TIN TỨC

DI HUẤN CỦA VUA TRẦN NHÂN TÔNG

Di chúc của Vua Trần Nhân Tông


Trần Nhân Tông (chữ Hán: 陳仁宗; 1258 – 1308), tên thật là Trần Khâm (陳昑) là vị vua thứ ba của nhà Trần (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước Trần Anh Tông) trong lịch sử Việt Nam. Ông ở ngôi 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam.

Di chúc của Vua Trần Nhân Tôn
 
"Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa.

Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới quy ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn:


"Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác".

Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu".

Theo blog Trelang.

16 nhận xét:

 1. VUA TRẦN NHÂN TÔNG đã dặn:"Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác".
  Đúng vậy, Ngài đúng là một vị vua anh minh!
  Từng tất đất đó là máu là mồ hôi là tính mạng của của cha ông ta!
  Chúng ta cần giữu gìn và phát triển ,quyết gìn giữ tất cả nhưng gì thuộc về chúng ta!

  Trả lờiXóa
 2. Di huấn của cha ông ta thật đáng khắc cốt ghi tâm!!!

  Trả lờiXóa
 3. Di huấn của cha ông để lại nhất định chúng ta phải thực hiện.du cho có phải trả bất cứ giá nào cũng phải làm!nhất định phải làm!!

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta sẽ dùng tất cả để bảo vệ những gì ông cha ta để lại bảo vệ tất cả những gì thuộc về chúng ta cho dù phải trả bằng cả tính mạng của mình!

  Trả lờiXóa
 5. Một tấc đất ta quyết không rời!

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần nhớ lấy di huấn của người từng lời từng chữ, để xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. "Một tấc đất của tiền nhân để lại ,cũng không được để lọt vào tay kẻ khác." Lời di huấn mà muôn đời sau con cháu Việt Nam phải ghi nhớ.

  Trả lờiXóa
 8. "một tấc đất của tiền nhân để lại,cũng không được lọt vsò tay kẻ khác".quá hay.bởi vì từng tấc đất từng hạt cát đều thấm máu và nước mắt của bao cha anh đi trước.chúng ta không thể để mất được

  Trả lờiXóa
 9. Di huấn của vua Trần Nhân Tông là rất tâm huyết và rất hợp lý , chúng ta cần nghe theo.

  Trả lờiXóa
 10. Thật may mắn vì tôi được đọc bài viết này. Lời răn dạy của bậc thánh hiền quả thực cho tôi một cái nhìn và một bài học vô cùng sâu sắc!

  Trả lờiXóa
 11. "Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác".Chúng ta phải cố gắng giữ vững nền độc lập trên toàn lãnh thổ đất nước.Không cho nước nào xâm chiếm dù chỉ là mẩu đất

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ tổ quốc thân yêu.

  Trả lờiXóa
 13. Từ xa xưa mà các vị vua đã nhận ra mối hiểm họa mà ngày nay chúng ta đang gặp phải.Chúng ta đã và đang làm theo di huấn của ngài :"Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác".

  Trả lờiXóa
 14. mỗi một triều đại của trung quốc đều đem quân xâm chiếm nước ta ít nhất một lần, hàng nghìn năm nay chúng ta vẫn anh dũng đứng lên bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc, tiếp tục đứng lên xây dựng và bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam nghìn năm văn hiến thời đại nào cũng có nhân tài cả

  Trả lờiXóa
 16. Bản di chúc có giá trị vô cùng sâu sắc . "Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác". Chúng ta phải cố gắng giữ vững nền độc lập trên toàn lãnh thổ đất nước. Không cho kẻ thù xâm phạm được một tấc đất nào của tổ quốc.

  Trả lờiXóa