Tiêu điểm

Con Bướm


         Leo

        Một người nọ vô tình tìm thấy một cái kén của con bướm. Anh ta nhận thấy cái kén này bắt đầu được cắn rách, sâu bướm bắt đầu cố gắng bò ra ngoài. Quan sát một hồi lâu, anh ta thấy con sâu bướm cố hết sức lách thân mình qua lỗ hổng mà không thể được. Rồi con sâu có vẻ như đã gắng hết sức mà không lọt ra nổi và nằm im như chịu thua.
Động lòng thương, người nọ muốn giúp con sâu bướm, anh ta lấy mũi kéo nhỏ cắt vết rách của cái kén để sâu bướm ta vượt ra ngoài dễ dàng. Sau khi sâu bướm ra khỏi kén, thì thân hình lớn ra nhưng đôi cánh thì lại nhỏ. Người nọ cố chờ xem con bướm có thể phát triển thêm không. Mong rằng đôi cánh kia có thể mở rộng thêm để đủ sức bay đi.
Than ôi ! Vô ích ! Con bướm đã bị trọn đời tàn tật, lê lết với cái cánh nhỏ bé yếu đuối mà không thể giang rộng đôi cánh xing đẹp như bao con bướm khác để bay đi được.
Người nọ vì lòng thương mà hấp tầp lam hỏng cuộc đời con bướm. Anh ta không biết là luật tạo hóa bắt buộc  con sâu bướm phải tự phấn đấu để vượt ra khỏi lỗ nhỏ của cái kén.Trong lúc phấn đấu đó, huyết mách sẽ được lưu thông từ thân mình cho đến đôi cánh và sau khi tự vượt ra khỏi chiếc kén, bướm ta mới có đủ sức vuơn đôi cánh lớn ra mà bay bổng.
Sự phấn đấu của bản thân  cũng rất cần thiết cho đời sống của mỗi chúng ta.
Nếu cuộc đời không có những trở ngại để bản thân  tự mình phấn đấu mà vượt qua thì chúng ta sẽ bị bại liệt như con bướm kia.Chúng ta sẽ không có đủ sức để bay bổng, để hòa mình vào dòng chảy chung của cuộc sống.Trước những thăng trầm thế sự, chúng ta phải có đủ trí phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống.
Chúng ta sẽ có sức mạnh, vì cuộc đời có những  trở ngại khiến chúng ta phải đấu tranh.
Chúng ta sẽ có lòng vị tha, vì cuộc đời có những lỗi lầm khiến ta phải tha thứ.
 Chúng ta sẽ có trí tuệ, vì cuộc đời có những vấn đề nan giải khiến chúng ta phải giải quyết.
Chúng ta sẽ có can đảm, vì cuộc đời có những  chông gai nguy hiểm khiến chúng ta phải vượt qua.
Chúng ta sẽ có lòng từ bi, vì cuộc đời có những kẻ bất hạnh để  cho chúng ta giúp đỡ.
Chúng ta sẽ thịnh vượng,vì cuộc đời tạo ra những trí óc và bắp thịt khiến chúng ta phải vận động.
Chúng ta sẽ có yêu thương, vì cuộc đời còn có rất nhiều điều tốt đẹp.
Cuộc đời sẽ tạo ra các trở ngại, chông gai.Chúng ta muốn tồn tại một cách thật hoàn thiện và đẹp đẽ, thì đòi hỏi bản thân chúng ta phải tự mình phấn đấu,chứ không thể trông mong hay đợi chờ sự giúp đỡ từ người khác. Nếu cứ dựa dẫm vào ai đó thì cái mà bạn nhận được sẽ chỉ là sự què quặt,bại liệt của bản thân mà thôi. Cũng không thể quên, đôi khi vì lòng thương hại, vì sự nóng vội hấp tấp mà chúng ta làm hỏng việc, làm mất đi sự phát triển tất yếu hài hòa của tự nhiên.Trước khi bắt tay làm việc gì đó hãy xem xét kỹ càng và đừng quên đảm bảo sự hài hòa của nó.Và đó cũng là bài học từ câu chuyện nhỏ về con bướm, mà mỗi chúng ta cần phải suy ngẫm.
                                                                                              

3 nhận xét:

  1. Đúng vậy.Tình thương phải được sử dụng đúng cách.Đừng làm cho người mà mình yêu thương trở nên hèn yếu ,dựa dẫm.Đây là bài học cho các bậc làm cha mẹ

    Trả lờiXóa
  2. Đọc thì thấy bình thường nhưng đến lúc mất đi ta mới hiểu được ý nghĩa của nó

    Trả lờiXóa
  3. Làm gì cũng phải nên cẩn thận, xem xét tỉ mĩ trước khi phán xét hoặc làm một việc gì đó để có thể hoàn thành tốt và không hối hận về sau

    Trả lờiXóa