Tiêu điểm

Điểm tựa vùng biên


Ngôi nhà của Thiếu úy Pờ Hó Hừ, Đội trưởng Đội Trinh sát Đồn Biên phòng 313 (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu) và cô giáo Lò Thị Khởi (giáo viên Trường Tiểu học Thu Lũm, Mường Tè, Lai Châu) mờ ảo trong màn sương chiều dày đặc. Ngôi nhà tuy còn nhỏ nhưng in đậm phong cách “con nhà lính”, rất gọn gàng, ngăn nắp. Chúng tôi đến khi anh Hừ tranh thủ ngày nghỉ đóng chuồng gà, còn vợ anh cặm cụi lo bữa cơm chiều. Anh Hừ tếu táo: “Hẹn nhà báo mấy tháng sau quay lại, trong bữa cơm gia đình mời khách, nhất định là có món thịt gà do vợ chồng em nuôi”.
Quây quần bên chén chè nóng, chuyện tình của chàng trai sĩ quan biên phòng người La Hủ với cô gái người Thái được “hâm nóng” dần. Hạnh phúc của đôi bạn trẻ được trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó "chướng ngại vật" lớn nhất chính là sự phản đối của hai bên gia đình. Ngày ấy, biết được chuyện tình cảm của đôi bạn trẻ, bố mẹ của Khởi ra mặt phản đối. Mọi người lo cho con gái lấy chồng công tác ở xa vất vả. Chị Khởi tâm sự: “Yêu nhau cách xa hàng trăm ki-lô-mét đường rừng, cả năm mới gọi điện được một lần, còn chủ yếu liên lạc qua thư từ. Thế mà tình yêu của chúng tôi còn phải đối diện với những gập ghềnh, cách trở”.
Anh Pờ Hó Hừ tranh thủ ngày nghỉ đóng chuồng nuôi gà.
Càng xa nhau, tình yêu giữa chàng sĩ quan biên phòng và cô giáo bản càng thêm bùng cháy. Họ quyết định đi đến bến bờ hạnh phúc trong ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng (3-3). Thương chồng ở xa, chị Khởi quyết định đăng ký nhận công tác ở Trường Tiểu học Thu Lũm (gần đồn biên phòng nơi chồng công tác). Cuộc sống của họ ở nơi miền biên ải cực nhọc và thiếu thốn trăm bề. Đường sá ở đây đi lại vô cùng khó khăn, cuộc sống của người dân còn nghèo. Thức ăn chủ yếu dùng đồ khô, muốn có bữa ăn tươi thì phải lên tận Cửa khẩu U Ma Tu Khòong. Bằng sức mạnh tình yêu, họ nhanh chóng vượt qua khó khăn, công tác tốt. Thiếu úy Pờ Hó Hừ hằng ngày miệt mài với công việc của người lính biên phòng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc; còn cô giáo Lò Thị Khởi cần mẫn với việc "gieo chữ, trồng người" nơi miền biên viễn. Tranh thủ thời gian nghỉ, họ tăng gia cải thiện cuộc sống. Mô hình tăng gia vườn giàn của vợ chồng anh Hừ quanh năm xanh tốt, sử dụng không hết còn đem tặng bà con dân bản.
Bữa cơm chiều mời khách của gia đình anh Pờ Hó Hừ đạm bạc nhưng ai cũng vui vì mâm cơm chủ yếu là sản phẩm tăng gia do anh chị làm ra. Chị Khởi phấn khởi nói: “Ở nơi khó khăn này, vợ chồng làm điểm tựa cho nhau, nhân lên sức mạnh để mỗi người hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Chúng tôi thì lại nghĩ khác, hạnh phúc giản đơn của anh chị chính là điểm tựa vững chắc nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc.
                                                                                                            theo báo quân đội

13 nhận xét:

 1. tuy cuộc sống ở đây còn nhiều khó khăn nhưng nhìn chung đồng bào vẫn rất vui vẻ nhỉ

  Trả lờiXóa
 2. thấy gia đình anh hạnh phúc thật,chồng bộ đội,vợ giáo viên,đúng mô tuýp rồi :)

  Trả lờiXóa
 3. những người vợ của người linh cụ Hồ thật vĩ đại,chông họ đã hi sinh cho tổ quốc,và họ cũng như thế, họ làm chỗ dựa,hậu phương vững chắc cho các anh yên tâm chiến đấu,sống trong sự thiếu thốn che chở của người chồng,nhưng họ vẫn mỉm cười và cảm thông cho chồng. sự hi sinh của họ thật vĩ đại biết bao

  Trả lờiXóa
 4. Càng xa nhau, tình yêu giữa chàng sĩ quan biên phòng và cô giáo bản càng thêm bùng cháy,hihi,đi cả năm về như thế mới quý,suốt ngày nhìn thấy nhau có khi lại không hạnh phúc bằng ấy chứ

  Trả lờiXóa
 5. cuộc sống vợ chồng là phải như thế,cam thông cho nhau,làm chỗ dựa cho nhau để cùng vượt qua khó kahwn thủ tahcs,hoàn thành tôt công việc của mọi người

  Trả lờiXóa
 6. cảm ơn anh,những người lính hi sinh cuộc sống riêng tư để bảo về sụ bình yên của tổ quốc, cảm ơn các anh, chú bộ đội Cụ Hồ !!!

  Trả lờiXóa
 7. Cảm ơn gia đình anh. Nhờ những gia đình như gia đình anh mà giờ đây chúng ta có được đất nước thanh bình, ấm no, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 8. Đi dân nhớ, ở dân thương mà. Các chú bộ đội luôn là điểm tựa vững chắc của đồng bào vùng biên

  Trả lờiXóa
 9. Ông bà mình cũng ở biên giới. Mình thấy người dân nơi đây lao động rất chăm chỉ. Cho ra thành phố ở cũng không chịu được

  Trả lờiXóa
 10. Xem chúng tôi là chiến sĩ mới biết các anh bộ đội không những đảm việc nước còn giỏi cả việc nhà nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Làm mình nhớ đến bài hát " gửi em ở cuối sông Hồng "

  Trả lờiXóa
 12. 1 bài học, 1 câu truyện tình yêu cảm động

  Trả lờiXóa
 13. phải chú ý trong công tác quần chúng vùng biên giới.quan tâm cuộc sống của người dân,bảo đảm vững chắc nền an ninh biên giới.

  Trả lờiXóa