Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, Lê Công Định được ra tù trước hạn

Đăng lúc: Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Minh  Anh

Sáng 6/2/2013, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, Lê Công Định được ra tù trước thời hạn sau hơn 3 năm chấp hành hình phạt tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
                                (Lê Công Định khi đoàn tụ cùng gia đình)

Trước đó, Lê Công Định (nguyên Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định) đã bị bắt cùng với 3 người khác là Trần Huỳnh Duy Thức (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần internet Một kết nối - OCI), Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần và Phát triển đầu tư công nghệ Innotech).
Trong quá trình điều tra, Lê Công Định đã khai nhận về các hành vi làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; kích động, chia rẽ các tầng lớp nhân dân với Đảng, Nhà nước và đăng tải trên báo điện tử BBC, RFI, RFA Tiếng Việt và trên trang web của một số tổ chức phản động.
Lê Công Định khai quen biết với Nguyễn Sỹ Bình thông qua sự giới thiệu của Nguyễn Tiến Trung và biết Bình trước đây là Chủ tịch “Đảng Nhân dân hành động” và đã bị nhà nước Việt Nam trục xuất khỏi Việt Nam vì hoạt động chống chính quyền nhân dân. Lê Công Định được Nguyễn Sỹ Bình đặt cho bút danh “Nguyên Kha" để viết bài gửi đăng trên báo điện tử của tổ chức “Đảng dân chủ Việt Nam”. Lê Công Định đã được Nguyễn Sỹ Bình gửi 01 bản “Điều lệ của Đảng dân chủ Việt Nam” để chỉnh sửa, cho ý kiến. Sau đó, Định đã chỉnh sửa, cho ý kiến về cách dùng từ ngữ trong bản “Điều lệ của Đảng dân chủ Việt Nam”.
Cuối tháng 3/2009, Lê Công Định đi Phuket - Thái Lan và ở cùng phòng khách sạn với Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Sỹ Bình. Tại đây, Bình Thức và Định đã bàn bạc về việc thành lập "Đảng lao động", "Đảng xã hội Việt Nam" để tập hợp lực lượng nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Nguyễn Sỹ Bình đã lập hộp thư điện tử chihaichibachitu@gmail.com để  Bình, Thức và Định sử dụng chung cho việc bàn bạc, trao đổi thành lập các đảng đối lập, tập hợp lực lượng.
Bên cạnh đó, Lê Công Định còn tham gia tổ chức "Đảng Dân chủ Việt Nam",  tham gia khóa huấn luyện "bất bạo động" do tổ chức khủng bố "Việt Tân" tổ chức tại Pattaya, Thái Lan từ ngày 01/3/2009 đến ngày 03/3/2009.
Trước tòa, Lê Công Định đã thừa nhận việc làm của mình vi phạm pháp luật Việt Nam, xin đuợc Nhà nước khoan hồng. Ngày 20 tháng 1 năm 2010, tòa tuyên án Lê Công Định 5 năm tù giam, quản chế 3 năm về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Tòa phúc thẩm sau đó đã y án trên. Cũng trong vụ án, 3 bị cáo khác phải chịu mức án 5-16 năm tù về cùng tội danh.
Trong quá trình thụ án tại trại giam Chí Hòa, Lê Công Định đã chấp hành tốt nội quy trại giam, bản thân đã 2 lần viết đơn xin được giảm án để về đoàn tụ gia đình, chăm sóc mẹ già bệnh tật và 2 con nhỏ. Xét quá trình chấp hành hình phạt tù, bản thân đã ăn năn hối cải, Lê Công Định đã được ra tù trước thời hạn 2 năm (từ 5 năm xuống 3 năm) và được trở về ăn tết Quý Tỵ cùng gia đình.Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY