TIN TỨC

Sản xuất giá bằng hoá chất, Bộ Nông nghiệp vào cuộc


Tình trạng dùng chất kích thích, hóa chất không rõ nguồn gốc để “kích” giá phát triển nhanh, mập và đẹp ngày càng phổ biến khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Trên báo Thanh niên vừa có loạt bài về vấn đề này tại Huyện Hóc Môn (TP.HCM), theo đó, hoá chất để làm giá là một hóa chất dạng bột màu trắng có tên Soda ASH Light và một loại dung dịch đựng trong ống nhựa nhỏ 20ml, cả hai toàn chữ Trung Quốc.
Giá đỗ ủ với hóa chất 'mười cọng như một'. Ảnh minh họa
Về loại chất bột trắng có tên Soda ASH Light, ông Hữu Toàn, một chuyên gia trong ngành hóa chất ở TP.HCM, nói: “Loại hóa chất này dùng trong công nghiệp làm bột giặt (thường là làm xà bông bột), có công thức Na2CO3, mang tính kiềm cao và có công dụng tẩy trắng nên mục đích người ta tưới là để tẩy trắng thân giá cho đẹp. Còn việc cho bột trắng này từ khi còn là hạt đậu xanh nhằm “kích” hạt đậu nhanh bung vỏ để sớm phát triển thành cây giá, rút ngắn thời gian cho ra sản phẩm” và khẳng định: “Soda ASH Light công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư của những kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây nên các bệnh mãn tính, ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, và nó còn là yếu tố gây ung thư”.

Quy trình làm giá theo những bước sau: Đậu được ủ khoảng 12 giờ rồi ngâm tiếp 6 giờ với nước vôi. Sau đó, các lu giá được úp xuống. Từ thời điểm này trở đi, cứ mỗi 3 giờ các lu giá lại được lật lên để ngâm nước khoảng 10 phút rồi úp xuống. Giá ngon hay không còn phụ thuộc vào nước ngâm. Nước ngâm giá chính là nước giếng được pha với một loại bột màu trắng (đựng trong bao bì loại 50 kg, xuất xứ từ Trung Quốc). Nước được pha với loại bột này sẽ dùng để ngâm giá từ khi bắt đầu cho đến ngày thu hoạch. Khi tới ngày "xuất xưởng", các lu giá sẽ được lấy ra ngâm với nước pha với dung dịch đựng trong ống nhưa nhỏ 20ml (nguồn gốc Trung Quốc) khoảng 15 phút. Công đoạn này giúp giá để được lâu hơn, không bị thối. Trước kia, nếu làm giá theo cách truyền thống thì khoảng 1 tuần mới được một mẻ giá thì nay, với công nghệ dùng hoá chất, khoảng 4 ngày là có thể thu hoạch một mẻ giá.
Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Đức Phát yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra nội dung báo chí nêu. Các cơ quan này phải báo cáo kết quả trước ngày 9/8.

29 nhận xét:

 1. Các cơ quan ban ngành có chức năng liên quan cần phải quản lý chặt chẽ hơn nữa, tăng cường kiểm soát tránh để tình trạng như thế này xảy ra gây mất uy tín trong lòng dân.

  Trả lờiXóa
 2. Người dân của ta cứ chạy theo cái lợi nhuận nhỏ nhoi trước mắt mà làm hại chính bản thân mình, gia đình mình,các thế hệ sau và người dân của nước mình !

  Trả lờiXóa
 3. Cơ quan có thẩm quyền cần kiểm soát các loại hóa chất này không để chúng tiếp tục tuồn vào nước ta ,bên cạnh đó tuyên truyền cho dân ta hiểu dược sự nguy hiểm của các loại hóa chất đó!

  Trả lờiXóa
 4. Mấy cái lạo hóa chất này thực sự vô cùng nguy hiểm!
  nó còn để lại di chứng cho các thế hệ sau nữa!
  Dân ta cần nhận thức rõ và tuyệt đối không sử dụng chúng không thì hậu quả sẽ khó lường!

  Trả lờiXóa
 5. Không nên vì 1 chút lợi ích trước mắt mà làm hại đồng bào mình

  Trả lờiXóa
 6. giờ ăn cái gì cũng nơm nớp lo sợ thế này thì chết,tự chúng ta giết chúng ta như vậy sao

  Trả lờiXóa
 7. mọi người nên có ý thức cộng đồng,k nên làm hại nhau,làm hại gióng nòi như thế

  Trả lờiXóa
 8. Nhà nước cần có tiếng nói và hành động sát xao hơn với tình trạng này. Mạng sống của rất nhiều người dân đang bị đe doạ nghiêm trọng!

  Trả lờiXóa
 9. đúng là bây giờ ăn cái gì cũng thấy sợ. hic. các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp tương tự như này để bảo vệ người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
 10. Ăn gì cũng ko được. Rau thì sợ thuốc sâu, thịt thì sợ lở mồm long móng, bò điên, cúm gia cầm... GIờ lại còn hóa chất nữa. Biết sông sao đây?

  Trả lờiXóa
 11. Nhà nước ta nên tăng cường kiểm tra các cơ sở làm ăn như thế này, người dân thì nên cảnh giác cao độ, ko được ăn những thứ mà ko rõ nguồn gốc ko thì có ngày...

  Trả lờiXóa
 12. Kinh quá nghe mà rợn người. THế này chả giám ăn giá đâu. Ăn cũng khổ mà không ăn cũng khổ

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn thì ngon đấy nhưng ăn vào thì die là chắc

  Trả lờiXóa
 14. Ăn hành thôi không ăn giá nữa. Mà rồi lại gặp hành hóa chất thì nhịn chả ăn gì cả

  Trả lờiXóa
 15. Cần tuyên truyền rộng rãi để nhân dân ta hiểu được sự độc hại và nguy hiểm của những loại hóa chất này .Bên cạnh đó có những chế tài xử lý nghiêm khắc các hành vi buôn bán sử dụng những loại hóa chất không được phép sử dụng.

  Trả lờiXóa
 16. Mình thích ăn giá nhất mà. thế này thì chả giám ăn đâu. sao lại có những người như vậy chứ. Bán rẻ đồng bào vì cái lợi trước mắt.

  Trả lờiXóa
 17. Các cơ quan quản lý cần có biện pháp mạnh tay về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. nguồn thức ăn mà cứ dùng hóa chất như thế này sớm muộn cả nước sẽ thành ổ bệnh.

  Trả lờiXóa
 18. Chỉ vì chút lợi ích mà nhẫn tâm hại chính đồng bào mình.Thật là kinh tởm.Hi vọng nhà nước sẽ có biện pháp xử lí thật nghiêm minh những trương hợp như vậy!

  Trả lờiXóa
 19. Kinh khủng quá.Không biết họ còn nghĩ ra chiêu trò gì nữa không.Mong cơ quan có thẩm quyền xử lí thật nghiêm khắc và có biện pháp ngăn chặn vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 20. Các cơ quan chức năng cần tích cực theo dõi kiểm tra nhiều hơn nữa. xử phạt thật nặng hoặc có thể truy tố trước pháp luật chứ không đơn thuần là xử phạt hành chính

  Trả lờiXóa
 21. Những con dân Việt Nam xin đừng bán rẻ đồng bào chỉ vì cái lợi trước mắt.

  Trả lờiXóa
 22. lại là bọn trung quốc.sao nó không cho người trung quốc sử dụng mấy đồ này cho nó chết bớt đi nhỉ!ức chế quá!

  Trả lờiXóa
 23. Một phần là do TQ mang bán hàng hóa độc hại sang nước ta,nhưng cũng do lỗi của một bộ phận nhỏ người dân chúng ta.Nếu họ không bị cái lợi làm mờ mắt thì không thể có chuyện này được.

  Trả lờiXóa
 24. Nguy hiểm quá
  Cần nên có các chính sách nghiêm cấm và điều chỉnh lại ngay

  Trả lờiXóa
 25. đúng là cái này quá nguy hiển đi.không biết người sản xuất có nghỉ nếu gia đình mình mà ăn cái này sẽ thế nào nhỉ.bọn này đúng là không còn tính người!!

  Trả lờiXóa
 26. Cần tuyên truyền rộng rãi để nhân dân ta hiểu được sự độc hại và nguy hiểm của những loại hóa chất này .Bên cạnh đó có những chế tài xử lý nghiêm khắc các hành vi buôn bán sử dụng những loại hóa chất không được phép sử dụng.

  Trả lờiXóa
 27. đúng là bây giờ ăn cái gì cũng thấy sợ. hic. các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp tương tự như này để bảo vệ người tiêu dùng

  Trả lờiXóa
 28. giờ ăn cái gì cũng sợ,ung thư ung thư và ung thư

  Trả lờiXóa
 29. cái gì mà của trung quốc sản xuất đều sợ hết.có lẽ đã thành thương hiệu rùi.

  Trả lờiXóa