TIN TỨC

‘Quan Làm Báo’ và cuộc chiến thông tin phá hoại VN

Rõ ràng, Quan làm báo là một bộ máy của chiến tranh thông tin đã được khởi động, dù khó đoán được do ai đưa ra. Nhưng mục đích thì rất rõ: gây chia rẽ nội bộ, phá hoại hệ thống kinh tế, ngân hàng vốn yếu kém của Việt Nam…
Trích đăng từ blog Hiệu Minh
Trong cuộc chiến vùng Vịnh (1990-1991), do làm chủ hoàn toàn thông tin trên chiến trường nên Hoa Kỳ đã khuất phục được Iraq một cách chớp nhoáng.
Khi đó, Trung Quốc nhận ra vai trò to lớn của mặt trận không tiếng súng nên đã đầu tư khá nhiều tiền của cho mục đích này. Chiến lược của họ khá đơn giản, chỉ cần thành thạo 36 kế sách của Tôn Tử binh pháp, có thể đối đầu với Hoa Kỳ hùng mạnh.
Báo cáo Quốc hội Mỹ năm 2007 đã nói rõ, nhiều cuộc tấn công qua mạng vào Bộ Quốc phòng, chính phủ, các bộ, các ngành…có dấu vết từ Trung Quốc.
Thay vì dùng vũ lực chiếm Đài Loan, các nhà chiến lược quân đội Trung Quốc định dùng thông tin gây nhiễu trên mạng máy tính của đảo quốc này. Trong lúc đó, mạng của quân đội tìm cách trì hoãn mọi lệnh trợ giúp từ Hoa Kỳ để Đài Loan hiểu rằng, cần đầu hàng trước khi Mỹ tới. Chiến thắng không cần súng đạn.
Chỉ cần vài ví dụ nhỏ trên cũng đủ biết chiến tranh thông tin trong thời đại internet là vô cùng lợi hại và nguy hiểm cho những ai không hiểu rõ.
Đối phương ngồi ở một nơi nào đó, với cái máy tính xách tay, modem 3G xuất xứ từ Trung Quốc, và ly café Highland ngay tại Hà Nội, vẫn có thể lũng đoạn cả một quốc gia, thông qua các tin gây rối loạn cho dân chúng, các nhà lãnh đạo dễ đưa đến các quyết định sai lầm.
*   *   *
Mấy ngày gần đây, trang Quan làm báo (QLB) bỗng người ra kẻ vào đông nghịt, lúc nào cũng vài nghìn người truy cập. Trong vòng hai tháng xuất hiện đã có tới 15 triệu hit, một con số khổng lồ.
QLB đã đoán trúng tâm lý người Việt đang đói thông tin nghiêm trọng. 700 tờ báo đưa tin theo hiệu lệnh, người đọc đã quá quen chuyện này rồi, nên đã không tìm đến nguồn tin chính thống.
Sự trùng lặp đến không thể tin nổi là vụ bắt bầu Kiên do QLB “đánh” mấy tháng trời. Thông tin về số liệu ngân hàng, của các đại gia khá chính xác.
Nó lại đúng vào thời điểm phê và tự phê của BCT. Sự đồn đoán về đấu tranh phe phái hoàn toàn có thể hiểu được, vì dân chúng bức xúc về tham nhũng, đạo đức xuống cấp, kinh tế mong manh, dễ đổ vỡ. Người ta thì thào về tài sản của người này người kia, do đâu mà có, ai đó chuyển ra nước ngoài hàng tỷ đô la…
QLB đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong dư luận. Độc giả có cảm giác rằng, đang có cuộc đấu tranh nội bộ một mất một còn giữa giới chóp bu, và blog này có vẻ được sự bao che của một phái nên mới có nguồn tin nóng như thế.
Nhưng một blog cả triệu người truy nhập lại dùng ngôn từ thô thiển, viết rất ẩu, thông tin nhiễu loạn, lúc đúng, lúc sai. Tâm lý người đọc hoang mang và mất phương hướng, biết đọc gì, tin gì trong lúc này.
Rõ ràng, QLB là một bộ máy của chiến tranh thông tin đã được khởi động, dù khó đoán được do ai đưa ra. Nhưng mục đích thì rất rõ: gây chia rẽ nội bộ, phá hoại hệ thống kinh tế, ngân hàng vốn yếu kém của Việt Nam, người dân không còn tin vào lãnh đạo và đất nước chìm vào rối loạn thông tin.
Để đấu lại với cuộc chiến thông tin trong một thế giới toàn cầu hóa đầy cơ hội, thách thức và ẩn chứa cả hiểm họa, những nhà quản lý thông tin, truyền thông của Việt Nam cần có một tư duy khác về đa chiều, về báo chí mở, minh bạch trong chính phủ và dân chủ thông tin.
Một khi còn để dân chúng tìm tin vỉa hè như trang QLB để đọc thì chúng ta sẽ thua trong cuộc chiến thông tin ngay cả khi chưa bắt đầu.
Theo blog Hiệu Minh

14 nhận xét:

 1. Chúng đang chống phá nhà nước ta!
  Những kẻ phản động này quá nham hiểm không thể lường trước được!
  Chúng đang cố lợi dụng Internet để dân ta hiểu lầm để vận động nhân dân ta đi theo chúng!
  Chúng ta nhất định phải loại bỏ các trang mạng như vậy chung tay bài trừ chúng!

  Trả lờiXóa
 2. cuộc chiến trên mạng vô cùng khó khăn và khóc liệt k kém những tội phạm khác,hi vọng các cơ cơ quan chức nagnw có 1 cơ quan đủ mạnh để chống lại nhưng tội phạm công nghệ cao này

  Trả lờiXóa
 3. không thể để nhứng trang tin vịt tương tự như này tồn tại được. nguy hiểm...bọn phản động

  Trả lờiXóa
 4. với những lời lễ xuyên tạc của quan làm báo thì các cơ quan trức năng cần sớm có biện pháp giải quyết triệt để.không thể để bọn này lộng hành thế được!

  Trả lờiXóa
 5. kinh.trung quốc cao tay thật.công nhận vụ bầu kiên làm cái cớ cho bọn phản động chọc ngoáy

  Trả lờiXóa
 6. chỉ cần 1 máy tính sác tay 1 dcom 3g có thể làm lũng đoạn kinh tế một quốc gia.đáng sợ thật.tin tặc ngày càng nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 7. Quan làm báo sẽ không thể đạt được mục đích của mình đâu, cuộc chiến này Viêt Nam thắng mà thôi vì sự thắng lợi là ở nhấn dân và nhân dân đứng vè phía Đảng.

  Trả lờiXóa
 8. những thông tin sai lệch độc hại tràn lan như thế này sẽ rất nguy hiểm,chúng ta cần có biện pháp và lực lượng hùng hậu để đáp trả lạ những hành động này

  Trả lờiXóa
 9. cây ngay không sợ chất đứng,Đảng ta làm đúng thì k phải sợ gì cả

  Trả lờiXóa
 10. Quan làm báo rõ ràng là trang phản động rồi các người sẽ bị đưa ra pháp ;luật và chẳng ai thèm tin đâu.

  Trả lờiXóa
 11. tại sao Quan Làm Báo lại được nhiều người truy cập. bởi vì: "QLB đã đoán trúng tâm lý người Việt đang đói thông tin nghiêm trọng".

  Trả lờiXóa
 12. cuộc chiến trên thế giới mạng rất khó khăn,chúng ta phải mạnh tay để dẹp những trang mạng độc hại

  Trả lờiXóa
 13. Cần phải sớm mạnh tay dẹp bỏ bọn tin tặc này. Chiến tranh thông tin quả là nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 14. Cần ngăn chặn ngay hoạt động chống phá nhà nước của họ.Những thành phần này đang xuyên tạc bịa đặt thông tin sai sự thật.Điều này có thể sẽ làm nhiều người dân ko biết rõ thông tin hiểu nhầm về chính sách của Đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa