TIN TỨC

Chùa Một Cột lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, ngày 10/10/2012, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột.
Nguồn: Internet
Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa được xây dựng vào nǎm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (1409) đời Lý Thái Tông. Vua Lý Thái Tông (1028-1054) chiêm bao thấy Phật Quan Âm trên tòa sen đưa tay dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, vua kể lại cho các quan nghe. Sư Thiên Tuế khuyên nhà vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa hồ, làm tòa sen của Phật Quan Âm như đã thấy trong mộng. Chùa xây xong, đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng, trong đặt tượng Phật vàng lấp lánh. Các nhà sư đến làm lễ, đi vòng quanh chùa niệm Phật cầu phúc cho vua sống lâu, vì thế đặt tên là chùa Diên Hựu. “Diên Hựu” có nghĩa là “phúc lành dài lâu”.
Chùa Một Cột đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần. Đời Lý Nhân Tông (1072-1128), năm 1080, nhà vua cho đúc chuông treo ở chùa gọi là “Giác thế chung” (chuông thức tỉnh mọi người) và một tòa phương đình bằng đá xanh cao 8 trượng. Nhưng vì chuông quá nặng nên phải để dưới đất, do vậy đánh không kêu. Chỗ ruộng để chuông thấp, có nhiều rùa đến ở gọi là Quy Điền. Khi quân Minh bị nghĩa quân Lam Sơn bao vây ở Đông Quân, Vương Thông đã cho phá hủy quả chuông này để đúc vũ khí (1426). Chùa Một Cột hiện nay được xây dựng vào năm 1955, đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta, mỗi chiều dài 3m, bốn mái cong, bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng. Trong đài tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Nhìn toàn bộ đài Liên Hoa như một đóa sen lớn vươn khỏi mặt nước. Toàn bộ đài đặt trên trụ đá có đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Trụ đá gồm 2 khối gắn rất khéo thoạt nhìn như một khối đá liền. Tầng trên đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, khác nào một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ nhỏ hình vuông, có xây lan can bằng gạch xung quanh. Một chiếc thang xây dẫn lên chùa. Trên cửa có đề Liên Hoa Đài gợi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa. Nét độc đáo của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá.

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngày 28/4/1962, chùa Một Cột được xếp hạng “Di tích Lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia”.
Ngày 4/5/2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập chùa là “Kỷ lục Việt Nam” và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Sau thời gian thẩm định để xác lập, ngày 10/10/2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột.
 Theo VGP News

14 nhận xét:

 1. Chùa một cột có kiến trúc đặc biệt nhất Châu Á mà.
  @@
  Việt Nam thật đẹp.

  Trả lờiXóa
 2. Chùa Một Cột - một trong những nét đẹp vô cùng độc đáo của Việt Nam.
  Va nay đã xác lập kỷ lục có kiến trúc độc đáo nhất.

  Trả lờiXóa
 3. biểu tượng của Việt Nam thì đẹp là đúng rùi, mà lại còn độc nữa, mình chưa thấy ở đâu có chùa một cột cả.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Kiến trúc này có 1 không 2, chỉ có thể là Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Đáng nhẽ phải công nhận lâu rồi ấy chứ

  Trả lờiXóa
 7. Đây mới là nét đẹp của Viêt Nam chứ. Chẳng thể đâu sánh bằng được

  Trả lờiXóa
 8. một di tích văn hóa lịch sử đáng ghi nhận của thế giới .

  Trả lờiXóa
 9. Mình ở Hà Nội mấy năm chưa lần nào đến chùa 1 cột !! xấu hổ quả !! Hôm nào phải đến thôi @@

  Trả lờiXóa
 10. Rất xứng đáng mà,kiến trúc vừa lạ vừa đẹp mắt,xung quanh còn có hoa sen nữa chứ

  Trả lờiXóa
 11. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất

  Trả lờiXóa
 12. Nét độc đáo của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột.

  Trả lờiXóa