Tiếng nói trẻ blog
Searching...

VĂN HÓA ỨNG XỬ – HÃY HÀNH ĐỘNG!

Đăng lúc: Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


GIA HUY
“Ghế đá công viên thành giường trời. Đàn ông thường mắc bệnh “đái đường”. Giới trẻ thì ăn nói “lệch chuẩn”, quỳ mọp dưới chân thần tượng như lại kiệm lời, không biết nói lời “cám ơn!”, “xin lỗi”. Hàng quán thì “bún mắng, cháo chửi”.
Ngoài đường phố, dù một va chạm nhỏ người ta cũng không tiếc lời rủa xả nhau. Người đáng tuổi con cũng túm ngực người đáng tuổi cha, chú “Thằng già! Biến ngay cho nước (nó) trong”. ”
Đây lày những gì mà Phó vụ trưởng vụ văn hóa – Văn nghệ, ban tuyên giáo trung ương, tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng nói trên báo Đất Việt.
Các bạn nghĩ thế nào về những lời nhận xét trên?
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Cùng với cơ chế mở cửa, nền kinh tế thì trường đã đem lại những thành tựu to lớn, giúp đất nước ta khắc phục được hậu quả của chiến tranh, đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Tuy nhiên mặt trái của chúng cũng đem lại không ít những vấn đề trong xã hội.
Nền kinh tế thị trường làm con người ta có xu hướng “chủ nghĩa cá nhân”, đặt lợi ích của mình lên trên hết. Ít quan tâm tới lợi ích tập thể. Vì vậy thường làm con người ta trở nên ích kỷ.
Để kiếm được thật nhiều tiền  khiến nhiều người không không có thời gian chăm sóc con cái, trẻ em thiếu thốn tình cảm gia đình. Không được dạy dỗ chỉ bảo từ nhỏ.
Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, Giới trẻ sớm được tiếp cận với công nghệ thông tin, với mạng Internet kéo theo đó là sự xuất hiện của “ngôn ngữ mạng”, ảnh hưởng của những nền văn hóa ở khắp nơi trên thế giới. Cùng với những mặt tốt thì những mặt xấu mà nó đem lại cũng không ít, mà không phải bạn trẻ nào cũng biết chọn lọc. Đã trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy đồi  văn hóa ứng xử trong xã hội ngày nay.
Lẽ nào chúng ta không có cách nào khác là phải đứng nhìn, chịu đựng và chờ đợi tương lai sẽ tốt đẹp hơn, … Không! Tương lai sẽ không tốt đẹp hơn nếu chúng ta không hành động. Đơn giản chỉ là mỗi người để ý đến cách ứng xử của mình một chút, người lớn quan tâm tới con cái hơn, để những đứa trẻ không phải sống trong sự thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn sự dạy dỗ của bố mẹ. Tiếp cận với nhiều nền văn hóa trên thế giới mỗi người có ý thức chọn lọc mặt tốt, bài trừ những mặt xấu. Có như vậy tình trạng trên mới nhanh chóng chấm dứt.
Đất nước đang trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội, Đảng và Nhà Nước ta đã đổi mới theo con đường kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mỗi công dân Việt Nam là một con người xã hội chủ nghĩa bởi vậy chúng ta phải  hành động từ những điều nhỏ nhặt nhất hàng ngày, từ lời chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi… người lớn gương mẫu trẻ nhỏ noi theo có như vậy tình trạng trên mới nhanh chóng chấm dứt.
Gìn giữ những nét truyền thống của dân tộc, kế thừa tinh hoa văn hóa của nhân loại đồng thời cảnh giác bài trừ, thanh lọc những “hạt sạn” từ nền văn hóa bên ngoài. Rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học từ những điều nhỏ nhặt nhất có như vậy xã hội mới thật sự văn minh./.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY