TIN TỨC

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIÁO HOÀNG FRANCIS
Giáo hoàng ra mắt công chúng trong trang phục đơn giản, không dùng áo choàng đỏ như người tiền nhiệm

1. Không nổi bật trước khi mật nghị
Trước khi Mật nghị Hồng y diễn ra tại Vatican, giới truyền thông đã đề cập tới những ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vị giáo hoàng, như hồng y Angelo Scola (Italy), hồng y Odilo Pedro Scherer (Brazil), hồng y Marc Ouellet (Canada). Hầu như không ai để ý tới hồng y Jorge Mario Bergoglio.

Hồng y Jorge Mario Bergoglio (tên hiệu là Francis) không phải là cái tên nổi bật trước khi mật nghị bầu Giáo hoàng diễn ra, dù ông từng về nhì trong lần bầu giáo hoàng năm 2005.

2. Chưa từng giữ chức vụ cao cấp nào.
Giáo hoàng Francis chưa từng giữ bất kỳ chức vụ cao cấp nào tại Tòa thánh trước đây. Ông chỉ là một Hồng y giống như hàng chục Hồng y khác.

3. Lối sống khắc khổ và khiêm nhường
Lối sống giản dị tới mức khắc khổ và bản tính khiêm nhường là điểm nổi bật của Giáo hoàng Francis. Sau khi trở thành người đứng đầu nhà thờ Argentina năm 2001, ông chưa bao giờ sống trong một tòa nhà tráng lệ của Giáo hội. Vị tổng giám mục Argentina thường xuyên di chuyển bằng xe buýt và tự nấu nướng.

Trong cuộc họp của các Hồng y tại Rome, ông thường ngồi ở hàng ghế cuối vì không muốn gây sự chú ý.

4. Tông hiệu của ông có nhiều ý nghĩa
Không giống những giáo hoàng gần đây như John Paul II, Benedict XVI, Giáo hoàng Francis không có chữ số La Mã đằng sau tên hiệu. Đó là vì ông là người đầu tiên chọn tên hiệu Francis. Vì ông muốn vinh danh Thánh Francis xứ Assisi, một tôi tớ của người nghèo khó và cơ cực.
5. Chỉ còn một lá phổi
Giáo hoàng Francis từng phải cắt một lá phổi khi ông ở tuổi thiếu niên. May mắn thay, việc mất một lá phổi không hề ảnh hưởng tới sức khỏe.

6. Người Mỹ Latin đầu tiên trở thành Giáo hoàng
Giáo Hoàng Francis, tức Jorge Mario Bergoglio, sinh tại Argentina, là con trai của một công nhân xe lửa người Ý.
Ông trở thành Giáo hoàng thứ 266 là Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử Giáo hội La Mã xuất thân từ châu Mỹ Latinh, mà theo cách nói của ông là người đến từ “nơi tận cùng thế giới”, và cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên thời hiện đại không phải từ châu Âu.
7. Yêu thích bóng đá, tango và từng có bạn gái
Giáo hoàng Francis là fan cuồng nhiệt của câu lạc bộ bóng đá San Lorenzo, một đội bóng ở Buenos Aires.
                             Giáo hoàng Francis cầm cờ của câu lạc bộ bóng đá San Lorenzo
Giáo hoàng Francis là người yêu thích tango. “Tôi yêu tango và thường khiêu vũ thời còn trẻ”, ông từng nói với Francesca Ambrogetti và Sergio Rubin, tác giả cuốn hồi ký “El Jesuita” năm 2010 của ông.
Ông từng có bạn gái khi còn trẻ. “Cô ấy nằm trong nhóm bạn mà tôi từng khiêu vũ cùng. Nhưng sau đó tôi nhận ra niềm đam mê với tôn giáo”, Giáo hoàng Francis tiết lộ với Ambrogetti và Rubin.
Minh Anh (tổng hợp)

11 nhận xét:

 1. Nhìn Giáo Hoàng thật hiền từ. Mong GH sẽ lãnh đạo thế giới Công giáo sống hòa đồng trong thế giới chung, không bài xích các tôn giáo khác, không bài xích Chủ nghĩa Cộng sản.

  Mục tiêu đều là mang lại hành phúc cho loài người.

  Trả lờiXóa
 2. mong giáo hoàng sẽ dẫn dắt thật tốt cộng đồng công giáo vì mục tiêu hào bình và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 3. Hòa hợp thế giới, không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo là điều mong mỏi

  Trả lờiXóa
 4. GH mới cũng có ảnh hưởng đến hòa bình thế giới đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Sao không có hình bạn gái cũ của GH

  Trả lờiXóa
 6. những điều thú vị trên cho thấy sự khiêm tốn và tấm lòng của giáo hoàng như thế nào,hi vọng giáo hoàng sẽ dẫn dắt bà con giáo dân hướng thiện, theo đúng ý nghĩa của giáo hội, sống và làm việc theo pháp luật, và có những đóng góp thiết thực cho đất nước

  Trả lờiXóa
 7. Rất nhiều GH là người chống cộng sản điên cuồng. Không nên thế, cần nhớ chúng ta cùng chung sống vì vậy cần nhớ và học điều đó

  Trả lờiXóa
 8. Quê em không ai theo Công Giáo nên chẳng ai quan tâm

  Trả lờiXóa
 9. Mong rằng giáo hoàng sẽ phát huy được vai trò mới của mình, giáo dục các giáo dân sống tốt đời đẹp đạo tin và thực hiện theo chủ trương đường lối của đảng và pháp luật của nhà nước

  Trả lờiXóa
 10. Với cương vị mới giáo hoàng sẽ phát huy được vai tròn của mình, giáo dục các giáo dân sống tốt đời đẹp đạo tuân thủ các quy định của pháp luật cùng với các giáo dân khác xây dựng đất nước ngày một tốt hơn

  Trả lờiXóa