Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Trung Quốc không thể thay thế sự thật ở biển Đông.

Đăng lúc: Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


      
Mùa lá rụng


    Trong thời gian gần đây,tình hình biển Đông diễn ra hết sức căng thẳng và phức tạp.TQ thường xuyên gây hấn,vi phạm vào điều ước quốc tế trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 ngày 30-11-2012,khi tàu Bình Minh 02 của Việt Nam đang tiến hành thăm dò địa chấn bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam (tại tọa độ 17026,2’ vĩ tuyến Bắc, 1080 02’ kinh tuyến Đông, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam, chỉ cách đảo Cồn Cỏ (Việt Nam) khoảng 43 hải lý) thì bị 2 tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 16025 và 16028 cố tình cản trở và gây đứt cáp, bất chấp các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát tín hiệu cảnh báo.

Mới đây nhất,tập bản đồ “địa hình Trung Quốc” do Tập đoàn xuất bản bản đồ Trung Quốc (Sinomaps Press) in ấn, bao gồm 130 đảo lớn nhỏ ở biển Đông, dự kiến cuối tháng 1-2013 sẽ phát hành trên toàn Trung Quốc.Đây là những hành động trên thể hiện Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam; vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp.

Bản đồ địa hình Trung Quốc do Sinomaps Press ấn bản và phát hành,bao gồm 130 đảo lớn nhỏ ở biển Đông (Ảnh: huanqiu.com)

Từ tấm hộ chiếu in hình lưỡi bò đến tập bản đồ này, cho thấy Bắc Kinh đã không kiềm chế được tham vọng thôn tính biển Đông và sẵn sàng thực hiện tham vọng đó bất chấp sự thật lịch sử cũng như sự phản đối của cộng đồng quốc tế,bất chấp sự lên án của dư luận trong nước,sự phản đối gay gắt của công chúng,tham vọng của Trung Quốc giờ đây không thể che đậy đươc nữa

Cả thế giới đều biết rõ điểm giới hạn cực nam lãnh thổ của Trung Quốc là đảo Hải Nam. Sự thực này không phải do các quốc gia khác tạo ra, mà do chính các tấm bản đồ của Trung Quốc thể hiện. Mới đây, tại Việt Nam đã có những cá nhân sưu tầm được bản đồ của Trung Quốc xuất bản. Đơn cử như tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” được thực hiện dưới thời nhà Thanh, xuất bản năm 1904 ghi rõ cực nam Trung Quốc là đảo Hải Nam, không bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa. Nhiều tấm bản đồ có nội dung tương tự đang được lưu trữ khắp cả thư viện trên thế giới.


Thay vì chấp nhận sự thật này,Trung Quốc lại làm ngược lại,mưu tính tham vọng bá chủ thế giới và thôn tính biển Đông về mình,vẽ ra tập bản đồ mới,vơ hết các đảo trên biển Đông vào cho mình.Thái độ này tất nhiên sẽ không thay đổi được sự thật về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Trung Quốc mà chỉ phơi bày rõ ràng hơn một sự thật, đó là Trung Quốc đã và đang thách thức dư luận các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Một hình ảnh Trung Quốc ngày càng xấu trước mắt nhân loại.

Nhưng Trung Quốc không biết rằng họ đã phạm sai lầm quá lớn. Hành động công khai xâm phạm chủ quyền lãnh thổ các quốc gia trong khu vực của Trung Quốc làm cho thế giới thấy rằng họ không có thiện chí giải quyết các tranh chấp bằng thương lượng hòa bình. Các quy định của luật pháp quốc tế cũng như các cam kết về giải quyết tranh chấp biển Đông mà Trung Quốc có tham gia đều bị họ chà đạp.


Thế giới đang cố gắng vươn tới một nền hòa bình,không có chiến tranh,xung đột,không có tranh chấp chủ quyền giữa các nước,cả thế giới cùng nhau xây dựng một mái nhà chung thịnh vượng, thì mọi hành động đe dọa hòa bình đều bị nhân loại quay lưng, phản đối và tất nhiên quốc gia nào tạo ra xung đột là đi ngược lại xu thế chung của thế giới,sẽ bị cô lập. Không ai chấp nhận một kẻ chuyên đi gây hấn, cậy to xác ức hiếp người khác.

Trung Quốc dù có in một tập bản đồ mới hay một triệu tập như thế cũng không thể thay đổi được sự thật lịch sử và càng không thể làm cho các quốc gia khác e sợ hay khuất phục trước sự ngang ngược của họ mà chỉ làm phai mờ thêm hình ảnh trước mắt bạn bè thế giới.

Đối với Việt Nam, sẽ khó có ai tin tưởng vào những lời nói về tình hữu nghị từ phía Trung Quốc, bởi vì tất cả các hành động vừa qua của họ đều đi ngược lại lời nói…


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY