TIN TỨC

Quân chủng Phòng không - Không Quân phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, phấn đấu lập nhiều thành tích mới, xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Sau thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 7 tháng 5 năm 1954, đầu tháng Giêng năm 1955, Trung ương Đảng và Chính phủ trở về Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với Đại tướng Võ Nguyên Giáp -Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam: “Hà Nội chưa có pháo phòng không như nhà nước không có nóc”. Trước yêu cầu mới của cách mạng Việt Nam, nhiệm vụ quản lý và bảo vệ bầu trời Tổ quốc càng trở nên đặc biệt quan trọng. Ngày 22 tháng 10 năm 1963, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 50/QĐ thành lập Quân chủng Phòng không –Không quân trên cơ sở hợp nhất Bộ tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Sự kiện đó đánh dấu bước trưởng thành mới của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và của Bộ đội Phòng không - Không quân nói riêng.

Với sức mạnh mới, các lực lượng phòng không của Quân chủng đã hiệp đồng chặt chẽ cùng với lực lượng phòng không Hải quân và lực lượng phòng không nhân dân trên địa bàn ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ninh, ngay từ trận đầu, ngày đàu ra quân đã đánh trả lũ giặc trời cướp biển, lực lượng không quân và hải quân hiện đại nhất của Mỹ thời đố, bắn rơi 8 máy bay và bắt sống giặc lái. Thắng lợi của trận đầu ngày 05 thắng 8 năm 1964 đã giáng đòn quyết định đập tan âm mưu huyênh hoang giành quyền làm chủ trên không, trên biển của đế quốc Mỹ, khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Phòng không –Không quân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng uốt của Đảng và Chủ tich Hồ Chí Minh.
Những chiến công vang dội của Quân chủng PK-KQ

Phát huy truyến thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Bộ đội Phòng không –Không quân đã chiến đấu ngoan cường, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, càng đánh càng mạnh và liên tục đánh bại các cuộc tiến công đường không bằng không quân, hải quân của Mỹ phá hoại miền Bắc Việt Nam (1964-1972), mà đỉnh cao là chiến công của Bộ đội Phòng không –Không quân đã đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B.52 vào đánh phá Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và vùng lân cận trong những ngày cuối tháng Chạp năm 1972, lập nên chiến thắng “ Điện Biên Phủ trên không”. Năm 1975, Quân chủng đã huy động Tổng tiến công chiến lược kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam,thống nhất đất nước.

Trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Phòng không-Không quân luôn tin tưởng tuyết đối vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chính phủ và Bộ Quốc phòng, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc, với nhân dân; tiến công kiên quyết, anh dũng kiên cường; mưu trí, sáng tạo, tự lực, tự cường, không ngừng vươn lên làm chủ khoa học- kĩ thuật hiện đại, phát huy hiệu quả mọi loại trang bị, vũ khí; đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể. Trong kháng chiến, bộ đội phòng không- không quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu trọng điểm lớn ở miền Bắc, bảo vệ các tuyến giao thông vận tải chiến lược và tham gia tác chiến trong đội hình quân, binh chủng hợp thành; đã bắn rơi 2.422 máy bay các loại, trong đó có 64 chiếc B.52, 13 chiếc F111… trong tổng số 4.181 máy bay Mĩ bị quân và dân ta bắn rơi trên miền Bắc. tổ quốc và nhân dân đã ghi nhận những chiến công to lớn của Bộ đội phòng không – không quân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc qua các giai đoạn lịch sử, Bộ đội Phòng không- Không quân đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó Quân chủng Phòng không- Không quân, các binh chủng; Không quân, Pháo cao xạ, Tên lửa, Rada, nhiều đơn vị và cá nhân đã được Đảng và Nhà nước ta tuyên dương danh hiệu Anh hung lực lượng vũ trang nhân dân.

Quân chủng PK-KQ ngày nay

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới đất nước với cả thời cơ và thách thức đan xen, tiếp tục đòi hỏi Quân chủng Phòng không- Không quân phải có những nỗ lực vượt bậc hơn nữa trên các mặt công tác. Bộ đội Phòng không- Không quân vẫn là lực lượng chủ lực quan trọng trong quản lí và bảo vệ bầu trời Tổ quốc. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tập trung mọi nỗ lực thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Chúng ta đã giữ vững được hòa bình, độc lập, tình hình chính tri đất nước tương đối ổn định, trật tự, an toàn xã hội đang được giữ vững…Tuy nhiên, tình hình thế giới và khu vực vẫn đang diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch, hiếu chiến không từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng nước ta bằng chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ. Các hành động xâm hại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước ta vẫn đang tiếp diễn, không loại trừ khả năng các thế lực thù địch, hiếu chiến sẽ tiến hành hoạt động vũ trang khi có thời cơ. Trách nhiệm quản lý và bảo vệ bầu trời Tổ quốc của Bộ đội Phòng không- Không quân càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với trọng trách là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, nhiệm vụ của Quân chủng là hêt sức nặng nề. Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính tri mà Đảng và nhân dân giao phó, lãnh đạo, chỉ huy Quân chủng Phòng không- Không quân xác định phải tập trung tạo nên một bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; xây dựng Quân chủng Phòng không- Không quân vững mạnh toàn diện.

Sự nghiệp BVTQ Viêt Nam XHCN, củng cố quốc phòng trong thời kì mới, đang đặt ra những yêu cầu mới. Là một bộ phận cấu thành lực lượng vũ trang cách mạng, Bộ đội Phòng không- Không quân luôn khẳng định đúng vai trò, trọng trách của mình là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không để bảo vệ vững chắc vùng trời của Tổ quốc trong thời bình cũng như thời chiến. Hơn lúc nào hết xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện là một đòi hỏi tất yếu của sựnghiệp xây dựng và BVTQ trong tình hình mới.
45 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Quân chủng Phòng không- Không quân luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, sự đùm bọc, tin yêu của nhân dân trong từng bước đi, trong từng gia đoạn, đã giữ vững vai trò nòng cốt của lực lượng phòng không ba thứ quân cùng quân, dân cả nước đánh bại hai cuộc chiến tranh phá hoại tàn bạo của kẻ thù, 45 năm chiến công vẻ vang, trách nhiệm nặng nề. Toàn Quân chủng từ Tư lệnh, Chính ủy đến chiến sĩ, từ cơ quan đến đơn vị, từ phía trước đến hậu phương cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hung, nỗ lực vượt bậc, phấn đấu rèn luyện ý chí quyết đánh và biết đánh thắng mọi kẻ thù trong điều kiện mới của chiến tranh hiện đại, phấn đấu lập nhiều thành tích mới, xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hong Sen