TIN TỨC

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đón nhận Anh hùng lao động
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.  

NDĐT – Ngày 7-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
Đây là đơn vị giáo dục đầu tiên trong cả nước được vinh dự trao danh hiệu Anh hùng lao động trong nhiệm kỳ mới này. Học viện đã đạt được những thành tích xuất sắc như: tăng quy mô đào tạo lên gấp ba lần trong 10 năm, đến nay có 28.000 sinh viên theo học tại đây, mỗi năm đào tạo 10.000 người, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là 93%...
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường ĐH đầu tiên mở hai ngành đào tạo mới, chưa có mã ngành, đó là ngành Đa phương tiện và ngành An toàn thông tin.
Điều đặc biệt ấn tượng với Phó Thủ tướng là trong khi mức thu bình quân trong nghiên cứu khoa học của các trường đại học chỉ 5%, thì nguồn thu từ hoạt động khoa học công nghệ của Học viện đạt 32%, trong đó 29% từ các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, còn 3% từ đơn đặt hàng của các đơn vị. Đây là một mẫu hình trong việc đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học ở các trường đại học.
Theo Phó Thủ tướng, đây cũng là trường ĐH công lập đầu tiên đã xin Thủ tướng cho phép tự quyết định mức thu học phí, chứ không theo mức thu của Nhà nước.
Từ một đơn vị trường học hoạt động với kinh phí hỗ trợ từ cơ quan chủ quản (30%), đến nay, Học viện tự chủ được về tài chính bằng nguồn thu kinh phí từ sản phẩm dịch vụ khoa học, nghiên cứu, học phí dạy cho người học...
52538.jpg
Với phần thưởng cao quý, danh hiệu Anh hùng Lao động mà Đảng, Nhà nước phong tặng, đây là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ CBCNV Học viện, thể hiện sự tiếp nối xứng đáng truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của đơn vị đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của ngành thông tin và truyền thông.
Được biết, đơn vị tiền thân của Học viện là Trường Bưu điện - Vô tuyến điện (sau này đổi tên là Trường đại học Kỹ thuật Thông tin liên lạc) thành lập năm 1953. Qua 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện là một đơn vị đào tạo có bề dày truyền thống và có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước. Từ năm 1997 đến nay, Học viện đã thực hiện được 2.969 đề tài KHCN các cấp (trong đó có 27 đề tài cấp Nhà nước) góp phần không nhỏ vào sự phát triển vượt bậc của ngành Thông tin và Truyền thông của Việt Nam trong thời gian qua. Học viện cũng đã tham gia tích cực trong các chương trình KHCN trọng điểm của quốc gia trong lĩnh vực điện tử-viễn thông-CNTT.
Từ năm 2012, Học viện tham gia đào tạo nghề trình độ Cao đẳng cho một số ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin và Viễn thông (ICT) đạt trình độ khu vực và thế giới, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam như đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại “Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin”, và tại “Đề án quy hoạch nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đến năm 2020”.

Theo nhandan

7 nhận xét:

 1. Công nghệ thông tin là lĩnh vực được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm. Hiện nay việc phát triên công nghệ thông tin là vấn đề mang tính chiến lược lâu dài đòi hỏi có sự quan tâm của các ngành các các, có sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành giữa các công ty với các trường học để đào tạo nhân lực có trình độ dáp úng yêu cầu thực tế của xã hội

  Trả lờiXóa
 2. Thời đại phát triển của khoa học công nghệ hiện nay thì kĩ thuật công nghệ thông tin cũng như truyền thông luôn đòi hỏi phải đáp ứng yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết , trc tình hình đó đòi hỏi đội ngũ nhân lực có trình độ và tay nghề cao ,vì vậy mong muốn trường bưu chính sẽ có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Bưu chính viễn thông là 1 ngành đứng đầu trong đào tạo Công nghệ thông tin , kỉ niệm ngày học viện bưu chính chúc viễn thông ngày càng phát triển và có thêm nhiều nhân lực mới hơn nữa .

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ thông tin đang phát triển một cách chóng mặt, vì vậy, Việt Nam phải đầu tư mạnh mẽ cho lĩnh vực này để có thể theo kịp được với công nghệ thế giới, tránh bị lạc hậu

  Trả lờiXóa
 5. Xin chúc mừng học việ công nghệ bưu chính viễn thông. hi vọng trương sẽ đạt được nhiều thành tích cao hơn thế nữa và ngày càng đào tạo ra nhiều cử nhân có tài có tâm để phục vụ cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét chưa hẳn đã giải quyết được mâu thuẫn của một số điểm trong bài viết. Do vậy cần có cái nhìn sáng suốt trong vấn đề này hơn nữa để làm nổi được trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 7. Ngôi trường mơ ước của mình, nhưng mà khó quá, Việt Nam mà có nhiều hơn những nơi đào tạo thế này thì tốt quá.

  Trả lờiXóa