TIN TỨC

FBI xâm phạm quyền lợi của người dùng Internet


Smith Peter

Google đã khiến không ít người dùng cảm thấy sốc sau khi tiết lộ bí mật Ủy ban điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thường xuyên yêu cầu “gã khổng lồ tìm kiếm” phải cung cấp thông tin người dùng của mình với mục đích… chống khủng bố.

Theo một thỏa thuận vừa bị phá vỡ giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama với Google, gã khổng lồ tìm kiếm đã cho công bố số lần mà hãng nhận được “Thư an ninh quốc gia” được gửi đến từ FBI để yêu cầu tiết lộ thông tin các tài khoản người dùng của Google mà không cần lệnh của tòa án.
Trước đó, việc công bố thông tin này sẽ là bất hợp pháp cho nên đến tận hôm nay, Google mới lần đầu tiên tiết lộ thông tin có phần gây sốc này.
“Thư an ninh quốc gia” (National Security Letters - NSL) cho phép cơ quan chính phủ có quyền yêu cầu các công ty cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng, cơ quan tài chính và truyền thông ở Mỹ mà không sự giám sát của thẩm phán.
Thư an ninh quốc gia có thể bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty tín dụng, các tổ chức tài chính như Google bàn giao bí mật hồ sơ về khách hàng của họ, chẳng hạn số thuê bao di động, địa chỉ email, các trang web thường xuyên truy cập…
Theo Đạo luật chống khủng bố, Google hoặc bất kỳ tổ chức nào nhận được Thư an ninh quốc gia đều phải tiết lộ các thông tin, đặc biệt khi mục đích là nhằm “phục vụ cuộc điều tra có thẩm quyền để chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, các hoạt động tình báo bí mật”.
Theo Google, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2012, hãng đã nhận được trung bình từ 0 đến 999 Thư an ninh quốc gia được gửi từ FBI.
“Chúng tôi chỉ báo cáo con số phạm vi thay vì số lượng chính xác những email được gửi đến từ FBI. Điều này nhằm giải quyết các quan ngại của FBI, Bộ tư pháp và các cơ quan có thẩm quyền rằng việc công bố con số chính xác có thể làm lộ thông tin điều tra. Chúng tôi có kế hoạch để cập nhật những con số này vào hàng năm”, Richard Salgado, Giám đốc pháp lý của Google cho biết.
Google cho biết trong thời gian từ 2009 đến 2012, trung bình mỗi năm có khoảng 1000 đến 1999 tài khoản người dùng của Google bị giám sát bởi FBI, riêng trong năm 2010, số lượng người dùng bị giám sát tăng lên phạm vi 2000 đến 2999.
Google cũng lưu ý rằng FBI có thể sử dụng Thư an ninh quốc gia để yêu cầu tên, địa chỉ, thời gian sử dụng dịch vụ hay các dịch vụ mà người dùng sử dụng… chứ FBI không có quyền yêu cầu Google cung cấp các thông tin như nội dung Gmail, lịch sử truy vấn tìm kiếm, video đã xem trên Youtube hay địa chỉ IP của người dùng.
Theo Đạo luật Patriot, Google hoặc những người khác nhận được một NSL phải tiết lộ các thông tin tìm kiếm sau nếu cơ quan có yêu cầu là "liên quan đến một cuộc điều tra có thẩm quyền để bảo vệ chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, các hoạt động tình báo bí mật."
Thư an ninh quốc gia được xem là một công cụ mạnh mẽ của chính quyền Mỹ bởi lẽ nó không cần yêu cầu một sự phê chuẩn từ tòa án. FBI đã ban hành hàng trăm ngàn Thư an ninh quốc gia đến nhiều tổ chức khác nhau tại Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thiếu giám sát của tòa án khiến cho Thư an ninh quốc gia bị lạm dụng rộng rãi và bản thân FBI cũng bị cáo buộc đã quá lạm dụng công cụ này.
Trong năm 2007, đơn vị kiểm toán của Tông thanh tra Sở Tư pháp Liên bang phát hiện ra FBI đã thực sự lạm dụng quyền lực của mình và sử dụng sai mục đích của Thư an ninh quốc gia nhiều lần, đặc biệt là từ sau sự kiện 11/9. Ví dụ, FBI đã trả tiền hợp đồng hàng triệu USD với 2 nhà mạng lớn tại Mỹ là AT&T và Verizon để cho phép các nhân viên của FBI có thể truy cập vào hồ sơ các cuộc gọi của khách hàng. Đơn vị kiểm toán cũng phát hiện ra rằng nhiều nhân viên của FBI đã lén xem các hồ sơ của người dùng mà không được phép cũng như mạo dang FBI để viết Thư an ninh nội địa.
Việc Google công bố thông tin gây sốc kể trên được khá nhiều người hoan nghênh khi giúp vấn đề được sáng tỏ, bất kể mối quan tâm về an ninh quốc giá có phần phi lý của chính phủ Obama.

26 nhận xét:

 1. Đến cả Google cũng làm ăn thế này thì biết dùng cái gì mới là bảo mật an toàn với mình đây ! Thôi ta tạm rời google để dùng mạng nhà cho an toàn ! :))

  Trả lờiXóa
 2. Mấy ông Mỹ này ghê gớm thật ! can thiệp cả vào tổ chức phi chính phủ lớn nhất TG Google ! Thế này thì chả có gì là cam kết bảo mật của Google nữa cả rồi !!

  Trả lờiXóa
 3. Google luôn cam kết bảo mật tuyệt đối vậy mà qua thông tin trên thì đúng là không gì là tuyệt đối cả ! Cứ thế thì Google sẽ bị đào thải thôi ! Gmail sẽ bị bài trừ @@

  Trả lờiXóa
 4. Đến google còn không chịu nổi áp lực từ phía nhà Trắng thì không biết tổ chức nào là chống nổi ! Bây giờ làm gì trên Internet là không hề an toàn ! hết hacker đến chính phủ đều muốn có được những thứ riêng tư @@

  Trả lờiXóa
 5. Chàng Gaul trung tình20:35 12 tháng 3, 2013

  Giờ google đang là cái kho chứa toàn bộ thế giới rồi ! có gì mà google không biết nữa ! Giờ Mỹ mà thâu tóm được google nữa thì cả thế giới này vào tay Mỹ rồi ! nguy hiểm quá !

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ đúng là bỉ ổi mà. Đúng là bọn bố láo bố toét. Chúng ta phải kịch liệt phản đối việc này

  Trả lờiXóa
 7. Cơ quan chức năng chức năng của Mỹ đã sử dụng quyền lực để ép các nhà cung cấp dịch vụ phải cung cấp thông tin khách hàng với mục đích chống khủng bố nhưng thực tế thì không ai biết đó có phải vì chống khủng bố mà làm như vậy không

  Trả lờiXóa
 8. Thế này thì còn gì là nhân tự do nữa? Cái gì FBI cũng nắm hết thì coi như là Mỹ nắm toàn bộ thông tin thế giới rồi còn gì

  Trả lờiXóa
 9. Thật là phi lý. Mỹ đúng là chẳng coi quyền tự do của các nước khác ra cái gì hết. Đúng là KHỐN NẠN mà

  Trả lờiXóa
 10. Đấy, nhân quyền là thế đây, tự do ngôn luận là thế đấy. Lừa đảo hết. Bọn Mỹ này chỉ được cái hót thì hay chứ bản thân bọn chúng có làm được như nói không. Thế mà suốt ngày ra rả là nước nọ nước kia vi phạm nhân quyền hay tự do ngôn luận. Đúng là xấu mặt

  Trả lờiXóa
 11. Bọn Mỹ này lộ mặt mo nhé, thế mà cứ hay phán xét dân tộc khác trong khi bọn mày thì bốc mùi ra đấy. Bọn mày lấy thông tin cá nhân của người khác nhằm mục đích gì thì chỉ có trời mới biết. Đúng là MẤT DẠY

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ luôn mồm đòi tự do, dân chủ trên thế giới, thế nhưng lại đang làm ngược lại với điều đo! thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 13. nhu the la xam pham den quyen rieng tu cua nguoi dung roi

  Trả lờiXóa
 14. Mĩ luôn mạnh mồm kêu gọi nhân quyền, nhưng chính Mĩ đang vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, đây là minh chứng rõ nhất cho điều đó

  Trả lờiXóa
 15. goog nằm trên đất Mĩ, dưới sự quản lí của Mĩ, nên Mĩ yêu cầu thì phải làm thôi, điều đáng lên án ở đây là Mĩ không tôn trọng doanh nghiệp làm ăn, không tôn trọng người dùng mạng trên khắp thế giới, điều này vi phạm nhân quyền vô cùng nghiêm trọng, nghiêm tọng ở chỗ là nó ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 16. FBI can thiệp quá sâu không biết giữ liệu chúng ta có bị đánh cắp hay không google mà cũng bị chèn ép như vậy

  Trả lờiXóa
 17. Quả thật trên mạng bây giờ nhiều mối đe dọa lắm, bây giờ người ta chiến tranh công nghệ cao, và sắp tới có thể xảy ra chiến tranh mạng, vì vậy Việt Nam hãy sớm có những bước đi để có thể đối phó với những diễn biến sắp tới!

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ luôn reeo rao nhân quyền, dân chủ! Dân chủ là đi ăn cắp thông tin, xâm phạm đời tư như thế đấy sao?

  Trả lờiXóa
 19. Mỹ luôn hai mặt. bên thì rêu rao nhân quyền này nọ bên thì giở trò sau lưng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chỉ được cái đi ăn hiếp nước bé mà thôi, tự cho mình cái quyền áp đặt, như thế cho thấy Mĩ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng rồi

   Xóa
 20. toàn thế giới đang dùng google, và mọi thông tin về người dùng đều do google nắm giữ, Mĩ chơi trò này khắc gì mĩ đang cầm trong tay 1 thứ vũ khí lợi hại gấp nhiều lần vũ khí hạt nhân

  Trả lờiXóa
 21. Mỹ luôn miệng đòi tự do dân chủ, thế mà hành động của họ đang làm ngược lại với những gì họ đã nói đấy

  Trả lờiXóa
 22. bằng sức mạnh kinh tế,kĩ thuật của mình,Mĩ đang dần áp đặt,kiểm soát đến nhân quyền của thế giới

  Trả lờiXóa
 23. Đến cả ông lớn google cũng xen vào thì còn cài gì đối với chúng ko xen vào đây cái này goi là cái tự do của đât nước mỹ sao.Mồm thì luôn có tự do dân chủ nhưng xem xét kỹ thì luôn có cái thế lực đằng sau cái tiếng nói đấy mà hành động ngược hoàn toàn với lời nói

  Trả lờiXóa
 24. mai kia cái tên của mềnh nằm chềnh ềnh trông danh sách của FBI thì sao nhỉ?

  Trả lờiXóa
 25. Cơ quan điều tra lừng danh nước Mỹ mà làm trò bẩn này sao?

  Trả lờiXóa