TIN TỨC

Biển Đông: "Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói"

Mischief (nghĩa là sự phiền toái) từng là tên của một bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, một số bãi đá chỉ nhìn thấy khi thủy triều xuống đến mức nhất định. Trong bản đồ hàng hải của Hải quân Anh, quần đảo Trường Sa từng được đánh dấu là “vùng nguy hiểm”.

Ngày nay, Mischief (đảo Vành Khăn) là "một hòn đảo" không người ở, và vẫn rắc rối như chính ý nghĩa cái tên của nó, dù không còn là một mối nguy hiểm đối với tàu thuyền qua lại nữa. Mùa mưa năm 1994 đã khiến lực lượng hải quân khiêm tốn của Philippines phải di chuyển về cảng, thì hải quân Trung Quốc đã đổ bộ đến và dựng lên một số công trình đánh dấu.

Dù có tới 150 đảo và bãi đá trong quần đảo Trường Sa (hiện đang có tranh chấp 5 nước, 6 bên), nhưng chỉ 48 trong số đó có thể nhìn thấy khi thủy triều lên. Trong đó có những đảo và bãi đá ở xa - cùng với quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam), quần đảo Đông Sa, bãi Macclesfield và bãi Scarborough - đang bị các quốc gia duyên hải chung quanh đang tranh chấp gay gắt. Ngoài ra còn có các tranh chấp đối với nhóm đảo trên biển Hoa Đông, mà phía Nhật gọi là Senkaku, phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và phía Đài Loan gọi là Tiaoyutai. Gần đây liên tục diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản tại nhiều thành phố Trung Quốc được Bắc Kinh coi là cơ hội để phân tâm những người yêu nước khỏi các vấn đề nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Có những cuộc đã nổ ra ngoài tầm kiểm soát, mang hình thái giống với các nhóm gây áp lực mang tinh thần chủ nghĩa dân tộc ở Đức trước năm 1914.
Trên thực tế, ngoài những tranh chấp giữa các  nước với Trung Quốc còn có các tranh chấp biển đảo khác giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga, giữa Đài Loan và Việt Nam, và giữa Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.
Biển Đông: Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói
Một phần ba khối lượng vận tải toàn cầu, trong đó có dầu mỏ phục vụ cho các nền kinh tế Đông Á, đi từ Ấn Độ Dương qua eo biển Malacca vào Biển Đông. Nhật Bản phải nhập khẩu 90% lượng dầu tiêu thụ trong nước, còn Trung Quốc nhập khoảng 50% và đang tiếp tục tăng lên. Dấu tích còn lại của một lục địa thời tiền sử, một thêm lục địa Sunda khá nông, mang đến các điều kiện thuận lợi cho việc thăm dò dầu khí ngoài khơi. (Về mặt địa chất học, thềm Sunda là sự mở rộng của thềm lục địa của Đông Nam Á, được biển Đông che phủ trong các thời kỳ băng tan, một biển kín bị cô lập bằng các đảo như Borneo, Sumatra Java và các đảo nhỏ hơn). Khoảng 10% sản lượng cá thế giới bắt nguồn từ Biển Đông, phần lớn của tàu thuyền Việt Nam bán cho dân cư ven biển đông đúc của Trung Quốc. Không ít ngư dân đã bị các tàu cảnh sát biển của một số nước duyên hải bắt giữ.
Trong khi các luật sư quốc tế còn chưa thống nhất phân biệt giữa bãi đá và đảo, những tranh chấp nối tiếp nhau này đã gây ra những hậu quả rộng lớn. Không phải ngẫu nhiên mà các tranh chấp bùng lên đúng lúc Trung Quốc sắp trải qua giai đoạn chuyển giao lãnh đạo vào tháng 11, trong khi Thủ tướng Yoshihiko Noda của Nhật Bản và Lee Myung-bak của Hàn Quốc bị coi là khá mềm yếu muốn tranh thủ gióng lên những tiếng trống yêu nước. Dịp kỷ niệm 67 kết thúc Chiến tranh Thái Bình Dương vào ngày 15/9 là cơ hội tốt để các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc khơi dậy tinh thần chống Nhật.
Khi Mỹ điều chuyển 50% các nỗ lực quân sự về Thái Bình Dương, trong đó có cả hệ thống radar X-Ban mới, một điều đáng lo ngại cho Trung Quốc, giống như hệ thống phòng thủ chống tên lửa Iran tương tự lắp đặt tại Đông Âu đối với Nga, Trung Quốc cũng quyết định đưa vào sử dụng chiếc tàu sân bay đầu tiên của mình. Năm 1998, một công ty tư nhân đã mua lại thân tàu cũ của con tàu Varyag, một tàu sân bay từ thời Liên Xô, tại một xưởng đóng tàu ở Ukraine, với ý định biến nó trở thành một sòng bạc nổi. Sau khi tu chỉnh, hiện giờ nó trở thành tàu sân bay nhỏ hơn bất kỳ chiếc nào trong hạm đội của Mỹ, nhưng lớn hơn chiếc Charles de Gaulle của Pháp.
Đạo Khổng dạy: "Phàm người quân tử đã làm điều gì có thể nói tên cái việc đó, và nhất định làm được việc đó. Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói của mình". Trong cách mạng văn hóa, Mao Trạch Đông đã xem xét lại cách đặt tên các con tàu, sử dụng tên các tỉnh và khu vực làm hạng tàu, kèm theo số hiệu. Bắc Kinh đang hào hứng với ý tưởng đặt tên cho chiếc tàu sân bay mới của mình theo tên của vị đô đốc Thị Lang, người vào năm 1863 đã lãnh đạo 300 tàu chiến tới chinh phục Formosa (nay là Đài Loan), qua đó hoàn thiện "bờ cõi" nhà Thanh.
Có nhiều báo cáo đáng lo ngại về việc Trung Quốc đang muốn xóa đi khoảng cách thua kém 20 năm phát triển với hải quân Mỹ, xây dựng một thế hệ các tàu sân bay hai thân với 2 sàn đáp và boong ngầm. Các tàu đó không phải được thiết kế để nắm một số bãi đá giữa biển khơi, mà để gây "phiền toái" cho những nước xung quanh.
Theo Đình Ngân
Tuần Việt Nam/CtandpointMag

Biển Đông: "Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói" Biển Đông: Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói 10 8 20909

75 nhận xét:

 1. Đúng là đang gây phiền toái với các nước xung quanh ròi !! lại là những cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước lớn và các nước nhỏ không ngoài vòng quay rối rem đó !!

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đang muốn chạy đua vũ trang với Mỹ đây mà !! rút ngắn 20 năm khoảng cách hải quân với Mỹ mới ghê chứ !! Chỉ gây phiền toái cho các nước xung quanh thôi ! Chưa kể còn vi phạm chủ quyền biển đảo với nước chúng ta nữa !!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là: "Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói" Điều này đúng với trường hợp của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc đang từng bước cướp lấy biển đông rồi. Các nước ASEAN hãy chung tay để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 5. Cắt cái lưỡi "bò" của bọn Tàu đi. Vì một Việt Nam giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc nghe có vẻ mạnh quá nhỉ. Sợ quá...

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đã dần dần thực hiện chính sách bành trướng của mình rồi. Gây hấn với không biết bao nhiêu nước trên thế giới. Không biết là lợi hay là hại đây.

  Trả lờiXóa
 8. "Mỹ điều chuyển 50% các nỗ lực quân sự về Thái Bình Dương, trong đó có cả hệ thống radar X-Ban mới, một điều đáng lo ngại cho Trung Quốc" Trung Quốc làm sao mà ăn đc Mĩ cơ chứ, cứ tưởng mình là ai.

  Trả lờiXóa
 9. Một cuộc chạy đua vũ trang mới của thế giới đây hay sao. Trung Quốc kiểu này quyết làm một cường quốc quân sự rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Không tin là Trung Quốc có thể đối trọi lại nhiều nước đến như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc tham quá. Rốt cuộc rồi sẽ bị trả giá vì những hành động sai trái của mình thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Đả đảo Trung Quốc. Ủng hộ Việt Nam dành lại Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 13. Vì một Việt Nam giàu mạnh, phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. Quyết tâm giữ vững chủ quyền quốc gia.

  Trả lờiXóa
 14. hãy đoàn kết để có thể đối phó với tình hình phức tạp hiện nay

  Trả lờiXóa
 15. mọi người cùng nhau đoàn kết giữ vững chủ quyền biển đảo

  Trả lờiXóa
 16. Phàm người quân tử đã làm điều gì có thể nói tên cái việc đó, và nhất định làm được việc đó. Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói của mình

  Trả lờiXóa
 17. Ngay từ xa xưa, TQ đã có âm mưu bành trướng đất nước của chúng ra toàn thế giới. Và đến nay vẫn vậy, Xêm ra dòng máu khốn nạn ẫn chạy trong người chúng qua hết đời này đến đờikhác

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc có phải quân tử đâu, toàn nói một đằng làm một nẻo, bị cả thế giới ghét

  Trả lờiXóa
 19. Với loại chó má thì quân tử để làm gì?

  Trả lờiXóa
 20. Bọn nó thì có tư cách gì mà lôi quân tử với tiểu nhân ra đây chứ. Toàn là bọn nói lời sáo rỗng

  Trả lờiXóa
 21. Đang có một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước mà ngư ông đắc lợi ở đây là các nước sản xuất vũ khí nhiều và tiên tiến như Mỹ , Nga.
  Chúng ta đừng để bị cuốn vào vòng xoáy đó.

  Trả lờiXóa
 22. Không thể để TQ thực hiện được âm mưu của mình là độc chiếm biển Đông được.

  Trả lờiXóa
 23. Chạy đua vũ trang thì lại ngư ông đắc lợi thôi ,không bao giờ có lợi cho quốc gia nào tham gia nó.

  Trả lờiXóa
 24. TQ đang bước những bước đi sai lầm nghiêm trọng.
  Sẽ sớm thôi họ sẽ phải hối hận vì điều đó.

  Trả lờiXóa
 25. Phát triển quân sự cho tương lai đòi hỏi Trung Quốc phải độc chiếm biển Đông

  Trả lờiXóa
 26. Trung Quốc là một nước lớn nhưng nói không đi đôi với làm, làm mất uy tín của chính trình trên trường quốc tế. Toàn nhận vơ, chả có chứng cứ lịch sử gì, chả được quốc tế công nhận nhưng cứ nhận là của mình.

  Trả lờiXóa
 27. cái bọn Tàu khựa này, gây sức ép là chính, oánh thật thì mình đếch sợ

  Trả lờiXóa
 28. với tình đoàn kết dân tộc việt nam không hề e ngại trung quốc, trung quốc cũng chỉ là hữu danh vô thực thôi!

  Trả lờiXóa
 29. Trung Quốc đang bước những bước đi sai lầm nghiêm trọng về vấn đề biển Đông

  Trả lờiXóa
 30. với tình đoàn kết dân tộc việt nam không hề e ngại trung quốc, trung quốc cũng chỉ là hữu danh vô thực thôi!

  Trả lờiXóa
 31. Trung Quốc càng làm càng sai, chúng chỉ làm cho chúng ngày càng bị cô lập, rồi chúng sẽ phải trả giá đắt cho những hành động này

  Trả lờiXóa
 32. Trung Quốc chỉ toàn cắn càn mà thôi, toàn cắn sau lưng người khác

  Trả lờiXóa
 33. Trung Quốc là một nước lớn nhưng nói không đi đôi với làm, làm mất uy tín của chính trình trên trường quốc tế. Toàn nhận vơ, chả có chứng cứ lịch sử gì, chả được quốc tế công nhận nhưng cứ nhận là của mình.

  Trả lờiXóa
 34. Trung Quốc là một nước lớn nhưng nói không đi đôi với làm, làm mất uy tín của chính trình trên trường quốc tế. Họ chẳng có chứng cứ lịch sử gì, chưa được quốc tế công nhận nhưng cứ nhận là của mình

  Trả lờiXóa
 35. nguồn lợi mà biển đông đem lại là không hề nhỏ.nên không thể tránh khỏi được sự nhằm ngó của các nước!

  Trả lờiXóa
 36. giờ biển đông nhưng miếng thịt mỡ ngon lành ý thì nước nào chẵng muốn!

  Trả lờiXóa
 37. Nhất định sẽ không cho TQ tham lam kia nuốt trôi biển Đông.Sớm muôn thì cái lưỡi bò kia cũng bị cắt bay đi thôi

  Trả lờiXóa
 38. nghe nói bọn trung quốc quốc khánh 'tam sa'
  trơ trẽn thật

  Trả lờiXóa
 39. TQ hèn hạ,là cái nôi sinh ra đaọ Khổng Tử vậy mà không biết đến 2 chữ "quân tử ",thật đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 40. Bọn TH đúng là bọn hiều chiến. Quân tử j cái loại bọn nó.

  Trả lờiXóa
 41. Trung Quốc toàn hay có những hành động gây thù oán đối với các nước bạn.

  Trả lờiXóa
 42. Lợi ích biển Đông không hề nhỏ, cần giữ vững chủ quyền lãnh thổ của mình.

  Trả lờiXóa
 43. Trung Quốc toàn nhận vơ, chả được quốc tế công nhận nhưng cứ nhận là của mình.

  Trả lờiXóa
 44. Lòng tham của TQ là vô đáy, chúng sẽ không từ bỏ ý định này, nếu các nước đanh trong tình trạng tranh chấp với chúng không có những iện pháp mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 45. nguồn lợi từ biển đem lại là quá lớn..điều này khiến các nước không thể nhường nhau..cắng thẳng liên tục sảy ra!!

  Trả lờiXóa
 46. Nguồn tài nguyên giàu như thế thì làm sao mà không xảy ra tranh chấp cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 47. Đây là một vấn đề nóng đã có từ lâu và bây giờ vẫn tiếp tục.

  Trả lờiXóa
 48. TQ đang từng bước làm bá chủ thế giới đây mà,táo bạo thật

  Trả lờiXóa
 49. 1 nuocs lớn và có vị thế như trung quốc mà lại đi bắt nạt các nước nhỏ trong khu vực thì xấu hộ quá

  Trả lờiXóa
 50. thế mới gọi là tàu khựa,nhục nhã quá

  Trả lờiXóa
 51. TQ nói 1 đằng,làm 1 nẻo,đúng là ngụy quân tự

  Trả lờiXóa
 52. Trung Quốc là một nước lớn và đang dần phát triển mạnh
  Nhưng mà không thể nói gì cũng được làm gì cũng được

  Trả lờiXóa
 53. TQ hèn hạ,là cái nôi sinh ra đaọ Khổng Tử vậy mà không biết đến 2 chữ "quân tử ",thật đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 54. Một cuộc chạy đua vũ trang mới của thế giới đây hay sao. Trung Quốc kiểu này quyết làm một cường quốc quân sự rồi.Nguồn tài nguyên giàu như thế thì làm sao mà không xảy ra tranh chấp cơ chứ.Trung Quốc toàn hay có những hành động gây thù oán đối với các nước bạn.

  Trả lờiXóa
 55. Trung Quốc đang muốn chạy đua vũ trang với Mỹ đây mà !! rút ngắn 20 năm khoảng cách hải quân với Mỹ mới ghê chứ !Lợi ích biển Đông không hề nhỏ, cần giữ vững chủ quyền lãnh thổ của mình.Trung Quốc là một nước lớn và đang dần phát triển mạnh
  Nhưng mà không thể nói gì cũng được làm gì cũng được

  Trả lờiXóa
 56. Trung Quốc toàn nhận vơ, chả được quốc tế công nhận nhưng cứ nhận là của mình.Trung Quốc toàn hay có những hành động gây thù oán đối với các nước bạn.Lòng tham của TQ là vô đáy, chúng sẽ không từ bỏ ý định này, nếu các nước đanh trong tình trạng tranh chấp với chúng không có những iện pháp mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 57. VN nói được làm được,như vậy mới xứng dang quân tử chứ.Đâu có như TQ,3 lần 7 lượt ký hiệp ước mà ko thực hiện được,một bụng tiểu nhân mà

  Trả lờiXóa
 58. Trung Quốc đang muốn chạy đua vũ trang với Mỹ đây mà !! rút ngắn 20 năm khoảng cách hải quân với Mỹ mới ghê chứ !! Chỉ gây phiền toái cho các nước xung quanh thôi ! Chưa kể còn vi phạm chủ quyền biển đảo với nước chúng ta nữa !!

  Trả lờiXóa
 59. Lòng tham của TQ là vô đáy, chúng sẽ không từ bỏ ý định này, nếu các nước đanh trong tình trạng tranh chấp với chúng không có những iện pháp mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 60. Trung Quốc là một nước lớn nhưng nói không đi đôi với làm, làm mất uy tín của chính trình trên trường quốc tế. Toàn nhận vơ, chả có chứng cứ lịch sử gì, chả được quốc tế công nhận nhưng cứ nhận là của mình.

  Trả lờiXóa
 61. Đạo Khổng dạy: "Phàm người quân tử đã làm điều gì có thể nói tên cái việc đó, và nhất định làm được việc đó. Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói của mình".

  Trả lờiXóa
 62. cái mồm làm khổ cái thân thui.thế nên nó năng kiều gì phải lựa mà nói.

  Trả lờiXóa
 63. Phải tôn trọng chủ quyền lãnh thổ

  Trả lờiXóa
 64. những tranh chấp nối tiếp nhau này đã gây ra những hậu quả rộng lớn. Không phải ngẫu nhiên mà các tranh chấp bùng lên đúng lúc Trung Quốc sắp trải qua giai đoạn chuyển giao lãnh đạo Trung Quốc toàn nhận vơ, chả được quốc tế công nhận nhưng cứ nhận là của mình.Trung Quốc toàn hay có những hành động gây thù oán đối với các nước bạn.Lòng tham của TQ là vô đáy.

  Trả lờiXóa
 65. một điều đáng lo ngại cho Trung Quốc" Trung Quốc làm sao mà ăn đc Mĩ cơ chứ, cứ tưởng mình là ai.Chỉ gây phiền toái cho các nước xung quanh thôi ! Chưa kể còn vi phạm chủ quyền biển đảo với nước chúng ta nữa !!

  Trả lờiXóa
 66. Trung Quốc đang muốn chạy đua vũ trang với Mỹ đây mà !! rút ngắn 20 năm khoảng cách hải quân với Mỹ mới ghê chứ !Lợi ích biển Đông không hề nhỏ, cần giữ vững chủ quyền lãnh thổ của mình.chúng mày cứ coi cái gì cũng là của chúng mày à Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 67. Mao Trạch Đông đã xem xét lại cách đặt tên các con tàu, sử dụng tên các tỉnh và khu vực làm hạng tàu, kèm theo số hiệu.chúng định làm gì đây, quân khốn nạn mà, xử ngay chứ.

  Trả lờiXóa
 68. ung Quốc là một nước lớn nhưng nói không đi đôi với làm, làm mất uy tín của chính trình trên trường quốc tế.bọn chúng quá là coi thường thế giới quá à nếu làm như vậy với chúng thì sao nhỉ.

  Trả lờiXóa
 69. TQ hèn hạ,là cái nôi sinh ra đaọ Khổng Tử vậy mà không biết đến 2 chữ "quân tử ",thật đáng xấu hổ, câu này hay đấy.

  Trả lờiXóa
 70. Nguồn tài nguyên giàu như thế thì làm sao mà không xảy ra tranh chấp cơ chứ.Trung Quốc toàn hay có những hành động gây thù oán đối với các nước bạn.

  Trả lờiXóa
 71. Việt Nam ta có truyền thống 1000 năm anh hùng ai ai cũng biết là gì rồi đấy

  Trả lờiXóa
 72. Trung Quốc đang thể hiện sự bành trướng của mình đối với các nước láng giềng,sự tham lam của Trung Quốc cần phải ngăn chặn ngay bằng những phản ứng của cộng đồng quốc tế.Việt Nam cần phải phản ứng mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề biển đảo với Trung Quốc.Trung Quốc"ngụy quân tử".

  Trả lờiXóa
 73. Cái gì cũng có giá của nó, một quốc gia bành trướng "cướp" đất của một quốc gia khác, thật sự k còn gì để nói nữa.

  Trả lờiXóa