Ấn Độ phong tỏa phần lớn thủ đô sau khi nữ sinh bị hiếp dâm tử vong


Cảnh sát Ấn Độ đã phong tỏa phần lớn trung tâm thủ đô New Delhi và ra kêu gọi dân chúng bình tĩnh sau khi nữ sinh bị hiếp dâm tập thể trên xe buýt qua đời tại một bệnh viện ở Singapore sớm ngày hôm nay.

Ấn Độ phong tỏa phần lớn thủ đô sau khi nữ sinh bị hiếp dâm tử vong
Rất nhiều nữ cảnh sát và binh sỹ đã được điều động để thắt chặt an ninh ở Delhi sau cái chết của nữ sinh viên. 

Nữ sinh viên 23 tuổi, không được tiết lộ danh tính, đã qua đời vào sớm nay 29/12 tại một bệnh viện ở Singapore, nơi cô được đưa tới chữa trị từ giữa tuần qua. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ cho biết chính phủ đã quyết định đưa cô ra nước ngoài chữa trị là theo đề xuất của bác sỹ của cô ở Ấn Độ. Nữ sinh đã bị hãm hiếp tập thể rồi bị ném từ trên xe buýt xuống khi đang cùng bạn trai đi xe buýt về nhà. Bạn trai cô cũng bị đánh đập và bị ném từ xe xuống.

Thi thể cô dự kiến được đưa trở về Ấn Độ vào cuối ngày hôm nay.

Vụ tấn công vào ngày 16/12 đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực ở Ấn Độ, khiến một cảnh sát thiệt mạng.

6 nam giới đã bị bắt vì liên quan đến vụ hãm hiếp và 2 cảnh sát cũng bị tạm thôi việc.

Khi tin tức về cái chết của nữ sinh được phát đi, cảnh sát Ấn Độ đã phong tỏa phần lớn trung tâm Delhi, đóng cửa một số nhà ga tàu điện và yêu cầu dân chúng không đi lại trong thành phố.

Hàng trăm cánh sát và binh sỹ chống bạo động đã được điều động, với nhiều người là phụ nữ, trong khi chỉ huy cảnh sát Delhi Neeraj Kumar đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh. Tụ tập trên 5 người bị cấm ở trung tâm thành phố.

Nhưng vào sáng ngày thứ bảy, vài trăm người đã đổ về đài thiên văn Jantar Mantar, một trong những khu vực được phép biểu tình ở Delhi. Cũng có kêu gọi biểu tình ở các thành phố trên khắp cả nước Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã “chia buồn sâu sắc” trước cái chết của nữ sinh và ông cho rằng phản ứng giận dữ của công chúng là “hoàn toàn có thể hiểu được”. Song ông cũng kêu gọi mọi người biến buồn đau thành “hành động xây dựng”.

Ông kêu gọi các chính trị gia và công chúng gạt bỏ “quyền lợi nhóm nhỏ nhen” và cùng nhau đưa Ấn Độ “tới một nơi an toàn hơn cho phụ nữ”.

Kể từ khi xảy ra vụ việc, giới chức Ấn Độ đã công bố hàng loạt biện pháp để khiến Delhi an toàn hơn đối với phụ nữ, như điều cảnh sát tuần tra đêm, kiểm tra các lái xe buýt và phụ xe, cùng cấm xe buýt với cửa kính mờ hoặc có rèm.

Chính phủ cũng cho biết sẽ đăng ảnh, tên những kẻ hiếp dâm lên các trang web chính thức. Ngoài ra, 2 ủy ban, trong đó có một ủy ban giám sát để tăng tốc quá trình xẻ các vụ tấn công tình dục phụ nữ, đã được thành lập. Ủy ban còn lại xem xét những sai sót đã dẫn tới vụ việc liên quan đến nữ sinh viên trên.

Phan Anh
Theo BBC

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Đối với một đất nước như Ấn Độ mà lại để xảy ra sự việc đau lòng này thật là một biến cố lớn!

  Trả lờiXóa
 2. Đây chắc chắn là vụ án làm chấn động dư luận của Ấn Độ. Đặc biệt lại là nữ sinh vieenc nữa

  Trả lờiXóa
 3. Ở Ấn Độ thật là hỗn loạn, đâu có được yên bình như Việt Nam ta đâu chứ. Nói chung là ở Việt Nam vẫn là sướng nhât!

  Trả lờiXóa
 4. Đối với một đất nước theo đạo Hồi như Ấn Độ thì hành động của những tên giết người thật là ko thể dung thứ được

  Trả lờiXóa
 5. Ở những đất nước đông dân thì những hành động phi nhân tính như thế này sẽ tạo nên những làn sóng phẫn uất vô cùng mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 6. Nền chính trị ở Ấn Độ thật là khó kiểm soát. Không biết lực lượng vũ trang có trấn an được dân chúng ko đây

  Trả lờiXóa
 7. ở ấn đọ cũng có những vụ tương tự như ta nhỉ,đúng là nước nào cũng như thế mà thôi,tội phạm,tình hình xã hội cũng như nhau cả,

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy tình hình xã hội ở Vn ổn định hơn nhiều so với các nước đấy,trên TG,nhất là các nước tư bản còn nhiều cái ghê rợn hơn thế này nhiều

  Trả lờiXóa
 9. Bọn này á. Cho tù mọt gông

  Trả lờiXóa
 10. công nhận dã man quá cho bỏ tù hết đê

  Trả lờiXóa