TIN TỨC

Băng cháy ở Biển Đông và Trung Quốc

Băng cháy ở Biển Đông và Trung Quốc
Các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt  và các nhà khoa học đã tìm ra một loại năng lượng mới đó là băng cháy (Gas Hydrate)  hứa hẹn sẽ là sự thay thế lý tưởng cho các nguồn năng lượng hóa thạch khác trong  tương lai không xa. Và biển Đông là nơi tập chung các mỏ băng cháy với trữ lượng lớn .Và đây cũng là một trong những nhân tố quan trọng khiến Trung Quốc có các hành động làm tình hình Biển Đông căng thẳng như hiện nay.
         

           Băng cháy hình thành từ khí thiên nhiên và nước, ở dưới điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0 độ C) chính vì vậy  đáy biển Đông là một điều kiện lý tưởng để băng cháy hình thành và tồn tại. Các nhà khoa học cũng dự đoán biển Đông là vùng biển tập chung nhiều mỏ băng cháy với trữ lượng lớn. Và khu vực vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng là có các mỏ này như các chuyên gia của Nga đánh giá. Và nước ta cũng có những động thái những công trình nhất định nghiên cứu về loại nguyên liệu này trong vùng biển của chúng ta như công trình “Nghiên cứu cấu trúc địa chất vùng biển nước sâu (trên 200m) Nam Việt Nam làm cơ sở khoa học để tìm kiếm tài nguyên khoáng sản liên quan” năm 2006 cũng dự đoán, vùng được đánh giá triển vọng nhất bao gồm các khu vực địa lũy Tri Tôn – Tây quần đảo Hoàng Sa, Bắc và Đông bể Nam Côn Sơn và Tây Bắc vùng Tư Chính.Vùng được đánh giá triển vọng tương đối là phần Đông bể Phú Khánh, Đông quần đảo Hoàng Sa và nhóm bể Trường Sa, phần Tây Nam và Nam bể Tư Chính – Vũng Mây.Tại Việt Nam, tháng 6/2010, Thủ tướng đã phê duyệt “Chương trình nghiên cứu, điều tra cơ bản về tiềm năng khí hydrate ở các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam”. Mục tiêu của chương trình là nghiên cứu, điều tra cơ bản về tiềm năng khí hydrate ở các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam để xác lập các luận cứ, định hướng cho công tác thăm dò, đánh giá trữ lượng và lựa chọn công nghệ khai thác.
Trung Quốc là một trong số những quốc gia rất có hứng thú với loại nguyên liệu này bởi như đánh giá của các nhà khoa học về sự tồn tại với số lượng lớn  ở khu vực biển Đông. Theo Tân Hoa Xã dẫn tin Bộ năng lượng cho hay :Mỹ và Trung Quốc đang triển khai hợp tác nghiên cứu cách khai thác băng cháy ở biển Đông, dự tính trước năm 2020 sẽ thực hiện việc khai thác thử băng cháy ở khu vực biển Đông. Trong khi đó, cục hải dưng Trung Quốc cho biết cuối tháng 7 năm 2011 Trung Quốc đã mang thiết bị lặn mang tên g’’Giao Long’’ đi thử nghiệm và thành công ở độ sâu 5000m tại vùng biển tây Thái Bình Dương, theo kế hoạch đến năm 2012 thiết bị lặn này sẽ lặn thành công ở độ sâu 7000m. Kế hoạch từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2012, Trung Quốc sẽ đưa tàu lặn “Giao Long” lần đầu tiên vào làm nhiệm vụ khảo sát thăm dò ở khu vực biển Đông.  Từ tháng 5/2011, Bộ khoa học – Công nghệ cùng với hiệp hội nghiên cứu phát triển tài nguyên khoáng sản biển Trung Quốc đã đệ trình chính phủ về kế hoạch nghiên cứu “Quá trình diễn biến ở những khu vực nước sâu trên biển Đông” để đưa tàu lặn “Giao Long” vào thực hiện nhiệm vụ ở khu vực biển Đông.  Theo kế hoạch, sau khi tàu lặn “Giao Long” được đưa đến biển Đông, tàu sẽ sử dụng cánh tay robot để lấy các mẫu vật ở độ sâu có áp suất cao và khoan các mũi khoan ngầm ở đáy biển, tiến hành kiểm tra thăm dò môi trường, đánh dấu các địa điểm đã lấy mẫu carbonate, nước, trầm tích, sinh vật, nham thạch.
Và theo một báo khác của Trung Quốc đó là tờ China Daily dẫn nguồn tin từ cục khảo sát  địa chất biển Quảng Châu thuộc bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc  thì năm 2013 Trung Quốc sẽ đưa tàu Hải Dương 6 làm nhiệm vụ tìm kiếm, khai thác  băng cháy trên biển Đông. Tàu có trọng tải 4.600 tấn, tầm hoạt động 15.000 hải lý, do Trung Quốc sản xuất với chi phí 63 triệu USD, được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao và hệ thống thăm dò dưới nước có thể điều khiển từ xa.
Trung Quốc còn tuyên bố đã tìm thấy băng cháy ở biển Đông từ năm 2007 với trữ lượng ước tính 19,4 tỉ m3.
Với những gì các nhà khoa học ước tính về trữ lượng băng cháy ở biển Đông và những động thái ,những hành động và với những con số đưa ra ở trên cho thấy Trung Quốc đang rất hứng thú của với nguồn nguyên liệu này ở biển Đông trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Và có thể khẳng định đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Trung Quốc có những động thái xấu gây nên tình hình căng thẳng ở biển Đông.
Những con số, những kế hoạch ,những động thái, những hành động ,..của Trung Quốc cho chúng ta thấy Trung Quốc đang có tham vọng gì ở biển Đông.


                                                                                         Phong Vũ


9 nhận xét:

 1. ''Những con số, những kế hoạch ,những động thái, những hành động ,..của Trung Quốc cho chúng ta thấy Trung Quốc đang có tham vọng gì ở biển Đông.''

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy có lẽ vì nguồn năng lượng mới này mà Trung Quốc âm mưu độc chiếm biển đông bên cạnh rất nhiều lý do quan trọng khác.
  Thật sự TQ rất khó lường.

  Trả lờiXóa
 3. TQ đang muốn rất nhiều thứ ở biển Đông.
  Chúng không từ bất cứ một thủ đoạn nào.

  Trả lờiXóa
 4. Gã khổng lồ này không lường trước được đâu.
  Có lẽ hắn toan tính nhiều hơn chúng ta tưởng.

  Trả lờiXóa
 5. Chiếm biển Đông đối với các nước lớn là vô cùng có lợi !! Trung quốc cũng không ngoại lệ !!

  Trả lờiXóa
 6. Lòng tham vô đáy của bọn Tàu Khựa

  Trả lờiXóa
 7. Hóa ra đây là nguyên nhân chính của việc chúng định xâm pham biển Đông?

  Trả lờiXóa
 8. Đây là âm mưu xâu xa của bọn Tàu. đúng là thâm nho như Tàu

  Trả lờiXóa
 9. Chúng toan tính những thứ gì ta còn chưa lường hết được.
  KẾT LUẬN VẪN LÀ TÀU KHỰA.

  Trả lờiXóa