Tiếng nói trẻ blog
Searching...

CÓ NÊN ĐỀ CAO NỀN KINH TẾ VNCH NHƯ THẾ KHÔNG?

Đăng lúc: Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Swith Piter

Các họ cgiả Việt hải ngoại thường rêu rao VNCH là quốc gia phồn vinh đứn đầu ĐNA ngày đó.Điều này có đáng tin không?
Bộ máy tuyên truyền của cộng sản ngày trước thường rêu rao miền Nam đói khổ, nhân dân lầm than.Sự thực có đúngnhưvậykhông?
Anhxintrả lờiluôn: anhkhông tin lờinhữngkẻ cuồngtín.
Vớianh, cuồngtín ý thứchệ, cũngnhưcuồngtíntôngiáo, là điềuhếtsứcngungốc. Nó đã gâybaođauthươngchonhânloạirồi!
Anh tìm đượctrên wikipedia những thứ xác thực hơn.Và rút ra một vài điểm mấu chốt.
Thứ nhất: cả VNCH và VNDCCH đều là những nền kinh tế mất cân đối nặng. Nền tảng vẫn là nông nghiệp. MiềnBắc chỉ tập trung phát triển công nghiệp nặng, trong khi lãng quên những ngành dịch vụ trong khi đó ở miền Nam thì ngược lại, không có lấy 1 ngành công nghiệp nặng đúng nghĩa. Điều đó ảnh hưởng đến tận bây giờ.
Thứ 2, lạm phát là vấnđề của cả hai miền, nhưng miền Nam trầm trọng hơn. Lượng tiền nhận từ Mĩ gần như 100%.
Thứ 3, ở miền Nam có sự phân hóa giàu nghèo rõ rệt.
Thứ 4, xét về tốc độ tăng trưởng kinh tế, miền Bắc cao và ổn định hơn.Bình quân mỗi năm GDP VNDCCH tăng 6%, cao điểm có năm 1974 tăng 12,4%. Trong khi đó GDP VNCH chỉ tăng 3,9%/ năm.Thu nhập bình quân đầu người tăng không nhiều do ảnh hưởng của tốc độ gia tăng dân số phi mã, đặc biệt ở miềnBắc do yêu cầu tăng cường lực lượng phục vụ chiến đấu.
Thứ 5, thời điểm đó VNCH và VNDCCH đều ở mức khá so với khu vực. Lí do: giành độc lập sớm, được nhận viện trợ nhiều, cơ sở kinh tế từ thời Pháp thuộc khá tốt trong khi cácquốc gia còn lại ở ĐNA đều có xuất phát điểm rất thấp. Tuynhiên, khichúng ta chịu hậu quả nặn gnề từ chiến tranh thì họ được hưởng lợi, nhanh chóng nắm bắt để phát triển. Đó là so với tron gkhu vực, chứ ra thế giới thì VNCH và VNDCCH vẫn thuộc loại những quốc gia kém phát triển và nền kinh tế không tự chủ.Thậm chí nếu xét về sự tự chủ của nền kinh tế thì miền Bắc làm tốt hơn nhiều.Họ đã xây dựng được một nền công nghiệp cơ bản và cơ sở hạ tầng tương đối tốt, trong khi miền Nam không tồn tại một ngành công nghiệp nặng nào.
Cho nên, đừng vì sự tụt hạng của hiện tại mà tiếc nuối quá khứ.Đất nước chúng ta đã phát triển hơn rất nhiều so với thập niên 50 của thế kỉ trước.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY