TIN TỨC

"Chồn hoang" của Không quân Nga


          Không quân Nga sẽ tiếp nhận biên chế phiên bản đặc biệt của tiêm kích Su-25, với mục tiêu đối phó các hệ thống phòng không. Su-25 có khả năng phát hiện và tiêu diệt hệ thống phòng không mạnh như Patriot của Mỹ.

Đến Việt Nam

Đến Việt Nam
Chiến tranh Việt Nam 1965-1975 là cuộc chiến đầu tiên xuất hiện sự đối đầu của không quân và các hệ thống tên lửa phòng không, sự thật buộc giới quân sự Mỹ tìm giải pháp đối phó. Trong số những biện pháp như thực hiện như bay ở độ cao thấp và cực thấp, gây nhiễu, v.v… đã nảy sinh quyết định thiết kế các máy bay chuyên dụng phá thủng phòng tuyến tên lửa.
Chương trình chế tạo máy bay đột phá phòng không của Hoa Kỳ mang tên Wild Weasel – “Chồn hoang”, đồng thời được sử dụng như ký tự của thiết bị thuộc chương trình này. Ở giai đoạn Wild Weasel I bắt đầu vào năm 1965, Hoa Kỳ sử dụng các tiêm kích F-100 Super Sabre được chế tạo trước đó một thập kỷ, đây là loại máy bay siêu âm đầu tiên của Không quân Mỹ.
Phiên bản F-100F hai người lái trở thành cơ sở cho “Chồn hoang”. Đây là máy bay tiêm kích phát hiện radar đối phương bằng bộ thu bức xạ, sau khi nắm thông số sĩ quan thao tác chỉ định hướng mục tiêu cho phi công, tiếp đến phi công phát hiện vị trí của SAM bằng trực quan và thực hiện không kích.
Tuy nhiên, F-100 thiếu tốc độ để hộ tống các máy bay hiện đại khi đó là F-105 Thunderchief và F-4 Phantom II, nên "Chồn hoang" giai đoạn II đã được xây dựng trên cơ sở F-105.
EF-105F xuất hiện trong Không quân Mỹ vào năm 1966 và nhanh chóng được thay thế bằng các F-105G tiên tiến hơn. Tuy nhiên, F-105 bị ngừng sản xuất trước đó từ năm 1964, nên số lượng cần thiết cho phép đổi thiết bị loại hình này thành "sát thủ hệ thống phòng không" đã tiếp tục giảm, trong đó có một phần nguyên nhân là những thiệt hại lớn ở Việt Nam.
Như vậy, các giai đoạn IV và V của chương trình Wild Weasel sử dụng F-4 Phantom II với phiên bản EF-4C Wild Weasel IV và F-4G Wild Weasel V.
Mỗi thế hệ mới của "Chồn hoang" lại được trang bị máy móc và vũ khí hiện đại hơn, bao gồm cả tên lửa, bắt mục tiêu radar bức xạ và các hệ thống chiến tranh điện tử.
Sau chiến tranh Việt Nam, "Chồn hoang" phục vụ ở châu Âu và Viễn Đông, nơi mà trong trường hợp cần thiết, Hoa Kỳ sẽ phải đối phó với lực lượng phòng không của Liên Xô.
Trong những năm 1990, khi "Chồn hoang" cuối cùng được thanh lý, Hoa Kỳ đã chọn phương án khác: nhiệm vụ chọc thủng lá chắn phòng không được giao cho máy bay chiến đấu đa năng F-16C hiện đại. Các phiên bản block 50 và block 52 được trang bị đáp ứng vai trò này.
Đến Việt Nam

Hải quân Mỹ cũng đối mặt với vấn đề tương tự đã sử dụng các vũ khí chiến đấu của mình để áp đảo phòng không: ban đầu là EF-10D Skyknight, tiếp đến EA-6A và EA-6B Prowler. Hôm nay khác với Không quân, hạm đội Mỹ vẫn dựa vào các thiết bị chuyên dụng, thay thế cho EA-6B lỗi thời là EA-18G Growler, được tạo ra trên cơ sở phiên bản hai phi công của F/A-18F Super Hornet.
Chặng đường của Nga
Cho đến năm 2008, Không quân Nga không đối mặt với địch thủ được trang bị hệ thống phòng không hạng nặng, ngoài các tên lửa SAM và pháo cao xạ cỡ nhỏ. Vụ đụng độ quân sự năm ngày ở Gruzia hồi tháng 8 năm 2008 cho thấy những hậu quả khả năng với thiệt hại đáng kể. Từ đó, tiềm lực áp đảo lá chắn phòng không đã trở thành một vấn đề được ưu tiên trong quân đội.
Hiện tại trong trường hợp cần thiết, các máy bay tiêm kích tiêu chuẩn của Nga như Su-24 và Su-34, có trang bị tên lửa chống radar, đủ điều kiện đảm nhiệm nhiệm vụ áp đảo phòng không. Tuy nhiên, khả năng của các máy bay này được đánh giá là còn hạn chế.
Đến Việt Nam

Cường kích Su-25 đã được quyết định chọn làm nền tảng triển khai cho "Chồn hoang" của Nga. Su-25 sẽ có thể hộ tống nhóm máy bay ném bom và máy bay khu trục. Đồng thời trở thành chỗ dựa cho các chiến đấu cơ hoạt động trên chiến trường. Để giải quyết cả những nhiệm vụ khác, các nhà thiết kế đang suy nghĩ lập phiên bản đặc biệt dựa trên Su-30.
Thêm một phương án khác là thiết kế tổ hợp thiết bị phù hợp trong hình thức container. Kết hợp với các loại vũ khí cần thiết, phương án này có thể biến bất kỳ máy bay chiến đấu tiêu chuẩn của Không quân Nga thành một "Chồn hoang" thực sự.
Theo Tiền phong/Voice of Russia

14 nhận xét:

 1. loại máy bay này cũng được đấy chứ, chúng ta có thể xem xét để trang bị cho quân đội của ta

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn đẹp quá nhỉ, quân đội Viêt Nam mà được trang bị hết thì tốt quá.

  Trả lờiXóa
 3. Hi vọng Việt Nam sẽ sớm được trang bị những vũ khí hiện đại này để góp phần củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 4. với sự hùng mạnh về kĩ thuật quân sự từ trước tói nay, tôi khẳng định 1 điều là Nga đủ sức chống chọi với Mĩ khi có chiến tranh xảy ra

  Trả lờiXóa
 5. bấy lâu nay Nga và Mĩ vẫn là đối đầu của nhau mà, cả 2 đều dè chừng nhau, giờ tiềm lực của 2 nước là 1 chính 1 mười, nhưng chính ai mười thì còn chưa rõ

  Trả lờiXóa
 6. gần đây chúng ta đã có những chiếc máy bay mà nước bạn Nga sản xuất, nhất định chúng ta sẽ đánh tháng mọi âm mưu của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 7. Mĩ và Nga luôn chạy đua với nahu về quân sự, nước này vừa tạo ra được cái này , thì nước kia lại tạo ra cái để đối kháng lại, không ai chụi thua ai cả

  Trả lờiXóa
 8. Như thế mà người ta gọi là thế giới 2 cực, hay còn gọi là đa cực, và tọa ra được thế cân bằng cho thế giới

  Trả lờiXóa
 9. Tình hình thế giới quá nhiều biến động trong thời gian gần đây cũng vì nguyên nhân này mà các nước đã đầu tư nhiều hơn cho quân sự có nước vì mục đích gìn giữ hòa bình nước mình hay đồng minh của mình nhưng có nước lại vì mục đích khác.

  Trả lờiXóa
 10. Gio không còn là cuộc chạy đua của riêng Mỹ và Nag nữa rồi mà nó còn là cuộc chạy đua của rất nhiều nước với sự tham gia của một số nước mới nổi lên như Trung Quốc hay một số nước phát triển vũ khí hạt nhân như Triều Tiên.

  Trả lờiXóa
 11. Nước Nga trong khoảng mười năm trở lại đây đã dần lấy lại vị thế của mình về mọi mặt kinh tế cũng như quân sự. Đáng tiếc là họ không còn là nước xã hội chủ nghĩa nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên xô nếu không với sức mạnh như hiện nay của Nga thì cán cân giữa tư bản và xã hội chủ nghĩa vẫn cân bằng mà có phần sẽ nghiêng về phía xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 13. Thế giới đang biến động mỗi quốc gia đều có những tính toán cho riêng mình có những trang bị cho riêng mình một trong những tính toán đó không thể thiếu đó là quân sự.

  Trả lờiXóa
 14. Nga là một cường quốc của thế giới hiện nay.Những sản phẩm của Nga đã hiện đại và tân tiến hơn thế giới từ rất lâu rồi.Hiện nay ngoài Mĩ có lẽ không còn quốc gia nào có thể đối đầu với Nga được

  Trả lờiXóa