TIN TỨC

HỘ CHIẾU LƯỠI BÒ - VÔ NGHĨA VÀ PHI LÍ          Hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc, trong đó có in chìm tấm bản đồ mà Trung Quốc cho là lãnh thổ của mình, đã bắt đầu được cấp phát hồi trung tuần tháng 5/2012. Cho đến nay, dựa trên số đơn xin hộ chiếu mỗi tháng, Bắc Kinh đã cấp khoảng 6 triệu hộ chiếu bị người đời gọi là “hộ chiếu lưỡi bò”. Vậy, đằng sau việc in hộ  chiếu có tấm hình lưỡi bò của Trung Quốc là gì:
          Một là, thông qua việc in hộ chiếu mới có “đường lưỡi bò” TQ với tham vọng từng bước hợp pháp hóa chủ quyền trên biển Đông.
 Trong bố cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều biến động phức tạp và khó lường. Tình hình tranh chấp trên biển Đông đã và đang là vấn đề nóng mang tính toàn cầu. Các quốc gia có chủ quyền cũng như có lợi ích ở khu vực này đang ngồi lại với nhau để đàm phán tìm hướng đi chung thì TQ lại có những tính toán, hành động riêng. Trong đó, hành vi in hình lưỡi bò trên hộ chiếu quốc gia là đi ngược lại với nỗ lực của cộng đồng quốc tế cũng như nhân dân TQ trong giải quyết tình hình biển Đông theo hướng có lợi cho chính trị và hòa bình thế giới. TQ biết rằng họ không thể cứ tuyên bố có chủ quyền trên biển Đông mà phải tiến hành bằng hành động. Một khi công dân nước này mang hộ chiếu mới nhập cảnh vào các nước nếu cơ quan chức năng đóng dấu lên hộ chiếu đó thì TQ sẽ cho rằng nước đó đã công nhận chủ quyền TQ ở Biển Đông. Có thể nhận thấy đây là hành động thâm độc có sự tính toán kĩ lưỡng thấp hèn một phần thể hiện chiến lược lâu dài nhằm hợp lí hóa tham vọng độc chiếm biển Đông, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước và quốc tế.
          Hai là, hành động in hộ chiếu mới của TQ đã cho thấy họ cố ý thể hiện chủ quyền,buộc các quốc gia trên thế giới và trong khu vực mặc nhiên thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc trên tất cả các vùng tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông.
Giải quyết các vấn đề trên biển Đông là cả một quá trình lâu dài. Các quốc gia, vùng lãnh thổ đều tuyên bố chủ quyền không tranh cãi đối với các vùng tranh chấp trên biển Đông. Một mặt TQ tăng cường sức mạnh quan sự đe dọa các nước có liên quan đến tranh chấp; mặt khác từng bước tiến hành nhiều hành động mang tính sách lược nhằm tạo sức mạnh tổng lực có lợi cho hoạt động của họ. Với âm mưu kiểu “đánh bùn sang ao, đặt cái cày trước con trâu”, các nhà chức trách TQ hi vọng sẽ tạo ra sự chủ động lấn lướt, hướng lái hành động các nước xoay theo quỹ đạo của họ. Qua đó, từng bước thay đổi trong nhận thức cũng như trong hành động của một bộ phận nhân dân về tính hợp pháp trong khẳng định chủ quyền của TQ.
          Ba là, sự kiện bản đồ lưỡi bò trên hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc có thể là một động thái thăm dò phản ứng của các nước trong khu vực trong khẳng định chủ quyền với Biển Đông.
Trải qua nhiều hoạt động tranh chấp phi lí trên Biển Đông, TQ đã bị nhân dân phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, bỏ mặc những chỉ trích, lên án TQ vẫn tiến hành các hoạt động nhằm thực hiện tham vọng của mình. Có thể, việc in hình lưỡi bò trên hộ chiếu là một chiêu thức tham dò dư luận trong nước cũng như thử thách các nước đang có tranh chấp Biển Đông với TQ kể cả một số nước trong khu vực (trong đó có Ấn Độ, khi tiếp tục đưa vào bản đồ của họ những vùng đất thuộc khu vực cao nguyên Hymalaya là Arunachal Pradesh và Aksai Chin mà Trung Quốc đã chiếm đóng từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1962) nhằm phục vụ cho việc điều chỉnh chiến lược về Biển Đông trong thời gian tới.
          Bốn là, in hộ chiếu mới TQ thể hiện tham vọng lớn của nước này trong tuyên bố chủ quyền Biển Đông, góp phần tạo áp lực cũng như gây sức ép lên các nước trên mặt trận ngoại giao. Rõ ràng khi tiến hành việc này, TQ muốn tạo thế có lợi trên chính trường chính trị, ngoại giao. Nhiều nước sẽ đưa công hàm ngoại giao phản đối, khi tiến hành đàm phán TQ sẽ đưa ra các yêu sách nhằm tạo thế chủ động với các nước và vùng lãnh thổ. 

          Như vậy, hành động in đường lưỡi bò của TQ là một sách lược thâm độc đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích mỗi quốc gia, dân tộc của mỗi nước. Hoạt động này dẫn đến tình trạng rời rạc mất đoàn kết trong khu vực, làm tình hình vốn đã căng thẳng nay lại càng nóng hơn bao giờ hết, làm ngăn chặn các giải pháp hòa bình.Cái giá mà các nhà hoạch định Trung Quốc phải trả là họ đã làm gia tăng sự hằn thù như một phản ứng lịch sử vốn chưa bao giờ tắt trong lòng dân các nước láng giềng, thúc đẩy các quốc gia này hình thành một liên minh phản kháng và phòng vệ khi cuộc chiến quân sự xảy ra.Trong trường hợp này, chủ nghĩa dân tộc trở thành một yếu tố chính trị, có lý lẽ mạnh mẽ nhất làm gia tăng sự xung đột ngày càng leo thang giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng về mặt lãnh thổ. Một cuộc chiến tranh súng đạn được dọn đường bằng cuộc chiến ngoại giao vốn là điều không mới lạ trong lịch sử quân sự thế giới.Chỉ với một tấm hộ chiếu đầy tính toán nhưng sai lầm, sức mạnh mềm của Trung Quốc thực sự đã sụp đổ.Trung quốc vẫn là đất nước mang nặng hệ lụy và trung thành với chủ nghĩa bành trướng Đại Hán.Những quan chức hoạch định chính sách ngoại giao của Trung Quốc, với việc sản sinh ra loại hộ chiếu này, đã chứng minh một điều, dù thời đại có đổi thay, tầng lớp tinh hoa của đất nước có dân số vĩ đại nhất hành tinh vẫn là kẻ tiểu nhân không bao giờ lớn trong chiếc nôi lịch sử được dựng lên bởi sự xâm lấn, bành trường lãnh thổ.Hành động in“đường lưỡi bò” trên hộ chiếu sai lầm về mặt chiến lược trong mục tiêu phát triển quyền lực mềm của Trung Quốc trong thế giới hiện đại.
                                                                                                    Phillip Tran

35 nhận xét:

 1. hộ chiếu lưỡi bò la suwk phi lý chưa từng thấy

  Trả lờiXóa
 2. đó là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của ta không thể nào chấp nhận được điều đó

  Trả lờiXóa
 3. hộ chiếu đó chỉ sẽ không có hiệu lực vì chúng vi phạm chủ quyền biển đảo của chúng ta

  Trả lờiXóa
 4. nó đã chứng minh rằng vi phạm chủ quyền Việt Nam một cách nghiêm trọng và không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 5. Anh em mình chuẩn bị lấy dấu kiểm dịch để đóng dấu cho mấy ông bà TH đi du lịch thôi còn gì nữa @@

  Trả lờiXóa
 6. đó thể hiện bọn chúng đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước ta không thể nào tha thứ cho chúng được

  Trả lờiXóa
 7. nó đã chứng minh rằng vi phạm chủ quyền Việt Nam một cách nghiêm trọng và không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 8. hộ chiếu không có hiệu lực vì chúng vi phạm chủ quyền lãnh thổ của ta

  Trả lờiXóa
 9. hộ chiếu đó là vi phạm chủ quyền của ta không thể nào chấp nhận được cái hộ chiếu đó

  Trả lờiXóa
 10. Không biết có phải bọn Tàu muốn trêu ngươi các quốc gia biển Đông nói chung và các nước lớn trên thế giới không mà dám ban bố cái hộ chiếu kiểu ấy. Cứ làm như chúng nó là bá chủ biển Đông vậy, lại còn nhận lãnh thổ nước khác là của mình nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 11. nước cờ này chúng minh chúng ngu đến mức độ nào

  Trả lờiXóa
 12. 1 nuowcs cowf khar hieemr cuar TQ,may maf chungs ta tinhr taos,vaf cos bieenj phaps kip thoi

  Trả lờiXóa
 13. sự kiện bản đồ lưỡi bò trên hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc có thể là một động thái thăm dò phản ứng của các nước trong khu vực trong khẳng định chủ quyền với Biển Đông.ccungx có thể cho là như thế

  Trả lờiXóa
 14. in đường lưỡi bò lên đó là một mũi tên trúng nhiều đích của hắn

  Trả lờiXóa
 15. hành động in đường lưỡi bò của TQ là một sách lược thâm độc đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích mỗi quốc gia, dân tộc của mỗi nước. các nước trên TG cần lên án mạnh mẽ và tay chay TQ

  Trả lờiXóa
 16. tiếc răng nước bài này của TQ đã bị nhiều nước vô hiệu hóa,trong đó có VN

  Trả lờiXóa
 17. đề nghị TQ cần tông trọng các nước khác,sao cứ chà đạp lên sự thật như thế

  Trả lờiXóa
 18. hành đọng của TQ quá vô lí và phi nghĩa,rồi phải bỏ công ra thu hồi lại số hộ chiếu đó

  Trả lờiXóa
 19. Hành động in“đường lưỡi bò” trên hộ chiếu sai lầm về mặt chiến lược trong mục tiêu phát triển quyền lực mềm của Trung Quốc trong thế giới hiện đại.

  Trả lờiXóa
 20. nhìn thấy cái hộ chiếu đó đốt mịa nó đi

  Trả lờiXóa
 21. Chúng đang cố hợp pháp hóa cái vô lý của mình.
  Nhưng ai cho.

  Trả lờiXóa
 22. Như vậy, hành động in đường lưỡi bò của TQ là một sách lược thâm độc đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích mỗi quốc gia, dân tộc của mỗi nước. Hoạt động này dẫn đến tình trạng rời rạc mất đoàn kết trong khu vực, làm tình hình vốn đã căng thẳng nay lại càng nóng hơn bao giờ hết, làm ngăn chặn các giải pháp hòa bình.Cái giá mà các nhà hoạch định Trung Quốc phải trả là họ đã làm gia tăng sự hằn thù như một phản ứng lịch sử vốn chưa bao giờ tắt trong lòng dân các nước láng giềng, thúc đẩy các quốc gia này hình thành một liên minh phản kháng và phòng vệ khi cuộc chiến quân sự xảy ra

  Trả lờiXóa
 23. Có thể đây là hành động nhằm thăm dò dư luận thế giới.

  Trả lờiXóa
 24. Bọn chúng không ngần ngại giấu giếm dã tâm của mình nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 25. Cái hộ chiếu này của chúng đang nhận được sự phản đối của cả thế giới.

  Trả lờiXóa
 26. Phản đối hộ chiếu có in hình lưỡi bò của Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 27. hành động in đường lưỡi bò của TQ là một sách lược thâm độc đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích mỗi quốc gia, dân tộc của mỗi nước. Hoạt động này dẫn đến tình trạng rời rạc mất đoàn kết trong khu vực, làm tình hình vốn đã căng thẳng nay lại càng nóng hơn bao giờ hết, làm ngăn chặn các giải pháp hòa bình.

  Trả lờiXóa
 28. Những quan chức hoạch định chính sách ngoại giao của Trung Quốc, với việc sản sinh ra loại hộ chiếu này, đã chứng minh một điều, dù thời đại có đổi thay, tầng lớp tinh hoa của đất nước có dân số vĩ đại nhất hành tinh vẫn là kẻ tiểu nhân không bao giờ lớn trong chiếc nôi lịch sử được dựng lên bởi sự xâm lấn, bành trường lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 29. Không thể chấp nhận được những hành vi của TQ trong thời gian gần đây rất ngang ngược và phi lý.

  Trả lờiXóa
 30. Trung Quốc dày mặt làm ra hộ chiếu lưỡi bò. Điều này gây phẫn nộ cho không những các quốc gia trong khu vực biển Đông mà còn đối với các quốc gia trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 31. Bọn Tàu khựa này cũng lắm trò thật đấy. Việt nam và các nước trong khu vực phản đối việc làm này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 32. Dù bọn chúng có làm gì thì Hoàng Sa, Trường Sa vẫn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Và các nước Asean sẽ đoàn kết, không để Trung Quốc thôn tính biển Đông.

  Trả lờiXóa
 33. Trung Quốc nên dừng ngay những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền đối với Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 34. Hết việc thành lập cái gọi là thành phố "Tam Sa" rồi bây giờ in hình đường lưỡi bò lên hộ chiếu. Cần phải tuyên bố một cách rõ ràng với chính quyền Trung Quốc và cộng đồng quốc tế rằng, các hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò là không có giá trị và vi phạm pháp luật quốc tế về chủ quyền biển của Việt Nam, đồng thời từ chối cho nhập cảnh những người Trung Quốc sử dụng loại hộ chiếu này

  Trả lờiXóa
 35. Chủ nghĩa áp đặt người khác thế này là không được. Cần phản đối công khai

  Trả lờiXóa