TIN TỨC

TRUNG QUỐC ĐÁNH CHIẾM HOÀNG SA NĂM 1974


Tháng 1 năm 1974, hải quân Trung Quốc đánh chiếm nốt các đảo thuộc phần phía Tây của quần đảo Hoàng Sa. Chính thời gian đã làm mờ đi phần nào sự kiện này, làm nảy sinh một số nhìn nhận và đánh giá sai lầm về một sự thật lịch sử, gây phức tạp thêm cho quá trình tìm kiếm giải pháp lâu dài cho những tranh chấp ở biển Đông.
Do bị tuyên truyền xuyên tạc hay nói đúng hơn là bị chính quyền Trung Hoa tẩy não và cũng một phần do thiếu thông tin không ít người Trung Quốc cho rằng quần đảo Hoàng Sa đã thuộc về chủ quyền của Trung Quốc. Thậm chí, một nhóm người hiếu chiến còn cho rằng: cuộc đánh chiếm Hoàng Sa chứng minh rằng dùng vũ lực có thể giải quyết vấn đề chủ quyền lãnh thổ và có ảo tưởng rằng có thể tiếp tục sử dụng vũ lực để đánh chiếm nốt biển Đông.
Trong quá trình rút khỏi Đông Dương, chính phủ bảo hộ Pháp trao trả chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho chính quyền Sài Gòn từ tháng 10 năm 1950. Quân đội của chính quyền Sài Gòn cho quân đóng giữ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và thực thi quản lý nhà nước đối với hai quần đảo này. Năm 1973, sau khi ký Hiệp định Paris, Hoa Kỳ rút quân và thiết bị của mình ra khỏi quần đảo Hoàng Sa. Thời gian này đã là giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam, chính quyền Việt Nam Cộng hoà đứng trước nguy cơ thảm bại rõ ràng. Do nhu cầu của chiến cuộc, việc phòng thủ Hoàng Sa bị suy yếu. Việt Nam Cộng hoà phải rút tiểu đoàn thủy quân lục chiến tại Hoàng Sa đưa vào đất liền, chỉ còn một trung đội địa phương quân trấn giữ nhóm đảo Nguyệt Thiềm. Bên cạnh đó, việc Hoa Kỳ thoả thuận ngầm với Trung Quốc rằng họ sẽ đứng ngoài cuộc chiến nếu xảy ra đã đẩy Việt Nam Cộng hoà vào thế hoàn toàn đơn độc. Tình hình đó tạo ra nguy cơ cực lớn cho công cuộc bảo vệ quần đảo Hoàng Sa; đồng thời cũng tạo thời cơ hết sức thuận lợi cho Trung Quốc hoàn thành việc xâm chiếm toàn bộ quần đảo này.
Và ngay lập tức bản chất tham lam và xấu xa  của Trung Quốc đã lộ rõ. Ngày 11 tháng 1 năm 1974, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lúc đó đang được chính quyền Sài Gòn quản lý, là một phần lãnh thổ của mình. Ngay sau đó, hải quân Trung Quốc đưa nhiều chiến hạm và tàu đánh cá có vũ trang xâm nhập hải phận Hoàng Sa. Ngày 12 tháng 1 năm 1974, ngoại trưởng Vương Văn Bắc của chính quyền Sài Gòn đã cực lực bác bỏ luận điệu ngang ngược và lên án hành động gây hấn của Trung Quốc; đồng thời, Bộ tư lệnh Hải quân của Việt Nam Cộng hoà đã đưa bốn chiến hạm ra vùng biển Hoàng Sa để bảo vệ lãnh thổ. Cả ngày 17 và 18 tháng 1, Trung Quốc tăng cường lực lượng và cố tình khiêu khích, các chiến hạm của họ tiến sâu vào hải phận phía tây quần đảo Hoàng Sa. Đến nửa đêm 18 tháng 1, hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10 đã ra đến nơi chi viện. Trận hải chiến lớn nhất và dữ dội nhất giữa hải quân Việt Nam Cộng hoà và hải quân Trung Quốc nổ ra vào sáng ngày 19 tháng 1. Ngày 20 tháng 1, bốn phi cơ MiG-21 và MiG-23 của Trung Quốc oanh tạc các đảo Cam Tuyền, Vĩnh Lạc, và Hoàng Sa ... Tiếp đó, binh lính Trung Quốc đổ bộ tấn công các đơn vị đồn trú của Việt Nam Cộng hoà trên các đảo này, chiếm nốt phần phía Tây của quần đảo Hoàng Sa. 58 binh sĩ quân đội Việt Nam Cộng hoà đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa.
Sau khi chiếm được toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã cho đập phá các bia chủ quyền tại quần đảo, đào các mộ của người Việt đã chôn ở đây, xóa các di tích lịch sử của người Việt.
          Các bạn à Trung Quốc chưa bao giờ có ý định gì tốt đẹp với chúng ta cả, lịch sử hay hiện tại đều phản ánh rất rõ điều đó. Họ không từ bất cứ một thủ đoạn nào để thực hiện tham vọng của mình./.
                                                                                                       Phong Vũ

16 nhận xét:

 1. Đúng là từ cổ chí kim bọn chúng chưa bao giờ có ý định gì tốt đẹp với nước ta cả.,

  Trả lờiXóa
 2. Từ thời xa xưa chúng đã biết bao lần đánh chiếm nước ta nhưng kết cục rồi cũng sẽ bị nhân dân ta đánh đuổi thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước chúng ta đang trong thời gian tập trung cho chiến trường miền nam thống nhất đất nước chúng ngay lập tức đưa quân đánh chiếm đảo của ta.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là bản chất ''TK'' không từ thủ đoạn nào cho dù là bì ổi nhất.

  Trả lờiXóa
 5. TQ ngày càng ngang ngược gần đây chúng còn in hình lưỡi bò của chúng lên hộ chiếu cho công dân nước này.

  Trả lờiXóa
 6. nghe nói đây là cuộc hải chiến đẫm máu

  Trả lờiXóa
 7. hành đọng của TQ thật ngang ngược

  Trả lờiXóa
 8. TQ thừa cơ nước đục thả câu,nhân lúc 2 miền VN đang chiến tranh,chugs nhay vào la liếm,đê tiện

  Trả lờiXóa
 9. TQ ngang ngược và lì lợm,đất đai rộng nt rồi mà vẫn đi chiếm của ng khác,tham lam!

  Trả lờiXóa
 10. trận này và trận năm 79,tQ thật sự k xem công lí ra cái gì cả,thé giới nên trừng phạt TQ

  Trả lờiXóa
 11. Từ xưa tới nay tq luôn nhòm ngó chúng ta,dạ tâm của chúng không bao giờ thay đổi,nhưng chúng ta quyết không khuất phục

  Trả lờiXóa
 12. "Sau khi chiếm được toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã cho đập phá các bia chủ quyền tại quần đảo, đào các mộ của người Việt đã chôn ở đây, xóa các di tích lịch sử của người Việt."
  hành động quá nham hiểm

  Trả lờiXóa
 13. giwof chugns cho in đường lưỡi bò trên hộ chiến nữa,khong thể đỡ được bọn TH,quá độc

  Trả lờiXóa
 14. bộ đội của ta đã hi sinh 1 cách anh dũng để bảo về toàn vẹn tổ quốc trong những cuộc gây hấn của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 15. Không thể chấp nhận bọn Trung Quốc được, mồm thì nói là hàng xóm láng giềng nhưng những hành động của chúng không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc rằng họ sẽ đứng ngoài cuộc chiến nếu xảy ra đã đẩy Việt Nam Cộng hoà vào thế hoàn toàn đơn độc.

  Trả lờiXóa