TIN TỨC

Google giải thích cách hoạt động của công cụ tìm kiếm thông qua website tương tác


Google_Search

Google mới đây đã mở trang web tương tác How Search Works để giải thích về các mà công cụ tìm kiếm của hãng hoạt động. Google sẽ định hướng trong thế giới 30 nghìn tỉ trang web bằng phương pháp crawling, tức là hãng sẽ lần theo cách link từ trang web này đến trang web khác. Dựa vào đó, hãng sắp xếp các trang web theo từng mục riêng dựa theo nội dung và một vài đặc điểm khác. Khi chúng ta nhập một từ khóa (hoặc hình ảnh nào đó), Google sẽ lấy những nội dung có liên quan từ các mục nói trên, đánh giá chúng dựa trên 200 yếu tố khác nhau bằng những thuật toán phức tạp. Kết quả sẽ được hiển ra cho người dùng xem dưới nhiều dạng khác nhau: chữ, hình ảnh, tin tức, câu trả lời,... Cả giai đoạn này chỉ mất khoảng 1/8 giây mà thôi.

Bên cạnh đó, Google cũng dành nhiều thời gian để loại bỏ tình trạng spam. Spam theo Google có nhiều dạng: trang web từ khóa được lồng vào nhau, các trang web link với nhau một cách thất thường, trang web tạo nội dung lấy từ website khác một cách ngẫu nhiên, trang web hiển thị nội dung cho người dùng khác với những gì Google tìm thấy,... Phần lớn công đoạn gỡ bỏ spam được thực hiện tự động, chỉ một số web nào có nghi ngờ thì nhân viên Google mới điều tra một cách thủ công. Trước khi có những động thái thích hợp, hãng sẽ thông báo đến quản trị viên các website này để họ khắc phục những vấn đề Google đưa ra.

Mời các bạn cùng truy cập vào trang web này để hiểu rõ hơn về quy trình của Google. Lưu ý là khi bạn kéo chuột đến đâu thì dừng lại một chút vì Google sẽ cho chạy hình động để mô phỏng. Một số đối tượng đồ họa trên trang web cũng có nhấn vào để cung cấp thêm thông tin, khá thú vị và mang tính tương tác cao.

Nguồn: Google

5 nhận xét:

  1. với xự cải tiến này, chắc là sự tìm kiếm của chúng ta trên Internet sẽ nhanh hơn không nhỉ

    Trả lờiXóa
  2. Qua nghe nói cũng đủ hiểu số lượng server của Google khủng đến mức nào. Có lẽ mỗi đất nước phải có đến hàng triệu server mất

    Trả lờiXóa
  3. Google nối tiếng với công cụ tìm kiếm, đó là một cỗ máy đại diện cho trí tuệ của nhân loại trả lại cho người tìm kiếm với kết quả chính xác trong thời gian cực nhanh. Sử dụng dịch vụ của Google là tiếp cận với cỗ máy lớn nhất trong vũ trụ

    Trả lờiXóa