TIN TỨC

ĐÔI ĐIỀU VỀ QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA - CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT       Có thể bạn đã biết về Hoàng Sa và Trường Sa, tuy nhiên chưa chắc bạn đã hiểu rõ về nó, chúng ta hãy cùng khám phá nhé:
*Quần đảo Hoàng Sa
Quần đảo Hoàng Sa của là một huyện đảo thuộc Thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, bao gồm trên 30 đảo, đá, cồn san hô và bãi cạn, nằm ở khu vực biển giữa vĩ độ 1504500”N - 171500” và kinh độ 111000’00”E - 113000’00”E trên vùng biển có diện tích 30.000 km2, cách đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khoảng 120 hải lý, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 140 hải lý. Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 8km2. Quần đảo Hoàng Sa chia thành hai nhóm An Vĩnh (còn gọi là nhóm Đông - Bắc) và Trăng Khuyết (còn gọi là nhóm Tây).
- Nhóm An Vĩnh: nguyên là tên của một xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Theo sách Đại Nam Thực lục Tiền biên quyển 10 ghi chép về xã này như sau: “Ngoài biển xã An Vĩnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 100 cồn cát… chiều dài kéo dài không biết tới mấy ngàn dặm, tục gọi là Vạn Lý Hoàng Sa châu. Hồi quốc sơ đầu triều Nguyễn đặt đội Hoàng Sa gồm 70 người lấy dân xã An Vĩnh sung vào, hàng năm cứ đến tháng 3 cưỡi thuyền ra đảo, 3 đêm thì tới nơi…”. Nhóm đảo An Vĩnh bao gồm các đảo tương đối lớn, đảo Phú Lâm, đảo Cây, đảo Linh Côn và các bãi ngầm chính, trong đó đảo lớn nhất là đảo Phú Lâm (khoảng 2,3km2).

- Nhóm Trăng Khuyết (hay còn gọi là nhóm lưỡi liềm): có hình cánh cung hay lưỡi liềm gồm có các đảo Hoàng Sa, Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Ảnh, Quang Hòa, Bạch Quỷ, Tri Tôn và các bãi ngầm, trong đó có đảo Hoàng Sa dài 950m, rộng khoảng 650m, diện tích 0,32km2. Về yếu tố quân sự, đảo Hoàng Sa là đảo chính của quần đảo nhưng không phải là đảo lớn nhất. Nhiều nhà quân sự cho rằng đảo này có vị trí quan trọng nhất, hơn cả đảo Phú Lâm trong việc phòng thủ bờ biển Việt Nam. Trong thời gian chính quyền Việt Nam Cộng hòa quản lý, ở đảo này có nhà cửa, căn cứ quân sự, đài khí tượng, hải đăng, miễu Bà, cầu tàu và bia chủ quyền. Bia chủ quyền do người Pháp dựng lên năm 1938, ghi nhận lại chủ quyền chính thức của Việt Nam từ năm 1816. Cơ sở quân sự được thiết lập từ đầu thập niên 1930. Sang thập niên 1950, 1960, nhà cửa được xây cất thêm, tạm đủ cho sự trú phòng của một tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến. Bia chủ quyền Việt Nam được đặt gần giữa đảo. Nhà Nguyễn đã chính thức đặt chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa năm 1816.
Quần đảo Hoàng Sa tuy chỉ gồm một số đảo nhỏ giữa Biển Đông, có một thời không được các nước trong khu vực chú ý, không có cư dân sinh sống thường xuyên, chỉ có người Việt Nam ra khai thác theo mùa các tài nguyên như phân chim, tổ yến, san hô, đánh cá trong hàng thế kỷ. Nhưng cùng với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, sự xuất hiện các khái niệm về chủ quyền, lãnh hải, sự ra đời của luật biển, khả năng khai thác tài nguyên biển, nhất là dầu khí… thì các quốc gia có tiềm lực và tầm nhìn xa bắt đầu nhòm ngó quần đảo này như một cơ sở khí tượng thủy văn; quan trọng hơn là một cơ sở hậu cần và là căn cứ quân sự chiến lược có khả năng khống chế Biển Đông, đường giao thông trên biển và cả trên không trong khu vực, một cơ sở pháp luật để bành trướng chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải trên phần lớn Biển Đông nhằm khai thác các tài nguyên biển, nhất là dầu lửa và khí đốt.
* Quần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam, nằm giữa Biển Đông về phía Đông Nam nước ta, phía Bắc là quần đảo Hoàng Sa, phía Đông giáp biển Philippin, phía Nam giáp biển Malaixia, Brunây và Inđônêxia. Từ trung tâm quần đảo Trường Sa đến biển của Malaixia khoảng 250 hải lý, đến biển của Philippin khoảng 201 hải lý, đến biển của Brunây khoảng 320 hải lý, đến đảo Nam Hải khoảng 585 hải lý và đến đảo Đài Loan khoảng 810 hải lý; cách Cam Ranh khoảng 243 hải lý, cách Vũng Tàu 440 hải lý. Quần đảo Trường Sa gồm trên 100 hòn đảo nhỏ và bãi san hô với diện tích vùng biển rộng khoảng 410.000 km2 nằm ở giữa vĩ độ 6030 đến 12Bắc và kinh độ 111030’ đến 117020’ Đông. Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 3km2, được chia làm 8 cụm (Song Tử, Loại Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bình Nguyên), đảo cao nhất là Song Tử Tây (khoảng 4 - 6m), đảo lớn nhất là đảo Ba Bình (0,44 km2), sau đó là đảo Nam Yết (0,06 km2). Khoảng cách giữa các đảo cũng khác nhau, gần nhất từ đảo Song Tử Đông đến Song Tử Tây khoảng 1,5 hải lý, xa nhất Song Tử Tây (phía Bắc) đến An Bang (phía Nam) khoảng 280 hải lý.

Đảo Trường Sa lớn thuộc quần đảo Trường Sa nhìn từ trên cao


Quần đảo Trường Sa án ngữ đường hàng hải quốc tế nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Đương và Đại Tây Dương, giữa châu Âu, châu Phi, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản với các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á, một tuyến đường huyết mạch có lưu lượng tàu thuyền tấp nập vào hàng thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Địa Trung Hải). Trung bình mỗi ngày có từ 250 đến 300 tàu biển các loại đi qua Biển Đông, trong đó có 15 đến 20% tàu lớn trọng tải trên 30.000 tấn. Hiện nay trên các đảo và bãi san hô đã có một số công trình kiên cố và nhà ở, một số đảo đã có đèn biển, có luồng vào, trên luồng có thiết bị phao dẫn luồng và phao buộc tàu tạo thuận lợi cho tàu thuyền tránh giông bão. Tuy nhiên, việc điều động tàu vẫn rất khó khăn vì luồng hẹp, độ sâu hay thay đổi nên tàu thuyền ra vào phải nhằm thời tiết tốt và vào ban ngày.
Trên thềm san hô quần đảo Trường Sa có nhiều loại hải sản quý như: Hải sâm, rùa biển, cá ngừ, tôm hùm, rong biển và các loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, nếu được khai thác, chế biến tốt sẽ mang lại thu nhập lớn cho nhân dân và làm hàng hóa xuất khẩu thu lợi nhuận cao cho Nhà nước. Với vị trí ở giữa Biển Đông, quần đảo Trường Sa có thế mạnh về dịch vụ hàng hải, nghề cá đối với tàu thuyền đi lại và đánh bắt hải sản trong khu vực. Đồng thời là địa điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước. Trong một vài thập kỷ tới, tốc độ phát triển kinh tế cao của các nước trong khu vực (dự báo khoảng 7%/năm), khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Biển Đông sẽ tăng gấp hai, ba lần hiện nay, khi đó Biển Đông nói chung, vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa nói riêng có vai trò lớn trong thương mại quốc tế. Đặc biệt ngay sau khi xây dựng xong kênh KRA (ở Thái Lan) sẽ thu hút thêm một lượng tàu biển quốc tế lớn đi qua đây, tạo cơ hội cho chúng ta chia sẻ thị phần vận tải quốc tế, khi đó vùng biển Việt Nam và quần đảo Trường Sa sẽ trở thành chiếc “cầu nối” cực kỳ quan trọng để phát triển thương mại quốc tế và mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Sự liên kết giữa các đảo, cụm đảo, tuyến đảo của quần đảo Trường Sa tạo thành lá chắn quan trọng phía trước vùng biển và dải bờ biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ, bảo vệ sườn phía Đông của đất nước, tạo thành một hệ thống cứ điểm tiền tiêu để ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động lấn chiếm của tàu thuyền nước ngoài. Vì thế từ lâu, quần đảo Trường Sa luôn được các nhà quân sự, khoa học, chính trị đánh giá cao. Sau khi xâm lược nước ta và đánh giá cao vị trí chiến lược của quần đảo Trường Sa, người Pháp đã tổ chức khảo sát, đo đạc, biên vẽ bản đồ vùng Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa. Trước khi tiến hành chiến tranh ở Thái Bình Dương, Nhật Bản đã chiếm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa làm bàn đạp đánh chiếm Đông Dương, Xingapo, Inđônêxia. Sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954, Mỹ can thiệp, đưa quân vào miền Nam Việt Nam đã ủng hộ và tạo điều kiện cho chính quyền ngụy Sài Gòn đóng giữ đảo Trường Sa, ép chính phủ Philippin cho Mỹ lập căn cứ hải quân và không quân trên lãnh thổ Philippin để khống chế lực lượng quân sự của các nước trong khu vực và đường hàng hải quốc tế qua Biển Đông. Bàn về Biển Đông, nhiều nhà quân sự thế giới cho rằng ai làm chủ Trường Sa sẽ làm chủ Biển Đông.
       Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo từ xa xưa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam chúng ta. Do những yếu tố tác động từ lịch sử mà hiện nay chúng ta đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa. Nước ta có cơ sở pháp lí vững chắc, cũng như các quyền và nghĩa vụ hợp pháp với hai quần đảo này. Việt Nam đang được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, sự đồng thuận của nhân dân trong nước trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Với tình đoàn kết, thống nhất cao độ, cùng sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được khẳng định, cũng cố hơn nữa góp phần giữ vững Tổ quốc ta vẹn tròn.

Phillip Tran

107 nhận xét:

 1. VN có chủ quyền hợp pháp ở 2 quần đảo

  Trả lờiXóa
 2. 2 quần đảo của chúng ta ở vị trí đắc địa như thế nên luôn bị kẻ khác thèm muốn

  Trả lờiXóa
 3. VN xấy 1 cảng quốc tế ở 2 hòn đảo thì sẽ rất có lợi cho phát triển kinh tế

  Trả lờiXóa
 4. ôi thật đpẹ,thật tráng lệ,tôi yêu Trường Sa

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta có nên thu thuế các tàu lớn nước ngoài đi qua biển đông không nhỉ,vì nó thuộc chủ quyền của ta mà

  Trả lờiXóa
 6. chúc ta không thể mất đảo được

  Trả lờiXóa
 7. như thế thì làm sao mà TQ k nhảy vào cắn xé cho đưuọc chứ

  Trả lờiXóa
 8. 2 Quần đảo là của ta.
  Ta có đủ mọi thứ để cứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 9. 2 đảo đang là một vấn đề rất nóng và vô cùng nhẫỵ cảm.

  Trả lờiXóa
 10. Chính vì nóng nên rất cần phải cẩn trọng trong vấn đề này bởi nó rất dễ làm ta tổn thương.

  Trả lờiXóa
 11. Biển đảo quê hương không kẻ nào có tể lấy đi cả nhưng chúng ta hãy bình tĩnh đừng kích động kẻo mắc bẫy của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 12. 2 quần đảo đó là của ta không gì chối cãi nhưng hiện nay tôi thấy rất nhiều bạn trẻ rất dễ bị kích đông đây không phải là chuyện giả quyết một sớm một chiều được lại càng không thể giải quyết bằng biểu tình đc.

  Trả lờiXóa
 13. Những hoạt động biểu tình phẩn đối TQ về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo này chỉ làm cho đất nước rối ren và là cái cớ cho kẻ khác thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Cái gì là của mình thì mình quyết không thể để kẻ khá lấy đi được.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi tin Đảng và Nhà nước ta sẽ có biện pháp đúng đắn nhất có lợi cho ta nhất và hướng tới giải pháp hòa bình.

  Trả lờiXóa
 16. Hai quần đảo đang bị TQ vi phạm nghiêm trọng.
  TQ ngày càng khó chịu.

  Trả lờiXóa
 17. Nói đúng hơn là TQ đã và đang xâm phậm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của ta chúng luôn nhăm nhe chiếm của ta.

  Trả lờiXóa
 18. Nói chung là 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc không có quyền xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Dân ta phải biết sử ta. Việt nam có chủ quyền hợp pháp với 2 quần đảo này.

  Trả lờiXóa
 20. Bằng chứng lịch sử đã rõ ràng và không thể chối cãi. Phía Trung Quốc thật không coi ai ra gì.

  Trả lờiXóa
 21. Việt Nam có chủ quyền không thể chối cãi với Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng ta sẽ được bạn bè quốc tế ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là đẹp lắm

  Trả lờiXóa
 23. diễn biến biển đông càng ngày càng nóng với sự tham gia của nhiều quốc gia có quyền lợi liên quan . TRung Quốc càng ngày càng manh động với nhưng hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo việt Nam . chúng ta cần có nhưng thái độ cứng rắn , mạnh mẽ hơn trước những hành động trên

  Trả lờiXóa
 24. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam, điều đó là không thể chối cãi.

  Trả lờiXóa
 25. xin lỗi các bác tí nhé mấy thằng " tàu" nó bựa thật đấy cậy nước lớn nó chẳn coi pháp luật quốc tế ra ji cả cướp đất của cả láng giềng. chỉ khổ mấy bác bộ chính trị nhà mình thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy Bác Bộ chính trị nhà ta không khổ đâu bạn ơi. KHổ là khổ 4 triệu ngư dân sống nhừ biển kìa, bây giờ đánh bắt gần bờ thì chẳng được gì, còn ra xa bở đánh bắt thì bị Trung Quốc nó bắt đồi tiền chuộc, mới đây nó còn thẳng thừng bắn vào ngư dân mình nữa kìa.

   Xóa
 26. Thật không ngờ Trường Xa nhìn trên cao lại đẹp đến thế.!

  Trả lờiXóa
 27. Nhiều bằng chứng nhưng nó là nước mạnh nó cứ chiếm thì ai đứng ra giúp việt nam lấy lại công bằng đây.Liên Hợp Quốc ak.chỉ có thấy nói không mà có thấy làm gì đâu.

  Trả lờiXóa
 28. yeuconnguoivietnam20:17 25 tháng 2, 2013

  Với tình đoàn kết, thống nhất cao độ, cùng sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được khẳng định

  Trả lờiXóa
 29. yeuconnguoivietnam20:23 25 tháng 2, 2013

  vẫn luôn là như vậy, VN có chủ quyền hợp pháp ở 2 quần đảo

  Trả lờiXóa
 30. không chỉ đât nước việt nam đẹp mà con người việt nam cũng rất đẹp

  Trả lờiXóa
 31. chúng ta hãy cùng chung tay góp 1 phần sức mạnh nhỏ bé của mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo nhé các bạn trẻ!

  Trả lờiXóa
 32. 2 quần đảo hoàng sa và trường sa là của việt nam, đã đc quốc tế thừa nhận

  Trả lờiXóa
 33. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo từ xa xưa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam chúng ta. Do những yếu tố tác động từ lịch sử mà hiện nay chúng ta đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa.các bạn trẻ hãy góp công sức nhỏ bé của mình để 2 quần đảo này mãi thuộc chủ quyền việt nam nhé

  Trả lờiXóa
 34. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 35. 6 bên đều tuyên bố chủ quyền ở 2 quần đảo này,song chỉ có Việt Nam có đủ chứng cớ về mặt lich sử.

  Trả lờiXóa
 36. 2 quần đảo của chúng ta bị không ít nước dòm ngó, nhưng chỉ có chúng ta là có chứng cứ về mặt lịch sử vậy mà Trung Quốc lại có những hành vi ăn cướp trắng trợn, thật không thể tha thứ, Tẩy chay TQ

  Trả lờiXóa
 37. Bạn Nguyễn Linh nói rất đúng 2 quần đảo đó là của ta không gì chối cãi nhưng hiện nay tôi thấy rất nhiều bạn trẻ rất dễ bị kích đông đây không phải là chuyện giả quyết một sớm một chiều được lại càng không thể giải quyết bằng biểu tình đc.

  Trả lờiXóa
 38. Mình ước gì có 1 lần được ghé thăm 2 quần đảo này.

  Trả lờiXóa
 39. nếu có điều kiện và thời gian ổn định tôi nhất định sẽ tới thăm 2 quần đảo này

  Trả lờiXóa
 40. Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam, bất cứ sự tranh chấp nào cũng đều bị coi là xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 41. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ để khẳng định chủ quyền hai quần đảo này! Hoàng Sa và Trường Sa là máu thịt của Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 42. Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của dân tộc VN. Dù TQ có dùng mưu mô, cách thức gì thì cũng không thể làm thay đổi điều đó. Dân tộc VN quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mình Không chịu để mất dù chỉ là 1cm đất.

  Trả lờiXóa
 43. yêu quá Trường Sa, Hoang Sa ơi! nếu có thể xin nguyện dâng hiến đời này vì chủ quyền biển đảo ta

  Trả lờiXóa
 44. Trường Sa và Hoàng Sa luôn là một phần máu thịt của Tổ Quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam sẽ đem hết sức lực và trí tuệ để bảo vệ quyền và chủ quyền của Việt Nam với Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

  Trả lờiXóa
 45. Nước ta có cơ sở pháp lí vững chắc, cũng như các quyền và nghĩa vụ hợp pháp với hai quần đảo này. Việt Nam đang được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, sự đồng thuận của nhân dân trong nước trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Với tình đoàn kết, thống nhất cao độ, cùng sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được khẳng định

  Trả lờiXóa
 46. 2 quần đảo đó là của ta không gì chối cãi nhưng hiện nay tôi thấy rất nhiều bạn trẻ rất dễ bị kích đông đây không phải là chuyện giả quyết một sớm một chiều được lại càng không thể giải quyết bằng biểu tình đc.

  Trả lờiXóa
 47. Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được khẳng định, cũng cố hơn nữa góp phần giữ vững Tổ quốc ta vẹn tròn.

  Trả lờiXóa
 48. chúng ta có đấy đủ chứng cứ pháp lý để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương mình! Tôi yêu Việt Nam

  Trả lờiXóa
 49. mong rắng chúng ta sẽ có sách lược đúng đắn để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương mình

  Trả lờiXóa
 50. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo từ xa xưa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam chúng ta. Do những yếu tố tác động từ lịch sử mà hiện nay chúng ta đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 51. sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được khẳng định

  Trả lờiXóa
 52. từ xa xưa tới nay chúng ta đều có bằng chứng lịch sử chứng minh đây là 2 quần đảo của Việt Nam, tại sao có những kẻ đi ăn cắp lại la làng, đời người sao lắm trái ngang, người đi ăn cắp kêu làng của ta.

  Trả lờiXóa
 53. Trương Sa, Hoàng Sa đẹp mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 54. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có vị chí chiến lược hết sức quan trọng, từ đó có thể kiểm soát được một vùng biển rộng lớn, đồng thời có lưu lượng tàu bề qua lại rất nhiều, hơn nưa ở Trường Sa có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt rất phong phú...

  Trả lờiXóa
 55. biển Đông với nguồn lời thủy hải sản phong phú, là vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, chúng ta cần khai thác, sử dụng một cách hợp lí. bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương là một vấn đề quan trọng lúc này của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 56. quần đảo Trường sa nhìn từ trên xuống thật là đẹp,thảo nào mà bọn tàu của nhằm nhè để la liếm.và hai quần đảo của chúng ta cũng nằm ở những vị trí rất quan trọng đối với chiến lược của chúng ta,vì thế mà bọn chúng lại muốn giành giật những chỗ quan trọng của ta,thật đúng là bọn thâm độc,xấu xa.

  Trả lờiXóa
 57. Hoàng sa và Trường sa là hai quần đảo có vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với Việt Nam vì thế mà các nước khác đều nhằm vào đó để muốn chiếm lấy,nhưng bằng mọi giá chúng ta cũng phải quyết tâm bảo vệ và giữ lấy hai quần đảo này.và hai quần đảo này thuộc chủ quyền của chúng ta từ xưa đến nay,sao bây giờ lại có cái loại như bọn tàu đó chứ.thật là thâm độc.

  Trả lờiXóa
 58. hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa từ xa xưa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam chúng ta. Do những yếu tố tác động từ lịch sử mà hiện nay chúng ta đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa và cũng vì có những bọn tham làm như trung quốc nên chúng ta mới phải đấu tranh để giữ gìn,bảo vệ hai quần đảo này.

  Trả lờiXóa
 59. Hoàng sa và Trường sa là hai quần đảo nằm ở những vị trí chiến lược rất thuận lợi cho nên được nhiều nước để ý và muốn tranh giành nhưng từ xưa thì hai quần đảo này đã thuộc chủ quyền của Việt Nam cho nên chúng ta phải bảo vệ thật vững chắc hai quần đảo này.

  Trả lờiXóa
 60. Hai quần đảo Trường xa và Hoàng xa như cánh tay phải trong nền kinh tế của nước ta.Dù bất cứ giá nào chúng ta cũng ko thể mất.Thanh niên trai tre chúng ta sẽ đứng nên để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước bất cứ khi nào tổ quốc cần chúng ta sẽ luôn sẵn sàng.TRường xa và Hoàng xa là của Việt Nam không có gì phải bàn cãi

  Trả lờiXóa
 61. Hai quần đảo trên là thuộc chủ quyền của Việt nam ta.Lũ trung quốc luôn nhòm ngó và đã dùng rất nhiều thủ đoạn nhưng chúng ta quyết không để mất đất vào tay giặc

  Trả lờiXóa
 62. Bài viết rất hay và thú vị, mình lại biết thêm thông tin về 2 quần đảo TS va HS của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 63. những tài liệu lịch sử đã minh chứng một cách sắt thép về chủ quyền của chúng ta ở Trường Sa và Hoàng Sa,

  Trả lờiXóa
 64. chính vì địa thế đắc địa và có tiềm năng về kinh tế, quân sự cho nên các nước lớn đều thèm muốn viên ngọc của chúng ta, và chúng vẫn vhuwa từ bỏ ánh mắt hau háu đó với chúng ta, vì vậy, chúng ta phải hết wucs cảnh giác và bình tĩnh trước nhuwgnx suy tính và hành động của chúng

  Trả lờiXóa
 65. vì chiến tranh liên miên, vì vậy mà có lúc, vì chiến sự trên đất liền khá khốc liệt mà chúng ta không bỏa vệ được chủ quyền ở biển đông, vì vậy mà bị tạm thời đống chiếm 1 thời gian, và bây giờ chúng lấy đó là cơ sở để giải thích cho chủ quyền mà chúng đang vẽ ra ở biển đông

  Trả lờiXóa
 66. Trung Quốc đang nhòm ngõ 2 hòn ngọc của chúng ta, nhưng chúng vẫn chưa đạt được mwucj đích của mình do sự kháng cự của chúng ta và chúng ta có cơ sở pháp lí hoàn chỉnh và đầy đủ không thể chối cãi được

  Trả lờiXóa
 67. Đọc bài viết và bình luận thấy có nhiều điều về Hoàng Sa và Trường Sa mà mình chưa biết quá. Những thông tin này hữu thật thú vị về 2 Quần Đảo lớn nhất của Việt Nam ta

  Trả lờiXóa
 68. Hiện nay tình hình biển Đông rất phức tạp, những kẻ xâm chiếm biết đó là điều sai trái, nhưng với TQ thì chúng phủ nhận tất cả, với những kẻ có dã tâm thâm độc, không trừ 1 thủ đoạn thì chúng ta phải cứng rắn nhưng cũng khôn khéo, kẻo cái đất nước Nhân dân tệ đó lại cắn chúng ta đó.

  Trả lờiXóa
 69. tình hình tại 2 quần đảo trên hiện nay đang rất phức tạp, chúng ta cần hiểu rõ vấn đề và chung tay góp sức giữ gìn, bảo vệ biển đảo, đó là niềm tin và niềm hy vọng mà lớp lớp cha ông ta có được như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 70. Do những yếu tố tác động từ lịch sử mà hiện nay chúng ta đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa.các bạn trẻ hãy góp công sức nhỏ bé của mình để 2 quần đảo này mãi thuộc chủ quyền việt nam nhé

  Trả lờiXóa
 71. Với sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được khẳng định

  Trả lờiXóa
 72. nói thật chứ, xl anh em, cmn cái bọn Tàu này, nó đi ăn cắp, đi hại người, thâm độc tàn bạo, cậy ta to ta lớn, dẫm đạp anh em, con mẹ nó mún giết bọn này.

  Trả lờiXóa
 73. Hì. Tưởng cái gì chứa mầy cái này mình cũng biết hết rồi.!Nhưng đọc lại vẫn thấy tự hào.!

  Trả lờiXóa
 74. Việt Nam có đủ chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 75. Tất nhiên bọn Tàu không để chúng ta yên ổn rồi, chúng luôn gây sức ép một cách cực kỳ vô lý. Muốn tham lam chiếm tất cả tài nguyên lợi ích về mình. Thật là thâm hiểm

  Trả lờiXóa
 76. Thật sự, thấy vô cùng buồn khi ta luôn phải gần một bọn lòng tham vô đáy, chúng luôn luôn giành giật lợi ích một cách trắng trợn, không coi ai ra gì. Thật đáng xấu hổ thay.

  Trả lờiXóa
 77. Hãy nhìn vào sự thật, TQ luôn muốn chiếm lấy cái lợi ích này do vậy chúng ta cần kiên quyết và giữ vững niềm tin. Với tình đoàn kết, thống nhất cao độ, cùng sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được khẳng định

  Trả lờiXóa
 78. Biển đảo là của ta, và ta sẽ mai mãi giữ nó. Những kẻ tới xâm chiếm rồi sẽ thất bại thảm hại.

  Trả lờiXóa
 79. Biển đảo quê hương ôi, sao xuyến làm sao. Hãy cùng nhau học tập và rèn luyện thật tốt để xây dựng đất nước, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo, hỡi thế hệ thanh niên.

  Trả lờiXóa
 80. thủ đoạn của TQ cả thế giới đều biết, chúng ngang nhiên xâm chiếm rồi tuyên bố chủ quyền, chúng ta có đủ bằng chứng để chứng minh chủ quyền tại 2 quần đảo đó

  Trả lờiXóa
 81. Một sự thật rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam, điều đó là không thể chối cãi.

  Trả lờiXóa
 82. Trương Sa, Hoàng Sa đẹp mãi trong tim mỗi người con Việt nam và những gì của chúng ta sẽ mãi mãi là của chúng ta, sẽ không bjo của bọn giặc cỏ.

  Trả lờiXóa
 83. Các bạn trẻ cần đọc cái này:
  Ngày 14-3-1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội của ta đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao thì các tàu chiến của đối phương lao đến ngang ngược. Bất chấp luật pháp quốc tế, chúng đã dùng pháo lớn bắn vào các tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở đảo Len Đao và HQ-505 ở đảo Cô Lin. Chúng cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma nhổ cờ Tổ quốc, nổ súng vào bộ đội gây cho chúng ta nhiều tổn thất, ba cán bộ hy sinh, 11 cán bộ, chiến sĩ bị thương, 70 người mất tích… (sau đó Trung Quốc trao trả lại chín người mà chúng đã bắt giữ).
  Bị tổn thất và hy sinh nhưng bộ đội ta với tinh thần kiên cường, kiên quyết đấu tranh bảo vệ giữ vững chủ quyền đảo Cô Lin và Len Đao, tiếp tục triển khai đóng giữ bảo vệ thắng lợi Đá Nam và Đá Thị ở phía bắc quần đảo (ngày 15 và 16-3-1988)… Trải qua hơn năm tháng, quân chủng (hải quân) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ CQ88, đóng giữ và bảo vệ thắng lợi 11 đảo mới với 32 điểm đóng quân.

  Trả lờiXóa
 84. “Khi tàu của ta có mặt tại Gạc Ma, tàu Trung Quốc xuất hiện, dùng loa đuổi tàu HQ-604. Chúng ta bật loa dõng dạc: Đây là lãnh thổ thuộc chủ quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Yêu cầu tàu Trung Quốc không xâm phạm vùng biển, đảo của Việt Nam! Yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh thổ của Việt Nam! Sau những lời tuyên bố đanh thép như thế, tàu chiến Trung Quốc thả thuyền nhỏ chạy quanh tàu của ta khiêu khích, chĩa súng, chĩa loa ầm ĩ”. Các anh kiên cường như vậy, tổ quốc không bao giờ quên các anh

  Trả lờiXóa
 85. Chúng ta biết rằng, thời gian gần đây Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn tại Biển Đông, họ đã tiến hành nhiều hoạt động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam như: cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Bình Minh và tàu Wiking II của Tập đoàn dầu khí Việt Nam; đơn phương tuyên bố thiết lập Bộ chỉ huy quân sự và Hội đồng đại biểu nhân dân “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa; đưa 23 ngàn tàu đánh cá với gần 100 ngàn ngư dân rầm rộ đến đánh bắt hải sản tại vùng biển quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; cấp hộ chiếu phổ thông điện tử cho công dân của nước này, trong đó có in hình bản đồ Trung Quốc bao gồm đường đứt đoạn (hộ chiếu “đường lưỡi bò”). Mới đây tàu khựa còn bắn vào tàu cá Việt Nam- quá bố láo

  Trả lờiXóa
 86. Trung Quốc công khai thách thức cả khu vực ASEAN như thời gian vừa qua cũng vì hiện nay Trung Quốc đang trỗi dậy với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nền quốc phòng đứng thứ 4, thứ 5 thế giới. Muốn đè bẹp Trung Quốc thì Việt Nam phải chờ đến năm 2065, phải phát triển với tốc độ tăng trưởng 50%

  Trả lờiXóa
 87. " Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo từ xa xưa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam"
  Hoạt động xâm chiếm vô căn cứ Hoàng Sa và lấn chiếm Trường sa của Trung Quốc là vô căn cứ, Trung Quốc phải tôn trong độc lập chủ quyền của nhân dân Việt Nam,nhân dân Việt Nam yêu mến hòa bình và mong muốn hợp tác với tất cả các nước trên thế giới chứ không muốn đối đầu.hehe

  Trả lờiXóa
 88. lịch sử và tất cả các bằng chứng khác đều chứng minh hoàng sa trường sa là của Việt nam rồi, thế mà cái bọn tàu khựa vẫn ngang nhiên chúng sử dụng mấy cái cách vô liêm sỉ để ngang nhiên đòi chiếm hoàng sa trường sa của chúng ta như lập thành phố tam sa, rồi còn ngang nhiên bắn tàu của ta trên biển lãnh thổ của ta, đều là những hành động không thể chấp nhận được, đây đang là thời kì hòa bình mà Trung quốc toàn muốn gây chiến thế này.haiz, nước ta thì vẫn muốn giải quyết trên hòa bình, trung quốc nên tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và hãy nhớ trong chiến tranh việt nam chưa hề thua 1 kẻ thù nào cho dù chúng mạnh như thế nào đi chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 89. Quả thật là những điều về 2 quần đảo mà bây giờ ta mới biết. Lại càng thấy được rõ hơn vẻ đẹp 2 quần đảo của chúng ta. Những chiến tích lịch sử từ ngàn đời xưa đến nay đã khẳng định rõ rằng Trường Sa-Hoàng Sa là của Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 90. Trường Sa và Hoàng Sa thật là đẹp quá, tất cả nhân dân việt nam hãy cùng nhau gìn giữ,bảo vệ chủ quyền của mình với 2 quần đảo này nhé, hãy cùng nhau tìm kiếm, cung cấp những thông tin hữu ích, để ta có thêm tài liệu chứng minh chủ quyền hợp pháp của mình trên 2 quần đảo thiêng liêng này

  Trả lờiXóa
 91. Tác giả đã cho chúng ta thêm nhiều dẫn chứng từ xa xưa về chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc trên 2 quần đảo tươi đẹp này. Từ đó càng có thêm bằng chứng cho chủ quyền của việt nam, việc làm bành trướng của bọn trung quốc rồi sẽ phải trả giá cho những hành động ngang ngược của chúng, đúng là bọn tàu khựa thâm độc thật đấy

  Trả lờiXóa
 92. Quả đúng thật là chủ quyền của nước ta có khác, đâu đâu cũng thật đẹp tươi. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta thật là quá tuyệt vời, mang vẻ đẹp đậm chất việt nam, đơn giản, giản dị nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp thiêng liêng của nó. Hãy cùng nhau bảo vệ, gìn giữ chủ quyền của chúng ta nhé

  Trả lờiXóa
 93. quá trình hình thành và phát triển của lịch sử VIệt Nam chứng kiến bao nhiêu khó khăn gian khổ những chủ quyền lãnh thổ vẫn phải được toàn vẹn. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam không một quốc gia nào có thể xâm phạm chủ quyền Việt Nam

  Trả lờiXóa
 94. cac bac cu noi mai cung the thoi . hanh dong moi la quan trong . chung ta phaj hanh dong ngay thoi . nha nuoc phaj lam ji do . neu TQ thanh lap tp tam sa . chung ta thanh lap nha tu sieu lon . dua may ong choj ma tuy , dap da , xi ke.... ra do quay tung nhung vung tranh chap . de trong bo vua dc an lanh vua .de xem thu dan va quan TQ co chiu noi cac anh dai cua vn ko . kaka

  Trả lờiXóa
 95. Trung Quốc càng ngày càng manh động với nhưng hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo việt Nam . nhưng người dân cung nên cảnh giác với những luận điệu khiêu khích của trung quốc và thế lực thù địch chúng muôn lợi dụng lòng yêu nước để phá hoại các chính sách đường lối mà nhà nước ta đang đi hãy tin tưởng vào đảng , nhà nước chúng ta nhất định sẽ đò lại những gì đã mất

  Trả lờiXóa
 96. trung quoc lam le muon xam luoc bo coi dat nuoc ta tu hang ngan nam nay rui. nen cho du la ban ta van phai canh giac.khong ke nao co the lay mot tac dat cua ta dc.

  Trả lờiXóa
 97. woa thật đẹp

  Trả lờiXóa
 98. đúng là quần đảo hoàng sa và quần đảo trường sao là của việt nam, ai cũng biết điều đó nhưng thực tế thì không phải ai cũng hiểu rõ ràng về hai quần đảo hoàng sa và trường sa, cụ thể là vị trí địa lý, cũng như những đặc điểm tự nhiên trên hai quần đảo này

  Trả lờiXóa
 99. hiện nay tình hình liên quan đến hai quần đảo hoàng sa và trường sa là vô cùng nóng bỏng người dân việt nam ai mà không quan tâm tới tình hình về hai quần đảo này chứ ,nhưng thực tế thì không phải ai cũng có đủ thông tin và kiến thức để nhận thức rõ về vấn đề đâu

  Trả lờiXóa
 100. đương nhiên, quần đảo hoàng sa và trường sa là của việt nam rồi, tuy nhiên những vấn đề hiện nay liên quan đến quần đảo hoàng sa và trường sa là vô cùng phức tạp, vì thế để có những nhận biết đúng đắn về bản chất của vấn đề cũng như các đường lối chủ trương của nhà nước thì người dân cần phải có thông tin về vấn đề này cho đúng

  Trả lờiXóa
 101. quần đảo hoàng sa và trường sa có những điểm hết sức đặc biệt ,đó là điều mà không phải ai cũng biết cả, đặc biệt là với quần đảo hoàng sa, vì mặc dù là đất nước ta có chủ quyền hết sức rõ ràng đối với quần đảo hoàng sa này nhưng hiện nay thằng trung quốc nó chiếm mất rồi còn đâu

  Trả lờiXóa
 102. đúng là quần đảo hoàng sa và trường sa là thuộc chủ quyền của việt nam, điều đó là không thể bàn cãi ,tuy nhiên hiện nay chúng ta cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc bảo vệ chủ quyền của mình đối với những quần đảo này, và không phải người nào cũng hiểu rõ về vấn đề này đâu

  Trả lờiXóa
 103. hiện nay vấn đề liên quan đế hai quần đảo hoàng sa và trường sa rất được mọi người quan tâm, đó cũng là điều dễ hiểu vì nó có liên quan trực tiếp tới đất nước, người dân việt nam thì ai cũng quan tâm tới tình hình của đất nước cả, nên nhà nước cần cung cấp cho họ những thông tin về các vấn đề này

  Trả lờiXóa
 104. đấy, chính vì hai quần đảo hoàng sa và trường sa có vai trò và vị trí chiến lược như vậy nên mới xẩy ra những vấn đề vô cùng phức tạp như trong thời gian vừa qua, nước nào cũng muốn kiểm soát hai quần đảo này ,đặc biệt là trung quốc, một ông kẹ trong khu vực và có dã tâm rất lớn

  Trả lờiXóa
 105. những điều này tưởng chừng như đơn giản mà không phải ai cũng biết đâu nhé, đó là điều không tốt chút nào cả, bởi thực tế thì phần lớn mọi người không có dịp đi ra hai quần đảo hoàng sa và trường sa, vậy mà không có những hiểu biết nhận định về hai quần đảo này thì còn nói làm gì nữa

  Trả lờiXóa
 106. Những hoạt động biểu tình phẩn đối TQ về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo này chỉ làm cho đất nước rối ren và là cái cớ cho kẻ khác thôi. Đảng và Nhà nước sẽ có biện pháp vè kế hoạch đúng đắn, hãy cùng tin tưởng, giữ vững niềm tin nơi Đảng ta,.

  Trả lờiXóa