Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Trung Quốc 'bất bình' với Mỹ vì đảo tranh chấp

Đăng lúc: Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Trung Quốc vừa bày tỏ sự bất bình sau khi ngoại trưởng Mỹ cảnh báo không nên thách thức sự quản lý của Nhật với chuỗi đảo đang là trung tâm tranh chấp lãnh hải giữa Bắc Kinh và Tokyo. 

Ảnh: Xinhua
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: Xinhua
Trung Quốc "bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối" bài phát biểu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm qua tuyên bố trên trang web của bộ.
"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ xử lý vấn đề đảo Điếu Ngư với thái độ có trách nhiệm", ông Tần cho biết khi nói về chuỗi đảo tranh chấp mà người Nhật gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Ông cũng đề nghị Washington "cẩn thận trong lời ăn tiếng nói" và "có những hành động thực tế để đảm bảo hòa bình, ổn định của khu vực cũng như trong quan hệ Mỹ - Trung".
Ông Tần đưa ra tuyên bố sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 18/1 cho biết Mỹ phản đối "bất cứ hành động đơn phương nào hòng tìm cách làm suy yếu quyền quản lý của Nhật Bản" đối với chuỗi đảo, trong buổi họp báo cùng người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida ở Washington. Tuy không đề cập trực tiếp đến Bắc Kinh nhưng bà Clinton muốn các bên trong tranh chấp giải quyết vấn đề một cách hòa bình.
Tuyên bố của ông Tần được phát đi một ngày sau khi truyền thông Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ, cho rằng lập trường không cân bằng đã "phản bội" chính ý định trung lập của Mỹ trong vấn đề này.
Mỹ khẳng định luôn trung lập về vấn đề chủ quyền chuỗi đảo, nhưng cũng cho rằng chúng do Nhật quản lý về mặt thực tế. Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích quan điểm của Mỹ, và việc Bắc Kinh cử nhiều tàu hải giám tới khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, nơi có tiềm năng giàu khí đốt, được các chuyên gia nhận định là một cách thách thức sự quản lý của Nhật.
Truyền thông quốc gia Trung Quốc tuần trước cho hay nước này sẽ tiến hành khảo sát địa lý chuỗi đảo và cũng tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc được chỉ thị tăng cường khả năng chiến đấu trong năm 2013, với "mục tiêu có thể chiến đấu và đánh thắng".
Tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc, Nhật Bản đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng năm ngoái căng thẳng lại leo thang sau khi Nhật tuyên bố quốc hữu hóa chuỗi đảo tranh chấp, kích động những phản ứng giận dữ từ Trung Quốc. Bắc Kinh trong những tháng gần đây tăng cường tuần tra trên biển và trên không gần chuỗi đảo trên biển Hoa Đông, gây ra những cuộc đối đầu của chiến đấu cơ, tuy chưa có va chạm.
Theo Vnexprees


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY