TIN TỨC

NÂNG CAO HIỆU QUẢTUYÊN TRUYỀN BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN, BẢO ĐỐI VỚI HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM TRONG CÁC NHÀ TRƯỜNG


      
            Thực tiễn đang diễn ra ở nước ta hiện nay cho thấy, đa số học sinh, sinh viên (HS,SV) đều còn thiếu kiến thức về biển, đảo và chủ quyền vùng biển Việt Nam.Trong khi đó, các thế lực thù địch đang chú trọng tiến hành chiến lược “Diễn biến hòa bình” với nhân dân ta, trong đó chúng tập trung vào tác động phá hoại tư tưởng đối HS,SV đang theo học trong các nhà trường. Một bộ phận không nhỏ HS,SV ít hiểu biết, không chịu khó trong học tập rèn luyện, chưa có lập trường, quan điểm chính chắnđã bị các thế lực thù địch và các loại tội phạm lợi dụng. Thông qua các hoạt động tranh chấp biển, đảo ở Biển Đông để lôi kéo, dụ dỗ HS,SV biểu tình, gây rối, chống Đảng, Nhà nước ta. Để khắc phục tình trạng này, cần sự phối họp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong nâng cao nhận thức đối với HS,SV, trong đó đề cao vai trò giáo dục, tuyên truyền của nhà trường. Mặt khác, nhìn thẳng vào thực tế ta thấy công tác tuyên truyền về biển, đảo còn hạn chế, trong chương trình đào tạo (nhất là ở chương trình phổ thông) chưa thể giúp HS,SV có cái nhìn toàn diện và hiểu biết cụ thể về các vấn đề biển, đảo Việt Nam. Nguyên nhân dẫn đến sự nhận thức còn hạn chế như vậy chủ yếu là do công tác tuyên truyền, đào tạo của chúng ta đang có vấn đề, chưa thật sự tuyên truyền sâu rộng trong mỗi nhà trường.Chính vì vậy, trên cơ sở nghiên cứu, tìm ra các phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo đối với HS,SV ở nước ta hiện nay có một nhiệm vụ mang ý nghĩa mang ý nghĩa sâu sắc. Theo đó, cần tập trung vào một số nội dung cơ bản sau:
            Thứ nhất, cần đưa kiến thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta vào nội dung chương trình đào tạo các cấp. Có thể thông qua việc biên soạn các sách giáo khoa, giáo trình có liên quan để lồng ghép các thông tin tình hình về biển, đảovề vị trí địa lí, giới hạn vùng biển Việt Nam, chủ quyền biển Việt Nam, giới thiệu các vùng đảo, quần đảo. Giới thiệu các nguồn tài nguyên và bảo vệ bền vững tài nguyên biển cũng như định hướng phát triển kinh tế - xã hội hướng về biển Việt Nam thông qua các môn học cũng như trong chương trình chính khóa. Lồng ghép trong chương trình, các hoạt động văn hóa, văn nghệ ca ngợi biển, đảo quê hương Việt Nam.Gắn kết các bài học tìm hiểu tự nhiên, tài nguyên các vùng đảo. Giới thiệu cảnh quan tự nhiên, lịch sử phát triển lãnh thổ và truyền thống văn hóa, lịch sử của các vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, các chứng cứ liệu lịch sử về chủ quyền vùng biển, đảo nước ta… Qua đó, thu hút đồng đảo giáo viên và học sinh tham gia nhằm khơi dậy tình cảm, ý thức trách nhiệm của thanh niên, học sinh đối với chủ quyền biên giới biển, đảo, từ đó phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, quyết tâm bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.
            Thứ hai, các nhà trường cần thường xuyên tổ chức nhiều hoạt độnggiáo dục ngoại khóa,kết hợp cùng thời gian lên lớp với các hình thức truyền tải nội dung đa dạng, phong phú, hấp dẫn khác nhau nhằm thu hút đông đảo HS,SV tham gia. Có thể tiến hành các phương phápnhư: tổ chức các hội thi đố vui để học; thi văn nghệ hát về biển, đảo; thi vẽ tranh với chủ đề Biển, đảo; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo theo hình thức viết,trắc nghiệm với chính sách động viên, khen thưởng hấp dẫn thi kể chuyện; hùng biện với chủ đề biển, đảo… nhằm tạo sân chơi sôi nổi, hấp dẫn và lôi cuốn đa số học sinh toàn trường tham gia.
            Thứ ba, tổ chức tập huấn, hội thảo, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm… về kiến thức biển, đảo cho toàn bộ giáo viên, giảng viên một cách đại trà, đây là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam sâu rộng và cụ thể đến mỗi đối tượng HS,SV trong các trường. Các nội dung đểtuyên truyền chủ yếu là giới thiệu về vùng biển chủ quyền của Việt Nam bao gồm các vùng nước theo luật biển Quốc Tế như Vùng Nội thủy, vùng Lãnh hải, vùng Tiếp giáp lãnh hải, vùng Đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Giới thiệu về hệ thống các đảo lớn (huyện đảo) và các quần đảo. Điều kiện kinh tế xã hội, đặc điểm dân cư, cuộc sống thường ngày của người dân trên các đảo.Đồng thời, cần xây dựng mối quan hệ phối họp chặt chẽ giữa các nhà trường với gia đình và xã hội (các cơ quan, ban ngành) trong tổ chức tuyên truyền về biển, đảo nước ta. Mỗi địa phương, trên cơ sở đặc trưng của địa bàn mình cần vận dụng các phương pháp phù hợp với thực tiễn của đại bàn, chú trọng việc tuyên truyền thành tựu KT – XH với việc nhấn mạnh vai trò của kinh tế biển. Tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển, đảo điển hình ở một số địa phương đã đạt hiệu quả cao.
            Thứ tư, cần ứng dụng các thành tựu của khoa học - công nghệ vào nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo.Các nhà trường cần xây dựng mạng LAN với nội dung hấp dẫn, kết hợp các bài giảng nhằm tuyên truyền về biển, đảo. Chú trọng xây dựng hệ thống phần mềm học tập về biển, đảo, chủ quyền biển, đảo, các Công ước Liên hiệp Quốc về biển, đảo, luật biển Việt Nam… Tăng cường in ấn các ấn phẩm, xuất bản nhiều sách viết và giới thiệu về biển, đảo Việt Nam. Mở các trung tâm triển lãm tranh ảnh về biển, đảo. Giới thiệu các bộ phim, video, phóng sự về biển, đảo Việt Nam. Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng (báo, đài phát thanh, đài truyền hình…) nhằm phổ biến, truyền đạt các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.Thông qua việc ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến những cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông; những văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã ký với các nước láng giềng, các nước có liên quan; tuyên truyền giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh, bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần bảo vệ gìn giữ môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia có biển.
            Thứ năm, đội ngũ giáo viên, giảng viên cần luôn tích cực học tập, nghiên cứu, tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam để không ngừng nâng cao kiến thức cho bản thân, đồng thời lồng ghép vào nội dung các bài giảng về tình hình Biển Đông nhằm truyền đạt cho HS,SV các vấn đề cần thiết. Có thể thông qua các video clip, các bài báo thời sự chính thống, qua đó trang bị cho học trò của mình đầy đủ các kiến thức, nâng cao nhận thức cho HS,SV về biển, đảo Việt Nam.
            Như vậy, trên cơ sở căn cứ vào những điều kiện cũng như tình hình thực tế mà các nhà trường mà tổ chức tiến hành các hình thức tuyên truyền phù hợp. Thông qua công tác này sẽ giúp HS,SV hiểu hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng cũng như tiềm năng của biển, đảo; các đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước ta về chiến lược biển, đảo trong tình hình mới.Qua đó, giúp nâng cao ý thức và trách nhiệm hơn cho HS,SV trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, giúp HS,SV tăng đề kháng, cảnh giác, bản lĩnh hơn với các âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch và các loại tội phạm đang hàng ngày, hàng giờ tác động, chuyển hóa tư tưởng, lôi kéo họ vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước ta và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
                                                                                                         philip tran


8 nhận xét:

 1. Tầng lớp thanh niên,học sinh ,sinh viên là tương lai của đất nước vì vậy chúng đã và đang nhắm vào tầng lớp này chúng tuyên truyền kích động sinh viên phá vỡ hệ tư tưởng của sinh viên đây là một điều vô cùng nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 2. CẦN giáo dục sâu và chuyên hơn để nâng cao phẩm chất chính trị cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Tuổi trẻ hệ chính trị chưa vững rất dễ dao động chính vì vậy chúng nhằm vào tầng lớp học sinh sinh viên của ta.

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ các tầng lớp học sinh viên mà cần tuyên truyền bồi dưỡng sâu hơn cho tầng lớp nhân dân lao động của ta tuyệt đối không để bọn phản động đạt được mục đích của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Cần có những môn học chính quy chuyên sâu về những vấn đề nhạy cảm như biển đảo ,thực tế nhiều hơn, giáo dục chuyên sâu hơn và củng cố hệ tư tưởng cho lớp trẻ đặc biệt là học sinh sinh vien.

  Trả lờiXóa
 6. Tất cả là do chúng ta chưa đào tạo được cho lớp trẻ hiểu được thế nào là đúng là sai nên mới có nhiều lầm lỗi xảy ra như vậy

  Trả lờiXóa
 7. Bộ giáo dục cần đưa vào sách giáo khoa các bài học về tinh thần tự chủ và lòng yêu nước nhiều hơn để tầng lớp học sinh sinh viên thấm nhuần được tư tưởng đúng đắn của Đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa
 8. Luôn luôn là vấn đề khó khăn đòi hỏi sự nhiệt tình và tâm huyết của những người thầy cô giáo và gia đình

  Trả lờiXóa