân tệ ah.

  Trả lờiXóa
 10. hehe! hôm nay mình đọc tin đính chính lại rồi! bọn báo trung quốc đưa tin vịt thôi! nhà nước Nga đã bác bỏ tuyên bố trên từ phía trung quốc!kaka, ăn ở láo tóe nên không nước nào muốn bắt tay với trung quốc cả!

  Trả lờiXóa
 11. Việc Trung quốc đưa ra các thông tin trên về các bản hợp đồng mua sắm vũ khí của nga là khoong chính xác đó là thông tin sai

  Trả lờiXóa