TIN TỨC

NGÔ NGHÊ NHƯ NGÔ NGỌC TRAITiềm Long

Trước đây, rất ít người biết đến luật sư Ngô Ngọc Trai, nhưng sau khi luật sư này viết 02 kiến nghị gửi đi một số nơi và đăng tải trên một số trang mạng thì đã nhanh chóng trở thành người “nổi tiếng” nhờ sự ngô nghê, thiếu hiểu biết pháp luật của vị luật sư này.
                          (Luật sư Ngô Ngọc Trai)
Trong Kiến nghị chấn chỉnh lại hoạt động bắt giam và hỏi cung của cơ quan điều tra đề ngày 4/11/2012, ông Trai viết: “Để tránh tình trạng lạm dụng việc bắt tạm giam, cần sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự, thay vì quy định nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, nên quy định bị can có quyền giữ im lặng hoặc chỉ đồng ý khai báo khi có sự tham gia của luật sư bào chữa”(1). Người có hiểu biết về pháp luật sẽ thấy, Bộ luật hình sự Việt Nam đã qui định rõ các tội dùng nhục hình, bức cung tại Điều 298, 299. Người tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử có hành vi dùng nhục hình hoặc bức cung có thể bị khởi tố bị can theo qui định của pháp luật.
Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam 2003, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo được quyền trình bày lời khai (tức là không phải là nghĩa vụ). Bị can được quyền giữ im lặng trong quá trình tố tụng, thực tế cũng có nhiều vụ án như thế đã diễn ra. Việc bị can giữ im lặng không bị coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với họ. Nhưng giữ im lặng, bất hợp tác trong quá trình tố tụng của bị can, sẽ làm cho bị can không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự .
Trong Kiến nghị chấn chỉnh lại hoạt động điều tra, nghiêm cấm mọi hình thức truy bức nhục hình đề ngày 02/122012, ông Trai viết: “Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định lời khai của bị can bị cáo cũng là chứng cứ có giá trị chứng minh như các tài liệu khác. Quy định như vậy đã xóa nhòa gianh giới khác biệt giữa chứng cứ và lời cung, chứng cứ là những tài liệu khách quan còn lời khai của bị can bị cáo thì không khách quan (người ta có thể khai có lợi hoặc bất lợi cho chính họ thì cũng đều không khách quan)”(2).

Cơ sở nào để qui kết rằng “lời khai của bị can bị cáo thì không khách quan”. Đương nhiên không phải lời khai nào của bị can cũng có thể trở thành chứng cứ của vụ án (nếu nó không đảm bảo qui định tại Điều 64 Bộ luật tố tụng hình sự và các qui định khác về hỏi cung bị can). Ngay cả “lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội.” (Khoản 2, Điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự).
Chỉ với bấy nhiêu phân tích thôi cũng đã cho thấy sự ngô nghê, thiếu hiểu biết pháp luật của luật sư Ngô Ngọc Trai trong hai kiến nghị nêu trên. Vậy mà, một số kẻ tung hô luật sư này kể cũng lạ thật. Kẻ tung, người hứng thật là trò hề rẻ tiền!
TL
33 nhận xét:

 1. gần đây có nhiều luật sư, nhà dân chủ lên án nhiều nhiều vấn đề ở Việt Nam. nhưng khi đọc những vấn đề mà học đề cập tới, tôi tự hỏi, họ có thật là những người mà họ mang danh không

  Trả lờiXóa
 2. Thế mà cũng đòi làm luật sư, chắc chỉ là mang danh luật sư thế thôi, cái này bây giờ người ta gọi là đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm :))

  Trả lờiXóa
 3. nếu 1 người bình thường mà ngô nghê thế này thì còn chấp nhận được, đằng này lại là 1 luật sư, không thể chấp nhận được, quá kém cỏi

  Trả lờiXóa
 4. Mà công nhận là nhìn mặt ông này cũng ngây ngô thật, rất hợp với cái tên Ngô Ngọc Trai :D

  Trả lờiXóa
 5. về mà chăn trâu chăn bò đi, làm luật sư mà thế này thì bào chữa thế nào được, luật nắm không vững thì bào chữa cái gì đây,

  Trả lờiXóa
 6. Sao bài đăng chữ khó nhìn thế.
  Mình đánh giá tài năng chứ không đánh giá vẻ bề ngoài. Nhưng nói thật là chả ra gì

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn cái mặt hắn đã không mê được rồi. Mang trên mình cái mác luật sư mà như là người chưa từng đọc qua luật hình sự ấy. Nói nững câu hồn nhiên thôi rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là ngô nghê thật Ngô Ngọc Trai à.
  Đường đương là luật sư mà lại không hiểu gì về luật cả vậy lại còn bày đặt phân tích như đúng rồi ấy.

  Trả lờiXóa
 9. Như những trò hề kẻ tung người hứng nhưng tung hứng như những đứa con nít không hề có chút thuyết phục nào cả chúng tung hô những lời lẽ phân tích ngô nghê thiếu hiểu biết của Ngọc Trai ngô nghê.

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ cần kẻ nào đi ngược lại với lợi ích dân tộc ta là chúng tung hô như những thiên tài và là những con bài trong tay chúng trong chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Thì chúng cùng một ruột với nhau nên chúng tung hô nhau ấy mà.
  Nhưng chúng diễn dở quá ai lại một luật sư mà như chưa từng đọc qua luật.

  Trả lờiXóa
 12. Cái gì vậy ! Luật sư mà lại viết ra được những câu thiểu năng như vậy sao ! Mình nghĩ chẳng phải do việc bằng cấp sai trái gì đâu chẳng qua là Ngô Ngọc Trai mấy năm trước khác bây giờ thôi ! bây giờ là tâm thần chính trị !!!!

  Trả lờiXóa
 13. Câu tâm thần chính trị rất hay.
  Tay luật sư này ngu hết biết, chắc bỏ tiền ra mua cái thẻ luật sư giả

  Trả lờiXóa
 14. Thật là ngo nghe kém hiểu biết mà, không ngờ đây là những ý kiến đóng góp của một luật sư cơ đấy

  Trả lờiXóa
 15. "Tâm thần chính trị"- hơi quá chắc lúc viết mấy cái góp ý này anh ta hơi thiếu suy nghĩ thôi, hì luật sư kiểu này thì ai dám thuê biện hộ chứ

  Trả lờiXóa
 16. Chàng Gaul trung tình12:15 3 tháng 3, 2013

  Luật sư kiểu gì mà phát ngôn những từ ngữ nông cạn hạn hẹp vậy chứ !Phải chăng hắn đã bị đồng tiền , tư tưởng tâm thần chính trị che lấp đi những kiến thức mà đáng lẽ giờ này phải giúp ích cho đất nước !

  Trả lờiXóa
 17. lại một tên trẻ trâu vắt mũi chưa sạch

  Trả lờiXóa
 18. lại với mác luật sư ăn nói ngông cuồng, mấy ông này cậy mình có chữ nên cuồng ngôn quá

  Trả lờiXóa
 19. Thể loại này là một thể loại đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm đây mà.Cái mác luật sư của hắn chỉ là dùng tiền để mua thôi.CÒn kiến thức thì biết quái gì chứ,cứ nhìn những ý kiến của hắn thì biết ,ngô nghê đến ngu ngốc

  Trả lờiXóa
 20. Làm luật sư mà không hiểu rõ về pháp luật thì đúng là ếch ngồi đáy giếng. Đúng là tạo điều kiện cho bọn phản động tung hô, chống phá.

  Trả lờiXóa
 21. Đã ngu lại thích nói chim cu.
  Đã dốt lại còn ăn cà rốt.
  Nói nhại người khác thì chỉ có dại mà thôi.
  Làm Ngọc Trai thì nên ngậm mồm làm ngọc.
  Đừng mở miệng hôi là bị ném đá đấy

  Trả lờiXóa
 22. Nhục nhất là bị nói là ngu

  Trả lờiXóa
 23. Luật sư mà không hiểu luật lại còn kiến nghị này nọ.
  Ngu hết biết

  Trả lờiXóa
 24. Là những người tri thức trong thời đại mới mà lại làm những vieejch như thế này thì thật đang tiêc, đang tiếc

  Trả lờiXóa
 25. Thông qua sự thiếu hiểu biết về pháp Luật của cái anh được gọi là "luật sự Ngô Ngọc Trai này" mình thấy thật đáng tiếc cho cái danh "luật sư" ấy. Gần đây thấy nhiều người không tài giỏi để nổi tiếng được thì họ sẽ bằng mọi cách để làm mình tai tiếng, phải chăng đó cũng là cái gu của anh này nên anh ấy mới thể hiện sự ngô nghê đến thiếu hiểu biết như thế?

  Trả lờiXóa
 26. Thật đáng tiếc vì Ngô Ngọc Trai đã mang danh luật sư. Trình độ như vậy thì không thể chấp nhận được.

  Luật sư cũng có thể bị rút thẻ. Chúng ta hãy biểu quyết để anh Trai không dám mở miệng nữa

  Tôi đồng ý cả 4 vó

  Trả lờiXóa
 27. loại này là một thể loại đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm đây mà.Cái mác luật sư của hắn chỉ là dùng tiền để mua thôi.CÒn kiến thức thì biết quái gì chứ,cứ nhìn những ý kiến của hắn thì biết ,ngô nghê đến ngu ngốc

  Trả lờiXóa
 28. Ở VN trước nay nghề luật sư luôn được trọng dụng, tuy nhiên ở Mỹ thì dân rất ghét luật sư bởi đây là cái thứ chỉ cần có dollar là cãi trắng thành đen, cãi vô tội thành có tội ngay. Ông luật sư này chắc chịu ảnh hưởng ít nhiều từ Mỹ đây mà

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét chưa hẳn đã giải quyết được mâu thuẫn của một số điểm trong bài viết. Do vậy cần có cái nhìn sáng suốt trong vấn đề này hơn nữa để làm nổi được trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 30. Luật sư kiến nghị thì phải có cơ sở chứ, hay là muốn nổi tiếng nên nói linh tinh

  Trả lờiXóa
 31. Chắc đang thất nghiệp định làm quả gây tiếng vang.

  Trả lờiXóa
 32. Hậu quả của bệnh tưởng mình là sao

  Trả lờiXóa
 33. Trông như con lợn ấy. Ngu hết biết

  Trả lờiXóa