TIN TỨC

TQ dẫn đầu chi tiêu quân sự châu Á

Chi tiêu quân sự của một số nước, vùng lãnh thổ châu Á đã tăng mạnh trong thập niên qua. Trung Quốc ở vị trí dẫn đầu khi ngân sách quốc phòng tăng gấp bốn lần kể từ năm 2000, theo một nghiên cứu đưa ra hôm 15/10. 
Chi tiêu quân sự của một số nước, vùng lãnh thổ châu Á đã tăng mạnh trong thập niên qua. Trung Quốc ở vị trí dẫn đầu khi ngân sách quốc phòng tăng gấp bốn lần kể từ năm 2000, theo một nghiên cứu đưa ra hôm 15/10.

Ảnh: thenational

Trung Quốc và bốn nước, vùng lãnh thổ khác ở châu Á khác có mức chi tiêu quốc phòng tăng gấp đôi trong 10 năm và sẽ vượt qua mức chi tiêu quân sự của châu Âu trong năm nay, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington cho biết.
Theo nghiên cứu, chiến lược thay đổi trọng tâm của Mỹ hướng về châu Á - Thái Bình Dương có liên quan ít nhiều tới cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á.

Chi tiêu quốc phòng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan đạt tổng cộng 224 tỉ USD năm 2011. "Khi chi tiêu quốc phòng châu Á dự kiến vượt qua châu Âu vào cuối năm 2012, thì quan điểm cân bằng lại lực lượng của Mỹ hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khả năng tiếp tục diễn ra", CSIS cho biết.
Trong năm 2005, ngân sách quân sự của Trung Quốc đã vượt qua Nhật và trở thành nước lớn nhất ở châu Á với mức tăng kỷ lục hàng năm là 13,4%. Trong số các nước, Trung Quốc giờ đây đứng thứ hai sau Mỹ về tổng chi tiêu quân sự, cho dù ngân sách của Lầu Năm Góc vẫn vượt xa chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh, đạt mức hơn 600 tỉ USD.
Các chuyên gia cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc như một người khổng lồ kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy tăng chi tiêu quân sự. Nó xảy ra đồng thời với việc họ tìm kiếm khẳng định ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới để tiếp cận với các tuyến đường biển và tài nguyên ở nước ngoài.
Năm 2011, Bắc Kinh đã chi 25,8 tỉ USD cho các vũ khí mới cùng với những chương trình nghiên cứu phát triển liên quan, tăng từ mức 7,3 tỉ USD năm 2000. Tổng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng từ 22,5 tỉ USD lên đến 89,9 tỉ USD từ giữa 2000 và 2011, theo báo cáo trích dẫn số liệu chính thức từ chính phủ nước này.
Tuy nhiên, nghiên cứu thừa nhận rằng, các ước tính độc lập đặt mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao hơn nhiều chính thức. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho rằng, ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh năm 2011 là 142,2 tỉ USD.
Chi tiêu quốc phòng của Ấn Độ tăng 47,6% trong thập niên qua, đạt 37 tỉ USD năm 2011. Chi tiêu quân sự của Nhật tăng từ 40 tỉ USD lên 58,2 tỉ USD. Đầu tư quân sự của Hàn Quốc tăng từ 17 tỉ USD lên 29 tỉ USD trong khi Đài Loan từ 8 tỉ USD năm 2000 lên 10 tỉ USD năm 2011.
Thái An (theo gmanews)

22 nhận xét:

 1. Trung Quốc tăng cường trang bị quân sự ghê gớm thật.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là bành trướng vế moị mặt mà,TQ đấu tư lớn vào quân sự quá

  Trả lờiXóa
 3. TQ đang là một kẻ đáng ghớm trong khu vực cũng như trên thế giới.
  Sự đầu tư cho quân sự vô cùng lớn.

  Trả lờiXóa
 4. TQ đang chạy đua vũ trang và đây là một sai lầm có thể giết chết họ.

  Trả lờiXóa
 5. TQ càng mạnh bao nhiêu thì họ càng ngang ngược và xấu xa bấy nhiêu.
  Đúng là ''Giang Sơn dễ đổi bant tính khó rời''.

  Trả lờiXóa
 6. rung Quốc như một người khổng lồ kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy tăng chi tiêu quân sự. Nó xảy ra đồng thời với việc họ tìm kiếm khẳng định ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới để tiếp cận với các tuyến đường biển và tài nguyên ở nước ngoài.Thật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 7. Khi chi tiêu quốc phòng châu Á dự kiến vượt qua châu Âu vào cuối năm 2012, thì quan điểm cân bằng lại lực lượng của Mỹ hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khả năng tiếp tục diễn ra,n, nghiên cứu thừa nhận rằng, các ước tính độc lập đặt mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao hơn nhiều chính thức.

  Trả lờiXóa
 8. đây là lí do trung quốc có thể tự tin đối đầu với nhiểu nước nhưng vậy.

  Trả lờiXóa
 9. không biết hiện nay quân sự nước nào đang đứng đầu châu á nhỉ?có phải trung quốc không ta!!

  Trả lờiXóa
 10. TQ đang chạy đua vũ trang để hiện thực hóa âm mưu của mình.
  Đúng là rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 11. TQ đang tham vọng và quyết tâm thực hiện dã tâm của chúng bằng việc đầu tư cho quân đội.

  Trả lờiXóa
 12. Sẽ sớm thôi TQ sẽ bị nhấn chìm bởi chính cái ''đầm lầy'' do chính họ tạo ra.

  Trả lờiXóa
 13. Một gã khổng lồ mới nổi của thế giới với dã tâm bá chủ thế giới.
  Đúng là không thể lường trước được.

  Trả lờiXóa
 14. Cũng thật dễ hiểu thôi, với dã tâm thôn tính các nước lân cận thì TQ sẵn sàng bỏ tất cả ra để đạt được mục đích đó

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc như một người khổng lồ kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy tăng chi tiêu quân sự. Nó xảy ra đồng thời với việc họ tìm kiếm khẳng định ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới để tiếp cận với các tuyến đường biển và tài nguyên ở nước ngoài.Thật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 16. Khi chi tiêu quốc phòng châu Á dự kiến vượt qua châu Âu vào cuối năm 2012, thì quan điểm cân bằng lại lực lượng của Mỹ hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khả năng tiếp tục diễn ra,n, nghiên cứu thừa nhận rằng, các ước tính độc lập đặt mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao hơn nhiều chính thức.

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự
  Và đang có nhiều tính toán ghê gớm

  Trả lờiXóa
 18. TQ có vẻ không biết lượng sức mình đang chạy đua quân sự.
  Hay đang phô trương sức mạnh.

  Trả lờiXóa
 19. 1 nước lớn như TQ thì chi nhieuf là đúng rồi

  Trả lờiXóa
 20. nhưng vẫn sau VN vô đối,haha

  Trả lờiXóa
 21. nó đầu tư cho quân dội nhiều như thế là có ý đồ đấy

  Trả lờiXóa
 22. 1 phần là nhằm dọa các nước xung quanh

  Trả lờiXóa