TIN TỨC

Trung Quốc có đủ tầm để trở thành bá chủ mới của thế giới?


 Khi tương lai nước Mỹ còn mờ mịt, dường như Trung Quốc sẽ trở thành số một dù GDP nước này chỉ bằng nửa Mỹ. Mỗi tuần lại có một cuốn sách ra lò bàn luận về Á cực với sự vươn lên mạnh mẽ này. Tương lai về việc đất nước hơn 1,3 tỷ dân tiếm ngôi thế giới có vẻ không còn xa. Người ta bàn luận rằng Trung Quốc đang chiến thắng. Nước Mỹ đã lùi xa xuống vị trí thứ hai.

Description: http://i1150.photobucket.com/albums/o617/redsvn/red.pngNhưng các chuyên gia Mỹ lại cho rằng đã đến lúc dừng bàn chuyện nước Mỹ đang tụt dốc thế nào và Trung Quốc đang làm mưa làm gió ra sao. Câu chuyện về Nhật Bản là lời giải thích. Đất nước một thời từng là nỗi ám ảnh đối với vai vế của nước Mỹ nay đang chịu đựng hệ quả giảm phát và vật lộn với việc giải quyết những vấn đề dân số phức tạp đã hình thành từ vài thập kỷ trước đó.
5 vấn đề sau là những tồn tại vẫn gây đau đầu cho Trung Quốc.
1. Tham nhũng
Chỉ trong 5 năm vừa qua, hơn 660.000 cán bộ nhà nước đã bị điều tra về tham nhũng, đặc biệt một số vụ nghiêm trọng liên quan tới những nhân viên cấp bộ và các cơ quan trên bộ, cũng những khoản tham nhũng khổng lồ. Ở Trung Quốc, nơi mà “nạn hối lộ như cơm bữa”, một doanh nghiệp nước ngoài còn phải đối mặt với rủi ro bị đánh cắp tài sản trí tuệ. Hoạt động ở Trung Quốc vì vậy tốn kém hơn những gì người ta thường nghĩ. Đây là một nhân tố chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến sự đi lên của nước này trong thế kỷ 21.
2. Đầu tư quá mức cho hạ tầng
Tăng trưởng kinh tế theo cấp số nhân của nước này không chỉ đến từ chi tiêu trong nước. Xuất khẩu của Trung Quốc đến những khu vực Nam Mỹ, châu Phi và toàn châu Á đã thúc đẩy sự phát triển nước này, dù doanh số nói trên vẫn khiêm tốn sau Mỹ. Tuy vậy, các nhà cầm quyền Trung Quốc lại tận dụng (nếu không nói là dựa dẫm quá mức) vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo đà cho kinh tế quốc gia.
Chỉ số đầu tư vào tài sản cố định – một chỉ số chủ chốt thể hiện ngân sách cho cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc đã tăng đến 20,6% trong năm 2012. Con số đáng kinh ngạc 3.630 nghìn tỷ bảng Anh đã được chi cho các dự án loại này, đáng chú ý phải kể đến dự án xây dựng đường xe điện ngầm vào giữa năm ngoái, trong một nỗ lực đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.
Xây dựng hạ tầng chiếm tới gần 70% GDP sẽ tiếp tục là nhân tố tiên quyết cho kết quả kinh tế Trung Quốc năm nay. Con số này cao hơn rất nhiều so với Nhật Bản (35%) và Mỹ (20%) năm 1980. Sau khi khoản chi tiêu trong nước trên kết thúc, chỉ số tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm đi rõ rệt. Điều này sẽ dẫn tới một vấn đề tiếp theo.
3. Ác mộng nợ công
Cơn say sưa chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đã và sẽ dẫn đến một cái giá đắt đỏ cho Trung Quốc. Những dự án này được cung ứng tài chính bằng các khoản vay nhà nước và tiến hành kế toán khéo léo để che giấu tổng nợ thực tế, đồng nghĩa với việc các cơ quan Trung Quốc đang bưng bít một khoản nợ khổng lồ. Gánh nặng này đe doạ sự tăng trưởng kinh tế trong hàng thập kỷ về sau.
Thực tế, sau khi chính phủ Trung Quốc ban hành chương trình kích thích trị giá 586 tỷ USD vào năm 2008 nhằm ngăn chặn tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, các thành phố của nước này đã giành giật khoản tiền về những dự án hạ tầng để thúc đẩy năng suất và tăng trưởng. Cho đến nay đã được 5 năm, trong khi tổng nợ vẫn còn bị o bế, các chuyên gia dự đoán nợ công có thể lên tới 250% GDP, làm trầm trọng thêm gánh nặng nợ xấu và kéo theo những hệ luỵ kinh tế kéo dài như lạm phát, hay thậm chí một cuộc khủng hoảng tài chính.
Tệ hơn, hệ thống ngân hàng Trung Quốc phát triển rối ren, làm nảy sinh hàng loạt mối quan tâm với chế độ tài chính nước này, bao gồm lo ngại về quản lý tài sản tạo bởi những “quỹ tín dụng”, một phần khuất của hệ thống ngân hàng, hoạt động bên ngoài nhưng lại quan hệ chặt chẽ với ngạch ngân hàng chính thức.
4. Dân số già
Trung Quốc rõ ràng đang đối mặt với những vấn đề dân số nghiêm trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến triển vọng kinh tế. Chính sách chỉ có một con của Trung Quốc đã tạo nên một vòng xu hướng sinh ít con, trong đó con cái của những gia đình con một chỉ muốn sẽ tiếp tục có một con. Như vậy, Trung Quốc sẽ đối mặt với tỷ lệ sinh dài hạn siêu thấp. Thực tế này đối lập với Mỹ: trong khi dân số Mỹ sẽ tăng thêm 30% trong 40 năm tới, dân số Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2026 và giảm rõ rệt sau đó.
Quan trọng nhất, dân số Trung Quốc đang già đi với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử hiện đại: đến năm 2050, các chuyên gia dự báo độ tuổi trung bình ở nước này sẽ đạt 49, hơn gần 10 năm so với người Mỹ. Vì nước này đang già đi nhanh hơn là giàu lên, số lượng hưu trí ở đây sẽ gia tăng trước khi xã hội phát triển đầy đủ để chăm sóc họ. Hiện nay, Trung Quốc vẫn dư nợ một khoản lương hưu tương đương 150% GDP và các chính quyền địa phương vẫn đang trì hoãn những cam kết về số tiền này.
Từ 2013 đến 2050, tỷ lệ người lao động trên tổng dân số Trung Quốc sẽ giảm 11%, từ 72% hiện nay xuống 61%. Kể cả khi số lượng người lao động hiện nay đặc biệt đông đảo, đây vẫn là một sự suy giảm lớn. Điều này đồng nghĩa Trung Quốc sẽ không còn là nguồn nhân lực giá rẻ của thế giới. Thú vị hơn cả, các chuyên gia dự báo trong vòng 20 năm tới, Trung Quốc sẽ bắt đầu nhập khẩu hơn là xuất khẩu lao động. Tăng trưởng trong một nền kinh tế với nhiều gánh nặng sẽ tiếp tục chậm đi.
5. Bài học từ Mỹ
Không kể tới nỗ lực cứu trợ cho hệ thống tài chính Mỹ vào năm 2008, trong lịch sử, nước Mỹ đã trau dồi để chịu đựng những khó khăn về kinh tế và tài chính khi các nền công nghiệp sụp đổ, sau đó thích nghi và tiếp tục phát triển. Ngành thép của Mỹ là một ví dụ. Sau khi đã đạt cực thịnh vào giữa những năm 1940 – 1970, ngành thép nhanh chóng suy giảm, đến mức vào năm 2001, ngành này chỉ chiếm 0,1% kim ngạch và nhân lực trong ngành sản xuất.
Trung Quốc vốn là một nền kinh tế nhà nước và bởi vậy không có động lực cũng như yếu tố chi phối để phát triển kinh tế và tài chính với mức độ tương đương mà vẫn tránh được rủi ro về một cuộc cách mạng từ những người dân nhiều kỳ vọng (và ít nhiều thiếu ổn định).

                                                                                                                Theo congdanvietnam2

24 nhận xét:

 1. Dù có nhiều thuận lợi để TQ từng bước tiến đến "bá chủ" nhưng từ những vấn đề tồn tại trên và nhức nhối của thế giới sẽ kéo TQ tụt lùi xuống

  Trả lờiXóa
 2. Tôi là 1 trong những người không mong muốn điều này sảy ra. TQ không thể nào là số 1 được

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc chỉ to chứ không hề lớn. Chỉ giỏi mưu hèn kế bẩn

  Trả lờiXóa
 4. Tham vọng lãnh thổ sẽ giết chết TQ

  Trả lờiXóa
 5. Trên bàn cờ chính trị thì TQ giống 1 kẻ cuồng dân, còn Campuchia như 1 con đĩ

  Trả lờiXóa
 6. Điều này chỉ có ở trong mơ thôi. TQ chưa đủ tuổi để thành bá chủ được

  Trả lờiXóa
 7. Đến tiếng nói ở khu vực còn ko có thì làm sao mà có thể vươn lên làm bá chủ được chứ?

  Trả lờiXóa
 8. Có thể TQ phát triển nhanh nhất,đông dân nhất nhưng với dã tâm xấu xa thì không bao giờ TQ có thể làm bá chủ được.

  Trả lờiXóa
 9. tôi nghĩ là không, và sẽ không bao giờ

  Trả lờiXóa
 10. trong luc TQ phát triển thì Mĩ cũng phát triển mà, với tiềm lwucj của Mĩ hiện tại thì còn lâu TQ mới theo kịp

  Trả lờiXóa
 11. phải nói rằng thằng tùa khựa nó phát triển nhanh thật, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để theo kịp Mĩ,

  Trả lờiXóa
 12. với nhưng phân tích của tác giả thì còn lâu TQ mới theo đuổi kịp Mĩ chứ đừng nói gì là vượt

  Trả lờiXóa
 13. hiên nay TQ đang gặp rất nhiều vấn đề đối nội lẫn đối ngoại, tình hình ngày càn trầm trọng hơn khi mà TQ vẫn duy trì sự hung hăng, ngông uồng của mình, mà càng như thế thì TQ còn lâu mới làm đc bá củ thế giới

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc chỉ được cái đông dân thôi, còn về kinh tế thì còn lâu mới so được với Mĩ

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc thật sự rất có tiềm năng để vươn lên về mọi mặt, nhưng nếu nói là bá chủ thế giới thì thật quá hoang tưởng.

  Trả lờiXóa
 16. dường như chỉ là sự trỗi dậy của 1 đất nước có "tiềm năng" chứ nói đến "bá chủ thế giới" thì phải còn "rất xa" nữa

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc cùng lắm cũng chỉ được như Nhật đã từng đạt được thôi chứ muốn cạnh tranh vị trí số 1 của Mĩ thì khó lắm

  Trả lờiXóa
 18. nội bộ đất nước đang tồn tại quá nhiều vấn đề nan giải làm cho Trung Quốc sẽ không dễ gì có thể vượt được Mĩ

  Trả lờiXóa
 19. bá chủ thế giới ư? tôi thì tôi không nghĩ là như vậy, đúng là kinh tế trung quốc đang là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới hiện nay và họ cũng có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh, nhưng đê trở thành bá chủ thế giới thì thực sự, họ phải cần nhiều hơn là như thế

  Trả lờiXóa
 20. không, điều này không hề viển vông, nền kinh tế trung quốc là một nền kinh tế khổng lồ, dân số trung quốc là lớn nhất thế giới, tốc độ phát triển kinh tế của trung quốc là hàng đầu trên thế giới ,về các mặt khác như phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ thì trung quốc cũng rất phát triển mà

  Trả lờiXóa
 21. đủ tầm đây, đó không phải là những gì hão huyền phi thực tế hai chục năm trước mà nói vậy thì người ta sẽ nói là nói đùa, nhưng hiện nay thì không phải vậy ,đó là những gì hiện hữu, trung quốc đã và đang phát triển vươn lên là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới

  Trả lờiXóa
 22. thực sự thì dù muốn hay không thì cũng phải thừa nhận cơ hội để trung quốc trở thành bá chủ thế giới là rất lớn, họ có rất nhiều yếu tố thuận lợi để làm được điều này, tuy nhiên bản thân tôi thì không muốn điều đó xảy ra chút nào, tôi muốn bá chủ thế giới là việt nam cơ. :D

  Trả lờiXóa
 23. bá chủ thế giới, với trung quốc thì điều đó không phải là quá viển vông ,những chuyên gia phân tích hàng đầu thế giới cũng đã nhận định tương tự như vậy, không biết điều đó với việt nam sẽ có ảnh hưởng thế nào, chỉ với vị thế của trung quốc hiện nay thì việt nam cũng đã khá mệt rồi

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc vốn là một nền kinh tế nhà nước và bởi vậy không có động lực cũng như yếu tố chi phối để phát triển kinh tế và tài chính với mức độ tương đương mà vẫn tránh được rủi ro về một cuộc cách mạng từ những người dân nhiều kỳ vọng (và ít nhiều thiếu ổn định).hơn nữa lúc nào cũng chỉ nhăm nhe đi xâm chiếm các nước thì Trung quốc sẽ không bao giờ làm bá chủ được. bá chủ cướp bóc sao. hic

  Trả lờiXóa