TIN TỨC

Sức mạnh "lá chắn thép" Bastion trấn giữ Biển Đông


          Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này.

Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P ngày 18/2 vừa qua gây sự chú ý. Đoàn 681 Hải quân, Quân chủng Hải quân được trang bị Tổ hợp tên lửa bờ Bastion và Tổ hợp ra đa bờ Monolit-B.

Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, chính thức chỉ có Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này.

Cùng với các loại vũ khí hiện đại khác như các phi đội máy bay SU-27/30 tác chiến không/biển; tàu ngầm kilo phục kích dưới mặt nước; các loại tàu hộ vệ tên lửa cao tốc trang bị mạnh như Molniya 'tia chớp' và hộ vệ hạm tàng hình Gepard 3.9 tác chiến trên mặt nước; các hệ thống tên lửa có thể cất giấu trong các containner như Club-K hay Kh-35 đảm bảo yếu tố bí mật bất ngờ, nhất là tổ hợp tên lửa Bastion-P có sức mạnh huỷ diệt ghê gớm...Có thể giúp Việt Nam xây dựng chiến lược 'chống tiếp cận' hết sức hữu hiệu trước các nguy cơ đến từ hướng biển, đồng thời tạo sức mạnh răn đe với bất kỳ kẻ thù nào dám manh động xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion được bắt đầu thiết kế và phát triển trong thời kỳ Xô Viết vào những năm 80x. Nhưng chỉ vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 mới được đưa vào trong biên chế và xuất khẩu ra nước ngoài. Một số tổ hợp đã được Việt Nam và Syria đặt mua. Khách hàng tiềm năng tiếp theo là Velezuela.

Vào đầu năm 2011. Hạm đội Biển Đen, lữ đoàn pháo binh – tên lửa số 11 (tên gọi: Anapa) nhận được tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển cơ động thứ 3 "Bastion". Hai tổ hợp trước đã được biên chế vào lữ đoàn vào năm 2010. Lữ đoàn 11 được trang bị trong biên chế trước đây là: Pháo tự hành phòng thủ bờ biển SU-130mm A-222 và tổ hợp tên lửa chống tầu "Redoubt".
Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng tên lửa chống tầu có tốc độ siêu âm 3M55 "Yakhont" ("Onyx").
 
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion loại Việt Nam sở hữu.
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion loại Việt Nam sở hữu.

+) Tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển cơ động Bastion có khả năng tiêu diệt tất cả các tầu chiến, tầu vận tải, tầu xuống các loại, tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc tấn công các cụm tầu thuyền chiến đấu, đồng thời có thể tấn công các cụm binh lực đổ bộ đường biển, đường không, các cụm binh lực trang bị nặng cho các hoạt động đột phá. Tổ hợp có thể hoạt động trong điều kiện hỏa lực đối phương rất mạnh, khả năng gây nhiễu điện từ và chế áp điện tử của đối phương cao nhất. Tổ hợp tên lửa Bastion có khả tấn công mục tiêu xa đến 300 km và bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.
+) Biên chế của tổ hợp:
 
Tổ hợp Bastion.
Tổ hợp Bastion.

– Tên lửa chống tầu K-130 "Yakhont" trong các thùng phóng dạng container.;
– Xe phóng đạn (SPM K340P) trên thân xe Kamaz- 43101. với biên chế kíp xe là 5 chiến sĩ, hoặc trên xe MZKT-7930 kíp xe 3 người. 
– Xe điều khiển tên lửa MBU K380P trên thân xe MZKT-65 273 với kíp xe điều khiển là 4 người;
– Thiết bị quản lý thông tin kỹ thuật đầu đạn tên lửa với thiết bị điều khiển bay trên tên lửa đất đối biển;
– Hệ thống điều khiển hỏa lực tự động ASBU;
– Tổ hợp trang bị hậu cần kỹ thuật;
– Xe vận tải và nạp đạn TLV K342P được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K340P;
– Xe hỗ trợ trực sẵn sàng chiến đấu;
– Hệ thống huấn luyện;
– Hệ thống máy bay trực thăng chỉ thị mục tiêu.
– Bên cạnh cấu hình Tổ hợp nêu trên, còn thiết bị hỗ trợ ngắm bắn như: Hệ thống ra-đa ngắm bắn bờ biển tự hành Monolit-B, hay hệ thống ngắm bắn đường không 1K130E (gồm ra-đa Oko băng sóng đề-xi-mét gắn trên máy bay trực thăng Ka-31).
+)Biên chế tiêu chuẩn của tổ hợp Bastion:

– 4-ống phóng tên lửa thẳng đúng trên hai xe vận tải-bệ phóng đạn "Yakhont". kíp lái 3;
– 1-2 xe điều khiển hỏa lực ( kíp lái 5 người);
– 1 xe hỗ trợ trực sẵn sàng chiến đấu;
– 4 xe vận tải nạp đạn.
+) Bổ sung cho tổ hợp Bastion có thể có rada tìm kiếm và và phát hiện mục tiêu tầu trên mặt biển, chỉ thị mục tiêu Monolit B trên xe, tầu cơ động và trên máy bay trực thăng chiến đấu.
+) Thời gian chiển khai sẵn sàng chiến đấu -5 phút. Sau đó Tổ hợp có thể tấn công liên tục 8 tên lửa.
– Cơ số đạn của tổ hợp: max 24 tên lửa "Yakhont" cho 2 bệ phóng. 
– Thời gian phóng liên tiếp là 2,5s cho một tên lửa.
– Sau khi triển khai sẵn sàng chiến đấu. Tổ hợp sẽ trực chiến đấu trong vòng 24 tiếng không cần sự hỗ trợ của tranh bị dự phòng. Thêm xe hỗ trợ trực sẵn sàng chiến đấu là 30 ngày.
– Thời gian khai thác sử dụng tổ hợp 10 năm.
 
Tổ hợp Bastion.
+) Tên lửa chống tầu "Yakhont" ("Onyx") được thiết kế và chế tạo theo sơ đồ khí động học với những cách hình thang vuông gấp lại được và mở ra khi phóng, để ổn hướng và điều hướng, đồng thời các van điều hướng luồng phụt, tại phần đáy đạn và hệ thống tạo luồng hút tại chóp mũi đạn, giúp đạn tên lửa tự ổn định và xoay theo hướng phóng dự kiến. Tên lửa có hệ thống dẫn đường tổ hợp (hệ thống đạo hàng quán tính và hệ thống tự dẫn radar ở giai đoạn cuối của quỹ đạo bay của tên lửa. Tên lửa dùng động cơ phản lực công xuất lớn, bay với tốc độ siêu âm (động cơ phản lực dòng khí thẳng với ống phóng tăng tốc sử dụng thuốc phóng dạng rắn. Động cơ có bộ phận nạp khí đồng trục ở đầu tên lửa và ống chụp đầu tên lửa hình nón.
+) Thông số kỹ thuật tên lửa "Yakhont" ("Onyx") :
Chiều dài: 8,0 m
Đường kính: 0,70 m.
Sải cánh: 1,7 m.
Khối lượng: 3000 kg
Ống phóng container kín
Chiều dài: 8,9 m
Đường kính: 0,72 m.
Khối lượng với ống phóng container TNS: 3900 kg
Khối lượng đầu đạn: 200 kg
Tốc độ trên cao: 750 m/s (2,6 М)
Tốc độ trên mặt nước tầm thấp: 680 m/s (2 М)
Tầm bay của tên lửa:
– Khi tên lửa bay với tầm cao thay đổi theo quỹ đạo bay: ( Giai đoạn đường bay cuối- 40 km)- 300 km;
– Khi tên lửa bay thấp với tầm bay cao là: 15 m – 120 km;
Tầm bay cao của tên lửa 10-14000 m
+) Đông cơ phản lực: SPVRD
Lực đẩy:(кН) 4000
Khối lượng dầu T-6, kg 200
Ống tăng tốc phản lực: Thuốc phóng dạng rắn
Khối lượng động cơ phản lực, kg 500
+) Hệ thống điều khiển:
Trong giai đoạn bay hành trình - Đạo hàng quán tính. 
Trong giai đoạn cuối của quỹ đạo – dẫn đường bằng radar đơn xung, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.
Tầm phát hiện mục tiêu của radar: 50 - 70 km. 
Góc tìm kiếm và phát hiện mục tiêu ± 45°
Thời gian sẵn sàng hoạt động của radar khi bật: 2 phút. 
Khối lượng của radar — 85 kg
Điều kiện hoạt động của radar tự dẫn — biển động cấp 7
 
Sơ đồ tác chiến của hệ thống tên lửa chống tầu Bastion-P.
Sơ đồ tác chiến của hệ thống tên lửa chống tầu Bastion-P.
+) Những đặc điểm kỹ chiến thuật của tên lửa "Yakhont" ("Onyx"):
– Tấn công mục tiêu ngoài đường chân trời;
– Chế độ tự động hóa hoàn toàn ( bắn – quên) ;
– Có nhiều quỹ đạo bay khác nhau ( thấp; cao và thấp);
– tốc độ bay siêu âm trên tất cả các tầm bay khác nhau;
– Khó nhận biết bằng radar trên boong tầu do sử dụng công nghệ tàng hình (stealth);
– Có thể sử dụng trên mọi phương tiện mang: tầu nổi, tầu ngầm và các phương tiện phóng trên mặt đất.
+) Tên lửa chống tầu "Yakhont" ("Onyx") lúc đầu được chế tạo như một tên lửa đa dụng, được lắp trên máy bay, tầu chiến nổi, tầu ngầm, đồng thời trên các bệ phóng trên mặt đất:
– Tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion.;
– Tầu ngâm dự án 885 "Ash";
– Tầu phóng tên lửa cỡ nhỏ dự án 1234.7 "Rolling";
– Các tầu tuần biển dự án 22350 «Đô độc Gorskov», kế hoạch đóng 20 chiếc tầu loại này. (10 tầu trong 10 năm).

Nguyên tắc hoạt động của tên lửa "Yakhont"
 
+) Sau khi tên lửa được phóng khỏi ống phóng, động cơ tăng tốc sử dụng nhiên liệu rắn khởi động, ống khởi động được đặt trong buồng đốt của động cơ tên lửa, trong vòng vài giây, ống tăng tốc sẽ tăng tốc tên lửa lên đến 2M. Sau khi cháy hêt, ống tăng tốc được đẩy ra ngoài bằng luồng khí và bắt đầu hoạt động của động cơ hành trình chính. Động cơ đẩy tên lửa bay với tốc độ 2,5M theo quỹ đạo đường đạn đã được nạp trong máy tính trên tên lửa.
 
Sơ đồ hoạt động của tên lửa chống tàu Yakhont.
Sơ đồ hoạt động của tên lửa chống tàu Yakhont.

+) Radar tự dẫn trên đầu đạn có thể khóa mục tiêu như tầu tuần dương trên khoảng cách đến 75 km. Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu. Máy tính sẽ hạ độ cao của tên lửa xuống còn 5-10 m so với mặt nước biển, làm giảm đến tối thiểu khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không trên tầu đối phương trong trường hợp địch phát hiện ra.
 
+) Chế độ hạ độ cao bay của tên lửa thấp hơn độ cao phát hiện của radar làm gian đoạn khả năng bám tên lửa của các loại vũ khí phòng không, tốc độ siêu âm và độ cao thấp trong giai đoạn bám và tự dẫn tấn công mục tiêu làm cho đối phương không thể chặn đánh được tên lửa.
 
+) Lần thứ hai radar được bật lên để bắt mục tiêu trong giai đoạn cuối, dẫn đường và đưa tên lửa vào mục tiêu. Thời gian ngắn và tầm xa của radar cho phép sử dụng các radar đơn xung có độ chính xác không cao. Lần bật radar thứ nhất ở độ cao cho phép xác định mục tiêu, lựa chọn mục tiêu của từng tên lửa theo cụm tầu và loại trừ các mục tiêu giả. Đây là tính năng rất hiệu quả của Yakhont. Tương tự như máy bay cảm tử của Nhật trong thế chiến thứ 2, vụ tấn công của tên lửa Yakhont với số lượng lớn đảm bảo khả năng tiêu diệt các tầu xuồng rất cao. Và do tốc độ cao > 2M. Khả năng tiêu diệt tên lửa ở tầm gần là không thể.
 
+) Một trong những đặc trưng của Yakhont là chương trình phần mềm nhân tạo chạy trên máy tính đầu đạn. Nó cho hiệu quả chiến đấu rất cao khi bắn loạt tên lửa. Trong trường hợp bị tấn công ồ ạt với số lượng lớn các tầu xuống, chương trình trên đầu đạn tự chọn và đánh giá độ quan trọng của mục tiêu, lựa chọn tọa độ và phương thức tấn công. Đồng thời chương trình cũng lựa chọn khả năng chống lại tác chiến điện tử và lựa chọn phương án trách góc bắn của hỏa lực phòng không đối phương để tấn công tầu.
 
+) Khi tiêu diệt mục tiêu trong đội hình, các tên lửa còn lại chuyển hướng sang các mục tiêu khác, loại trừ khả năng 2 tên lửa cùng tiêu diệt một mục tiêu. Tính năng chiến thuật này được đảm bảo bằng máy tính trên tên lửa có hình ảnh của các loại tầu xuống và các thông số khác, cho phép xác định loại cụm tầu và tầu ( vận tải, tuần dương, tầu tuần tiễu, tầu sân bay, và tầu xuồng của lực lượng đổ bộ biển, từ đó tấn công mục tiêu quan trọng nhất).
 
+) Trong điều kiện phát triển sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Nga, các tổ hợp tên lửa này cho phép bảo vệ vững chắc vùng biển, bờ biển của quốc gia. Đồng thời, cũng phải sử dụng tác tổ hợp tên lửa có tầm bắn gần, dưới 120 km Bal-E, tên lửa chống tầu Club-M có tầm bắn đến 150 km. Đồng thời phát triển các loại pháo tự hành bờ biển, tạo thành hệ thống phòng thủ lớp vững chắc vùng bờ biển.
 
Theo Tiền phong

48 nhận xét:

 1. Có mấy cái này thì sợ đếch gì mấy cái tàu chiến nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Hàng Tàu mà gặp tên lửa này chắc chết cả đám mất

  Trả lờiXóa
 3. Có dàn tên lửa hiện đại trong tay thế này thì chúng ta còn sợ gì bọn Tàu khựa nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Liệu Trung Quốc hiếu chiến kia có ngừng việc xâm chiếm vô lý của chúng lại ko hay là vẫn muốn chết vô ích

  Trả lờiXóa
 5. Vũ khí ngày càng hiện đại. Thế này Việt Nam ta còn sợ gì Trung Quốc nữa chứ

  Trả lờiXóa
 6. cùng chúc mừng cho lực lương quân đội của chúng ta....thành công này sẽ tạo đà khí thế hừng hực trước khi chiến đấu với kẻ thù???

  Trả lờiXóa
 7. Hoành Tráng wa các bác ơi. Em ở quê ra chưa khi mô thấy cái nào nhìn khủng như cái này.

  Trả lờiXóa
 8. Cần tăng cường nhiều vũ khí hơn nữa. chúng ta cần nó không phải để gây chiến tranh mà chúng ta cần nó để bảo vệ chue quyền

  Trả lờiXóa
 9. tăng cường quân sư trong giai đoạn hiện này là vô cùng cần thiết.

  Trả lờiXóa
 10. vũ khí tốt nhưng quan trong hơn hết là chí khí thép của những chiến sĩ yêu nước hi sinh tất cả vì quê hương đât nước

  Trả lờiXóa
 11. những người chiến sĩ giởi được tập huấn để điều khiển vũ khí mới quan trọng cần chú trọng đào tạo, người Việt ta là cực kỳ thông minh nhanh nhẹn

  Trả lờiXóa
 12. Giờ ai ai cũng hướng đến tài nguyên biển. Có khi sau này lại tranh chấp thiên hà cũng nên

  Trả lờiXóa
 13. có được cái này, thì chúng ta bất khả chiến bại rồi, máy bay địch cũng phải khiếp sợ

  Trả lờiXóa
 14. máy bay địch khi bay vào vừng trời của ta chắc sợ té khói,

  Trả lờiXóa
 15. " Hạm đội Biển Đen" nghe cái tên thôi cũng đủ sợ ui, quân đội nhân dân việt nam là vô địch

  Trả lờiXóa
 16. dưới mặt đất chúng ta có Bastion, trên không chúng ta có su-30. vậy là đủ bộ phòng không không quân, chúng ta không sợ ai nữa

  Trả lờiXóa
 17. Chông thế này nhưng khi chiến đâu không biết thế nào nhỉ?

  Trả lờiXóa
 18. Hệ thống tên lửa mà chỉ có Việt Nam chúng ta và nước Nga có trên thế giới thì có thể thấy sức nguy hiểm của nó như thế nào rồi đấy. Kiểu này thì bọn Tàu khựa kia muốn vào nước ta chỉ cần 1 bắn là tan xác hết.

  Trả lờiXóa
 19. phi đội máy bay SU-27/30 tác chiến không/biển; tàu ngầm kilo phục kích dưới mặt nước; các loại tàu hộ vệ tên lửa cao tốc trang bị mạnh như Molniya 'tia chớp' và hộ vệ hạm tàng hình Gepard 3.9 tác chiến trên mặt nước; các hệ thống tên lửa có thể cất giấu trong các containner như Club-K hay Kh-35 đảm bảo yếu tố bí mật bất ngờ, nhất là tổ hợp tên lửa Bastion-P có sức mạnh huỷ diệt ghê gớm...Có thể giúp Việt Nam xây dựng chiến lược 'chống tiếp cận' hết sức hữu hiệu trước các nguy cơ đến từ hướng biển, đồng thời tạo sức mạnh răn đe với bất kỳ kẻ thù nào dám manh động xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

  Trả lờiXóa
 20. TRÀ ĐÁ VỈA HÈ09:06 27 tháng 2, 2013

  Những sức mạnh quân sự khủng khiếp không thể chối cãi của quốc phòng nước ta. Gần như vũ khí nào tiên tiến hiện đại nhất trên thế giới hiện nay đều có mặt ở nước ta rồi thì phải.

  Trả lờiXóa
 21. Nhanh chóng lấy lại biển đông đi Việt Nam ta ơi. Đổi bọn xâm lược Trung Quốc cút về nước.

  Trả lờiXóa
 22. Trường Sa-Việt Nam09:11 27 tháng 2, 2013

  Sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàn phòng thủ, sẵn sàng tiêu diệt bất cứ thứ gì xâm phạm vào lãnh thổ chủ quyền của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 23. chủ động phát triển quân đội là xu thế tất yếu cho tình hình mới hiện nay

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta đã có bộ 3 phương tiện quân sự khá là hiện đại như
  Đình Trung đã nói, chúng ta sẽ không sợ 1 kẻ thù nào, chúng ta có thêm lòng yêu nước và đoàn kết sâu ssawcs của toàn dân, liệu ai có thể thắng nổi chúng ta đây??? không ai cả !!!

  Trả lờiXóa
 25. loại vũ khí này hiện đại đấy, bọn tàu khựa chắc giờ đang sợ rồi, liệu chúng có dám ngang nhiên cướp đất của chúng ta nữa không, tôi thách ba đời nhà chúng

  Trả lờiXóa
 26. Cùng với tàu ngầm kilo, tàu Gepard... sẽ tạo nên một lá chắn bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 27. Liệu Trung Quốc hiếu chiến kia có ngừng việc xâm chiếm vô lý của chúng lại ko hay là vẫn muốn chết vô ích

  Trả lờiXóa
 28. Hệ thống tên lửa mà chỉ có Việt Nam chúng ta và nước Nga có trên thế giới thì có thể thấy sức nguy hiểm của nó như thế nào rồi đấy. Kiểu này thì bọn Tàu khựa kia muốn vào nước ta chỉ cần 1 bắn là tan xác hết.

  Trả lờiXóa
 29. hệ thống vũ khí của chúng ta thật lợi hại, chúng sẽ là một cú đấm thép vào mặt kẻ thù ngang ngược, hỗn láo!

  Trả lờiXóa
 30. tuy lực đất nước còn nhiều khó khăn nhưng quân đội luôn được Đảng và Nhà nước ta chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết của tình hình khu vực và thế giới ngày càng diễn biến phức tạp.

  Trả lờiXóa
 31. với những hệ thống tên lửa tối tân hiện đại này thì chúng ta sẽ không phải sợ bất kì kẻ thù nào nữa!

  Trả lờiXóa
 32. Bối cảnh thế giới cũng như khu vực như hiện nay thì đầu tư cho quân sự bên cạnh phát triển kinh tế là điều vô cùng cần thiết.
  Có rất nhiều kẻ đang nhòm ngó tài nguyên của ta.

  Trả lờiXóa
 33. Một phần không nhỏ ngân sách phải đầu tư cho quân sự và nó yêu cầu thiết yếu. Nếu không đầu tư cho quân sự thì có nững kẻ sẽ đè đầu cưỡi cổ ta .

  Trả lờiXóa
 34. Qủa thật là sức mạnh quân sự của chúng ta được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây trước tình hình đầy biến động và không thể đánh giá được sức mạnh thật sự của nước ta.

  Trả lờiXóa
 35. Nước bạn Nga đã bán cho chúng ta những gì mà chúng ta cần những tàu ngầm những hệ thống phòng thủ những vũ khí tối tân không ngoài mục đích gì khác là giúp ta giữ gìn độc lập dân tộc và toàn ven lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 36. Nửa kín nửa hở có lẽ là một chiến thuật quân sự của ta .Ta không giấu giếm những gì ta có mà cũng không thể hiện hết những gì ta có.Đúng là quá chuẩn bài.

  Trả lờiXóa
 37. hi vọng chúng ta sẽ ngày càng có nhiều những vú khí tối tân hiện đại như thế này để răn đe kẻ thù

  Trả lờiXóa
 38. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 39. cùng với những mấy bay Su-30MK2,tàu ngầm,tàu hộ vệ tên lửa...thì hệ thống phòng thủ bờ biển này sẽ tạo ra lá chắn thép bảo vệ chúng ta.

  Trả lờiXóa
 40. Quân đội ta nên và cần phải hiện đại hóa bằng những hệ thống vũ khí,khí tài hiện đại,tiên tiến bậc nhất như thế này

  Trả lờiXóa
 41. Quân đội chúng ta được trang bị những vũ khí hiện đại tốt như thế này sẽ góp phần bảo vệ tốt hơn biển đảo của chúng ta trước nhũng hành động của phía TQ

  Trả lờiXóa
 42. Việt nam ngày càng hiện đại rồi, khỏi lo gì nữa

  Trả lờiXóa
 43. Quân đội việt nam trc đã mạnh, nay còn mạnh hơn nhiều,mình tự hào khi là người việt nam

  Trả lờiXóa
 44. kế thừa truyền thống, sức mạnh từ trc, quân đội ta ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 45. Quân đội ta ngày càng hiện đại hóa rồi, này sợ gì ai xâm phạm lãnh thổ nữa

  Trả lờiXóa
 46. Hiện đại hóa để bảo vệ hòa bình cho tổ quốc

  Trả lờiXóa
 47. Quân đội ta không ngừng chính quy và hiện đại, phải chứng tỏ cho thế giới và đặc biệt là các thế lực thù địch biết sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 48. Đất nước ta kinh tế còn kém phát triển, nhưng Đảng và Nhà nước ta luôn luôn chăm lo cho an ninh quốc phòng, đất nước có ổn định về chính trị thì mới phát triển được, đời sống nhân dân ngày một nâng cao

  Trả lờiXóa