TIN TỨC

Trung Quốc được gì?


Trong thập kỷ qua Trung Quốc đã, đang tăng cường sức mạnh quân sự và đặc biệt là sức mạnh hải quân. Song hành với các hoạt động đó là hoạt động gây hấn của Trung Quốc với các nước trong khu vực, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của các nước. Vậy Trung Quốc được gì từ những hoạt động này?
Trong thời gian gần đây nhờ đầu tư sức mạnh quân sự và sức mạnh hải quân, Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động diễu võ, dương oai, tăng đáng kể tần suất, phạm vi và quy mô của các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đông. Với các cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia  của các tàu chiến từ cả ba hạm đội của Trung Quốc và  máy bay chiến đấu, tên lửa tấn công mục tiêu tầm xa tại Biển Đông, Trung Quốc đã gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng: Trung Quốc sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để thực thi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển và các đảo tại Biển Đông.
Trung Quốc liên tiếp thực hiện càng hành động gây hấn trên biển đông, các hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các nước trong khu vực đặc biệt là chủ quyền biển đảo của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong khi tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng vẫn đang diễn ra, Trung Quốc cho biết sẽ vẽ lại bản đồ các vùng biển có tranh chấp, với mục tiêu đẩy mạnh thăm dò dầu và khí đốt, củng cố tuyên bố chủ quyền lãnh thổ. Đường yêu sách chín đoạn của Trung Quốc giống như chiếc lưỡi bò trên biển Đông vẽ sát vào bờ các nước ven biển Đông. Đây là sơ đồ mà Trung Quốc gửi kèm công hàm của họ đến Liên Hợp Quốc. Trung Quốc và lực lượng các tàu hải giám cũng như ngư dân của họ tiếp tục lộng hành, gây hấn trên biển Đông. Nghiêm trọng hơn nữa là chúng còn ngang nhiên thành lập và cho xây dựng cái gọi là ‘’thành phố tam sa’’ trên quần đảo trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tiếp nối những hành động sai trái của mình thì Trung Quốc đã cấp hộ chiếu phổ thông điện tử cho công dân của nước này trong đó có in hình bản đồ Trung Quốc bao gồm đường đứt đoạn chín khúc (hay còn gọi là đường lưỡi bò). Vậy Trung Quốc được gì từ những hành động gây hấn trắng trợn đó?
Các hành động gây hấn cứng rắn của Trung Quốc đã gây phản ứng tiêu cực trong khu vực. Phần lớn các nước Đông Nam Á ngày càng quan ngại về cách hành xử của Trung Quốc tại Biển Đông, coi động thái của Bắc Kinh gần đây là một thái độ bành trướng ngạo mạn, đe doạ nghiêm trọng chủ quyền của các nước liên quan có yêu sách chủ quyền tại Biển Đông. Chính các hoạt động chạy đua vũ trang của Trung Quốc đã kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cả Đông Á đang dồn dập nỗ lực nâng cấp sức mạnh quân sự. Nhật Bản dự định thành lập hạm đội hàng không mẫu hạm với Mỹ để phản kích Trung Quốc khi cần. Trong năm 2009, Malaysia đã nhận hai tàu ngầm loại Scorpene, sẽ được đặt tại Sabah gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Việt Nam cũng đang nâng cấp máy bay chiến đấu và tàu ngầm, đã mua của Nga sáu tàu ngầm hạng kilo và 20 máy bay Su-30MK2. Những hoạt động gây hấn của Trung Quốc là nguyên nhân chính gây ra tình hình bất ổn trong khu vực. Tình hình bất ổn này tác động ngược trở lại đối với Trung Quốc, đặt Trung Quốc vào một vị thế bất lợi, tạo ra một môi trường khu vực hết sức không thuận cho Trung Quốc, ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ hợp tác trong khu vực, vốn rất cần thiết cho sự phát triển của Trung Quốc.
Việc Trung Quốc vi phạm tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông DOC mà họ đã ký với các nước láng giềng ASEAN vào năm 2002 và các hành động gây hấn của Trung Quốc đã làm gia tăng nghi ngờ của các nước này về thiện chí của Trung Quốc,  về sự tăng trưởng của Trung Quốc và lo lắng về sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông. Thậm chí, các hoạt động của Trung Quốc còn gây ra những phản ứng quyết liệt của các nước láng giềng trong khu vực.
Lo lắng của Trung Quốc về khả năng các thành viên ASEAN co cụm lại thành một nhóm để chống lại Trung Quốc trong các cuộc thảo luận song phương về Biển Đông đã trở thành hiện thực. Tại Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - ASEAN mới đây, các nhà lãnh đạo Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bày tỏ “sự nhất trí đối với tầm quan trọng của hòa bình, tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế ở các vùng biển trong khu vực.” Trong Hội nghị này, Tổng thống mới của Philippines, ông Benigno Aquino III,  tuyên bố ASEAN sẽ hợp thành một khối nếu Trung Quốc sử dụng sức mạnh trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, ông nhắc lại : "Nếu điều đó xảy ra (tức là nếu Trung Quốc dùng vũ lực) thì tôi nghĩ ASEAN đã cho thấy chúng tôi sẽ đoàn kết thành một khối".
Các nước ASEAN đã tìm đến Hoa Kỳ để có sự ủng hộ cho giải pháp quốc tế hóa vùng biển Đông Nam Á, điều mà Bắc Kinh luôn bác bỏ. Trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - ASEAN vừa qua, tân Tổng thống Philippines đã ca ngợi nỗ lực tăng cường hiện diện trong khu vực Đông Nam Á của chính quyền Obama, nhất là trong lĩnh vực quân sự. Việt Nam và một số nước ASEAN khác cũng hoan nghênh sự quay trở lại khu vực của Mỹ và thúc đẩy nỗ lực hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Rõ ràng, thái độ cứng rắn và những động thái quân sự gần đây của Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền tại khu vực tây Thái Bình Dương và biển Nam Trung Hoa đã tạo ra một một động lực thúc đẩy mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Việt Nam. Việt Nam cũng nhanh chóng thắt chặt các mối quan hệ với các cường quốc khác trong đó có Ấn Độ và Nga. Gần đây, Ấn Độ đã ký với Việt Nam một kế hoạch hợp tác quân sự, trong đó Ấn Độ giúp huấn luyện lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình cho Việt Nam, đổi lại Hà Nội cung cấp phương tiện sửa chữa, bảo trì và cung cấp nhiên liệu cho tàu bè của New Deli. Việt Nam cũng nhanh chóng thắt chặt các mối quan hệ với các cường quốc khác trong đó có Nga.
Trung Quốc đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng qua việc tiến hành các hoạt động gây hấn cứng rắn và qua việc tuyên bố Biển Đông "là lợi ích cốt lõi" của mình. Hành động này đã rung chuông báo động các cường quốc khác ở  châu Á - Thái Bình Dương khác. Với việc đi quá xa như vậy, chính Trung Quốc đã thu hút Mỹ vào cuộc tranh chấp, tạo ra một cơ hội hiếm có cho Mỹ quay trở lại khu vực này. Gần đây, Mỹ tuyên bố sẽ duy trì sự hiện diện lâu dài tại biển Đông; đồng thời cam kết duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao và quân sự. Tại diễn đàn  khu vực ARF hồi tháng Bảy năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố an ninh, giải pháp cho an ninh ở Biển Đông, và việc giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông là "quan tâm quốc gia" của Mỹ; đồng thời khẳng định Mỹ có quyền lợi quốc gia về tự do hàng hải  ở châu Á và tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Mỹ khẳng định quyết tâm yểm trợ các nước Đông Nam Á để các nước này giữ được sự vững mạnh và sự độc lập.
Trong thời gian qua, mặc dù Trung Quốc đã tạo nhiều "áp lực sau hậu trường" nhằm ngăn cản các quốc gia thành viên ASEAN thảo luận chính thức về tranh chấp Biển Đông. Nhưng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giữ cho chủ đề Biển Đông không được đưa vào chương trình nghị sự của ASEAN đã trở nên vô vọng. Mười bốn trong số 27 thành viên khối ASEAN có mặt tại Hội nghị ARF tại Hà Nội vào tháng 7 vừa qua đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông, bất chấp sự tức tối và giận dữ của Trung Quốc.  Thực ra, qua việc đưa yêu sách đường lưỡi bò ra Liên hợp quốc, qua việc tiến hành các hành động thô bạo trên Biển Đông, qua việc tuyên truyền kích động trên hệ thống thông tin đại chúng của mình, chính Trung Quốc đã góp phần to lớn trong việc thu hút sự chú ý của khu vực và quốc tế, và do đó, góp phần vào việc "quốc tế hóa" tranh chấp Biển Đông.
Cũng tại Hội nghị ARF vừa qua,  ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gần đây tuyên bố Mỹ có "lợi ích quốc gia" ở Biển Đông đồng thời kêu gọi Trung Quốc và các nước ASEAN xây dựng tiến trình đa phương giải quyết tranh chấp chủ quyền các đảo. Bà Clinton khẳng định: "Mỹ ủng hộ một tiến trình ngoại giao đa phương có sự tham gia của tất cả các bên tranh chấp nhằm giải quyết vấn đề mà không bị ép buộc. Chúng tôi phản đối bất cứ bên nào sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".
Bà Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẽ dành chỗ cho một "ưu tiên ngoại giao" tạo ra những nỗ lực nhằm biến thỏa thuận không ràng buộc giữa Trung Quốc và ASEAN về Biển Đông thành một "thực thể có ý nghĩa hơn". Thậm chí, Mỹ còn tuyên bố sẵn sàng đứng ra tổ chức các cuộc thương thảo để nâng cấp DOC thành  COC, một bộ Quy tắc ứng xử có giá trị ràng buộc mạnh mẽ hơn cho khu vực.
Việc Trung Quốc đưa ra những yêu sách chủ quyền tại Biển Đông, đặc biệt là yêu sách đường lưỡi bò, một cách rất vô lý và ngang ngược chẳng những không giúp gì cho sự khẳng định chủ quyền của Trung Quốc mà còn gây ra một làn sóng phản đối rất bất lợi cho Trung Quốc về mặt pháp lý. Những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc không chỉ bị các nước trong khu vực bác bỏ, mà cả những nước ngoài khu vực cũng phản đối mạnh mẽ. Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Robert Scher cho rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền mang tính chiến lược và đơn phương trong tranh chấp biển đảo với 6 nước, trong đó có Việt Nam, Philppines và Malaisia, là điều không chấp nhận được đối với Chính phủ Mỹ. Ông này cũng bác bỏ việc Trung Quốc coi khu đặc quyền kinh tế biển (EEZ) 200 hải lý tính từ thềm lục địa theo Luật về biển của Liên hợp quốc ở biển Đông là lãnh hải thực sự của mình và áp dụng biện pháp yêu cầu tàu chiến các nước khác phải xin phép Trung Quốc khi hoạt động ở khu vực này. Yêu sách đường lưỡi bò, chiếm đến 80% diện tích Biển Đông, mà Trung Quốc đưa ra trước Liên hợp quốc càng bị phản đối dữ dội.  B.A. Hamzah, một học giả Malaysia cho rằng đó là một yêu sách phi lý và “một yêu sách phi lý như vậy không thể có một danh nghĩa gì, do đó sự không có danh nghĩa sẽ kéo theo sự không có quyền tài phán. Như vậy một khi nội dung đã không đúng, thì hình thức của vấn đề càng không hợp pháp.” Ông Stapleton Roy, Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho rằng “Rất khó để hiểu được lập trường của Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông). Chỉ có một điều rõ ràng duy nhất về lập trường của họ đó là, họ tin rằng họ có chủ quyền không thể tranh cãi trên vùng biển Nam Trung Hoa. Nhưng trên mọi phương diện khác, họ không định nghĩa rõ ràng. Đường chín vạch nổi tiếng trên bản đồ mà Trung Quốc đưa ra đã bao trùm khắp biển Đông, chính những người Trung Quốc chưa bao giờ định nghĩa chính xác chín vạch đó có nghĩa là gì. Thiếu tướng Lạc Nguyên là người thẳng thắn bênh vực cho chủ quyền Trung Quốc trong khu vực, gần đây cũng đã kêu gọi Trung Quốc xác định xem các vạch đó có phải là giới hạn của các vùng lãnh hải hay là giới hạn về quyền tài phán của họ? Tất cả đều không rõ ràng”. Chính phủ Indonesia và Việt Nam thậm chí còn chính thức gửi Công hàm phản đối yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, coi đó là một yêu sách mơ hồ, không có cơ sở pháp lý quốc tế. Không một quốc gia (văn minh và tiến bộ) nào lại công nhận đường ranh giới 9 đoạn đứt khúc này, con đường không được xác định rõ cả về cơ sở pháp lý lẫn tọa độ địa lý, vì đây là sự vi phạm thô bạo chủ quyền lãnh thổ không chỉ của các nước liên quan mà còn là sự thách thức đối với quyền lợi hàng hải, hàng không của cộng đồng quốc tế.
          Trung Quốc đang tự tay  bóp chết mình, cô lập mình và kéo sự hiện diện của Mỹ và các nước tư bản phương tây hiên diện trở lại ở khu vực. Nếu không nhanh chóng dừng lại thì họ sẽ phải lãnh chịu hậu quả thích đáng cho những hành động sai trái của mình .
                                                                                                     Phong Vũ

18 nhận xét:

 1. Chúng đang tự cô lập mình khi vừa mới có được một chút vị thế.

  Trả lờiXóa
 2. Sẽ sớm thôi họ sẽ phải lãnh chịu hậu quả với những gì họ đã và đang làm.
  Đúng là quá ngạo mạn.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là TQ đang bành chướng và quá ngạo mạn họ chỉ tự cách ly mình khỏi đồng minh khỏi bạn bè.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng tự vỗ ngực cho mình muốn làm gì thì làm sao?

  Trả lờiXóa
 5. Bọn chúng đúng là ngày càng không coi ai ra gì cả.
  Ngang tàng hết mực, thủ đoạn cũng vô biên.

  Trả lờiXóa
 6. Các nước trong khu vực cần phải chung tay bảo vệ chủ quyền trước sự bành trướng của Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 7. TQ sẽ nhận dc sự khinh bị từ các nước trên TG

  Trả lờiXóa
 8. campuchia có thể là bị TQ mua chuộc,thật đáng xấu hộ,gười nhà mà không ủng hộ nhau thì người ta khinh đấy CP ah

  Trả lờiXóa
 9. mowisTQ tủ dùng vũ khí xem,asean sẽ đoàn kết lại,cho TQ sáng mắt luôn

  Trả lờiXóa
 10. TQ gây ra một làn sóng phản đối rất bất lợi cho Trung Quốc về mặt pháp lý. Những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc không chỉ bị các nước trong khu vực bác bỏ, mà cả những nước ngoài khu vực cũng phản đối mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 11. Hành động này đã rung chuông báo động các cường quốc khác ở châu Á - Thái Bình Dương khác. Với việc đi quá xa như vậy, chính Trung Quốc đã thu hút Mỹ vào cuộc tranh chấp, tạo ra một cơ hội hiếm có cho Mỹ quay trở lại khu vực này.

  Trả lờiXóa
 12. sự ngang ngược của TQ đã thu hút dư luận TQ và cả Mĩ,đều này sẽ làm cho TQ bị xa lánh ,kì thị trong mắt bạn bè quốc tế,chỉ làm cho TQ thêm kur thù mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. nhirTQ nhận được xự x lánh,cô lập,căm thù mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. âm mưu của TQ là quá tâm và độc,chúng đi từng bước rất bài bảng và có chủ ý,nhưng chúng cang làm bao nhiêu htif nhận lại được sự phản đối và căm thù bấy nhiêu mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. TQ nhận dc là khi công dân nước này đi nước khác đều bị kì thị,xa lánh,hàng hóa bị tậy chay,bị TG kịch liệt phản đố,lên án

  Trả lờiXóa
 16. ộng thái của Bắc Kinh gần đây là một thái độ bành trướng ngạo mạn, đe doạ nghiêm trọng chủ quyền của các nước liên quan có yêu sách chủ quyền tại Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 17. Trong năm 2009, Malaysia đã nhận hai tàu ngầm loại Scorpene, sẽ được đặt tại Sabah gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Việt Nam cũng đang nâng cấp máy bay chiến đấu và tàu ngầm, đã mua của Nga sáu tàu ngầm hạng kilo và 20 máy bay Su-30MK2.

  Trả lờiXóa