Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Philippines phái 800 lính thủy đánh bộ gác các đảo tranh chấp

Đăng lúc: Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2012
Hãy like nếu bài viết có ích →


(Dân trí) - Một quan chức quân sự cấp cao của Phillippines hôm nay 30/9 cho hay, nước này đã triển khai thêm 800 lính thủy đánh bộ và mở một trụ sở mới nhằm canh gác “các lợi ích” của nước này trên các đảo tranh chấp ở Trường Sa, Biển Đông.


Người biểu tình Philippines sẽ tới đảo tranh chấp với Trung Quốc
Một nhóm hải quân và chính trị gia Philippines thăm Scarborough trong một bức ảnh năm 1997.

Quần đảo Trường Sa, nằm trong Biển Đông, từ lâu đã là điểm nóng tranh chấp trong khu vực. Trường Sa nằm trên các tuyến đường biển quan trọng và được tin là có trữ lượng dầu khí lớn. Ngoài Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần hoặc toàn bộ quần đảo.

Trung tướng Philippines Juancho Sabban, trong động thái cũng muốn xoa dịu, cho biết việc triển khai chỉ là biện pháp bảo vệ chứ không phải là hành động khiêu khích.

“Hai tiểu đoàn mới được triển khai gần đây sẽ củng cố sự bảo vệ các đảo của chúng tôi”, ông Sabban cho hay.

“Chúng tôi chỉ bảo vệ các đảo của chúng tôi. Đây là bảo vệ chứ không phải chiếm các đảo các nước tuyên bố chủ quyền khác đã đóng”.

Ông cho biết một trụ sở của lữ đoàn thủy đánh bộ cũng được thành lập ở tỉnh Palawan gần đó, nhìn ra Biển Đông nhằm “cung cấp chỉ huy và giám sát” đối với lực lượng này.

Lực lượng thủy đánh bộ này không đồn trú trên đảo song sẽ tuần tra gần đó.

Ông Sabban cáo buộc Trung Quốc liên tục củng cố các cấu trúc trên các đảo mà nước này chiếm đóng trên Trường Sa, mặc dù “các nước tuyên bố chủ quyền khác đều không có bất kỳ hành động gây hấn thêm nào”.

“Chúng tôi không ở đó để tạo ra một tình huống có thể dẫn tới xung đột bất ngờ và làm leo thang thành vấn đề trong khu vực”, ông Sabban nhấn mạnh.

Trung Quốc, nước hiện đang vướng vào tranh chấp biển đảo với Nhật tại Hoa Đông, liên tục có động thái làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Trong một năm qua, cả Việt Nam và Philippines đều lên tiếng phản đối mạnh mẽ sự hung hăng của Bắc Kinh trên vùng biển này.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết toàn bộ Biển Đông, chồng lấn cả vào vùng biển sát bờ biển của các nước láng giềng châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tuyên bố của ông Sabban được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Phó chủ tịch Tập Cận Bình, người được cho sẽ là lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc vào năm tới, gặp đặc phái viên của Philippines và bày tỏ mối quan hệ song phương sẽ cải thiện.

Cuộc gặp được sắp xếp sau nhiều tháng hai bên vướng vào căng thẳng trong tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham, nằm ở bắc Trường Sa trên Biển Đông.
Phan Anh
Theo AFP


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY