TIN TỨC

Tình cảm sắc son-Chúng ta có bằng loài chó

Diễn văn của luật sư Georges Graham Vest (1830-1904) tại một phiên tòa xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên William Saller của The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 100 năm qua.
***
Thưa quý ngài hội thẩm,
Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay lại chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn.

Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần đến nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động một giờ.

Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta sa cơ lỡ vận. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi ta va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là một ông hoàng dù ta có là một gã ăn mày.


Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân bại danh liệt, không còn gì nữa thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời,1 thứ tình cảm hết sức đặc biệt và cao đẹp hơn cả tình cảm của con người với nhau. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.nó sẽ luôn đi bên ta, không ngại khó khăn gian khổ,ta có gì ăn thì nó cũng theo vậy,không đòi hỏi gì cả.

Và một khi trò đời hạ màn, thần chết rước linh hồn ta đi để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ. Thì khi ấy còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở ra cảnh giác, trung thành và chân thực ngay cả khi ta đã mất rồi.

Con người ta sống với nhau dù có tình cảm như thế nào thì cũng không thể bằng tình cảm mà con chó dành cho chủ được, chúng ta hãy suy nghĩ xem,trong cuộc sống ta đã làm dduocj như những con chó hay chưa, hay là sống chỉ để lợi dụng nhau,cần nhau khi còn giá trị lợi dụng, tất cả chúng ta hãy hãy nghĩ lại bạn thân, liệu chúng ta có xứng để so sánh với chó !

                                                                                                                            Nguyễn Anh

4 nhận xét:

 1. Uk,com ngwuoif bây giờ sống với nhau trên cơ sở lợi dụng nhau là chủ yếu, khi còn giá trị cho lợi ích của mình thì thần thiết, khi thấy họ khó khăn bần cùng thì tìm cách né tránh

  Trả lờiXóa
 2. đúng là như vậy, loài chó là loài rất trung thành, chủ có như thế nào thì nó có như thế đấy, 1 đức tính mà phải nói là người nên học hỏi nó, chúng ta thwuongf quan niệm loài chó là loài bần hàn, loài không dduocj tôn trọng, nhưng đó là suy nghĩ của ngườ VN chúng ta, với phương tây, chó được xem là những người bạn,tri kỉ của gia chủ, vì ở nó có những đức tinh mà con người phải khâm phục như bài viết đã nói

  Trả lờiXóa
 3. Các cụ đã nói Khuyển mã chí tình, đến chết vẫn trung thành với chủ, cần phải rút ra được bài học nào đó từ loài chó

  Trả lờiXóa
 4. Cần phải suy nghĩ lại, đúng là có những người không bằng cẩu.

  Trả lờiXóa