TIN TỨC

Người mẹ nói dối


                
     Leo

Thủa nhỏ,gia đình cậu rất nghèo,tới bữa,chẳng mấy khi cơm đủ ăn,mẹ cậu lấy cơm ở trong bát của mình chia đều cho các con.
Mẹ bảo:
-Các con, ăn nhanh đi,mẹ không đói!_Lần nói dối đầu tiên của mẹ!

Khi cậu lớn dần lên,người mẹ tảo tần tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần,đến những vùng đầm hồ ven đô mò thêm ít cua ốc về cho con.Món canh cua đồng thật ngon.Khi cacscon xì xụp ăn,mẹ ngồi một bên rệu rã với chút rau khoai luộc.Khi cậu đưa bát để xin thêm ít cơm,mẹ hút nốt những mạnh cặn canh cuối cùng.Cậu xót xa,liền lấy chén canh đổ vào bát mẹ.Mẹ không ăn,lại chan trả về bát cậu.
Mẹ bảo:
-Mẹ không thích ăn cua,chỉ vì không muốn cơm mới lẫn với chỗ canh thừa_Lần thứ hai mẹ nói dối!

Lên cấp hai,để nộp đủ tiền học phí cho cậu và anh chị của cậu,vừa làm thợ may,mẹ cậu vừa đến hợp tác xã nhận vỏ hộp diêm về nhà ngồi cặm cụi dán vào mỗi tối.Một buổi tối mùa đông,nửa đêm cậu bé tỉnh giấc,thấy mẹ vẫn còng lưng dán vỏ bao diêm bên cạnh chiếc đèn dầu nhợt nhạt.
Cậu bé nói:
-Mẹ ơi,mẹ đi ngủ đi chứ,sáng ngày mai mẹ còn phải đi làm nữa mà.
Mẹ chỉ cười:
-Con cứ ngủ đi,mẹ bị mất ngủ nên không buồn ngủ đâu_Lần thứ ba mẹ nói dối!

Ngày thi vào trung học,mẹ xin nghỉ làm,cả đêm trước hì hụi nấu nồi sôi đỗ,để sáng dậy cậu có sôi ăn như chúng bạn của cậu vẫn kháo nhau.Đúng vào mùa hè,trời nắng khét tóc,mẹ mong ngóng từng khắc ngoài phòng thi.Tiếng chuông hết giờ đổ vang.Thấy cậu bước ra mặt cười rạng rỡ.Mẹ dang rộng cánh tay ôm đứa con trai bé nhỏ của mẹ vào lòng,tay cầm bình trà pha sẵn  mà mẹ đã ướp hoa từ độ tuần trước.Nhìn thấy bờ môi khô nẻ và khuân mặt lấp lánh mồ hôi của mẹ,cậu bé liền đưa bình trà nhỏ bằng thủy tinh trong suốt,một trong những thứ tài sản quý giá nhất trong nhà,mời mẹ uống.
Mẹ bảo:
-Mẹ đợi con,vừa được bác đứng cạnh mời uống rồi,con uống đi,mẹ không khát._Lần thứ tư mẹ nói dối!

Sau khi cha cậu lâm bệnh qua đời,mẹ cậu vừa làm cha vừa làm mẹ.Vất vả với chút thu nhập ít ỏi từ nghê may vá,tần tảo ngày này qua tháng khác.Có chú Lý ngồi sửa đồng hồ đầu làng biết chuyện,việc lớn việc nhỏ chú đều tìm cách qua giúp một tay.Từ chuyển than,gánh nước,giúp ít tiền cho gia đình cậu bé tội nghiệp.Con người gắn bó trước sau gì cũng sinh tình cảm,huống chi mẹ cảm động trước tình cảm chân thành,chất phác của chú Lý lắm.Hàng xóm láng giềng biết chuyện đều khuyên mẹ tái giá,để có người san sẻ.Nhưng qua nhiều năm mẹ vẫn vậy,kiên quyết không đi bước nữa.Mọi người có khuyên thì mẹ bảo:
-Các con còn bé,nhỡ phải chịu điều tiếng gì,mà tôi cũng coi chú Lý như anh em trong nhà cả thôi._Mẹ nói dối lần thứ năm!

Sau khi anh chị cậu tốt nghiệp đại học đi làm.Mẹ nghỉ hưu rồi nhưng vẫn làm những việc lặt vặt ở chợ,nhưng một thân một mình,cũng có tuổi mắt mẹ lại kém,chân tay cũng không cón dẻo dai như trước,việc cũng dần ít đi.Các con biết chuyện thường xuyên gửi tiền về để phụng dưỡng mẹ.Mẹ kiên quyết không nhận,tất cả tiền con gửi về mẹ đều gửi trả.
Mẹ bảo:
-Các con mới ra đời,cần nhiều khoản chi tiêu,nào có đầy đặn gì.Mà mẹ bây giờ tháng đi chợ cũng có thiếu gì tiền cả.Các con cứ giữ lấy._Lần thứ sáu mẹ nói dối!

Cậu ở lại trường dạy hai năm,sau đó thi đỗ học bổng học thạc sỹ ở một trường đại học danh tiếng của Mĩ.Sau khi tốt nghiệp cậu ở lại một công ty chuyên về nghiên cứu.Khi đã có chút điều kiện.Cậu muốn đưa mẹ qua Mĩ sống để phụng dưỡng.Nhưng không hiểu mẹ nghe đâu,rằng công việc của con trai cần sự tập trung cao,chẳng có nhiều thời gian,mà thủ tục mọi thứ sang Mĩ rất tốn kém,phức tạp.Mẹ nghe vậy,nhất quyết từ chối:
-Tao sống ở đây nó quen rồi,tao không đi đâu cả-Dù đêm đêm mẹ ở một mình,mắt mẹ mờ đi vì thương nhớ đứa con trai bé nhỏ của mình đã xa cách bao lâu_Lại một lần nữa mẹ nói dối!

Nhiều năm trôi qua,mẹ lâm trọng bệnh phải vào viện điều trị.Khi con trai đáp máy bay từ nơi xa xôi về thăm mẹ,mẹ đã già và yếu lắm.Nhìn mẹ bị bệnh tật dày vò đến chết đi sống lại,thấy con trai đau đớn vì thương xót mẹ.Mẹ mở mắt,cố gượng thều thào bảo cậu:
-Con đừng lo,mẹ chẳng đau chút nào đâu con….
Và đây là lần nói dối cuối cùng của mẹ!

                                                                             

9 nhận xét:

 1. Thời gian trôi nhanh lắm, Những người là con hãy thương lấy cha mẹ khi còn kịp nhé!

  Trả lờiXóa
 2. Những lời nói dối của mẹ đã nuôi lớn chúng ta, bao bọc chúng ta nên người như hôm nay!

  Trả lờiXóa
 3. Thật biết ơn những người mẹ ngày ngày âm thầm hi sinh cho đàn con khôn lớn

  Trả lờiXóa
 4. Đó là bản năng của mỗi người mẹ rồi. Mọi người hãy biết ơn và trân trọng, đừng để khi không còn mới thấy hối tiếc, ân hận

  Trả lờiXóa
 5. Dù có làm gì, nói gì thì cha mẹ vẫn luôn muốn giành những điều tốt đẹp nhất cho con. Con cảm ơn mẹ nhiều lắm .<3

  Trả lờiXóa
 6. Những lời nói dối đôi khi còn đem lại nhiều sức mạnh hơn cả những lời nói thật! Mẹ, hi sinh của mẹ quá lớn lao !

  Trả lờiXóa
 7. Lời nói dối của mẹ đã đem lại cho con bao nhiêu cố gắng, chỉ đến khi lớn con mới thấu hiểu những gì mà mẹ âm thầm chịu đựng!

  Trả lờiXóa
 8. Lời nói dối của mẹ đã đem lại cho con bao nhiêu cố gắng, chỉ đến khi lớn con mới thấu hiểu những gì mà mẹ âm thầm chịu đựng!

  Trả lờiXóa