TIN TỨC

CÂY BÀNG VUÔNG - VẺ ĐẸP LẠ TỪ TRƯỜNG SALá và hoa 
          Bàng vuông hay bàng bí, chiếc bàng, cây thuốc cá, thuốc độc biển (danh pháp hai phần: Barringtonia asiatica) là một loài thuộc chi Barringtonia, là thực vật bản địa ở rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và đảo tại Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, từ Zanzibar tới Đài Loan, Philippines, Fiji, New CaledoniaViệt Nam (Hoàng Sa, Trường Sa). Sách đỏ Việt Nam xếp loại bàng vuông ở mức độ đe dọa bậc R (hiếm). Đây là loại cây gỗ nhỏ tới vừa, mọc tới độ cao 7–25 m. đơn, mọc cách, phiến lá hình trứng ngược, dài 20–40 cm, rộng 10–20 cm. Lá rụng vào mùa đông. Hoa trắng, mọc thành chùm ở đầu cành, dài 10 – 20 cm. Hoa lưỡng tính, gốc hoa có một lá bắc nhỏ, cuống hoa dài 3,5 – 4 cm. Lá đài 2, to gần bằng nhau, màu xanh lục, dài 3,3 - 3,5 cm, rộng 3,8 – 4 cm. Quả có đường kính khoảng 9–11 cm, hình đèn lồng 4 hoặc 5 cạnh vuông, bên trong là lớp xơ xốp dày bao bọc một hạt có đường kính 4–5 cm. Quả phát tán bằng cách trôi nổi trên biển, nó có thể trôi nổi đến 2 năm mà không bị hỏng. Đây là một trong những loài thực vật đầu tiên di cư đến Anak Krakatau khi núi lửa này xuất hiện lần đầu sau vụ nổ Krakatau. Bàng vuông là loại cây thường gặp trong các rừng đước ở Malaysia và các vùng đất ngập nước như Vùng ngập nước KuchingVườn quốc gia Bako. Tại Malaysia, bàng vuông được gọi là Putat laut hoặc Butun. Tất cả các phần của cây bàng vuông đều có độc tính, trong các chất độc có cả các chất saponin. Hạt bàng vuông từng được xay thành bột để giết hoặc làm cá bị tê liệt khi đánh cá. Cùng với phong ba, bàng vuông là một trong những loài cây đặc thù của Quần đảo Trường Sa. Khi thiếu lá dong, bộ đội Việt Nam đóng trên quần đảo này dùng lá hai loài cây này để gói bánh chưng đón Tết. Hoa bàng vuồng chỉ nở về đêm đến sáng, vẻ hoa trắng tinh, thuần khiết, lung linh dưới bóng đêm. Dường như sau những giờ chịu cái nắng bóng rát, vị mặn chát của nước biển, hoa bàng vuông âm thầm khoe sắc đẹp của mình, như vẻ đẹp, biểu tượng của người lính, cán bộ chiến sĩ trên đảo. Ngang dọc khắp các các đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa Đông đến Trường Sa Lớn (huyện Trường Sa, Khánh Hòa), bàng vuông trở thành cây gắn liền bao đời với đảo, với cuộc sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, người dân, là một người bạn thân thiết với những người lính, kiên trì, chống đỡ với thời tiết khắc nghiệt. Biểu tượng của sức sống bền bỉ cũng như vẻ đẹp tiềm tàng như những người dân người lính nơi đây, tượng trưng cho chủ quyền, ý chí bền gan, kiên trung, dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo thiêng tổ quốc Trường Sa.
Hãy Cùng ngắm sắc hoa bàng vuông các bạn nhé!


Hoa bàng vuông.Mờ ảo mỗi đêm.

Bàng vuông trở thành quà không thể thiếu của lính đảo để                                         dành tặng cho người thân.

Đảo xanh bóng bàng vuông.

Phillip Tran 

17 nhận xét:

 1. người và thiên nhiên nơi hải đạo nương tua vào nhau gốp phần bảo vể tổ quốc

  Trả lờiXóa
 2. cây bàng này có giống những cây bàng ở các trường học k nhỉ

  Trả lờiXóa
 3. có được cây đẹp thế này,làm với đi biết bao nỗi niềm của người lính đảo,chúc các anh luôn mạnh khỏe để canh gác cho nhân dân được bình yên nhé

  Trả lờiXóa
 4. Cây bàng rất đẹp cũng như nước ta vậy biển trời ta có được yên bình có được xanh đẹp là nhờ các anh.

  Trả lờiXóa
 5. Nhưng bông hoa bàng thật đẹp .Mong rằng vẻ đẹp yên bình đó không ao giờ thay đổi.

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn các anh đã giữ cho biển đảo quê hương luôn yên bình.
  Tổ Quốc và chúng tôi biết ơn các anh.

  Trả lờiXóa
 7. Bầu trời ,biển đảo Việt Nam có vẻ rất than bình nhưn đang có những con sóng hữu hình hay vô hình ẩn sau vẻ đẹp yên bình ấy.

  Trả lờiXóa
 8. Cảm ơn các anh.đã mang thanh bình cho quê hương cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Đẹp quá, ở nơi đầy nằng và gió lại có những bông hoa đẹp diệu kỳ đến thế.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là những bông hoa đẹp tô điểm cho vẻ đẹp Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 11. Hy vọng một ngày không xa có thể tới thăm miền đất tươi đẹp ấy. Tôi yêu Việt Nam, tôi yêu Trường Sa!

  Trả lờiXóa
 12. Đẹp quá.Hi vọng có một ngày mình được đến thăm những hòn đảo của quê hương!

  Trả lờiXóa
 13. Vẻ đẹp của cây bàng cũng giống như vẻ đẹp của những người lính nơi đảo xa, âm thầm và kiên trung, bền bỉ trước mọi phong ba, bão táp và luôn rạng ngời, tràn đầy sức sống!

  Trả lờiXóa
 14. Hình như loại bàng này chỉ có ở trường xa thôi thì phải?

  Trả lờiXóa