TIN TỨC

“Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc”


Ngư dân Việt Nam là đối tượng bị nhắm tới đầu tiên trong chính sách chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc ở Biển Đông, một quan chức Trung Quốc công khai thừa nhận với báo Mỹ ngày 1/12.

“ Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc”
Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách chặn xét tàu thuyền của các nước hoạt động trong phạm vi “đường chín đoạn” mà nước này ngang nhiên tự vẽ ra ở Biển Đông.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên báo New York Times của Mỹ số ra ngày 1/12, một quan chức tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) công khai thừa nhận ý đồ chặn bắt tàu thuyền nước ngoài của Trung Quốc tại Biển Đông là nhằm tăng cường năng lực khống chế các quần đảo nằm bên trong “đường lưỡi bò”, với ngư dân Việt Nam là đối tượng bị nhắm tới trước tiên.
“Phạm vi áp dụng bao trùm toàn bộ các hòn đảo hay bãi đá nằm bên trong đường 9 đoạn và các vùng biển lân cận”, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc, ông Ngô Sĩ Tồn, xác nhận với phóng viên tờ New York Times trong cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.
Quan chức này khẳng định các quy định mới sẽ được áp dụng kể từ đầu tháng 1/2013 trên toàn bộ các hòn đảo nằm rải rác trên Biển Đông và các vùng biển xung quanh. Với quyết định mới này, lực lượng công an biên phòng Trung Quốc sẽ được phép chặn giữ, lục soát và trục xuất các tàu thuyền nước ngoài hoạt động bên trong khu vực lãnh hải 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền.
Ông này cũng công khai khẳng định với báo Mỹ rằng mục tiêu trước mắt của quyết định mới này là nhằm đối phó với các tàu đánh cá Việt Nam trong vùng biển xung quanh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi được Trung Quốc gần đây chọn để đặt trụ sở của cái gọi là "thành phố Tam Sa",
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép và đặt tên là đảo Vĩnh Hưng. Gần đây, Trung Quốc đã chọn đảo Phú Lâm để đặt trụ sở chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đơn vị hành chính được thành lập trái phép hồi tháng 7 vừa qua để quản lý toàn bộ Biển Đông. Ngoài ra, Phú Lâm cũng là nơi được Trung Quốc đặt đại bản doanh của đơn vị quân đội đồn trú trên Biển Đông.
Đức Vũ
( Dân trí )

15 nhận xét:

 1. Trung Quốc ngày càng ngang ngược, họ đang cố hiện thực hóa cái tham vọng hão huyền của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Ngư dân của ta cần lực lượng bảo vệ để họ có thể yên tâm đánh bắt.
  Chứ cứ thế nay nhân dân sẽ rất hoang mang lo ngại dù TQ có làm thật hay không.

  Trả lờiXóa
 3. Không biết còn điều gì mà TQ không dám làm nữa không .
  Qúa nguy hiểm.Đây mới là một phát biểu của một cán bộ của TQ thôi chưa xác thực nhưng cũng là rất quá đáng.

  Trả lờiXóa
 4. Cũng chưa biết được có thật hay không hay chỉ là đưa tin dọa ma ngư dân của ta của Trung Quốc,

  Trả lờiXóa
 5. Dù thê nào cũng phải cẩn thận đặc biệt ngư dân của ta không nên giỡn được với Trung Quốc họ quá xảo quyệt và nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 6. Nhà nước cần có chính sách để giúp đỡ ngư dân của ta còn làm ăn chứ. Cứ thế này thì khổ

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là bọn vô nhân tính. Ngư dân chỉ làm ăn thôi mà chúng cũng đánh. Cần có biện pháp mạnh tay với chúng hơn

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn cái lưỡi bò, vừa tức vừa buồn cười, buồn cười vì cái phi lý của nó lồ lộ ra đó - có lẽ "lãnh đạo TQ nên học cách xấu hổ"

  Trả lờiXóa
 9. Dân đen có tội tình gì đâu mà sao bọn này cũng ko tha nhỉ?? Thử hỏi nhân tính ở đâu chứ

  Trả lờiXóa
 10. Thật là bọn vô nhân tính. Đến những người ko được trang bị vũ khí cũng bị chúng chèn ép

  Trả lờiXóa
 11. tôi đề nghị TQ nên tôn trọng chủ quyền cua VN,việc làm của TQ đã vi phạm trầm trọng chủ quyền của VN,nếu k dừng lại thì đừng trách

  Trả lờiXóa
 12. hết lần này đến lần khác,chúng vẫn không từ bỏ dã tâm của mình cho dù bị cả thế giới lên án,chúng ngang ngược,mặt dày thế sao

  Trả lờiXóa
 13. chủ quyền biển đảo của VN là không ai có thể chối cãi được,bà con cứ yên tâm làm ăn,Đảng và nhà nước sẽ bảo vệ chúng ta

  Trả lờiXóa
 14. Thật quá ngang ngược! Dù không phải là dân một nước nhưng nhân tính ở đâu! Nhân quyền ở đâu chứ!

  Trả lờiXóa
 15. Trung quốc ngày càng quá quắt,hết lần này đến làn khác bày trò ,dù bị cả thế giới phản đối nhưng vẫn cứ ngang ngược nhưng tôi tin rằng chính nghĩa thì sẽ thắng thôi

  Trả lờiXóa