TIN TỨC

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư trái phép trên đảo Phú Lâm của Việt Nam


Ngoài việc gấp rút hoàn thiện “chính quyền phi pháp Tam Sa”, Trung Quốc còn mạnh tay chi hơn 10 tỷ Nhân dân tệ (NDT) nâng cấp cơ sở hạ tầng dân-quân sự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, động thái vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ảnh chụp đảo Phú Lâm của Việt Nam từ vệ tinh.
Ảnh chụp đảo Phú Lâm của Việt Nam từ vệ tinh.
Hãng thông tấn bán chính thức Trung Tân và báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông số ra sáng 4/11 dẫn lời người phát ngôn “chính quyền Tam Sa” Trần Tế Dương nói rõ sẽ đưa đảo Phú Lâm trở thành trung tâm ngư nghiệp, du lịch và hỗ trợ quân sự của Bắc Kinh.
Cũng theo các báo trên, ông Trần Tế Dương đã công bố các kế hoạch phát triển Phú Lâm tại cuộc họp báo ngày 2/11 nhân kỷ niệm 100 ngày thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, một đơn vị hành chính cấp khu vực có diện tích rộng hơn 2 triệu km2 được chính quyền Bắc Kinh thành lập hồi tháng 7 vừa qua.
Theo đó, Bắc Kinh sẽ cho xây dựng một khu phức hợp các tòa nhà của “chính quyền Tam Sa”, mở rộng một sân bay, xây dựng một cơ sở hỗ trợ quân sự và trung tâm hỗ trợ ngư nghiệp cùng các tàu hải giám.
Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng dự định xây dựng một hải cảng mới, một nhà máy khử muối có khả năng xử lý 1.000 tấn nước biển mỗi ngày, một trạm phát điện bằng năng lượng mặt trời có công suất 500 KW, cùng một số cơ sở xử lý rác và xử lý nước thải sinh hoạt.
“Chương trình xây dựng sẽ củng cố hơn nữa quyền kiểm soát của Bắc Kinh đối với đảo Phú Lâm, nơi hiện có khoảng 1.000 người dân sinh sống”, ông Trần phát biểu tại cuộc họp báo.
Phú Lâm là đảo rộng nhất trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc đánh chiếm sau cuộc đụng độ quân sự năm 1974.  
Ngoài việc thành lập “thành phố Tam Sa” trở thành trung tâm hành chính của cả ba quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa, Bắc Kinh còn thiết lập một đơn vị quân đội đồn trú cấp sư đoàn trên đảo Phú Lâm, cách đảo Hải Nam 330 km.
“Việc đầu tư 10 tỷ NDT không phải là một phi vụ lớn đối với Bắc Kinh. Hầu hết các dự án tại Tam Sa tập trung vào việc xây dựng đô thị theo mục tiêu lâu dài chứ không chỉ nhằm các mục đích quân sự”, chuyên gia quân sự Lý Kiệt ở Bắc Kinh nhận định.
“Cả chính quyền trung ương và các chính quyền địa phương đều muốn phát triển du lịch sinh thái ở Tam Sa. Nhưng hiện tại họ mới chỉ có một tàu chở hàng ven biển và một đường băng quân sự dài 2.700 m. Việc xây dựng một sân bay mới phục vụ du khách nước ngoài và một cảng nước sâu đủ khả năng đón các tàu viễn dương chở khách là thực sự cần thiết”, chuyên gia này nói thêm.
Những động thái trên diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc kêu gọi người Đại lục và Đài Loan phối hợp trên vấn đề chủ quyền trên Biển Đông.
“Người dân hai bờ eo biển Đài Loan có nhiệm vụ bảo tồn chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông”, Chủ tịch Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Vương Nghị, nói hôm 31/10, đúng một tuần sau khi một nhóm học giả Trung Quốc Đại lục và Đài Loan tuyên bố cùng hợp tác trong vấn đề chủ quyền.
Các học giả này tuyên bố sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu về đường gẫy khúc 9 đoạn (còn gọi là đường lưỡi bò) được Bắc Kinh ngang nhiên đưa ra cách đây không lâu, bất chấp các quy định của luật pháp biển quốc tế và sự phản đối của các quốc gia trong khu vực.
Trên thực tế, từ lâu giới quan sát đã nói về khả năng hợp tác giữa Trung Quốc Đại lục và Đài Loan trong các vấn đề tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Việc Đài Loan vừa qua “vào hùa” cùng Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản trên biển Hoa Đông là minh chứng hiển hiện cho vấn đề này.
“Bắc Kinh luôn muốn tìm điểm chung với Đài Bắc trong vấn đề Biển Đông và Hoa Đông”, chuyên gia về Biển Đông Dean Cheng nói, đồng thời lưu ý sự hợp tác này chỉ có thể nằm trong khuôn khổ ngoại giao. “Nếu Trung Quốc và Đài Loan hợp tác về mặt chính trị và ngoại giao thì có thể hiểu được. Còn hợp tác quân sự lại là chuyện khác”, ông nói.
 
Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có thêm những hoạt động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị từng khẳng định “Những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp. Những việc làm của phía Trung Quốc là hoàn toàn vô giá trị".
Đức Vũ

47 nhận xét:

 1. Những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có thêm những hoạt động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Láo thật. Đã ăn cướp lại còn...

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta cần có biện pháp ngăn chặn Tàu đi chứ ko thể để chúng lộng hành thế này được

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta k thể để mất Phú Lâm được

  Trả lờiXóa
 7. bọn tàu ngang tàng kia,bịn mi sẽ bị đánh tơi bời

  Trả lờiXóa
 8. nó làm như của nó thật ui đấy,chúng ta k thể để yên nt được

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta pahir cứng rắn hơn nữa,k để cho chúng dc đà tn dc

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là không coi ai ra cái gì.
  Chúng ngày càng ngông cuồng và ngang ngược qua.
  Chúng đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của ta.

  Trả lờiXóa
 11. Đây rõ ràng là 1 hành động phi pháp trắng trợn.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm chiếm Hoàng Sa Và Trường sa của ta.
  Phải chăng nên rắn hơn với chúng;

  Trả lờiXóa
 13. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Trung Quốc hãy tôn trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. hành động thật ko thể chấp nhận nổi đc chúng giám cả gan ngang nhiên vậy sao. chúng phải rắn hơn với chúng thui ko thể để chúng muốn làm j thì làm đc

  Trả lờiXóa
 15. Hành động thật ngông cuồng quá mức rồi chúng ta hãy chung sức cùng nhau ngăn trặn hành động đó lại nha

  Trả lờiXóa
 16. Những hoạt động của phía Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp. thật ko thể để chúng tiếp tục lấn tớ đc

  Trả lờiXóa
 17. TQ càng ngày càng hống hách ngang ngược nói 1 đằng nhưng thực hiện 1 nẻo.

  Trả lờiXóa
 18. nói lí nói không lại đâu, nó cãi cùn thì nói sao nổi

  Trả lờiXóa
 19. thật không thể chấp nhận được hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của Trung Quốc đối với Việt Nam

  Trả lờiXóa
 20. đó thật xấu hổ khi biết đó là sai trái mà vẫn thực hiện

  Trả lờiXóa
 21. qua đó chúng ta thấy rõ bộ mặt thật của chúng. bởi những hành động mà chúng thực hiện

  Trả lờiXóa
 22. mỗi ngày bọn làm hại nước ta lại có các âm mưu riêng chúng ta phải cảnh giác đê không bị rơi vào tình trạng xấu

  Trả lờiXóa
 23. điều đó là vi phạm pháp luật chúng ta không thể chập nhận được điều đó

  Trả lờiXóa
 24. đó là thuộc chủ quyền Việt Nam điều đó là sai trai yêu cầu phải dừng việc đó lại. thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 25. điều đó là không thể chấp nhận khi chưa được sụ đồng ý của nước ta

  Trả lờiXóa
 26. đó thực chất chỉ muốn thực hiện mưu đồ của chúng. chúng ta phải đập tan mọi mưu mô của chúng

  Trả lờiXóa
 27. quá là thất vọng hãy phá vỡ các âm mưu mà chúng muốn làm hại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 28. không thể để chúng có cơ hội xâm phạm vào Việt Nam chúng phải bị đập tan mọi âm mưu

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta cần phải cứng rắn hơn nữa và kêu gọi nhiêu hơn nữa sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 30. Tôi tin là Đảng và nhà nước ta có đường lối chính xác về vấn đề biển đông.

  Trả lờiXóa
 31. quần đảo trường sa và hoàng sa thuộc chủ quyền của chúng ta. Bằng chứng cả trong lịch sử hiện tại cả trên thực tế về địa hình lãnh thổ đã là của ta tại sao bọn tàu vẫn mặt giày cố chiếm lấy vậy. Với bao nhiêu hành động sai trái nào là lập quận tam sa rồi cho ngư dân đánh bắt cá trái phép trên vùng biển nước ta! Chúng ta cần phải có hành động cứng rắn hơn với chúng để bảo vệ đc chủ quyền của ta ở 2 quần đảo này

  Trả lờiXóa
 32. Trung Quốc ngày 1 lớn mạnh. Chứng tỏ với thế giới thực lực của chính mình sự bật lên của Trung quốc cũng làm 1 số nước lớn khá e ngại về vị trí của mình trên trường quốc tế. Nhưng cũng đừng lấy sức mạnh đó mà chiếm giữ chọn biển động vậy chứ, khá tham lam và ngang tàng đó.

  Trả lờiXóa
 33. Trung Quốc ngày 1 lớn mạnh hơn. Với sức bật như vũ bão. Càng mạnh thì có lẽ chúng càng ngang tàng chẳng chịu nhường nhịn ai mặc cho sai trái cả về lý lẽ lẫn luật pháp chúng dường như có ý đồ chiếm chọn vùng biển đông cho riêng chúng, dùng thịt đè người bởi vì lợi nhuận từ biển đông đem lại là khá lớn. chúng ta cần sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để giữ vững đc chủ quyền biển đảo của mình

  Trả lờiXóa
 34. Chúng đầu tư quá nhiều cho quân sự quả thực rất đáng ngại với bất kỳ quốc gia nào nhưng nếu đoàn kết lại thì không phải là vấn đề.

  Trả lờiXóa
 35. Đúng vậy nếu các quốc gia trong khu vực đặc biệt là trong khối ASEAN đoàn kết lại thì chúng k bao giờ là vấn đề.

  Trả lờiXóa
 36. Chúng đang là cái cớ để Mỹ quay lại khu vực liệu có vấn đề nào sau đó k?
  Một câu hỏi không phải không có căn cứ.

  Trả lờiXóa
 37. chúng ta nhất quyết k để chúng lọng hành thế này được,chúng ta cần cứng rán đáp trả

  Trả lờiXóa
 38. trung quốc đang đi quá xa rùi đó!!

  Trả lờiXóa
 39. nó làm 1 cách ngang nhiên,lạnh lùng,như đó là đất của nó ấy

  Trả lờiXóa
 40. Những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế,

  Trả lờiXóa
 41. VN cần có những động thái cứng rắn hơn

  Trả lờiXóa
 42. Hội nghị asean kết thúc,TQ sẽ làm gì tiếp theo nữa đây

  Trả lờiXóa
 43. xin nhắc lại với TQ rằng,HOàng sa và trường sa là của VN

  Trả lờiXóa
 44. nghe rõ chưa bọn tàu khựa

  Trả lờiXóa
 45. khuwajbonf tàu làm điều này khác nào chuốc họa vào thân

  Trả lờiXóa
 46. Phú Lâm là đảo rộng nhất trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc đánh chiếm sau cuộc đụng độ quân sự năm 1974. đợt này chúng ta phải lấy lại thôi

  Trả lờiXóa