TIN TỨC

NHỮNG CHUYỄN CHỈ CÓ Ở NƯỚC MỸ


   Trần Công Trọng
(Kỳ 1)
1. Bị bắt giam vì nghỉ học quá qui định
Ở các quốc gia khác như Việt Nam chẳng hạn, nghỉ quá số buổi qui định không thể bị bắt giam, nhà trường sẽ phải xác định nguyên nhân vì sao học sinh nghỉ học, cùng phối hợp với gia đình để giải quyết, cùng lắm em học sinh đó cũng chỉ bị buộc thôi học.
Thế nhưng ở Mỹ, ngày 23/5/2012 nữ sinh Diane Tran, 17 tuổi, học sinh lớp 11, trường cấp ba Willis, gần Houston, bị Thẩm phán Lanny Moriarty phạt giam 24 giờ và yêu cầu cô nộp phạt 100USD. Nguyên nhân cô nữ sinh này bị bắt giam là nghỉ học quá số ngày quy định (Diane Tran đã nghỉ học 18 ngày, trong khi luật pháp bang quy định học sinh chỉ được phép vắng mặt 10 buổi trong 6 tháng).
Điều đáng lên án là ngay ngày hôm sau (24/5) Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố “Báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới năm 2011”, nhận định tình hình nhân quyền ở gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu (trong đó có Việt Nam).

                         Diane Tran trong một buổi bình luận nhằm xoa dịu dư luận xã hội
Việc làm trên đã gây ra sự phẫn nộ trong xã hội. Trước sức ép dư luận, ngày 31/5/2012, Thẩm phán Lanny Moriarty đã ký phán quyết bãi bỏ tội danh cho Tran nhưng mọi sự “đính chính” lúc này không còn ý nghĩa.
2. Dụng cụ tử hình chỉ có ở Mỹ
Ghế điện là một dụng cụ dùng để tử hình, chỉ có ở Mỹ. Dụng cụ này giết chết kẻ tử tù bằng việc cho một dòng điện cực lớn qua người, là một phương pháp thi hành án tử hình có xuất xứ tại Hoa Kỳ, trong đó người bị kết án được buộc vào một chiếc ghế bằng gỗ được thiết kế đặc biệt. Phương pháp được nêu ra và tạo dựng bởi công ty điện Thomas Edison (DC. Ngày nay ở tại một số tiểu bang của nước Mỹ vẫn còn dùng hình thức tử hình bằng ghế điện. Tính đến năm 2011, cách tử hình bằng ghế điện được xem là hình thức tuỳ chọn của các tiểu bang: Alabama, Florida, South Carolina Virginia. Virginia.
                                                              Ghế điện kiểu mới
3. Tự do báo chí chỉ là điều huyễn hoặc được ghi trong Hiến pháp
Mỹ là quốc gia không có luật báo chí, những gì liên quan đến báo chí chỉ vẻn vẹn được ghi một câu trong Tu chính án lần thứ nhất (bổ sung, sửa đổi của Hiến pháp 1787): “Quốc hội sẽ không ban hành một luật nào giới hạn quyền tự do ngôn luận hay quyền tự do báo chí của công dân…”
Tuy nhiên, sau đó Quốc hội và Tòa án Tối cao Mỹ đã ban hành nhiều văn bản điều chỉnh quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí – trái với Tu chính hiến pháp.
Năm 1798, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật Phản loạn,” quy định việc “viết, in, phát biểu hay phổ biến… mọi văn bản sai sự thực, xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là tội.”
Các bang của Mỹ cho rằng Hiến pháp chỉ cấm Quốc hội liên bang nên đã ban hành hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật điều phối tự do thông tin báo chí, chứ không phải tự do vô hạn độ, tự do hoàn hảo như một số người lầm tưởng.
Trên thực tế, báo chí Mỹ chỉ là sự tập trung của các tập đoàn siêu quyền lực vì lợi nhuận mà sẵn sàng bóp méo sự thật. Tổng biên tập phải làm theo mệnh lệnh của các ông chủ tập đoàn nếu không muốn bị đuổi việc. Điển hình là trường hợp hai nhà báo Wilson và Arke Wilson (kênh WTVT, thuộc hãng Fox) từ chối nhận 200.000 đô la để quên đi phóng sự về tác hại của chất hóc môn tăng trưởng tổng hợp (rBGH) của hãng Mosanto đối với sức khỏe con người (năm 1997). Vào tháng 12/1997 hai phóng viên này lập tức bị sa thải. Sau đó, Wilson và Akre khởi kiện Fox về tội thông đồng với Mosanto để bưng bít thông tin. Vụ kiện gây xôn xao dư luận đến tận năm 2004 nhưng hầu như báo chí Mỹ im bặt, không đưa ra cho công chúng bất cứ thông tin gì.
Rồi để châm ngòi cho cuộc chiến tranh ở Iraq năm 2003, báo chí Mỹ đã đưa tin theo yêu cầu của chính phủ rằng “Iraq có nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt, điều này nguy hai đến người dân Mỹ và an ninh thế giời” để kêu gọi mọi người dân ủng hộ việc trừng phạt đối với Iraq. Kết quả sau đó những thông tin trên hoàn toàn là bịa đặt.
             Julian Assange ( Wikileaks) phải lẩn trốn sau khi công bố nhiều sự thật về chính phủ Mỹ
(Kỳ 1)
Trần Công Trọng

50 nhận xét:

 1. Nghỉ học đi tù ! tử hình dã man với cả rồi các kiểu ! vậy mà Mỹ lúc nào cũng kêu dân chủ ! công bằng ! rồi áp đặt này áp đặt nọ vào các nước khác ! thật phi lý ! Đúng là họ có tiền có quyền @@

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ là như vậy đó. dân chủ theo kiểu thích thì làm, chẳng có luật pháp gì cả. Quyền lực nằm trong tay những kẻ có tiền

  Trả lờiXóa
 3. dân chủ ở Mỹ là như thế này đây, là kẻ lớn tiếng đi tìm sự bình đẳng, dân quyền trên toàn thế giới mà chính ngay trong nội bộ nước Mỹ lại như thế này đây..

  Trả lờiXóa
 4. chủ nghĩa tưu bản có những cách bóc lột lao động rất tàn nhẫn, mà còn có những chế tài xử lý thật là hà khắc

  Trả lờiXóa
 5. Những chuyện như thế này có lẽ chỉ xuất hiện ở Mĩ ,quốc gia lớn tiếng nhất về vấn đề nhân quyền.Thật là nực cười khi mà ở nước họ,quyền công dân bị đe dọa nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là cái tự do dân chủ của Mỹ thật là bá đạo, toàn là những việc hết sức vô lý nhưng với đồng tiền thì chẳng có gì là không thể cả

  Trả lờiXóa
 7. toàn đi soi mói chuyện nội bộ của nước khác, rong khi chính quốc gia mình có ra gì đâu, dân chủ, nhân quyền thế này đây

  Trả lờiXóa
 8. mình thấy chế độ xã hội chủ nghĩa vẫn là thích nhất, một chế độ vì hào bình và hợp tác quốc tế

  Trả lờiXóa
 9. Mấy ông Mỹ này nguy hiểm quá ! bỏ học mà còn dinh bắt ! Quá là bạo lực ! chả thấy có tí nào dân chủ ! lại còn máu lạnh nữa ! kiểu tử hình ghế điện đúng là quá dã man ! chết trong đau đớn ! còn báo trí thì đăng bừa đăng bãi !

  Trả lờiXóa
 10. Lần đầu tiên thấy nghỉ học mà bị bắt đó ! còn cái vụ ghế điện thì đúng là máu lạnh rồi ! chỉ có Mỹ mới có những chiêu bài độc địa như thế thôi ! còn báo trí mỹ thì cũng lá cải lá rong cả lũ !

  Trả lờiXóa
 11. Ở Mỹ đề cao chủ nghĩa cá nhân, cái gọi là quyền dân chủ, quyền công dân. Nhưng xem thay đó chỉ là cái khẩu hiệu mà chế độ tư sản đưa ra nhăm thể hiện sự ưu việt. NHưng đó chỉ là nhưng bức bình phong che đậy cho bản chất của chế độ tư bản là bóc lột người lao động mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. mỹ có những quy tắc và việc làm mà các nước khác chưa thể nghĩ ra,nhưng nhưng điều đấy thật là vô lý và thê thảm,một nước dân chủ như mỹ mà cũng có những hành động dã man như vậy chứ.nghỉ học mà cũng bị giam,đôi khi họ không đủ tiền đi học nên phải nghỉ mà cũng bị bắt sao.

  Trả lờiXóa
 13. HOAN NGHÊNH THẰNG WIKILEAK, ĐÉO BIẾT ÔNG ẤY H RA SAO, ĐẾ QUỐC THÌ LÀM GÌ CÓ DÂN CHỦ, DÂN NGHÈO CÓ BAO GIỜ KÊU THẤU NHÀ TRẮNG ĐÂU, KINH TẾ MẠNH LÀ DO CÁI BỌN TƯ SẢN NÓ MẠNH, CHIẾM 80% GDP MẸ

  Trả lờiXóa
 14. những việc làm trên của mỹ đã gây ra phấn nộ cho xã hội và gây xôn xao cho dư luận rất nhiều.mỹ là quốc gia không có luật báo chí cho nên trên thực tế, báo chí Mỹ chỉ là sự tập trung của các tập đoàn siêu quyền lực vì lợi nhuận mà sẵn sàng bóp méo sự thật.

  Trả lờiXóa
 15. những việc làm trên của mỹ là chỉ có mỹ mới có,thật là bá đạo,sao họ lại có thể nghĩ ra những cái trò như vậy chứ,thật là vô lý và dã man.những việc làm không tốt đẹp thì sẽ khiến xã hội có cái nhìn khác đến nước mỹ.

  Trả lờiXóa
 16. mỹ có những hình thức và hành động khiến dư luận phải phải phấn nộ vì không thể chấp nhận được,những hành động mà mỹ bày ra rất vô lý và có những hành động rất dã man,không ngờ một nước có thế lực như mỹ mà lại làm những nước để các nước khác có tầm nhìn khác về mỹ như vậy.

  Trả lờiXóa
 17. Lịch sử nước Mỹ chỉ có mấy trăm năm, làm sao có thể nghĩ và nói hộ quyền cho các dân tộc khác được. Nực cười!

  Trả lờiXóa
 18. Bắt giam kiểu mỹ, tử hình kiểu mỹ, đặt điều kiểu mỹ, khốn nạn kiểu mỹ, bẩn thỉu kiểu mỹ, chọc gậy bánh xe kiểu mỹ. Mỹ là như thế đó, vậy mà họ vẫn luôn rêu rao, đưa ra các luận điệu, chiêu bài này nọ để hạ uy tín các nước khác.

  Trả lờiXóa
 19. thật thất vọng cho cái luôn rêu rao là công bằng dân chủ

  Trả lờiXóa
 20. Đây là nước Mĩ hùng mạnh nhất thế giới đây sao? Lúc nào cũng rêu rao là dân chủ đây sao? Thất đáng thất vọng

  Trả lờiXóa
 21. Ngay cả ở nước Mĩ còn chẳng có dân chủ thế mà lúc nào cũng đòi can thiệp vào nước khác. Giấu đầu hở đuôi

  Trả lờiXóa
 22. Đấy. Chủ nghĩa tư bản đấy, đa nguyên đa đảng đấy. Chẳng có gì tốt đẹp ngoài việc ép người ta một cách quá mức. Chẳng có một sự tự do gì ở trên đất nước Mỹ cả. Vậy mà đó là mục tiêu của bọn bán nước, phản động mang danh "rân chủ" muốn pbá hoại nước ta, biến nước ta theo con đường CNTB.

  Trả lờiXóa
 23. Vậy mà mỹ lúc nào cũng to mồm về vấn đề dân chủ nhân quyền, thực tế là người dân của họ phải chịu rất nhiều là thiệt thòi, không được đối xử công bằng, sao mà có thể sánh được với Việt Nam chứ.

  Trả lờiXóa
 24. Đất nước lúc nào cũng lên giọng phán xét về dân chủ nhân quyền của nước khác, trong khi chính bản thân mình còn chẳng có dân chủ, thật nực cười

  Trả lờiXóa
 25. mỹ là như thế,kẻ có tiền và có quyền lực nên muốn làm gì thì làm không quan trọng đến sự đóng góp của các nước khác,một nước dân chủ nhưng lại có những việc làm thật vô lý và thật là dã man,chúng ta nên nhìn vào những hành động đó của my để có thể tránh khỏi và tìm những biện pháp phù hợp hơn.

  Trả lờiXóa
 26. nước mỹ cậy có tiền và có quyền nên muốn làm gì thì làm,cho nên bọn họ tự đưa ra những nguyên tắc rất vô lý mà xã hội nhìn vào thì thấy rất phẫn nộ.hơn nữa mỹ còn có những hành động rất dã man đối với con người,ở đây thể hiện sự tàn nhẫn của nước mỹ.

  Trả lờiXóa
 27. Đúng vậy, chân lý thuộc về kẻ mạnh và có thực lực

  Trả lờiXóa
 28. mỹ thật là bá đạo trong nhưng quy tắc và hành động của mình,chúng nghĩ mình là nước có tiền và có quyền nên muốn làm gì cũng được.việc làm của mỹ làm xã hội có một cái nhìn khác về nước mỹ,một nước dân chủ.

  Trả lờiXóa
 29. Mỹ đề cao chủ nghĩa cá nhân, cái gọi là quyền dân chủ, quyền công dân. Nhưng xem thay đó chỉ là cái khẩu hiệu mà chế độ tư sản đưa ra nhăm thể hiện sự ưu việt. Nhưng đó chỉ là nhưng bức bình phong che đậy cho bản chất của chế độ tư bản là bóc lột người lao động mà thôi

  Trả lờiXóa
 30. Đó là một con người được đất nước cho học hành thành đạt nhưng khi có lông có cánh thì lại quay lại phản bội tổ quốc. Cho nên những người có tài mà không có đức thì thực sụ nguy hiểm cho xã hội

  Trả lờiXóa
 31. Mỹ là số một, những ai chưa sống ở Mỹ làm gì có tư cách lên tiếng

  Trả lờiXóa
 32. không thể chấp nhận được,những hành động mà mỹ bày ra rất vô lý và có những hành động rất dã man,không ngờ một nước có thế lực như mỹ mà lại làm những việc để các nước khác có tầm nhìn khác về mỹ như vậy.

  Trả lờiXóa
 33. nực cười cho 1 nước suốt ngày nói quốc gia khác mất nhân quyền, tự do dân chủ, mà một nước dân chủ như mỹ mà cũng có những hành động dã man như vậy chứ.nghỉ học mà cũng bị giam,đôi khi họ không đủ tiền đi học nên phải nghỉ mà cũng bị bắt sao, không bằng loài cầm thú.

  Trả lờiXóa
 34. cái bọn dùng toàn đô la này thì người to thật nhưng mà ngu, đi ăn cắp lại còn la làng, dùng toàn chiêu thâm độc, người với người mà chúng còn thế chắc những loại tội phạm có tính chất cầm thú ở Mỹ có lẽ chúng nghiền lun đằng nào cũng ác ác 1 thê.

  Trả lờiXóa
 35. bọn thú này khủng khiếp thật, sao họ lại có thể nghĩ ra những cái trò như vậy chứ,thật là vô lý và dã man.những hành động manh tính cầm thú, với cái lắc đầu là nói lên tất cả.

  Trả lờiXóa
 36. Dã man quá, nhân đạo cái gì chứ

  Trả lờiXóa
 37. thật là nực cười,đúng là những chuyện chỉ có ở Mĩ,chúng chỉ được cái mồm thôi

  Trả lờiXóa
 38. chúng suốt ngày đi rêu rao "đòi nhân quyền" trên khắp thế giới nhưng chính chúng mới cần đến cái "nhân quyền" đó

  Trả lờiXóa
 39. Sao mọi người phải thất vọng về Mỹ nhỉ? Bản chất của chúng là như vậy mà, chúng là đồ thùng rỗng kêu to mà, suốt ngày rộng miệng kêu gọi nhân quyền, dân chủ với cả tự do. Đây là những minh chứng cho hành động và lời nói của chúng đó. Xáo rỗng

  Trả lờiXóa
 40. Những chuyện đó thật là hài hước, thể hiện sự hiện đại hơi thái quá đi ngược lại với tiến bộ của nhân loại, ngược đời và rởm tính

  Trả lờiXóa
 41. Dân chu cua 1 nước phát triên hang dâu thế giới đây hu? NHỮNG CHUYỆN QUÁI DỊ CHỈ CÓ Ở NƯỚC MỸ. thật lực cươi.

  Trả lờiXóa
 42. Nghe lạ quá, thật kinh khủng

  Trả lờiXóa
 43. Bị bắt giam vì nghỉ học quá qui định- nghe sao mà hài hước quá vậy trời, chuyện này ở nước Mĩ thật hả? Kể cho bạn nghe khéo nó cười chết mất

  Trả lờiXóa
 44. Uhm, nước Mĩ dân chủ lắm, lúc nào cũng tỏ vẻ ta đây giàu, mạnh , lúc nào cũng xen vào chuyện của nước khác, nhưng bản thân mình thì chẳng ra gì luôn. Hài

  Trả lờiXóa
 45. Chủ nghĩa tư bản, đa nguyên, đa đảng ở nước Mĩ đấy, có tốt đẹp gì đâu chứ mà lúc nào cũng muốn làm bá chủ thế giới

  Trả lờiXóa
 46. có lẽ do đất nước mỹ văn minh quá hay chăng mói có những chuyện rởm đời như vậy, hay chăng là do chế độ dân chủ quá, tự do ngôn luận quá điều mà các thế lực phản động luôn luôn đòi đảng và nhà nước ta thực hiện theo chugns

  Trả lờiXóa
 47. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 48. Dường như Mỹ luôn ỷ thế mình có tiền kinh tế mình mạnh bậc nhất thế giới quân đội mình mạnh cũng bậc nhất thế giới vũ khí mình cũng hiện đại và mạnh bậc nhất thế giới mà Hoa Kỳ tự cho mình cái quyền phán xét mọi thứ trên thế giới hay sao ấy, và tự cho mình cái quyền áp đặt đủ thứ trong khi mình thì nào có tốt đẹp như nói đâu.

  Trả lờiXóa
 49. Thật đúng là nực cười Hoa Kỳ lúc nào cũng xỉa xói xuyên tạc về tình hình dân chủ, tự do báo chí tôn giáo, nhân quyền ở một số nước mà họ không ưa vì lý do này lý do khác trong đó không thể không nhắc đến đó chính là nước ta trong khi ở đất nước họ biết bao điều phi lý đang diễn ra biết bao cái gọi là dân chủ,tự do...nhân quyền...không hề được đảm bảo mà ở đất nước mà họ không ưa họ vu khống ấy thì những điều vô lý kiểu đó không tồn tại và các quyền con người được đảm bảo thực hiện.

  Trả lờiXóa
 50. Điều gì sẽ xảy ra với Diane Trần nếu cô không được các bạn đồng trang lứa gửi thỉnh nguyện thư. Cô sẽ phải chịu mức án 24h ngồi tù, 100 USD. Điều đó đồng nghĩa với việc cố không được phép học đại học. Tôi không hiểu luật pháp nước Mĩ với lịch sử hơn 200 năm mà lại có những điều luật tồi đến thế.

  Trả lờiXóa