Tiêu điểm

Cảm xúc mùa thu


Tuệ Mẫn
Tan buổi học thêm, Tôi bước nhẹ trên những chiếc lá vàng trải dài khắp đoạn đường từ giảng đường tới ký túc xá. Một cơn gió nhẹ se se lạnh, mùa thu đã đến rồi. Mùa thu với biết bao kỷ niệm đẹp, có gì đó buồn man mác, lại có gì đó ấp áp như vòng tay yêu thương.
Tôi nhắm mắt hít một hơi thật sâu…Mùa thu của tuổi thơ. Là cái chớm lạnh đầu đông, những cánh đồng chạy dọc ven bờ suối, khói chiều lan tỏa, mùi khói rơm thân thuộc. Đâu đó tiếng cười đùa của lũ trẻ con chăn trâu, những bước chân chạy nhảy trên những tro rơm đã tàn. Lành lạnh, bầu trời trong vắt, cả núi rừng chuyển màu vàng của lá. Ven bờ suối những bông hoa thược dược đua nhau nở vàng rộ điểm thêm vệt vàng cho bức tranh thu. Tiếng cười trong veo như bầu trời thu xanh ngắt, khiến tôi muốn trở lại là đứa bé đứng giữa cánh đồng mùa thu, đùa nghịch với những bông lúa vàng, những tro rơm tàn ấy.
images
Tình yêu đến, rồi lặng lẽ đi, khiến trái tim nhỏ bé đau nhói. Dẫu vậy tôi cũng không hề níu kéo, không hề cản trở anh, gây khó dễ cho anh. Dấu đi những nỗi buồn ấy. Vui vẻ để chôn vùi vết thương vào nơi sâu thẳm. Để người ấy không phải lo lắng bận tâm, để người ấy yên tâm đến với tình yêu mới. Vậy nhưng người ta đâu hiểu được. Người ta vô tình làm trái tim nhỏ bé đau thêm lần nữa. Những nỗi niềm không thể nói ra, nói thì người ta cũng không hiểu hoặc cố tình không hiểu. Kết thúc một tình yêu là sự khinh miệt, nghi ngờ và tất cả nguyên nhân anh đổ lỗi lên con tim bé nhỏ ấy. người mà lẽ ra cần được an ủi thì lại phải chịu sự ghẻ lạnh và con mắt coi thường. Tôi chưa bao giờ chùn bước, khó khăn làm tôi mạnh mẽ hơn, và bây giờ cũng vậy, lạc quan, yêu đời, xóa tan những buồn phiền vụn vặt để mở rộng lòng mình.
images1
Cơn gió thu dường như làm dịu đi những ngổn ngang suy nghĩ, những nỗi buồn phiền trong tôi. Mùa thu đã đến rồi, tôi bước đi thanh thản tiếng xào xạc của lá vàng, ở cuối con đường có bàn tay ấm áp che chở cho tôi,  một cái nắm tay thật chặt, một lời yêu thương tha thiết. Để tâm hồn tôi trở về với tiếng cười trong veo của tuổi thơ, trở về bình yên như bức tranh thu trong miền ký ức. Chỉ có anh mới cho em điều tuyệt vời này. Cảm ơn anh đã đến bên em!

10 nhận xét:

 1. Tháng 9, cái nắng đã dịu hơn, cái gió cũng đã se lạnh, hoa sữa đang thơm nồng góc phố… Đất trời đang chuyển mình vào thu – lòng người rộn rã ngóng đợi thu về.

  Trả lờiXóa
 2. Thu về, trong ai lại xốn xang cảm xúc. Thu dịu ngọt, trong trẻo gõ cửa trước dao động của cô gái đang tuổi xuân thì

  Trả lờiXóa

 3. Thu về cùng những làn gió heo may, có người lại thấy thu về trong chiếc lá vàng rơi bên thềm. Còn với cô, mùa thu về khi góc phố ngạt ngào hương hoa sữa, mùa thu về khi tình người trào dâng.

  Trả lờiXóa
 4. Thì ra thu là vậy, cũng kén người như hoa sữa. Hoa không có vị thơm nhẹ nhàng tinh khiết mà nồng nàn, đặc quánh nên có lẽ cũng chỉ dành cho những con tim đậm sâu, biết yêu và biết thưởng thức.

  Trả lờiXóa
 5. Người dân Việt Nam không chỉ nao lòng mỗi khi mùa thu đến, không chỉ bâng khuâng với đất trời và hương sắc mùa thu tươi ngời lãng mạn mà mùa thu còn là niềm tự hào, niềm kiêu hãnh.

  Trả lờiXóa
 6. Nói đến mùa thu thì ai cũng nghĩ đến mùa thu Hà Nội và ước ao có một lần được say trong hương nắng Ba Đình, được thả hồn mình dưới trời thu Hà Nội để đắm mình vào ký ức, để lắng hồn mình vào hồn thiêng sông núi và cùng lắng nghe âm vang bài ca cách mạng

  Trả lờiXóa
 7. Thu Hà Nội đã như một sự thiêng liêng, một niềm tự hào đi của bao thế hệ con người Việt Nam bởi ở nơi ấy, mùa thu ấy khi cuộc cách mạng tháng 9-1945 thành công, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, mở ra một trang lịch sử mới của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Mùa thu nay đã về, lắng nghe đất trời dào dạt, lắng nghe khúc hát thu sang, chợt thấy lòng nôn nao đến lạ.

  Trả lờiXóa
 9. Mùa thu đã về, mùa thu cho ta niềm hân hoan, cho ta niềm ao ước, cho ta bồng bềnh theo tóc em bay trong hương gió mùa thu.

  Trả lờiXóa
 10. Mùa thu về cho ta miên man trong cảnh thanh bình của những miền quê, trên những cánh đồng lúa xanh.

  Trả lờiXóa