TIN TỨC

Học giả Trung Quốc “phản đối truất ghế quốc hội của Bạc Hy Lai”


- Một nhóm gồm 300 học giả, cựu quan chức Trung Quốc đã gửi thư ngỏ yêu cầu quốc hội không phế truất chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị lớn nhất trong vòng nhiều thập niên qua ở Trung Quốc.

              Ông Bạc Hy Lai tại một phiên họp quốc hội hồi tháng 3, ít ngày trước khi bị tước mọi chức vụ.
Theo BBC, bức thư ngỏ được đăng tải lên trang web tiếng Trung Quốc Red China. Bức thư cho rằng việc phế truất ông Bạc Hy Lai là đáng ngờ và mang động cơ chính trị.

Bị phế truất khỏi ghế quốc hội cũng đồng nghĩa với việc ông Bạc Hy Lai không còn được hưởng quyền miễn trừ truy tố, tức ông sẽ bị truy tố trong vụ bê bối mà ở đó vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã bị kết án tử hình song được hoãn thi hành án 2 năm hồi tháng 8 vừa qua.

Bà Cốc Khai Lai bị kết tội vì hạ sát doanh nhân Anh Neil Heywood. Vương Lập Quân, người từng là cánh tay phải của ông Bạc, cựu cảnh sát trưởng thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc từng là bí thư, đã bị kết án 15 năm tù vì liên quan đến vụ bê bối.

“Lý do phế truất ông Bạc Hy Lai là gì? Xin hãy điều tra lại thực tế và bằng chứng”, lá thư cho biết. “Xin hãy công bố cho người dân bằng chứng Bạc Hy Lai sẽ có thể bảo vệ mình theo luật pháp.”

Trong số những người ký vào bức thư có Li Chengrui, cựu giám đốc Cục thống kê quốc gia, một giáo sư luật ở Đại học Bắc Kinh, các nhà lập pháp địa phương…

Theo BBC, nhiều người dùng mạng Trung Quốc không vào được trang Red China, trang ủng hộ Bạc Hy Lai và bức thư cho tới nay không được truyền thông nhà nước đề cập. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, bức thư cho thấy chia rẽ vẫn còn sâu sắc ở Trung Quốc đối với vụ bê bối Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Hy Lai không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng 3, ngay sau khi vụ bê bối vỡ lở và ông bị điều tra. Vào tháng 4 ông bị ngưng các vị trí trong đảng và bị Đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ vào tháng 9. Báo chí nhà nước đưa tin ông đối mặt với các cáo buộc liên quan đến tham nhũng, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Bà Cốc Khai Lai vợ ông bị kết tội giết Heywood sau khi một hợp đồng làm ăn kinh doanh nhiều triệu đô la bị đổ bể. Giới bình luận cho rằng đối thủ của ông Bạc đã dùng vụ việc này để chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông. Ông Bạc, 63 tuổi, từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho vị trí cao trong ban lãnh đạo đảng ngay trước khi vụ bê bối nổ ra.

Vũ Quý
Theo BBC
Học giả Trung Quốc “phản đối truất ghế quốc hội của Bạc Hy Lai” Học giả Trung Quốc “phản đối truất ghế quốc hội của Bạc Hy Lai”10 9 29

18 nhận xét:

 1. Nhìn mặt thằng này hãm vãi. Đúng là dân tàu khựa

  Trả lờiXóa
 2. vụ bê bối này khó xử nhỉ

  Trả lờiXóa
 3. ông ta được cất nhắc cho vị trí cao mà bị như thế này chắc ức mà chết thôi.kaka

  Trả lờiXóa
 4. nhìn mặt lão muốn Đ cho phát

  Trả lờiXóa
 5. các học giả này bỏa vệ ông để ,à gì nhỉ

  Trả lờiXóa
 6. thời kì đen tối của TH chăng

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc bây giờ đúng là loạn quá , nội bộ thì lục đục ra, đúng là thâm với nhau nên thế mà,trang ủng hộ Bạc Hy Lai và bức thư cho tới nay không được truyền thông nhà nước đề cập.

  Trả lờiXóa
 8. Nhin phong cách rất TQ - khá là nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 9. Không hiểu những học giả TQ còn muốn cứu vớt con người như Bạc Hy Lai để làm gì nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Cứu vớt con người như hắn để tình hình TQ thêm loạn lạc.
  @@

  Trả lờiXóa
 11. TQ đang không ổn định từ ngay trong nội bộ cho đến những bước đi sai lầm nghiêm trọng trong quan hệ với các nước và đặc biệt là vấn đề chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 12. ông sẽ bị truy tố trong vụ bê bối mà ở đó vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã bị kết án tử hình song được hoãn thi hành án 2 năm , Trung Quốc lúc nào cũng lục đục,hay lắm.

  Trả lờiXóa
 13. Bộ máy nhà nước của Trung Quốc lục đục có nhiều quyết định sai lầm trong đó có cả vấn đề biển Đông với Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. ối giời chúng nó theo chủ trương thối nát ấy mà

  Trả lờiXóa
 15. chúng nó tự đánh nhau nội bộ ấy mà

  Trả lờiXóa
 16. trung quốc có một chính quyền thâm độc và nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 17. cán bộ chúng tham nhũng, vô loạn

  Trả lờiXóa