TIN TỨC

Sử dụng đòn gì để chống lại Trung Quốc?

Trước hàng loạt hành động khiêu khích đầy mưu mô, xảo quyệt của Trung Quốc trong những ngày qua trên Hoàng Sa và Trường Sa, người dân Việt Nam ai cũng sốt ruột sôi sục ý chí đuổi kẻ xâm lược về  nước. Có người bày tỏ ý kiến phải đánh Trung Quốc, có người trông chờ sự can thiệp của quốc tế, có người tạo áp lực để nhà nước ta có hành động thiết thực, có người ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình…Thế nhưng, Việt Nam sẽ sử dụng chiến lược nào để Trung Quốc mãi mãi từ bỏ hành vi xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của đất nước Việt Nam?
Đòn đánh của Việt Nam là sử dụng sức mạnh của cộng đồng quốc tế thông qua hội nghị như ASEAN
Đòn đánh của Việt Nam là sử dụng sức mạnh của cộng đồng quốc tế thông qua hội nghị như ASEAN
Giáo sư De Castro thuộc Đại học De La Salle Philippines: “Các tàu Trung Quốc sẽ tìm cách quấy rối, gây khó dễ để tìm cách khiêu khích phía Việt Nam và Philippines phản ứng trước. Và khi đó, họ chỉ chờ chúng ta bắn phát súng đầu tiên là hùng hổ trấn áp và tuyên bố là họ chỉ tự vệ” cho thấy Trung Quốc thực hiện chiến lược của mình không chỉ thâm độc mà còn khôn ngoan. Một mặt ra vẻ  hùng hậu, ngang tàn mặt khác tạo ra cái lý “trót lọt”, “vừa ăn cướp vừa la làng”. Từ đó ngôn thuận phao tin trên toàn thế giới. Đối phó với phù thủy áo trắng, giỏi biện minh thích bịa chuyện như Trung Quốc đòi hỏi Việt Nam phải khéo léo nếu không sập bẫy vào âm mưu do Trung Quốc bày ra.
Trên thực tế, luật pháp quốc tế công nhận 2 đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ của đất nước Việt Nam và chính bản đồ của Trung Quốc cũng công nhận đều đó. Vậy tại sao Trung Quốc vẫn ngoan cố khiêu khích, lâm le ồ ạt thực hiện vũ lực trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa?
Bản đồ khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Bản đồ khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Hiện Trung Quốc đang yếu lý lẽ trên chính trường quốc tế nên không dại gì gây chiến tranh với Việt Nam và Philippines ngay thời điểm này. Bởi vì nếu xả súng lúc này chỉ làm Trung Quốc thâm hụt ngân sách, tổn thất về kinh tế và mất đi vị trí đứng thứ 2 thứ giới. Hiện Trung Quốc đang chơi chiêu bài giương đông kích tây, bề mặt vung tay với Việt Nam nhưng đòn đánh mà Trung Quốc đang hướng đến là Mỹ. Nếu không có cái nhìn sáng suốt thì Việt Nam vô tình tạo cái cớ cho Trung Quốc bắt chẹt, lấn lướt.
Những ngày qua, dễ nhìn thấy Việt Nam chiến đấu với Trung Quốc trên bàn đàm phán, sử dụng luật quốc tế để bày tỏ sự xâm phạm phi pháp, ngang ngược của láng giềng hiếu chiến. Tại sao Việt Nam không chiến đấu trực diện với Trung Quốc bằng vũ lực? Vì nếu sử dụng vũ lực thì Việt Nam không khác nào lấy trứng chọi đá.  Việt Nam có nhiều thứ để mất hơn Trung Quốc, thế yếu hơn Trung Quốc, và tiềm lực quân sự, nhất là không quân và hải quân có thể tác chiến trên biển kém xa.
Lấy nhỏ thắng lớn, lấy yếu chống mạnh
Lấy nhỏ thắng lớn, lấy yếu chống mạnh
Việt Nam đang tránh chiến tranh chứ không phải sợ chết, sợ đánh. Việt Nam luôn trong tư thế cầm thủ và sẵn sàng ra đòn bất cứ lúc nào nhưng phải đúng lúc, đúng huyệt. Việc Trung Quốc tạo áp lực với Việt Nam, tung tin thất thiệt cũng là tự tạo áp lực cho mình, lộ rõ bộ mặt xấu với bạn bè thế giới đặc biệt là học giả Trung Quốc đang bày tỏ sự không ủng hộ chính quyền Trung Quốc đi xâm lược phi nghĩa Việt Nam.
Có thể nói, Việt Nam kiên quyết giải quyết các vấn đề bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Không hung hăng, nhưng Việt Nam dùng lý lẽ, thời thế từng bước buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán song phương và đa phương.
Chiêu Việt Nam sử dụng “đánh nhưng không đánh, không đánh mà lại đánh”. Hiện tại Việt Nam không sử dụng đòn đánh trực diện với Trung Quốc nhưng dần làm cho Trung Quốc “còi cọc” các kế hoạch xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Và việc Trung Quốc phải chịu ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết tranh chấp theo luật quốc tế là chuyện sớm muộn, nếu như Trung Quốc không muốn cả thế giới cô lập và từ chối mọi sự hợp tác, phát triển. Đòn đánh của Việt Nam là sử dụng sức mạnh của cộng đồng quốc tế, luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp.
Chiến thắng Ngọc Hồi là sự thể hiện sức mạnh tổng hợp của Việt nam
Chiến thắng Ngọc Hồi là sự thể hiện sức mạnh tổng hợp của Việt nam
Về mặt quân sự thì chiêu của Việt Nam là đưa địch đến chỗ yếu, lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn,  lấy yếu chống mạnh, nhằm tiêu diệt, tiêu hao sinh lực địch, từng bước làm thay đổi cục diện, trong điều kiện Việt Nam yếu hơn đối thủ.
Sức mạnh của Việt nam là sức mạnh tổng hợp, không đơn thuần là sự so sánh tương quan lực lượng. Bài học của cha ông ta với các chiến công hiển hách:  Triều Lý: 10 vạn quân thắng 30 vạn quân Tống, Triều Lý đã thực hiện “Tiên phát chế nhân”; Triều Trần: 15 vạn thắng 60 vạn Nguyên Mông với chiêu “Lấy đoản binh, chế trường trận”; Triều Lê: 10 vạn thắng 80 vạn quân Minh với chiêu “Vây thành, diệt viện”; Quang Trung: 10 vạn thắng 29 vạn quân Thanh với chiêu “đánh bất ngờ”.
Việt Nam đã và đang hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt
Việt Nam đã và đang hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt
Việt Nam không cần diễu võ dương oai sức mạnh quân sự, mà âm thầm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên Biển, kiên cố hóa các đảo, hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân, chăm lo cho đời sống nhân dân trên các đảo, củng cố chứng cứ lịch sử vững chắc… để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt khi cần thiết như các thế hệ cha ông người Việt từng làm

23 nhận xét:

 1. Không thể chấp nhận trước hành động như thế của bọn Tàu khựa

  Trả lờiXóa
 2. Những bước đi đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta . cần thận trọng trước âm mưu thâm độc của kẻ địch và đáp trả những đòn đích đáng như bao trận đánh lịch sự của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Mình thích nhất đoạn cuối :'Việt Nam không cần diễu võ dương oai sức mạnh quân sự, mà âm thầm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên Biển, kiên cố hóa các đảo, hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân, chăm lo cho đời sống nhân dân trên các đảo, củng cố chứng cứ lịch sử vững chắc… để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt khi cần thiết như các thế hệ cha ông người Việt từng làm".

  Trả lờiXóa
 4. VN là một đất nước yêu chuộng hòa bình hơn bất cứ điều gì khác,vì VN hiểu hơn hết những mất mát mà chiến tranh mang lại.Vì vậy VN sẽ ko dùng đến chiến tranh để giải quyết vấn đề tranh chấp với TQ.ĐẢng và nhà nước ta thật sáng suốt vì đã sử dụng sức mạnh cộng đồng thế giới để bảo vệ chủ quyền đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Với tình hình hiện nay,chúng ta cần phải sáng suốt trong những quyết định của mình

  Trả lờiXóa
 6. Bọn nó dám xâm lấn thì xử đẹp luôn chúng nó đi!

  Trả lờiXóa
 7. Những bước đi đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta . cần thận trọng trước âm mưu thâm độc của kẻ địch và đáp trả những đòn đích đáng như bao trận đánh lịch sự của đất nước ta. Và mỗi người hãy ra sức học tập để không còn bị bắt nạt vì yếu kém

  Trả lờiXóa
 8. Cần phải có những biện pháp để đối phó với những thủ đoạn thâm độc của TQ.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta có nên lấy độc trị độc không nhỉ mọi người?????

  Trả lờiXóa
 10. Kết hợp cả quân sự lẫn chính trị. Nhất định những kẻ cướp nước sẽ bẽ bàng trước thế giới

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam kiên quyết giải quyết các vấn đề bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 12. bọn tàu khựa rất nham hiểm cần phải thận trọng khi đưa ra nhưng quyết định mang tính quyết định!

  Trả lờiXóa
 13. các đòn có thể là được mà, chúng ta chỉ cần đồng lòng và quyết tâm thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Đoàn kết ,đoàn kết, đại đoàn kết.
  TQ hiện giờ không thể lương được ,chúng ta chỉ có đoàn kết mới có thể.

  Trả lờiXóa
 15. Không thể lường trước cái cái gã TQ vô cùng xấu tính này.
  Chúng ta hãy cẩn trọng.

  Trả lờiXóa
 16. Không thể để TQ ngông cuồng mãi được chúng càng càng ngày càng quá đáng.

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam không cần diễu võ dương oai sức mạnh quân sự, mà âm thầm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên Biển, kiên cố hóa các đảo, hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân, chăm lo cho đời sống nhân dân trên các đảo, củng cố chứng cứ lịch sử vững chắc… để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt khi cần thiết như các thế hệ cha ông người Việt từng làm

  Trả lờiXóa
 18. TQ thích kiều j ta theo kiểu đấy,sợ j

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam không cần diễu võ dương oai sức mạnh quân sự, mà âm thầm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên Biển, kiên cố hóa các đảo, hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân, chăm lo cho đời sống nhân dân trên các đảo, củng cố chứng cứ lịch sử vững chắc…
  đó là việc nên làm ngay bây giờ

  Trả lờiXóa
 20. đại đoàn kết toàn dân là sự ưu việt của ta

  Trả lờiXóa
 21. xua nay TQ có đánh thắng được ta đâu,lại bị đánh tơi bời cho mà xem

  Trả lờiXóa
 22. Mình thích nhất đoạn cuối :'Việt Nam không cần diễu võ dương oai sức mạnh quân sự, mà âm thầm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên Biển, kiên cố hóa các đảo, hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân, chăm lo cho đời sống nhân dân trên các đảo, củng cố chứng cứ lịch sử vững chắc.Kết hợp cả quân sự lẫn chính trị. Nhất định những kẻ cướp nước sẽ bẽ bàng trước thế giới

  Trả lờiXóa