TIN TỨC

Vũ khí kinh tế của người Trung Quốc ... phá hoại nền sản xuất và xuất khẩu gây tổn thất tới nền kinh tế của VN.


Văn Nam


'Ngón đòn hiểm ác' của thương lái TQ khiến dân Việt điêu đứng
 Nối tiếp loạt bài với giọng điệu đầy cương quyết của Trung Quốc đối với vấn đề biển Đông, Global Times hôm nay khẳng định, Trung Quốc đủ sức mạnh đối phó với bất cứ mối đe dọa nào trên biển Đông.
Theo Global Times, sức ép lớn nhất mà Trung Quốc đang phải đối mặt trên biển Đông đến từ Mỹ. Ngoài ra, Bắc Kinh còn phải đối phó với nhiều nước khác trong khu vực.
Global Times khẳng định, Trung Quốc đủ sức mạnh đối phó với bất cứ mối đe dọa nào trên biển Đông.Theo tờ báo, trong các cuộc tranh chấp với các bên trên biển Đông, Trung Quốc nên ưu tiên đàm phán trong khi vẫn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho các cuộc xung đột quân sự có khả năng xảy ra.
Một khi chiến sự xảy ra, Bắc Kinh nên hành động quyết đoán để đuổi sạch lực lượng hải quân “nhúng mũi” vào khu vực này. Nếu họ tiếp tục khiêu khích thì Trung Quốc nên sẵn sàng nâng quy mô chiến tranh lên mức độ trung bình.
Ngoài ra, Global Times khẳng định, Bắc Kinh nên sẵn sàng đối mặt với một cuộc can thiệp có thể xảy ra của Washington. Ngay cả khi giao tranh nổ ra thì Trung Quốc không chỉ thực hiện các cuộc tấn công quyết đoán mà còn phải chấm dứt chiến sự một cách kịp thời.
“Thời gian gần đây chứng kiến các cuộc tranh chấp trên biển thường xuyên trong vùng biển gần với Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta có đủ sức mạnh để giải quyết vấn đề. Trung Quốc nên lựa chọn kẻ khiêu khích hung hăng nhất, tiến hành các cuộc tấn công toàn diện và gây sức ép về cả kinh tế, chính trị và quân sự”, Global Times quả quyết.

Quyết liệt hơn, tờ báo còng khẳng định: “Trung Quốc nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ trên biển . Một khi chiến tranh nổ ra, Trung Quốc phải có hành động cương quyết và gửi đi thông điệp rõ ràng với thế giới bên ngoài rằng, Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng chắc chắn là không sợ chiến tranh. Tuy nhiên, một cuộc chiến như thế là chưa thể kết thúc các tranh chấp ở biển”.


Từ việc mua móng trâu, rễ hồi, ốc bươu vàng tới việc săn lùng gỗ sưa rao giá bạc tỷ hay sẵn sàng thu mua phế liệu với giá cực cao – những hành động tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng lại ẩn chứa những dụng ý sâu xa của lái thương Trung Quốc.Nhiều năm trở lại đây, người dân Việt Nam (VN) đã nằm lòng những câu chuyện xoay quanh việc tận thu hàng hóa một cách rất "khó hiểu" của người Trung Quốc (TQ). Đã có thời, thương lái TQ đi khắp các chợ ở vùng quê VN thu mua rễ hồi. Ngay sau đó, một chiến dịch triệt phá rừng hồi, một dược liệu quý hiếm của VN, đã diễn ra.

Thêm vào đó, TQ còn mua râu ngô non khiến hàng loạt nông dân triệt phá nương ngô mang bán, và thiếu đói ở một bộ phận dân chúng xảy ra.Không những thế, những năm 90 của thế kỷ trước, khi ốc bươu vàng được nhập khẩu từ TQ vào VN, người ta chỉ biết đến nó như một nguồn thực phẩm mới, thậm chí, một phương pháp làm giàu.Chỉ đến khi dịch ốc bươu vàng bùng phát trên toàn quốc, những cánh đồng bị tàn phá dưới miệng ốc, thì chúng ta mới thấy thâm ý của của những hành động này.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam xin điểm một số sự kiện lớn gây rúng động xã hội VN trong suốt thời gian qua về chính sách thu mua của TQ, gây tổn thất không nhỏ tới nền kinh tế của VN.


1. TQ mua mèo, đại dịch chuột hoành hành năm 1997
Theo lời bác Nguyễn Bảo Sinh – người được mệnh danh là “vua chó mèo” đất Hà Thành, đại dịch chuột kinh hoàng nhất trong lịch sử diễn ra vào những năm 1997 – 1998.

Khi đó, TQ ráo riết thu mua mèo với giá cao. Người dân VN lùng sục khắp các thôn bản, ngõ ngách, nhà nào có mèo là mua về để bán sang TQ. “Thậm chí, dân mình còn tự ăn cắp mèo của nhà hàng xóm đem bán. Tình trạng bắt trộm mèo trong dân diễn ra khá phổ biến, đời sống của bà con xóm làng được phen xáo trộn, điên đảo khi người này nghi ngờ người kia,…” – ông Sinh cho biết.Người dân VN lùng sục khắp các thôn bản, ngõ ngách,nhà nào có mèo là mua về để bán sang TQ. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, toàn miền Bắc đã thưa vắng bóng dáng mèo, giống mèo ta mất hút trên thị trường.Đó là một trong những nguyên nhân khiến đại dịch chuột bắt đầu hoành hành, người dân phải mua bả chuột để bẫy nhưng cũng không đạt hiệu quả như mong muốn. “Mùa màng thất bát, lúa gạo trong nhà bị chuột chén sạch, cơn khát diệt chuột chưa bao giờ cháy bỏng đến mức ấy”- ông Sinh nhớ lại.

Mãi tới năm 1999, khi trại mèo công nghiệp đầu tiên tại miền Bắc ra đời, cộng thêm với việc lai tạo mèo nước ngoài của bác Sinh, các giống mèo bắt đầu lan rộng, đại dịch chuột đã giảm đi trông thấy.


2. Thu mua móng trâu, tan hoang sức kéo của nông dân

“Mình không nhớ rõ năm nào, nhưng khoảng 2003 - 2004, đi công tác trên biên giới Cao Bằng, mình đã lên Đồn Biên phòng Trà Lĩnh cùng anh em đi phục bắt "đối tượng buôn lậu nguy hiểm". Khi bắt được đối tượng, mở mấy bao tải tang vật để kiểm đếm, lập biên bản, cả Tổ công tác, từ sỹ quan đến chiến sĩ, xuất phát từ con nhà nông dân từ đồng bằng đến miền núi đều nghiến răng kèn kẹt: "Tiên sư bọn nó" khi thấy những móng trâu vẫn còn thâm máu, vỡ vụn xương”, anh Mai Thanh Hải (Hà Nội) chia sẻ.

Có một thời gian, nông dân VN đua nhau lấy móng trâu để bán.
Có thời điểm, thương lái TQ ráo riết về các chợ nông thôn VN thu mua móng trâu với giá rất cao, thậm chí những cái móng từ 4 chân của một con trâu được họ mua với giá hơn hẳn một con trâu. Thế là nông dân VN đua nhau giết trâu lấy móng, cho dù thịt trâu có phải bán đổ bán tháo vẫn cứ lời.
Cái gọi là "chính sách thu mua" của TQ hồi ấy hướng vào mặt hàng "móng trâu" khiến không biết bao nhiêu con trâu đang tuổi cày kéo phải tập tễnh lê lết và sau đó biến thành các món trâu khô, trâu xào rau muống, trâu kho... bởi ban đêm, kẻ gian lẻn vào chuồng, giơ dao quắm, dao rựa phang thẳng vào chân, chặt móng.
Và chỉ một thời gian rất ngắn, chính sách này đã triệt phá khá lớn sức kéo của nông dân nghèo VN, bà con lại phải sang bên kia “xuống nước” để mua lại sức kéo.


3. Hết móng trâu, nông dân lại "vàng mặt" vì nạn chè vàng

Giữa năm 2007, tại các tỉnh biên giới và trung du như Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên xôn xao về việc các thương nhân TQ đi thu gom không chỉ là chè khô mà cả búp chè tươi, chè héo và dụng cụ chế biến thô của Việt Nam mang về chế biến.
Tình trạng thu mua này dẫn đến việc giá chè được đẩy lên cao bất thường, từ 15.000 lên 25.000 đồng/kg lên 75.000 – 90.000 đồng/kg. Tại Phú Thọ, Tuyên Quang... giá chè nguyên liệu tươi cũng được đẩy lên 5.000 đồng/kg (tăng gấp đôi so với ngày thường).Cây chè vì thế mà bị vặt vô tội vạ, còn các nhà máy trong nước thì điêu đứng vì không có nguyên liệu chế biến.
Trước cơn “lốc” thu mua chè vàng của lái buôn TQ, TS. Trần Văn Giá, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Chè VN chua xót: Hậu quả nhãn tiền của nạn chè vàng là cây chè bị khai thác cạn kiệt, chất lượng ngày càng kém là do thu hái không đúng quy trình kỹ thuật.

Doanh nghiệp chế biến chè VN đã từng lao đao vì thiếu
nguyên liệu trầm trọng sau vụ tận thu chè vàng của TQ. 

Khi giá chè vàng được đẩy lên bất thường, chỉ sau một thời gian ngắn đã bắt đầu giảm và trở lại như trước.Phía TQ từ chối mua các loại chè giả chè vàng, do vậy, tại các cửa khẩu còn tồn đọng từ 5.000 - 7.000 tấn chè khô. Bà con nông dân chưa kịp vui mừng vì giá chè cao nay phải đối mặt với tình trạng thua lỗ do chè vàng ế ẩm.
Cũng do tình trạng mua bán nguyên liệu kiểu vơ vét, tận thu nên các doanh nghiệp (DN) chế biến chè VN lao đao vì thiếu nguyên liệu trầm trọng. Nhiều DN phải mua nguyên liệu không đảm bảo về sản xuất. Đã có hợp đồng bị phá vỡ, DN đành chịu lỗ vì không đủ hàng giao kéo theo hàng nghìn công nhân không có việc làm.
Uy tín chè VN cũng bị ảnh hưởng, mà biểu hiện rõ nhất là có DN nước ngoài đã quay lưng với chè Việt. Thậm chí, một công ty nước ngoài đã kiện Công ty chè Sông Lô và Công ty chè Nghệ An vì phá vỡ hợp đồng do thiếu nguyên liệu để giao. Hiệp hội Chè thời điểm đó đã rất lo ngại: “Nếu tình trạng chảy máu chè vàng còn tiếp tục, sẽ có thêm nhiều nhà máy chè phải đóng cửa”.


4. TQ mót phế liệu, kẻ xấu đua nhau cắt cáp quang
Tháng 4/2007, các cơ quan quản lý tá hỏa khi tuyến cáp quang quốc tế TVH nối Việt Nam với Thái Lan và Hồng Kông bị cắt trộm. Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông sau đó ước tính 11 km cáp quang bị cắt đã gây thiệt hại hàng chục triệu USD. Vụ trưởng Vụ Viễn Thông- Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Hồng Hải khi đó đã khuyến cáo rằng: "Sợi cáp quang không thể bán cho người thu mua phế liệu vì lõi làm bằng thủy tinh chứ không phải làm bằng đồng". Nhưng khuyến cáo đó không có tác dụng.


Số cáp quang bị cắt trộm được thu hồi. 

Liền sau đó, liên tiếp xảy ra các vụ cắt cáp ở hàng loạt các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Sự thể bấy giờ nghiêm trọng đến mức các lực lượng Hải quân, Biên phòng, Công an được huy động tuần tra để bảo vệ cáp, có ý nghĩa như những huyết mạch nối Việt Nam với thế giới.
Tổng cục Cảnh sát thậm chí có lệnh cấm khai thác “cáp phế liệu” gửi hầu hết tỉnh, thành và từ động thái này, lại lòi ra chuyện một vài tỉnh thậm chí còn cấp phép cho ngư dân khai thác phế liệu đối với loại tài sản quốc gia quan trọng như cáp quang biển. Khi quăng lưới, cắt cáp, họ không phân biệt được, cũng chả cần phân biệt cáp với cá có gì khác nhau khi bản chất vẫn là chuyện “quy ra tiền”.
Vài tháng sau đó, khi nữ “cáp tặc” Nguyễn Thị Bích Phượng bị bắt giữ tại Bà Rịa - Vũng Tàu, bị đưa ra toà và lĩnh án 12 năm tù, người ta mới hiểu tại sao Phượng sẵn sàng thế chấp tài sản, mua 3 con tàu chỉ để đi cắt trộm cáp quang trên biển bán phế liệu. Rất đơn giản bởi người mua là các thương lái Trung Quốc.



5. Về việc các thương nhân Trung Quốc (TQ) đang thao túng thị trường lúa gạo Việt Nam, gây nhiễu loạn thông tin về mặt hàng này, sự thực về việc TQ thao túng thị trường lúa gạo như thế nào?
Giả vờ mua rồi… hủy hợp đồng
Bà Trần Thị Bông - thương lái lúa gạo ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, cho biết, gần đây có khá nhiều thương nhân TQ đến An Giang liên hệ thu mua lúa gạo với giá cao hơn hẳn giá trong nước đang bán từ 1.000 – 1.500 đồng/kg. Chẳng hạn, với loại gạo 5% tấm, trong nước đang có giá 9.500 đồng/kg, họ sẵn sàng mua với giá 10.500 đồng/kg, thậm chí 11.000 đồng/kg với lời hứa “bao nhiêu cũng mua”.

Thị trường xuất khẩu gạo năm nay có nhiều khó khăn, biến động thất thường.
Chủ một doanh nghiệp (DN) kinh doanh lương thực ở huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ) cũng cho biết, thương lái TQ đến tận kho yêu cầu được cung ứng hàng từ 10.000 - 50.000 tấn theo hợp đồng giao trong vòng 3 tháng (loại 5% tấm). Thậm chí, họ còn thuê thương lái địa phương đi mua lúa gạo với giá cao để lũng đoạn thị trường. Đến khi các đơn vị cung ứng đã mua đầy kho thì họ “lặn” mất. Sau đó họ ra yêu sách phải giảm giá thật nhiều và chịu phí tổn cho họ trở lại Việt Nam bàn chuyện mua gạo.
Ông Phạm Thái Bình- Giám đốc Công ty TNHH Trung An cảnh báo, việc làm ăn với TQ rủi ro rất lớn. Nhiều DN xuất khẩu hàng qua đến TQ, thì họ giở chứng, không nhận hàng nữa, mà phía mình cũng đành chịu vì không có vận đơn để hoàn tất bộ chứng từ thanh toán. Ngay cả đã ký hợp đồng, có mở L/C (chứng thư bảo đảm) qua ngân hàng vẫn bị “xù” như thường.

Có trường hợp ngân hàng cho rằng bộ chứng từ Việt Nam gửi qua quá chậm, L/C hết hạn. Đây chính là “chiêu” mà các thương lái giở trò, họ cố tình không cung cấp vận đơn đúng hạn để chúng ta phải trễ với ngân hàng, không thanh toán được”.
Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, nhiều trường hợp khác, DN Việt Nam bị DN TQ “chơi xấu” khi giao hàng tới cảng, họ mới tìm mọi cách để hạ giá xuống. Lý do phổ biến họ đưa ra ra là gạo bị nhiễm khuẩn, nếu không hạ giá thì phải chịu chi phí để họ xử lý, dù trước đó người kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS) của họ đã đến Việt Nam kiểm tra đạt rồi mới xuất.


Tung nhiều chiêu “bẩn”
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ đầu năm đến nay, các hợp đồng xuất khẩu gạo sang TQ tăng đột biến. Chỉ trong 4 tháng đầu năm, VFA đã ký hợp đồng xuất khẩu với các thương nhân Trung Quốc gần 1,2 triệu tấn gạo chất lượng cao (gạo 5% tấm) và gạo thơm, cao gấp 4 lần so với cả năm 2011.
Song từ tháng 5 trở lại đây, tốc độ thu mua đã chậm lại một cách bất thường, cả đường chính ngạch lẫn tiểu ngạch và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vắng bóng các thương nhân TQ. Nhiều hợp đồng đã bị hủy vô cớ theo sự biến mất của các thương nhân trên.
Một số chuyên gia lúa gạo cho rằng, “bài” của TQ là ban đầu mua vào với số lượng lớn. Khi các đơn vị kinh doanh trong nước ồ ạt đem hàng lên cửa khẩu, họ kiếm cớ không mua nữa khiến hàng bị dồn ứ, thiệt hại nặng nề như chuyện dưa hấu, cao su, vải thiều... bị ứ đọng, ép giá đã diễn ra liên tục trong thời gian vừa qua. Chính vì thế DN phải hết sức thận trọng và tỉnh táo, chỉ mua bán qua con đường chính thống, nắm chắc lai lịch của đối tác.Một số thương lái trong nước cho hay, chính sách “mở rồi đóng” này của các thương nhân TQ nhằm làm rối loạn thị trường Việt Nam với mục đích cố tình phá hoại nền sản xuất và xuất khẩu gạo của nước ta.
Theo tìm hiểu của NTNN, gần đây các thương nhân TQ đã tung “độc chiêu” mới: Đề nghị các DN, thương lái Việt Nam nếu muốn bán hàng cho họ, phải trộn gạo trắng thường với gạo thơm theo tỷ lệ 50:50 để họ đem về nước bán dưới mác gạo thơm. Với giá gạo trắng nếu trộn 50% vào gạo thơm và bán dưới mác gạo thơm thì thương nhân TQ sẽ lợi 1/3 giá.
Ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch VFA cho biết: “Việc làm này sẽ ảnh hưởng xấu đến uy tín Việt Nam bởi người dân TQ sẽ tẩy chay gạo Việt Nam, vì chất lượng gạo không cao. Lúc này, thương lái TQ sẽ có cớ để hủy hợp đồng đã ký hồi đầu năm với giá cao với DN Việt Nam”.
Chính vì thế, ông Phong kêu gọi cộng đồng các DN, thương lái và nông dân Việt Nam phải thật cảnh giác trong mua bán, giao dịch gạo với Trung Quốc. Đồng thời, VFA đã có công văn chỉ đạo nghiêm cấm các DN thành viên VFA có hành vi trộn gạo đối với tất cả DN hội viên khác. Trong trường hợp phát hiện ra gạo thơm bị trộn tại thị trường Trung Quốc, VFA sẽ điều tra nguồn xuất khẩu để truy cứu trách nhiệm DN.

Các DN Việt Nam đang ở thế yếu
TS Phạm Quang Diệu - kinh tế trưởng Công ty Phân tích thị trường AgroMonitor cho rằng: “Việc để các thương nhân TQ thao túng thị trường lúa gạo trong thời gian qua lỗi là ở các DN Việt Nam khi không mở L/C để thanh toán, mà chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt, nên mới dễ bị họ ép”.
Theo TS Diệu, do đầu năm việc bán gạo khó quá, nên các DN đã tìm cách bán gạo cho TQ, nhưng lại không tìm hiểu kỹ đối tác.
“Vừa rồi, VFA đã cử đại diện sang TQ tìm hiểu thị trường, song hầu hết các DN trong nước không chủ động sang. Do đó, để có một chính sách về vấn đề này là rất khó, điều quan trọng là chúng ta phải có một chiến lược kinh doanh dài hạn, bài bản với TQ” - 



Phải đặc biệt lưu ý khi giao thương với TQ
Theo GS-TS Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam thì “rõ ràng Trung Quốc đã có một chính sách rất lớn trong vấn đề thu mua này”. GS-TS Bửu vạch trần bản chất của sự việc: “Thương nhân Trung Quốc mua có chọn lọc chứ không phải bất cứ mặt hàng nào cũng mua đâu. Tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc đang rất nóng.

Do vậy, nguyên liệu bị thiếu hụt rất nghiêm trọng và VN là thị trường béo bở. Nhưng điều đáng nói Trung Quốc chưa bao giờ ký nghị định thư với ta mà chỉ thích mua theo đường tiểu ngạch”.
Do vậy, trong giao thương với các DN Trung Quốc, theo GS-TS Bùi Chí Bửu: Nhà nước và DN cần đặc biệt lưu ý.
Bởi lẽ: “Trong làm ăn với VN, TQ luôn có những chính sách căn cơ, lâu dài chứ không đơn giản, ăn xổi ở thì như nhiều người nghĩ. Hiện VN đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên muốn cấm họ mua cũng không được. Muốn làm ăn lâu dài, Nhà nước phải yêu cầu Trung Quốc ký nghị định thư cam kết mua mặt hàng nông sản của VN qua các năm như các nước châu Âu, Mỹ đã làm. Tuy nhiên, 15 năm qua, việc đàm phán không thành công”.


20 nhận xét:

 1. Bọn Khựa thật là vô đối. Toàn dùng mấy cách bẩn bựa để hại nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Láng giềng suốt ngày lên tiếng hữu nghị hợp tác mà chúng nó lại đâm mình những nhát dao thật là đau đớn

  Trả lờiXóa
 3. Nhân dân ta chịu nhiều thiệt hại rồi mà vẫn ko rút ra được kinh nghiệm Hix

  Trả lờiXóa
 4. giờ thì phải cạch mặt bọn Tàu Khựa ra mới được. Ko nên chơi gì với chúng nữa

  Trả lờiXóa
 5. Gần đây còn có cả vụ việc TQ sản xuất bánh quy cho cả đỉa vào trong ko biết có thật ko nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Một phần cũng do cơ chế quản lý của nước ta. Chưa phổ biến rõ cho người dân biết rõ để TQ chơi cho mấy vố thật đau

  Trả lờiXóa
 7. bọn tàu đọc ác thôi rồi

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta làm ăn với chúng nó phải hết sức cận thận, nó là 1 con cáo già gian ác, bất chấp mọi htur đoạn miễn là có lợi cho chúng,

  Trả lờiXóa
 9. tình hình chiến sự giữa Trung quốc và Nhật Bản khá là ảm đảm, là ngòi nỏ đang nóng bỏng tại Thái Bình dương, với sự nham hiểm của Trung Quốc thì không biết chúng sẽ làm gì tiếp theo đây

  Trả lờiXóa
 10. với sự liều lĩnh và ỷ thế mạnh người đông, mạnh hiếp yếu, TQ đang áp đặt giá trị của mình cho các nước xung quanh, tạo ảnh hưởng phụ thuộc với các nước lân cận, nếu chúng ta k cận thận, suy xét từ nhiều phía đối với những động thái của TQ thì chúng ta có thể bị sa vào bẫy của TQ bất cứ lúc nào

  Trả lờiXóa
 11. k có trò gì là Trung QUốc không giám làm, để kể đến nhwungx chiêu tò mà chúng làm nhân dân ta lên bờ xuống ruộng thì không thể kể hết được, bởi vậy chúng ta hãy cận thận với những lái buôn, nguwoif TQ sang làm ăn hợp tác ở VN,

  Trả lờiXóa
 12. thời gian qua chúng ta thấy bộ mặt thật của bọn tàu khựa rồi,đảng và nhà nuoc ta khi hop tac, ki ket voi TQ cai j la het sức cận thận

  Trả lờiXóa
 13. đúng là thâm như tàu. Toàn dân nâng cao ý thức cảnh giác với bọn khựa đấy. Bây giờ tốt nhất là người Việt dùng hàng Việt đi

  Trả lờiXóa
 14. Đảng CS Việt Nam là cốt lõi của đất nước, là tập hợp của những gì tinh túy nhất. Con đường tới XHCN ko còn xa. Đừng vì vài lý do vớ vẩn mà đánh mất niềm tin vào Đảng. @@

  Trả lờiXóa
 15. không còn nghi ngời gì nữa , trung quốc đang sử dụng nhiều cách để chống phá việt nam, đương nhiên là trên bình diện ngoài giao thì việt nam và trung quốc vẫn có quan hệ hợp tác rất tốt, nhưng phía hậu trường và trên thực tế thì đúng là việt nam phải hết sức cẩn thận, đề phòng trung quốc

  Trả lờiXóa
 16. trung quốc đang là một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt, trung quốc lại là quốc gia láng giềng của việt nam ,có quan hệ kinh tế rất chặt chẽ với việt nam không nói là kinh tế của việt nam phụ thuộc vào trung quốc nhưng thực sự thì họ mà muốn phá ta thì ta cũng mệt đấy

  Trả lờiXóa
 17. vũ kinh tế là vô cùng lợi hại, mac nói, vật chất quyết định ý thức, kinh tế quyết định chính trị, đánh vào kinh tế là nguy hiểm nhất, nền kinh tế mà bị ảnh hưởng thì y như rằng chính trị sẽ mất ổn đinh, biết vậy rồi thì ta cần phải có biện pháp để xử lý trước tình hình này

  Trả lờiXóa
 18. trung quốc đã và đang áp dụng thủ đoạn này đối với việt nam, điều đó đã được thể hiện hết sức rõ ràng, họ dựa vào nền kinh tế có quy mô và sức mạnh lớn hơn để chèn ép việt nam nhằm đạt được mục đích của mình ,không còn cách nào khác việt nam cần phải có những cách hợp lý để bảo vệ mình

  Trả lờiXóa
 19. vũ khí này của trung quốc là không thể xem thường, tất nhiên là chúng ta vẫn phải hợp tác và làm ăn với trung quốc trên rất nhiều lĩnh vực, điều đó là không thể thay đổi được, tuy nhiên làm ăn với trung quốc thì phải hết sức cẩn thận, nếu không sẽ phải trả cái giá rất đắt

  Trả lờiXóa