TIN TỨC

Im Lặng


       
      Leo


      1.Im lặng là không phát ra tiếng động,tiếng nói,dù đang có hoạt động.
      2.Im lặng là không có một hành động gì,trước sự việc đáng lẽ phải có thái độ,phải có phản ứng.
      Người xưa có câu “nói hay hơn hay nói” những lời khuyên ấy thật đúng đắn,ta chỉ nói khi nào nói hay và biết nói.Ngược lại chúng ta nên im lặng đúng nơi,đúng lúc,đúng hoàn cảnh.Im lặng khi nóng giận,im lặng khi quá vui,khi buồn bực…..Im lặng đôi khi còn là bảo vệ chính bản thân mình.Trong giao tiếp không nên vội vã lên tiếng hay cướp lời,im lặng giúp ta đủ sự bình tĩnh cần thiết để suy nghĩ cho cẩn thận,để lựa chọn cho bản thân những hành động đúng đắn.Khi có mâu thuẫn cãi vã,nếu bạn giữ được thái độ trừng mực trong im lặng,nghĩa là bạn đã gián tiếp làm cho cơn thịnh nộ của đối phương dịu đi nhieeeuvaf lúc đó bạn sẽ cảm thấy chính bạn là người thắng cuộc chứ không phải ai khác.Im lặng trong lúc phấn khích quá độ sẽ giúp bạn tránh được những cử chỉ,hành động,ngôn từ ngoài ý muốn để không phải hối tiếc vế sau.Im lặng khi buồn bực sẽ cho bạn thời gian cần thiết để nguôi ngoai nỗi buồn đó….Như vậy,trong cuộc sống công việc, im lặng chính là liều thuốc để hạn chế thất bại.Do đó mới có câu nói “Im lặng là vàng”.

     

            Nhưng, những điều  tôi muốn thể hiện trong bài viết này lại là sự im lặng của một con người-Sự im lặng của tâm hồn.
Đôi khi sự im lặng lại nói lên nhiều điều ý nghĩa hơn là những câu nói.
-Im lặng để nghe cho thật rõ cái gì muốn nghe và để hiểu thấu đáo một câu nói nào đó muốn hiểu.
-Im lặng vì hèn nhát.
-Im lặng để cảm thông với một nỗi đau của ai đó.
-Im lặng để thể hiện sức mạnh nội tâm.  
-Im lặng vì bẩm sinh đã bị câm.
-Im lặng để biết rõ bạn là ai,để không tự phụ về những gì mình không có và để không tự ti sợ hãi điều gì.
-Im lặng để người yêu bạn biết rằng bạn đang giận dỗi.
-Im lặng vì một nỗi khổ không thể nói ra.
-Im lặng vì có nhiều điều để nói.
……………………………
“Em hãy lặng im chớ nói nhiều
Để nghe dưới đáy nước hồ reo
Để nghe tơ liễu run trong gió
Và để nghê trời giải nghĩa yêu.”
                                           (Đà lạt trăng mơ-Hàn Mặc Tử )
       Im lặng không có nghĩa là không có gì để nói.Khi một câu hỏi của bạn đặt ra và cuộc sống ném trả lại bạn sự im lặng thay cho câu trả lời.Hãy đừng nghĩ vội rằng cuộc sống đang thờ ơ và cả thế giới đang quay lưng lại với bạn.Bởi vì,chính lúc này đây cuộc sống đang dạy cho bạn bài học về sự lặng im và từ khoảng lặng ấy,bạn sẽ thấy được nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

 

           Trong tình yêu.Khi bạn yêu thương một ai đó và nói ra lời yêu  với người ta mà không nhận lại được một lời nói hay tín hiệu nào ngoài sự im lặng.Có thể im lặng không phải là câu trả lời mà bạn mong đợi,nhưng thật đáng tiếc,im lặng lại chính là lời từ chối.Điều đó có nghĩa là bạn nên dừng lại đi,có thể tình cảm của bạn đã gây ra cho người ta cảm giác khó sử và nặng nề.Chỉ là người ta không muốn bạn tổn thương nên thay câu trả lời vào đó là sự im lặng mà thôi.
        Ngược lại,khi ai đó yêu thương bạn,dành tất cả quan tâm của họ cho bạn.Bạn rất tự tin rằng họ sẽ mãi mãi chờ đợi bạn.Và một khi họ đã quá mệt mỏi vì sự chờ đợ vô vọng đó,thì họ sẽ không ngần ngại mà rời xa họ.Vậy đấy,khi bạn yêu ai đó,bạn sẽ hiểu sự im lặng của người đó có sức tàn phá thế nào trong trái tim bạn.Vì thế,nếu bạn tỏ ra qua lạnh lùng thờ ơ khi mà người ta quan tâm bạn quá nhiều,thì bạn đã sai rồi,bạn thử đặt mình vào vị trí của người ta đi,rồi bạn sẽ thấy vị đắng và nỗi buồn vô hạn.Và,một khi người ta đã im lặng thì sự quan tâm đó chẳng còn rành cho bạn nữa đâu.
      Vì khoảng cách khiến người ta im lặng?Hay…Vì im lặng mà người ta đã vô tình tạo ra khoảng cách? Im lặng không có nghĩa là ngừng yêu thương.Nhưng…yêu thương sẽ dần mất đi trong sự im lặng của mỗi người. “là bong bóng muốn bay,hay người cầm tay không muốn giữ”,câu trả lời chỉ có thể là do cả hai.Im lặng là lìa xa,im lặng là kết thúc.Vì im lặng chính là liều thuốc độc giết chết tình yêu.
       Trong tình cảm bạn bè hay gia đình cũng vậy,bạn có thể chạy đến ôm bố mẹ của mình mà nói “con yêu bố mẹ nhiều lắm”,thật khó khăn và ngượng ngùng đúng không nào.Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội,mối tế bào phải tốt đẹp thì xã hội mới cỏ thể tốt đẹp được.Chúng ta đều muốn lớn lên trong sự yêu thương và đùm bọc của cha mẹ và hơn thế,cha mẹ chúng ta cũng sẽ hết sức hạnh phúc khi biết con  mình yêu thương mình hết mực.Đôi khi tong cuộc sống,chúng ta quen dần với sự im lặng của bản thân mà quên đi mất cách bày tỏ tình cảm với  người thân thuộc thương yêu mình nhất,quên mất cách sống thật với tình cảm của con tim mình.Ở đây,im lặng lại ngăn cản con người  đến gần nhau.

     Cuộc sống thật khó khăn.Vì vậy,hãy biết cách im lặng đúng lúc để có thể lắng nghe thấy sự yêu thương và để thấy mình cũng được yêu thương các bạn nhé.
                                                                                              
                                                                                       
            

7 nhận xét:

 1. Con người ta đôi lúc cũng cần có 1 khoảng lặng để tĩnh tâm suy ngẫm về những việc đã trải qua.

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều lúc im lặng cũng hay. Hơi bí ẩn tí cũng tốt, mình thích vậy :D

  Trả lờiXóa
 3. Im lặng khác với thờ ơ, thờ ơ trước những gì diễn ra trước mắt, thái độ hững hờ và thờ ơ đã giết dần những thứ tình cảm tốt đẹp trong bản thân mình! Hãy chỉ im lặng đúng lúc!

  Trả lờiXóa
 4. Im lặng là để lắng nghe bản thân mình! Để cảm nhận nhịp sống! Để bản thân lấy lại cân bằng...

  Trả lờiXóa
 5. "Im lặng là vàng", Im lặng cho ta những phút tự suy nghĩ về những thứ trong cuộc sống, cảm nhận những thứ mà bình thường ta không cảm nhận được

  Trả lờiXóa
 6. Biết cách im lặng đúng lúc cho ta rất nhiều thứ, nhưng khi cần lên tiếng mà chúng ta lại im lặng thì "im lặng đồng nghĩa với mất hút " đây!

  Trả lờiXóa
 7. Trong cuộc sống vội vã, sự toàn cầu hóa tác động tới hầu hết mọi người. Mỗi người cần tìm cho mình một khoảng lặng tâm hồn để giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống

  Trả lờiXóa