Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Đan Mạch tái khởi động gói thầu tìm mua chiến đấu cơ mới

Đăng lúc: Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã quyết định nối lại gói thầu tìm mua chiến đấu cơ mới để thay thế các đơn vị F-16AM/BM Fighting Falcon cũ hiện có của không quân.
Theo Defense News, ngày 13-3, các hãng chế tạo hàng không Boeing, Eurofighter, Saab và Lockheed Martin đã nhận được thư mời của Đan Mạch tham gia vào gói thầu đã bị tạm hoãn năm 2010 vì tình hình kinh tế không mấy khả quan của quốc gia châu Âu này. Cụ thể, các hãng chế tạo trên sẽ mang các dòng chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet, EF-2000 Typhoon, F-35 Lightning 2 và JAS-39 Gripen tới tham gia cạnh tranh ở Đan Mạch.
Chiến đấu cơ F-16AM/BM.
Năm 2007, Đan Mạch chính thức mở thầu tìm mua chiến đấu cơ mới để thay thế 48 chiến đấu cơ F-16AM/BM cũ. Tuy nhiên, tới tháng 3-2010, do làn sóng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nước này đã phải tạm hoãn thực hiện gói thầu và cắt giảm số lượng chiến đấu cơ F-16AM/BM xuống còn 30 chiếc.
Đan Mạch dự kiến sẽ ký hợp đồng mua chiến đấu cơ mới vào giữa năm 2015. Hiện, Bộ Quốc phòng Đan Mạch vẫn chưa công khai số lượng chiến đấu cơ mới sẽ mua, nhưng trong một cuộc trả lời phòng vấn báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng nước này khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các phi đội F-16AM/BM cũ tới giai đoạn 2020-2024.
Cấn nhấn mạnh rằng, Đan Mạch hiện là quốc gia đối tác cấp độ 3 tham gia vào chương trình Máy bay tấn công liên quân (JSF) F-35 Lightning II với Mỹ với mức đầu tư vào chương trình là 210 triệu USD. Nhiều khả năng, gói thầu mua chiến đấu cơ mới của Đan Mạch là bước đệm đảm bảo sức mạnh không quân cho tới khi nước này được tiếp nhận chiến đấu cơ thế hệ 5 nêu trên.

Theo QDND


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY