TIN TỨC

Cảnh báo teen hút tài mà để …"thưởng thức mùi đời"


Tài mà hay còn gọi cây cần sa, dân chơi gọi là "thuốc thơm", không xa lạ với người thường xuyên đi bar, vũ trường. Nhưng, teen rủ nhau hút tài mà để "thưởng thức mùi đời" thì quả là sốc.
Thời gian gần đây, trên các diễn đàn của teen dân chơi, trào lưu hút tài mà được kể lại như một "thành tích đáng nhớ trong đời".

Rủ nhau hút tài mà để "biết mùi đời"

Hoài Thương - một cái tên khá "hot" của teen dân chơi đã tự mãn khoe "thành tích" rủ được ít nhất hơn 20 chục teen hút tài mà để thưởng thức và sau đó là cùng nhau "biết mùi đời".Thương còn khẳng định, nếu muốn "phê", "biết mùi đời" sâu, lâu hơn thì trước khi hút "thuốc thơm" hãy "cắn" thêm ¼ đến 1 nửa viên kẹo, cảm giác sẽ rất tuyệt vời, khó quên, thậm chí chỉ một lần mà ám ảnh mãi mãi.

Trên facebook, Thương miêu tả rất thật cảm nhận của mình từ lần đầu tiên hút tài mà đến quá trình nghiện và "phê" như thế nào. Phải công nhận rằng, với teen dân chơi chuyên nghiệp đã nghiện hút tài mà thì trí tưởng tượng thật phong phú. Và, chắc chắn, khi hút và "cắn" kẹo vào, sự cảm nhận cũng như cảm giác của dân chơi đối với vạn vật xung quanh sẽ rất khác biệt.

Thương đã miêu tả lại sự khác biệt đó rành rọt xen lẫn những cảm xúc bởi sự tác động của tài mà, kẹo… Chính sự khẳng định của Thương trên facebook đã làm nhiều teen đang chập chững bước vào "nghề" chơi mê mẩn, thích thú, tò mò muốn thử.
 
Chuẩn bị thuốc để hút.
Chuẩn bị thuốc để hút.
 
Đức Anh - một teen "bập" vào tài mà theo sự tò mò, lời rủ rỉ của bạn teen, kể lại cảm giác lần đầu tiên hút tài mà: "Iu (tiếng nóng và là từ teen dân chơi thường xưng hô với nhau - PV) không quên được cảm giác lần đầu tiên hút tài mà. Nó hắc, thơm nồng, quên cả đường về nhà. Thật kinh khủng! Lần sinh nhật một teen trong nhóm, iu cùng bạn gái "làm chuyện ấy".

"Mùi đời" lần đầu tiên ấy ám ảnh, làm iu không thể quên". Ảnh hưởng của "thuốc thơm" với những hành vi khác trong cuộc sống được teen đôi Hoàng Ngân - Nguyễn Hùng chia sẻ: "Cả đám "chơi" (tức hút) xong 3 quẹt (1 quẹt là 1 hộp, có 5 điếu), đứa nào tâm hồn cũng như lên mây, chẳng còn biết sợ là gì.

Đang "phê", iu nữ hay nam đi xe máy "lụa" vô cùng. Đường đông hay vắng đều "lách đẹp". Dù iu có lái "lụa" đến mấy thì vẫn còn cảm giác gì đó là... thực và chỉ khự lại khi bánh xe trên của mình cách đuôi xe của người đi trước vài cm".

Hùng khoe "chiến tích": "Mấy teen mới nhập bọn, iu cho "thử mùi đời", "kết" đến "nổ đĩa" (tiếng nóng của dân chơi, có nghĩa là thích đến mức không ai có thể làm cho mình thích được hơn thế - PV)".

Hùng thừa nhận: "Từ ngày sử dụng "thuốc thơm", iu thấy mình khác hẳn. Nói năng linh hoạt, nói dối cũng trơn tru hơn, chơi gì cũng "tới bến" và chuyện học thì xao nhãng".

Teen đang chuẩn bị thuốc để hút

Giá rẻ và dễ "qua mặt" người lớn

Theo Hoàng Ngân, giá một điếu tài mà thấp nhất là 50.000 đồng, cao nhất là 200.000 đồng. Sự chênh lệch này được Ngân giải thích như sau: "50.000 đồng thì bị độn cỏ, tạp chất nhiều còn từ 100.000 đồng/điếu trở lên thuộc dòng "hàng xịn". Muốn hút "thuốc thơm" vừa rẻ, vừa chất lượng, các teen có thể mua lá cần sa khô về, cắt nhỏ ra, tự vê thành điếu rồi hút. Mỗi điếu có thể rẻ hơn được 20.000 đến 50.000 đồng".

Cũng theo Hoàng Ngân, việc tự tìm "nguồn hàng" để tự thoả mãn với cái rẻ, nguy hiểm khôn lường, có thể "dính" đến pháp luật... Vì vậy, Hoàng Ngân đã từng khuyên các teen, không nên ham rẻ mà "đâm đầu vào chỗ chết". Hoàng Ngân cho rằng, mua điếu hoặc mua "quẹt" dễ bề "qua mặt" người lớn hơn.

Bởi, teen có thể "nhập nhèm" này, kia... với những giải thích "trời ơi" mà nhiều phụ huynh thường bỏ qua. Mua lá cần sa khô về tự chế biến, ngoài "lợi bất cập hại" ra thì dễ bị lộ tung tích xấu. Nhiều phụ huynh tinh tường, chỉ nhìn lá cây là biết lá gì, teen sẽ khó bề giải thích.
 
Cây cần sa - nguyên liệu chính của điếu thuốc tài mà đầu độc không ít bạn trẻ.
Cây cần sa - nguyên liệu chính của điếu thuốc tài mà đầu độc không ít bạn trẻ.
 
Với Đức Anh, "qua mặt" người lớn ở phần nguyên liệu và tiền bạc dễ hơn trở bàn tay, bởi gia đình này thuộc dòng đại gia Hà thành. Đức Anh thường phải tụ tập bạn bè ở quán nước, lên bar để hút chứ ít khi dám tự thoả mãn ở nhà.

Đức Anh tâm sự: "Có hôm, em thèm đến sắp điên lên rồi mà chưa nghĩ ra cách gì để hút. Em vào nhà vệ sinh, đóng cửa lại, bật quạt thông gió. Hút xong điếu thuốc, em phải xả  nước xịt phòng, nước cọ rửa bồn cầu tung toé ra sàn để át mùi nồng của thuốc đi. Vài lần như thế mà mẹ em không phát hiện ra thì có nghĩa là em đã thắng... Em có thể hút "thuốc thơm" ở phòng riêng của mình trong hơn 1 tháng liền.

Một hôm, vô tình, em nghe mẹ nói chuyện với bà giúp việc, sao lãng phí nước xịt phòng và nước rửa bồn cầu thế?". Vậy là chuyện "qua mặt" phụ huynh không đơn giản chút nào.

Teen nữ Ái Nhung phân trần: "Iu thử "thuốc thơm" 2 lần, nghiện nó ngay. Bây giờ, ngày nào iu cũng "xài" nó 1 lần/ngày. Nó cho iu sự hưng phấn khó tả nhưng nhiều lúc cũng làm cho iu rất mệt mỏi". Theo Nhung, tác dụng của tài mà không lâu, chỉ khoảng một tiếng là có thể trở về trạng thái bình thường.

Với Nhung, "chơi" tài mà để cuộc sống thú vị hơn. Nhung biết những tác hại có thể đến bất kỳ lúc nào nhưng  không quan tâm, vì phương châm sống của Nhung là "cháy hết mình và đến tàn lụi luôn". Một "tuyên ngôn" không thể sốc hơn.

Qua những trải lòng của các teen đã và đang hút tài mà, người ta đặt câu hỏi, vì sao tài mà mua dễ thế? Phải chăng, vì nó không dữ dội và tàn phá bằng các dạng ma tuý khác nên chưa được cơ quan chức năng quan tâm đúng mức?.
 
"Ủ" tác hại khôn lường

Cây tài mà hay còn gọi là cần sa có tên khoa học là camnabis satval. Cây có nguồn gốc từ miền núi non hiểm trở trên Hi Mã Lạp Sơn và đã được dân chúng khắp nơi trồng để dùng hoặc để bán từ nhiều ngàn năm. Tiếng Việt gọi là cần sa, là gai dầu, là đại ma.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cần sa có một số tác dụng không tốt cho sức khỏe. Mới dùng hoặc dùng ít thì nó "ủ" tác hại khôn lường trong cơ thể nhưng khi đã dùng quen rồi, cần sa làm giảm trí nhớ về các sự kiện mới xảy ra, làm rối loạn sự nhận thức, đưa ra những hành vi ứng xử lạ lùng, khó hiểu đối với người xung quanh.

Tiến sĩ Trần Hoàng Giang, viện Dược liệu Việt Nam phân tích: "Tổng hợp từ nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định, người hút cần sa mỗi ngày thường hay bị đau ở đâu đó trong người, bị ốm vặt. Cần sa làm tiêu hao T - cell (tế bào chính để chống nhiễm khuẩn), đưa đến suy giảm tính miễn dịch. Trong cần sa có những hóa chất có thể gây ung thư phổi và ung thư hầu họng".

Cũng theo tiến sĩ Giang, teen nữ hút nhiều tài mà rất có thể khó khăn trong việc thụ thai, sinh con sau này. Ngoài ra, nó làm tăng nhịp tim, huyết áp. Khi teen mới hút tài mà, có cảm giác hưng phấn trong tình dục nhưng đó chỉ là cảm giác ảo.

Về lâu dài, cần sa có thể làm giảm hormon testosterone, làm teo tinh hoàn, trứng, thay đổi hình dạng và sự cử động của tinh trùng, giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt... tạo ra sự bất bình thường, dẫn tới vô sinh hoặc khó sinh con.                                         

Phản ứng khó lường với thuốc Tây

Giáo sư Hoàng Văn Thuận - Chủ nhiệm bộ môn Thần kinh - Viện 108 cho biết: Tài mà ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, dù không mạnh bằng ma tuý tổng hợp, ma tuý đá, heroin nhưng vẫn gây ảo giác.

Với người hút nhiều cần sa, nếu mắc bệnh, điều trị bằng thuốc tây rất dễ gặp phải những phản ứng thuốc khó lường trước. Vì thế, trước khi nhập viện, các bác sĩ phải thử máu để biết có nghiện hay không nhằm đưa ra phác đồ điều trị và thuốc trị bệnh đúng.

Theo Lê Anh
Đời sống & Pháp luật

38 nhận xét:

 1. lối sống buông thả của thế hệ trẻ ngày nay rất đáng lo ngại

  Trả lờiXóa
 2. cần xó biện pháp giáo dục tốt cho thế hệ tre ngày nay, lố sống như trên là rất nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ chính sự quá đầy đủ về vật chất đã làm cho một bộ phận giới trẻ hiện nay có lỗi sống quá buông thả

  Trả lờiXóa
 4. Thế hệ trẻ bây giờ hư hỏng lắm. Haiz

  Trả lờiXóa
 5. Bảo sao mà càng ngày lớp trẻ càng mất dạy. Xã hội cần có những biện pháp mạnh tay ngăn chặn tệ nạn này

  Trả lờiXóa
 6. Thực sự là báo động với một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay có lối sống buông thả , bất cần đời ,sống không có trách nhiệm với chính bản thân và gia đình mình.

  Trả lờiXóa
 7. Sống thử ,yêu sớm ,nạo phá thai ,thuốc lắc,đập đá ,ma túy ,.....một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay đang lún sâu vào các tệ nạn này.
  Đáng buồn quá.

  Trả lờiXóa
 8. Cần chú trọng giáo dục nhiều hơn.
  Gia đình hãy quan tâm con cái hơn.
  Nhà nước hãy có những chính sách và biện pháp chặt chẽ hơn để giáo dục thế hệ trẻ .
  Hãy chung tay bài trừ tệ nạn xã hội lối sống đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 9. 1 bộ phận k nhỏ giới trẻ bây giờ theeo cách sống đua đòi,lêu lộng,can nha có điêu kiện thì lườ lao động dân đễn những việc làm sai trái,khiến gia đình và xã hội đâu lòng

  Trả lờiXóa
 10. không nên thử dù chỉ một lần

  Trả lờiXóa
 11. các tổ chức như đoàn thanh niên,hội phụn nữ,...ở các cấp,nhất là cơ sở cần phát động những hoạt động hữu ích,những lướp học về tác hại cảu ma túy,... để cho giới trẻ nhận thúc ra tác hại của chúng

  Trả lờiXóa
 12. giới thẻ nũa ni rất hiếu kì,thích trải nghiwwmj,thử thách,thích thể hiên,tuy nhiên lại thể hiện k đúng đói tưởng,sai lẹch về quan niệm sống

  Trả lờiXóa
 13. trời ơi khiếp quá,lại còn khoe thành tích lôi kéo người khác vào nữa chứ,bọn này dị quá

  Trả lờiXóa
 14. giới trẻ cứ thế này thì làm suy tông nòi giống 1 sớm 1 chiều thôi

  Trả lờiXóa
 15. teen hiện nay vì một chút ăn chơi mà lâm vào con đường không thể quay lại được, nguy hiểm quá.

  Trả lờiXóa
 16. thử làm gì để rồi thoát khỏi nó k được,đau dơn về thể xác và tinh thần chứ có gì tốt đây,cùng nhau bài trừ tệ nạn xã hội đi

  Trả lờiXóa
 17. sự ảnh hưởng của văn hóa bên ngoài,làm cho tuổi teen bây giờ già đi trước tuổi,tình dục,thuốc lắc,đập đá,...truyền nhau ở của miệng như 1 lẽ thường tình ấy.thật đáng lưu tâm,lo nghĩ

  Trả lờiXóa
 18. nếu k có biện pháp ngăn chặn ráo riết thì thế hệ trẻ,chủ nhân tương lai của đất nước sẽ sa đọa,mất đi sức lực và trí lực mất

  Trả lờiXóa
 19. hỏng,hỏng thật rồi,sự phối hợp giữa 3 nhà: gia đình,nhà trường và xã hội cần nhịp nhàng và cấp bách chứ tình trạng này thì nòi giống chúng ta sẽ bị tổn hại

  Trả lờiXóa
 20. thử chùng nào thì thiệt hại chùng đấy mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. Dại j mà thử . thiếu gì những thứ tươi đẹp của cuộc sống ta đã biết đâu , đi thử những điều có ích ấy

  Trả lờiXóa
 22. lối sống như trên là rất nguy hiểm cho giới trẻ.

  Trả lờiXóa
 23. Giới trẻ cần được quan tâm hơn nữa để tránh đc những nguy hiểm tương tự như thế này

  Trả lờiXóa
 24. teen ơi, teen ơi, nhớ cảnh giác nhé, nguy hiểm lắm.

  Trả lờiXóa
 25. Bọn ni bây giờ chán sống òi hay sao ý nhỉ ? Mà Hoài Thương tên nghe quen thế nhỉ :-/

  Trả lờiXóa
 26. Tư tưởng sống của một bộ phận giới trẻ quá lệch lạc. Trach nhiệm thuộc về ai?????????????

  Trả lờiXóa
 27. mẹ.đúng là tuổi trẻ tài cao.giờ thằng nào ngu thì thằng đó chết.kệ mẹ bọn nó!

  Trả lờiXóa
 28. Ôi!!! Cùng là thế hệ trẻ cả, vậy mà mình không thể hiêu nổi các bạn kia đã suy nghĩ những gì mà lại bắt mình phụ thuộc vào cái thứ thuốc chết người đó.Đáng sợ thật.Các bạn ah,tránh xa nó ra nhé

  Trả lờiXóa
 29. Cái này cũng là thuốc phiện đó. Các teen cẩn thận nhé

  Trả lờiXóa
 30. một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay có lối sống buông thả , bất cần đời ,sống không có trách nhiệm với chính bản thân và gia đình mình,các gia đình và xã hội cần quan tâm giáo dục để chúng không bước những bước đi sai lầm và sống có trách nhiệm hơn!

  Trả lờiXóa
 31. Đáng sợ lắm các bạn ah,tránh xa nó ra nhé

  Trả lờiXóa
 32. Cần ngăn chặn lại các hành động này lại ngay. Không thể để giới trẻ của chúng ta trở nên hư hỏng được.

  Trả lờiXóa
 33. Nhà nước hãy có những chính sách và biện pháp chặt chẽ hơn để giáo dục thế hệ trẻ .

  Trả lờiXóa
 34. cần xó biện pháp giáo dục tốt cho thế hệ tre ngày nay, lố sống như trên là rất nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 35. Giới trẻ ngày càng sa vào các tệ nạn xã hội
  Chúng ta cần xem lại cách giáo dục giới trẻ hiện nay

  Trả lờiXóa
 36. ới người hút nhiều cần sa, nếu mắc bệnh, điều trị bằng thuốc tây rất dễ gặp phải những phản ứng thuốc khó lường trước. Vì thế, trước khi nhập viện, các bác sĩ phải thử máu để biết có nghiện hay không nhằm đưa ra phác đồ điều trị và thuốc trị bệnh đúng.

  Trả lờiXóa
 37. Phụ huynh và nhà trường không quản lý sát sao là tụi mới lớn dễ hư lắm.

  Trả lờiXóa
 38. bọn trẻ bây giờ ghê thật, ngày trước đâu có vậy, cuộc sống càng đầy đủ tiện nghi thì teen lại càng dễ ăn chơi hư hỏng. Cha mẹ cần phải quan tâm hơn và có biện pháp để giáo dục.

  Trả lờiXóa