TIN TỨC

Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 giữa Thủ đô

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ngày 19/10/2012, ông Phạm Chí Công, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ký công văn số 8355/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ sai phạm về việc cho thuê và sử dụng đất xảy ra trên phần đất thuộc sự quản lý của Công ty Giống gia súc Hà Nội tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội mà báo Dân trí phản ánh.
Công văn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: “Báo điện tử Dân trí ngày 16/10/2012 có bài viết: “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích”, phản ánh việc Công ty CP Chiến Thắng thuê đất cảu Công ty giống gia súc Hà Nội để sản xuất, chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo mô hình trang trại nhưng đã sử dụng đất để sản xuất gạch ngói nung.
          Công văn chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với vụ sai phạm xảy ra ở Công ty Giống gia súc Hà Nội
Về việc này, UBND TP giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Gia Lâm kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu, tổng hợp, báo cáo UBND TP. Hà Nội và thông tin cho báo điện tử Dân trí được biết”.
Như thông tin đã đưa, ngày 25/4/2006, Công ty CP Chiến Thắng do ông Trần Quyết Chiến làm đại diện đã ký hợp đồng kinh tế số 197/HĐ - KT với Công ty giống gia súc Hà Nội về việc thuê diện tích nhà xưởng, chuồng trại, chăn nuôi nằm trên địa bàn xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Mục đích sử dụng đất thuê ghi trong hợp đồng là: “Giao khoán sản xuất chăn nuôi kết hợp với trồng trọt theo mô hình trang trại”. Thời gian thuê 2 bên thỏa thuận kéo dài trong 10 năm (2006 - 2016).
Nội dung hợp đồng số 197/HĐ - KT ông Trần Quyết Chiến ký với Quyền Giám đốc Công ty giống gia súc Hà Nội (năm 2006) Nguyễn Đình Đảng nêu rõ: Công ty CP Chiến Thắng được thuê 58.576m2 (tương đương hơn 5,8 ha); Phần đất loại 1 là 32.857m2; Diện tích đất loại 2 là 17.349 m2; Diện tích đất loại 3 là 8.370 m2. Công ty CP Chiến Thắng (bên thuê) được quyền thụ hưởng toàn bộ thành quả do quá trình sản xuất kinh doanh tạo ra sau khi giao nộp khoán đầy đủ; Được phép xây dựng chuồng trại và các công trình phụ trợ trong phạm vi đất xây dựng cơ bản do bên cho thuê giao (Công ty giống gia súc Hà Nội), trên cơ sở phải làm đơn xin phép và được bên cho thuê đồng ý về chủ trương và quy cách xây dựng.
                            Việc sản xuất gạch ngang nhiên tồn tại trên phần đất thuê trồng trọt
(Ảnh: Ngọc Cương)
Được phép trồng các loại cây ăn quả lâu năm trong phạm vi đất được giao với tỷ lệ diện tích hợp lý, diện tích còn lại chủ yếu để trồng cỏ và cây thức ăn gia súc khác; Được phép chăn nuôi các loại gia súc khác để tăng thu nhập trên phần diện tích được Công ty giống gia súc Hà Nội giao là 58.576m2.
Sau khi hợp đồng có hiệu lực, Công ty CP Chiến Thắng đã sử dụng diện tích thuê với mục đích sản xuất chăn nuôi kết hợp trồng trọt cho việc sản xuất, kinh doanh ngoài hợp đồng. Từ năm 2006 - 2010, phần lớn diện tích đất thuê dùng để sản xuất gạch bằng lò thủ công. Năm 2010 đến nay, Công ty CP Chiến Thắng tiếp tục mở rộng sản xuất và xây dựng 10 lò gạch theo công nghệ mới với công suất cao nhất là 9 triệu viên/năm.
Việc bên thuê sử dụng sai mục đích ghi trong hợp đồng kinh tế số 197/HĐ - KT ký ngày 25/4/2006 với Quyền Giám đốc Công ty giống gia súc Hà Nội Nguyễn Đình Đảng được thực hiện công khai rõ ràng nhưng bên cho thuê vẫn “làm ngơ”, dù biết rõ hợp đồng kinh tế Công ty CP Chiến Thắng ký thuê đất không có điều khoản nào ghi “sản xuất gạch”, không có phụ lục hợp đồng nào cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất từ khi hợp đồng kinh tế số 97/HĐ – KT có hiệu lực pháp lý đến nay.
Không chỉ sử dụng sai mục đích ghi trong hợp đồng kinh tế, hiện phần diện tích Công ty CP Chiến Thắng đang sử dụng cho việc sản xuất gạch - nuôi bò - trồng nguyên liệu còn vượt xa con số 58.576m2 (tương đương hơn 5,8 ha). Phần mặt bằng dùng xây dựng tổ hợp sản xuất gạch là 5ha (tương đương 50.000 m2). Phần diện tích dùng để chăn nuôi, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc chiếm 12ha (tương đương 120.000 m2).
 
Diện tích Công ty CP Chiến Thắng đang sử dụng vượt xa diện tích trong hợp đồng
Trao đổi với PV Dân trí ngày 15/10/2012 tại trụ sở Công ty, Giám đốc Công ty CP Chiến Thắng, ông Trần Quyết Chiến đã xác nhận phần diện tích Công ty đang sử dụng là 17 ha. Kể từ khi ký hợp đồng (2006), bên thuê và bên cho thuê chưa ký thêm phụ lục hợp đồng nào về việc mở rộng diện tích sử dụng. Trước câu hỏi Công ty CP Chiến Thắng có đầy đủ giấy phép sản xuất gạch? Giấy phép đó có đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường? Ông Trần Quyết Thắng khẳng định Công ty CP Chiến Thắng đều có đầy đủ giấy phép theo quy định. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ nổ bom bi khiến 1 công nhân thiệt mạng Công an huyện Gia Lâm đang tạm thu để kiểm tra nên chưa thể cung cấp bản sao giấy phép hoạt động sản xuất gạch.
Trước vụ việc trên, báo Dân trí đã đề nghị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội khẩn trương làm rõ các dấu hiệu sai phạm của vụ việc trên để xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, dẫn đến hậu quả trên theo quy định của pháp luật.
Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương
Nguồn : http://dantri.com.vn 
 

18 nhận xét:

 1. 60.0001 con số án tượng trong tuần là đây

  Trả lờiXóa
 2. Việc sử dụng sai mục đích đất là việc không thể chấp nhận được , đất bây giờ đúng là rất thiếu mà lại còn sai với lượng lớn như vậy, cần làm rõ ngay.

  Trả lờiXóa
 3. sự dụng k đúng mục đích,lại dùng để làm lò gạch làm ôi nhiễm môi trường,trường hợp này gây ra hậu quả rất nặng nề đề nghị xử lí nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 4. 1 sai phạm lớn cần có cơ quan chức nawg vào cuộc

  Trả lờiXóa
 5. sai phạm lớn và lâu năm thế này làm thất thoát bao nhieu tiền của cỉa đất nước

  Trả lờiXóa
 6. đề ngị xử lí nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 7. Thật là bá đạo quá, sử chúng gấp thôi, không thể để tiếp tục được, không lại rách việc.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là một hiện tượng đáng báo động bởi không chỉ có doanh nghiệp này không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà rất nhiều địa phương khác vẫn diễn ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích.

  Trả lờiXóa
 9. Hiện nay các doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích rồi thì bỏ hoang đất sau khi trúng thầu là rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 10. Các cấp chính quyền cần quản lý nghiêm khắc hơn từ tất cả các khâu.
  Quản lý các dự án tránh để tình trạng này tiếp tục tái diễn.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là vấn đề bất cập hiện nay bởi số lượng doanh nghiệp như vậy khá nhiều do sự quản lý lỏng lẻo của một số địa phương.

  Trả lờiXóa
 12. Được phép xây dựng chuồng trại và các công trình phụ trợ trong phạm vi đất xây dựng cơ bản do bên cho thuê giao (Công ty giống gia súc Hà Nội), trên cơ sở phải làm đơn xin phép và được bên cho thuê đồng ý về chủ trương và quy cách xây dựng.

  Trả lờiXóa
 13. Những vụ việc này thường là ko được rõ ràng, mập mờ nên bà con còn cảm thấy chưa được hài lòng vì vậy nhà nước cần giải quyết thoả đáng vụ việc này

  Trả lờiXóa
 14. Đất ở còn thiếu huống hồ đây còn sử dụng mục đích, thật là lãng phí!

  Trả lờiXóa
 15. đề nghị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội khẩn trương làm rõ các dấu hiệu sai phạm của vụ việc trên để xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, dẫn đến hậu quả trên theo quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 16. đất bây giờ đúng là rất thiếu mà lại còn sai với lượng lớn như vậy, cần làm rõ ngay.không thể để cho tình trạng đó diễn ra được , phải xủ lý ngay thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Phải giải quyết nhanh và tìm ra các sai phạm sau đó cần xử lí nghiêm

  Trả lờiXóa
 18. Đất thì đang thiếu mà làm ăn thế này, cần phải xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa