TIN TỨC

BÀN VỀ LÒNG YÊU NƯỚC


LâmTrực@

Ai cũng có thể nói ra hai từ: Yêu nước.

Có lẽ Yêu nước là đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ nên cũng không cần đặt vấn đề yêu nước là gì. Mỗi người dân Việt đều có quyền yêu nước, tất nhiên là yêu nước theo cách của mình. Duy chỉ có một điều mà chúng ta cần phải cân nhắc để thể hiện lòng yêu nước của mình trước cộng đồng sao cho hiệu quả mà không làm cản trở tới nhưng hoạt động của Nhà nước và của người dân. Tóm lại, là bạn có thể thể hiện lòng yêu nước của mình theo cách mà bạn muốn song không được vi phạm luật pháp. 


Cần nói thêm, bản thân lòng yêu nước không có tội, mà cách thể hiện lòng yêu nước một cách thái quá có thể đã vi phạm pháp luật một cách có chủ ý hoặc vô ý. Điều đáng nói ở đây là nhiều người nhân danh yêu nước để trục lợi, lợi dụng lòng yêu nước để chống lại Nhà nước, chống lại dân tộc mình.


Tôi không hoàn toàn đồng ý với ý kiến cho rằng, yêu nước là phải ra mặt trận, phải lên biên giới, phải ra hải đảo và phải cầm súng, ném lựu đạn để bảo vệ chủ quyền của đất nước. 

Tất nhiên, tôi cũng không hài lòng với ý kiến cho rằng yêu nước là phải đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lãnh thổ. 

Tôi tôn trọng lòng yêu nước của các bạn, nhưng nếu nói rằng tôi không đi biểu tình, tôi không hô hào biểu tình là tôi không yêu nước thì đó là lối nói lộng ngôn thô thiển có hàm ý kích động và xúc phạm đến nhân phẩm của tôi hay của  công dân khác. 

Nói vê chủ đề này, Nhà văn Trang Hạ bày tỏ quan điểm tôn trọng cả những trường phái khác biệt. Bởi ai cũng có thể nói ra hai chữ yêu nước. Vấn đề hoàn toàn không phải là nghĩ gì - mà là phải làm gì. Và không có nghĩa là khi ai đó nói rằng mình yêu nước, thì phải tống họ lên trên biên giới hay các quần đảo để chứng minh điều đó; hoặc là đặt vào tình huống "nếu có chiến tranh thì bạn có cho con trai đi nhập ngũ?". Theo nhà văn Trang Hạ, "không thể lấy máu để minh chứng cho lòng yêu nước".

Khi tổ quốc lâm nguy, đất nước có chiến tranh, chúng ta sẽ phải thể hiện lòng yêu nước của mình trước hết là ủng hộ Nhà nước thực hiện các đối sách với kẻ thù. Đối sách này không chỉ được tiến hành trên mặt trận bom đạn mà có thể diễn ra dưới nhiều hình thái khác nhau. Như ngoại giao, kinh tế, pháp luật, khoa học kỹ thuật.v.v... Thêm nữa, bạn có thể có những đóng góp bằng các hoạt động cụ thể tùy thuộc vào khả năng mà bạn có cho công cuộc bảo vệ đất nước. Bạn có lòng yêu nước, lẽ dĩ nhiên bạn phải có trách nhiệm với tình yêu đó thông qua hành động cụ thể.

Thực tế đã Có nhiều người quá khích, tư duy bầy đàn về chuyện "cứ phải đưa ra chiến trường thì mới là yêu nước". Trong khi, chúng ta có thể dùng sức mạnh tri thức giành lại những gì đã mất từ tay quân sâm lược. 

Trong thời đại này, tư duy lấy thịt đè người không phải là cách cư xử văn minh, và càng không phải cứ xuống đường biểu tình bằng cách gào thét chửi bới là yêu nước chân chính. Ai cũng biết, biểu tình như vừa qua là không thể giải quyết được vấn đề chống xâm lược, trái lại nó gây khó khăn cho việc thực hiện đối sách ngoại giao của Nhà nước với quân xâm lược và góp phần làm rối loạn xã hội, ít nhất là trong một vài khu vực. Vấn đề cơ bản nhất là tránh xung đột, chứ không phải là mang con em, dân thường để tế cho tinh thần yêu nước. Bởi lẽ nếu xảy ra xung đột thì trong thế tương quan lực lượng như hiện nay, chúng ta khó có cơ hội. Trong tình thế đó dù là máu của anh hay của tôi hay con em chúng ta, tất cả đều vô vị.

Tôi cũng đồng ý với một bạn trẻ là sinh viên ở Hà Nội cho rằng yêu nước không nên được bộc lộ bằng hành động cực đoan. Cũng không nên quan niệm rằng, những người lên máy bay ra nước ngoài là không yêu nước.

Chúng ta đều là người Việt, tất thảy đều yêu nước, vậy cớ sao không đoàn kết để tạo ra sức mạnh bảo vệ tổ quốc?

29 nhận xét:

 1. Mỗi người dân VIỆT NAM đều có một lòng nồng nàn yêu nước!
  Mỗi người có một cách thể hiện khác nhau!
  Chung ta hãy chung tay xây dựng và bảo vệ Đất Nước ngày càng lớn mạnh !

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta đừng chỉ nói xuông nữa mà hãy làm đi!
  Đóng góp sức mình xây dựng đất nước đi!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy chúng ta đừng chỉ nói thôi mà hãy làm đi!
  Hãy tích cực học tập rèn luyện phát huy hết sức mình đi!

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta hãy cùng hô vang khẩu hiệu tôi yêu Việt Nam!
  Và hãy thể hiện tình yêu nước sâu sắc trong mình bằng hành động đi nào!

  Trả lờiXóa
 5. "tôi yêu VN" và làm những việc làm thiết thực để thể hiện lòng yêu nước của mình

  Trả lờiXóa
 6. "nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước", giới trẻ là tương lai của đất nước,hãy làm những gì có thể để thể hiện lòng yeu nuocs của mình

  Trả lờiXóa
 7. Đúng vậy ai trong chúng ta đều có lòng yêu nước , mỗi người yêu nước theo một cách khác nhau , từ xưa nhờ yêu nước và đoàn kết chúng ta đã làm nên sức mạnh để xây dựng và phát triển đất nước, vậy ngày nay chúng ta càng phải yêu nước và đoàn kết hơn.

  Trả lờiXóa
 8. lòng yêu nước của mỗi người được thể hiện lòng yêu gia đình yêu quê hương mình!!hihi

  Trả lờiXóa
 9. để bảo vệ chủ quyền của đất nước, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ! không chỉ riêng tôi mà tất cả các bạn, chúng ta hãy cùng chung sức, cùng đồng lòng nhé! đó là sức mạnh không kẻ địch nào có thể đỡ nổi.

  Trả lờiXóa
 10. - Yêu nước là gì?

  - Không thể nào có câu trả lời hoàn chỉnh!
  Đây là theo cách hiểu của mình thui:

  - Là thấy lòng se thắt khi nhìn các em nhỏ phải bơi những đống rác để mưu sinh.

  - Là thấy lòng uất nghẹn trước những cụ già lưng còng xuống mà vẫn phải đạp xích lô hay quang gánh nặng chùng vai để kiếm sống.

  - Là thấy tim quặn đau khi nhìn những em thơ đêm về lấy hè phố làm giường, lấy viên gạch làm gối dưới đầu cho qua đêm.

  - Là thấy lòng tan nát khi thấy người dân phải lam lũ từ mờ sáng tới hoàng hôn vẫn không đủ bát cơm ăn dưới ách cai trị nghiệt ngã của Việt cộng.

  - Là thấy cay đắng khi nhìn các thanh thiếu nữ VN bị dồn vào bước đường cùng để phải bán thân để giúp gia đình hay mưu cầu cuộc sống.

  - Là thà chết chống lại chứ không thể chấp nhận bọn Tàu vào cướp nước, rồi bắn giết hãm hiếp đồng bào của mình.

  - Là muốn nhìn thấy trẻ em được đến trường, mọi người cùng nhau làm việc từ học đường đến kỷ nghệ và nông ngư nghiệp để cùng có một cuộc sống ấm no và nhân bản như VNCH trước 75, và như thế giới tự do trong hiện tại.
  Nhiều lắm các bạn à theo các bạn thì sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông ơi, ông chỉ nhìn vào Sài Gòn nên nói thế, chứ cả miền Nam ngày xưa nghèo lắm. Đầy em nhỏ phải ngủ ngoài đường đấy thôi. Chỉ biết nhìn Sài Gòn thì nói làm gì. VNCH mà nhân bản á, nó phụ thuộc đấy, nó ko phải một quốc gia độc lập, nó giết hại đồng bào vì nghi đó là quân địch, bây giờ mày nhìn ra đường xem sao, VN bây giờ tôi nhìn thấy ít cảnh ăn xin lắm chứ nói gì đến "Bị dồn vào đường cùng". Tôi bây giờ vẫn đc đi học đầy đủ, đc ăn no mặc ấm, và mọi đứa trẻ xung quanh tôi đều thế !

   Xóa
 11. Lòng Yêu nước của các bạn là không thể phụ nhận. Điều đó quý lắm.
  Mình chạnh lòng với một bản điều tra xã hội học của người Mỹ, rằng người Hàn quốc là yêu nước nhất. Đây là một kết quả của khoa học. Tuy nhiên mình vẫn thấy chạnh lòng.
  Lý do rất đơn giản là vì sao ta không yêu nước bằng họ?
  Thực ra, không thể đo lòng yêu nước bằng thước đo cụ thể với những chỉ số cụ thể. Vì lòng yêu nước không cầm nắm được. Duy chỉ có điều khác nhau là nguwoif Hàn quốc đã biết cụ thể hóa lòng yêu nước của họ bằng hành động cụ thể (Ta cũng giống họ chô này, và cách bộc lộ lòng yêu nước như thế nào cho đúng và hiệu quả.
  Mình đánh giá cao cách thể hiện lòng yêu nước đúng cách . Theo mình có mấy điểm này:
  - Thể hiện sao cho văn minh;
  - Sao cho đem lại hiệu quả;
  - Sao cho phù hợp với luật pháp và thái độ ứng xử xã hội và các quy ước về đạo đức xã hội;
  - Phù hợp với xu thế cua thời đại;
  - Quan trọng là nó góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp cùng với các biện pháp khác để bảo vệ đất nước hiệu quả nhất.

  Vừa qua có một số kẻ lợi dụng lòng yêu nước để biểu tình chống chính phủ chứ k phải chống quân xâm lược. Một số khác lại lợi dụng máu của người khác để thể hiện lòng yêu nước của họ. Trong khi đó, lại có những ý kiến cực đoan cho rằng cứ phải xuống đường biểu tình mới là yêu nước...

  Hy vọng các bạn có thể phát huy lòng yêu nước của mình thông qua những việc làm thiết thực nhất.

  Chúc các bạn thành công.

  LâmTrực@ In Trelangblogspotcom.blogspot.com

  Trả lờiXóa
 12. Ai cũng có lòng yêu nước nó được thể hiện qua tình yêu quê hương gia đình , chúng ta hãy sử dụng lòng yêu nước đúng cách để phát huy truyền thống dân tộc, và tránh cho những kẻ khác lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 13. yêu nước trong thời bình như ngày nay, đối với chúng ta, thì nên
  thứ 1, nên cảnh giác trước những tin tặc, lôi kéo biểu tình
  thứ 2, nên phấn đấu học tập
  thứ 3,. nên vững vàng và í chí không bị kẻ địch móc nối và dụ dỗ

  Trả lờiXóa
 14. yêu nước nghĩa là bạn làm tròn trách nhiệm của mình và luôn luôn bảo vệ gia đình quê hương và đất nước. đơn giản thế thôi

  Trả lờiXóa
 15. Người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước bằng cách rèn đức luyện tài,hăng say lao động, chung tay cống hiến xậy dựng quê hương.

  Trả lờiXóa
 16. Cống hiến sức của mình vào việc xây dựng đất nước, từ những điều nhỏ nhất như văn hoá ứng xử, ý thức tự giác. Vậy cũng là đủ để thể hiện lòng yêu nước

  Trả lờiXóa
 17. có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước,với thế hệ trẻ thì ra súc phấn đấu,học tập thành tài,chung tay dựng xây đất nước là việc nên làm

  Trả lờiXóa
 18. "nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của cả dân tộc".
  Giới trẻ là tương lai của đất nước,hãy làm những gì có thể để thể hiện lòng yêu nước của mình

  Trả lờiXóa
 19. Mỗi người dân Việt Nam đều có một lòng nồng nàn yêu nước. Nhưng có một số kẻ đã lợi dụng lòng yêu nước này của người dân Việt Nam để tiến hành diễn biến hòa bình ở nước ta. Chúng ta sẽ không để cho âm mưu này được thành công

  Trả lờiXóa
 20. Mình không hài lòng với ý kiến cho rằng yêu nước là phải đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lãnh thổ. Yêu nước phải được thực hiện bằng những hành động cụ thể hơn.

  Trả lờiXóa
 21. Yêu nước không chỉ từ lời nói của mình. Mà lời nói phải đi đôi với hành động. Chúng ta cần chung sức đưa Việt Nam ta ngày càng phát triển, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

  Trả lờiXóa
 22. Yêu nước là 2 từ thiêng liêng và đầy ý nghĩa chúng ta hãy chung tay góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh sánh vai với các cường quốc trên thế giới

  Trả lờiXóa
 23. Mỗi chúng ta đều có một lòng nồng nàn yêu nước.Nhưng chúng ta hãy thể hiện đúng cách để tránh bị kẻ xấu lợi dụng!

  Trả lờiXóa
 24. trong mỗi người dân việt nam đều có một lòng yêu nước nồng nàn. luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ tổ quốc bảo vệ chủ quyền của đất nước

  Trả lờiXóa
 25. "Yêu Nước" là 2 từ luôn có trong mỗi con người việt Nam
  Nhưng cần phải thể hiện lòng yêu nước đó bằng hành động

  Trả lờiXóa
 26. để bảo vệ chủ quyền của đất nước, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ! không chỉ riêng tôi mà tất cả các bạn, chúng ta hãy cùng chung sức, cùng đồng lòng, cố gắng chính tự trong bản thân mình, đó cũng là lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
 27. Triệu trái tim một ý chí.chúng ta có truyền thống yêu nước từ bao đời nay được thể hiện qua thực tiễn lịch sử và cần phải phát huy truyền thống tốt đẹp này

  Trả lờiXóa
 28. Yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. cần duy trì truyền thống ấy

  Trả lờiXóa