Tiếng nói trẻ blog
Searching...

VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG XE MÁY

Đăng lúc: Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →Smith Peter


Phải đến sang năm mới này, sau rất nhiều tháng đắn đo, tôi mới hiểu hết ý nghĩa những quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng!
Thú thật ban đầu tôi ghét Thăng, ghét cái bản mặt phúng phính của ông ta dễ làm mọi người liên tưởng đến những tham quan, ô lại. Những quyết định gây sốc của Thăng không được lòng người chút nà...o. Tôi đã từng like phản đối quy định "xe chính chủ" trên facebook. Giờ mới thấy mình dại, mình góp phần đưa đất nước thụt lùi. Không có sự triệt để như vậy thì văn hóa giao thông biết bao giờ mới tiến bộ?
Ý tưởng tốt, tuy nhiên công cuộc giải thích pháp luật của ta lại vô cùng kém cỏi. Hãy nhìn lại xem, những quy định về hạn chế lưu hành xe cá nhân, xe chính chủ,...đều chỉ nhằm đánh vào 1 mục tiêu duy nhất: xe máy. Khổ nỗi, đó lại là phương tiện đi lại chủ yếu của đa số người dân Việt, nên cứ động đến nó là dân mình lại sửng cồ. Và chính quyền yếu kém thì không thuyết phục được dân.


Không phải cho đến bây giờ người ta mới cảnh báo hiểm họa xe máy. Nó đã được nêu lên từ hơn 10 năm trước rồi. Hơn 70% số vụ TNGT đều do phương tiện này gây ra. Nhiều quá phải không? Lí do là thế này:
-thứ nhất, xe máy là phương tiện giao thông chạy với tốc độ cao, ngang ô tô. Chính vì lẽ đó, xe máy cũng chiếm luôn phần đường dành riêng cho ô tô, nên tai nạn rất dễ xảy ra do sự hỗn tạp. Việc bạn lái ô tô tránh 1 ô tô khác dễ dàng hơn nhiều so với tránh 1 ô tô và 1 xe máy.
-thứ hai, xe máy khá cồng kềnh, khó luồn lách. 
Nhiều người nghĩ xe máy là phương tiện cơ động, linh hoạt, phù hợp với điều kiện giao thông ở Việt Nam. Song tôi không nghĩ vậy. 1 chiếc xe máy thông thường đã có dung tích gấp khoảng 4 lần xe dạp, chưa kể nhiều loại xe như Air blade, SH,... rất đồ sộ. Cộng với số lượng đông, xe máy chiếm đa số diện tích mặt đường khi lưu hành.
-thứ ba, người điều khiển xe máy đa phần rất nghiệp dư.
Bạn muốn lái được 1 chiếc ô tô, bạn phải học qua 1 trung tâm dạy nghề có uy tín, mất vài tháng trời chỉ luyện đi luyện lại những thao tác đơn giản kèm theo học luật giao thông, và trải qua 1 kỳ thi rất khắt khe mới có được giấy phép lái xe. Trong khi với xe máy, phương tiện tốc độ cao không kém ô tô, thì sao? Nhiều người mày mò tự học, rồi đi thi cốt kiếm cái bằng, cơ chế thi sát hạch giấy phép lái xe dành cho xe máy thì vô cùng đơn giản. Thậm chí, chỉ với khoảng 600 ngàn đồng, người ta có thể "mua" 1 tấm bằng lái xe dễ dàng. Như thế có đảm bảo an toàn không?
Ngoài vấn đề TNGT, xe máy còn là 1 trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Không mấy ai đi xe máy mà quen mang theo khẩu trang và kính. Do đó, bụi, các chất độc hại dễ đi vào cơ thể hơn qua đường hô hấp, nhất là khi đi với tốc độ cao.
Còn nữa, xe máy là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm. Thử hỏi nếu cấm lưu hành xe máy, nạn cướp giật còn không? Mang xe đạp đi cướp thì trốn sao nổi với công an? 141 có cần phải vất vả ngày đêm kiểm tra xem vũ khí, khí tài, chất nổ,...có giấu trong cốp xe hay không?
Nguy hại lắm, nhưng tại sao dân mình cứ thích đi xe máy?
Giá thành rẻ, tốc độ tốt cộng với tâm lý "tiểu nông" thích làm chủ của dân mình là những nguyên nhân chính.
Nhớ lại ngày trước, khi xe máy chưa xuất hiện nhiều, Thủ đô Hà Nội đẹp và thơ mộng. Ngày nay, nó bỗng trở thành 1 trong những đô thị ngột ngạt nhất thế giới.
Hãy thử hình dung 1 ngày nào đó, đất nước mình vắng bóng tiếng ga xe máy. Thành phố, làng quê sẽ yên bình hơn, nhịp sống sẽ chậm hơn, TNGT, tội phạm giảm rõ rệt, văn hóa xe đạp và xe bus trở thành trào lưu, số lượng xe máy xuất khẩu ra nước ngoài thu ngoại tệ lớn đủ xây vài tuyến xe điện ngầm...Văn minh chẳng kém Âu châu. Như thế chả tốt hơn?
Hoàn toàn có thể thay thế xe máy bằng xe đạp điện. Những chiếc xe đạp điện có tính ưu việt hơn nhiều: giá thành rẻ, kích thước nhỏ gọn, tốc độ khá tốt (thông thường có thể đạt tới 30km/h), lại dễ sử dụng, đảm bảo an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Hi vọng loại phương tiện này sẽ được dùng rộng rãi hơn.
Cơ mà cứ tình hình này thì ngày đó còn xa...Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY