Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Điểm tựa vùng biên

Đăng lúc: Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Ngôi nhà của Thiếu úy Pờ Hó Hừ, Đội trưởng Đội Trinh sát Đồn Biên phòng 313 (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu) và cô giáo Lò Thị Khởi (giáo viên Trường Tiểu học Thu Lũm, Mường Tè, Lai Châu) mờ ảo trong màn sương chiều dày đặc. Ngôi nhà tuy còn nhỏ nhưng in đậm phong cách “con nhà lính”, rất gọn gàng, ngăn nắp. Chúng tôi đến khi anh Hừ tranh thủ ngày nghỉ đóng chuồng gà, còn vợ anh cặm cụi lo bữa cơm chiều. Anh Hừ tếu táo: “Hẹn nhà báo mấy tháng sau quay lại, trong bữa cơm gia đình mời khách, nhất định là có món thịt gà do vợ chồng em nuôi”.
Quây quần bên chén chè nóng, chuyện tình của chàng trai sĩ quan biên phòng người La Hủ với cô gái người Thái được “hâm nóng” dần. Hạnh phúc của đôi bạn trẻ được trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó "chướng ngại vật" lớn nhất chính là sự phản đối của hai bên gia đình. Ngày ấy, biết được chuyện tình cảm của đôi bạn trẻ, bố mẹ của Khởi ra mặt phản đối. Mọi người lo cho con gái lấy chồng công tác ở xa vất vả. Chị Khởi tâm sự: “Yêu nhau cách xa hàng trăm ki-lô-mét đường rừng, cả năm mới gọi điện được một lần, còn chủ yếu liên lạc qua thư từ. Thế mà tình yêu của chúng tôi còn phải đối diện với những gập ghềnh, cách trở”.
Anh Pờ Hó Hừ tranh thủ ngày nghỉ đóng chuồng nuôi gà.
Càng xa nhau, tình yêu giữa chàng sĩ quan biên phòng và cô giáo bản càng thêm bùng cháy. Họ quyết định đi đến bến bờ hạnh phúc trong ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng (3-3). Thương chồng ở xa, chị Khởi quyết định đăng ký nhận công tác ở Trường Tiểu học Thu Lũm (gần đồn biên phòng nơi chồng công tác). Cuộc sống của họ ở nơi miền biên ải cực nhọc và thiếu thốn trăm bề. Đường sá ở đây đi lại vô cùng khó khăn, cuộc sống của người dân còn nghèo. Thức ăn chủ yếu dùng đồ khô, muốn có bữa ăn tươi thì phải lên tận Cửa khẩu U Ma Tu Khòong. Bằng sức mạnh tình yêu, họ nhanh chóng vượt qua khó khăn, công tác tốt. Thiếu úy Pờ Hó Hừ hằng ngày miệt mài với công việc của người lính biên phòng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc; còn cô giáo Lò Thị Khởi cần mẫn với việc "gieo chữ, trồng người" nơi miền biên viễn. Tranh thủ thời gian nghỉ, họ tăng gia cải thiện cuộc sống. Mô hình tăng gia vườn giàn của vợ chồng anh Hừ quanh năm xanh tốt, sử dụng không hết còn đem tặng bà con dân bản.
Bữa cơm chiều mời khách của gia đình anh Pờ Hó Hừ đạm bạc nhưng ai cũng vui vì mâm cơm chủ yếu là sản phẩm tăng gia do anh chị làm ra. Chị Khởi phấn khởi nói: “Ở nơi khó khăn này, vợ chồng làm điểm tựa cho nhau, nhân lên sức mạnh để mỗi người hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Chúng tôi thì lại nghĩ khác, hạnh phúc giản đơn của anh chị chính là điểm tựa vững chắc nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc.
                                                                                                            theo báo quân đội


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY