Tiêu điểm

Băng cháy - nguồn năng lượng hứa hẹn trong tương lai !Băng cháy là gì?    Các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt trong khi nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng cao chính vì vậy yêu cầu đặt ra là có  nguồn năng lượng mới có hiệu xuất cao và là nguồn năng lượng sạch và các nhà khoa học đã tìm ra một nguồn năng lượng mới chính là ‘’băng cháy’’.Vậy ‘’băng cháy’’ là gì?         

          Băng cháy ở dạng rắn, hình thành từ khí thiên nhiên và nước, ở dưới điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0 độ C), có tên khoa học là Natural hydrate, hoặc Gas Hydrate. Khi hàm lượng methane vượt quá 75% thành phần của Gas Hydrate thì nó thường được gọi là methane hydrate. Những môi trường như thế chỉ tồn tại dưới đáy đại dương và dưới các vùng đất đóng băng tại Bắc Cực. Băng cháy chứa metan có dạng tinh thể mắt lưới .Nếu nhìn bằng mắt thường, băng cháy giống hệt băng tạo thành từ nước thông thường. Nước chiếm tỷ lệ lớn trong khối lượng của băng cháy chứa metan, nhưng các phân tử nước được sắp xếp thành các “lồng” và mỗi “lồng” có một số phân tử khí metan.

          Khi nâng nhiệt độ hoặc giảm áp lực là băng cháy sẽ phân giải: 1m3 chất này khi phân giải cho ra 164 m3 khí methane và 0,8 m3 nước, đủ thấy năng lượng mà nó tiềm tàng lớn tới mức nào (gấp 2-5 lần năng lượng của khí thiên nhiên), lại sạch, không gây ô nhiễm môi trường.Metan còn được gọi là khí đốt tự nhiên giải phóng ít carbon dioxide (CO2) hơn trên một đơn vị năng lượng mà nó tạo ra. Việc đốt nó vẫn tạo ra khí CO2 và góp phần thúc đẩy thay đổi khí hậu. Nhưng nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy, chúng ta có cách chiết suất metan mới để biến nó thành nhiên liệu hóa thạch không thải ra CO2. Do cấu trúc đặc biệt, các lồng của băng cháy thường có CO2 trong lõi. Vì thế, nếu CO2 được bơm vào băng cháy, nó sẽ thay thế metan ngay tức thì. Nhờ đó mà chúng ta có thể thu được metan và “nhốt” CO2 trong tinh thể băng. “Metan trong băng cháy có thể trở thành nguồn năng lượng sạch trong tương lai” .
          Không phải tất cả ‘’Gas Hydrate’’ đều có màu trắng; Băng cháy ở đáy biển Mexicô có màu vàng, màu nâu, thậm chí có cả màu đỏ; còn ở đáy Đại Tây Dương và cao nguyên Black-Bahama lại có màu xám hay xanh da trời, có lẽ do ảnh hưởng của tạp chất trong các địa tầng. Người ta đã tìm thấy băng cháy ở nhiều đáy biển khắp các đại dương thế giới, và cả ở những vùng băng tuyết phủ quanh năm (như Siberi của Nga) với trữ lượng đủ cung cấp cho toàn thế giới trong hàng trăm năm. Ở các đáy biển sâu hơn 300 m có nguồn methane hình thành từ xác sinh vật biển trầm tích, và nhiệt độ thấp (dưới 0o C) là có thể có thứ chất cháy này. Theo dự báo của các nhà khoa học, nguồn băng cháy ở đáy các đại dương lớn gấp khoảng 100 lần so với ở trên lục địa. Với những nơi đã thăm dò được, hàm lượng carbon trong chúng nhiều gấp hai lần tổng hàm lượng carbon trong mọi loại nhiên liệu hoá thạch đã biết được tới ngày nay (bao gồm than, dầu mỏ và  khí thiên nhiên). Hiện tại, Trung Quốc đã lập cơ cấu nghiên cứu, đào tạo cán bộ cho việc sử dung băng cháy. Nga đã khai thác mỏ băng cháy ở Siberi từ năm 1965.

          Băng cháy (Gas Hydrate) hứa hẹn sẽ là một nguồn năng lượng sạch – một sự thay thế tuyệt vời cho mọi loại nhiên liệu hoá thạch đã biết được tới ngày nay (bao gồm than, dầu mỏ và  khí thiên nhiên).                                                                                                                      Phong Vũ


14 nhận xét:

 1. '' Băng cháy (Gas Hydrate) hứa hẹn sẽ là một nguồn năng lượng sạch – một sự thay thế tuyệt vời cho mọi loại nhiên liệu hoá thạch đã biết được tới ngày nay (bao gồm than, dầu mỏ và khí thiên nhiên).''

  Trả lờiXóa
 2. Các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt ,nhu cầu của con người thì không hề giảm, môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng.
  Vì vậy yêu cầu cấp thiết tìm ra một nguồn năng lượng mới và sạch.

  Trả lờiXóa
 3. Hy vọng nguồn năng lượng này sẽ sớm đi vào thực tế.
  Nó sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề của thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy là vấn đề năng lượng sẽ có 1 hướng đi mới, môi trường sẽ có thể được cải thiện hơn

  Trả lờiXóa
 5. Băng cháy hứa hẹn sẽ là một nguồn năng lượng sạch – một sự thay thế tuyệt vời cho mọi loại nhiên liệu hoá thạch đã biết được tới ngày nay

  Trả lờiXóa
 6. Đầu tiên là nước và giờ là Băng cháy, đây chính là những hướng đi mới mẻ cho năng lượng sạch thế giới!

  Trả lờiXóa
 7. biết đâu Vn cũng có một vài mỏ băng cháy :)

  Trả lờiXóa
 8. cần thay thế nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ hành tinh này

  Trả lờiXóa
 9. loại nhiên liệu này bây giờ mình mới biết

  Trả lờiXóa
 10. phải chăng là muộn màng,haha

  Trả lờiXóa
 11. cái này mwois mà,làm sao mà muộn màng được,lại nhiên liệu này nghe nói hạn chế được ôi nhiễm môi trường

  Trả lờiXóa
 12. bây giờ mới biết nhưng không muộn, nhiều nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt, tìm năng lượng mới để thay thế là một điều hợp lý.

  Trả lờiXóa
 13. liệu hoá thạch đã biết được tới ngày nay, hay đấy , dùng cái này thay thế là tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 14. Các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt trong khi nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng cao chính vì vậy chúng ta cần tìm các năng lượng khác thay thế
  Và băng cháy là nguồn năng lượng rất tốt

  Trả lờiXóa