Tiêu điểm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê



Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, chiều 16-1, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê (Shinzo Abe) và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê chỉ 20 ngày sau khi ông nhậm chức. Chuyến thăm thu hút sự quan tâm của nhân dân hai nước với mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác đối tác chiến lược giữa ViệtNam và Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê tại cuộc gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc hội đàm. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Chiều cùng ngày, ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật bản Sin-dô A-bê tại Trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng A-bê sang thăm chính thức Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng; đánh giá cao những đóng góp hết sức quan trọng của Thủ tướng A-bê trong việc đưa khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á và có được sự phát triển sâu rộng, nhanh chóng như hiện nay .
Thủ tướng A-bê chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng và mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược vì hoà bình và phồn vinh ở Châu Á với Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.
Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng lớn và các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hợp tác giữa các Bộ ngành; không ngừng phát huy vai trò của các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa hai bên.
Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.
Thủ tướng A-bê khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và thông báo sẽ cung cấp khoản vốn vay ODA mới trị giá khoảng 500 triệu USD cho các dự án hạ tầng cơ sở; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc hoạch định và triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực, hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua.
Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản. Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới, phát triển toàn diện và ngày càng thực chất.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sin-dô A-bê đã cùng tuyên bố khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013” và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ở mỗi nước.
Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sin-dô A-bê đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí, thông báo về kết quả cuộc hội đàm. Hai Thủ tướng cho biết vừa có cuộc hội đàm hết sức thành công trong bầu không khí thực sự hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua và đã đạt được nhất trí cao về các phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Sin-dô A-bê và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn Nhật Bản đang có chuyến thăm chính thức nước ta.
Theo TTXVN

6 nhận xét:

 1. Việt Nam và Nhật Bản cần phải tích hợp tác với nhau về nhiều mặt hơn nữa.không những về chính trị mà có thể trong cả quân sự nữa!

  Trả lờiXóa
 2. Con người Nhật bản có rất nhiều thứ khiến chúng ta phải học tập. Hãy nhìn lại sau thảm họa sóng thần đi, đất nước họ không những không bị trì trệ mà còn pt mạnh sau đó

  Trả lờiXóa
 3. hợp tác cùng phát triển!!

  Trả lờiXóa
 4. Thế là thành công tốt đẹp rồi. Việt Nam mỗi khi được sự giúp đỡ của Nhật đều rất thành công

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta cần học tập ng nhật rất nhiều thì mới có thể trở thành 1 việt nam hùng mạnh đc

  Trả lờiXóa